Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Cơ Thể Hấp Thụ Chất Béo Như Thế Nào - Bạn Biết Không?

Việt Nam đang nước đi đầu về tỉ lệ người thừa cân béo phì tăng theo hàng năm. Nhưng ít ai biết cơ thể chúng ta hấp thụ chất béo như thế nào. Nắm được quá trình cơ thể hấp thụ chất béo như thế nào sẽ giúp lựa chọn thực đơn ăn uống phù hợp hơn.

Ăn quá nhiều chất béo khiến cơ thể hấp thụ làm tăng cân.  Béo phì là căn bệnh gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiêm như: mỡ máu, tiểu đường, huyết áp cao,... Không chỉ vậy, việc thừa cân còn khiến nhiều người mất tự tin về ngoại hình. Để giảm cân hiệu quả bạn cần nắm được cơ thể hấp thụ chất béo như thế nào.

Ở Việt Nam. Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế khuyến nghị mức tiêu thụ chất béo hàng ngày cho người trưởng thành chung cho cả nữ và nam là từ 18-25% tổng năng lượng khẩu phần. Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú sẽ cần nhiều hơn lượng chất béo ở trên. Ở trẻ đang bú mẹ, vì 50-60% năng lượng hấp thụ là do chất béo do sữa mẹ cung cấp, nên trẻ dưới 6 tháng được bú sữa mẹ hoàn toàn là đảm bảo đủ nhu cầu chất béo

cơ thể hấp thụ chất béo như thế nào

Chất béo đóng vai trò quan trọng giúp trong hoạt động sống của tế bào

1. Cơ thể hấp thụ chất béo như thế nào?

Trong thức ăn có chứa 95% chất béo trong mỡ và dầu là Triglyceride và 5% là các chất béo khác như cholesterol, phospholipid. Trong cơ thể, dự trữ lipid 99% dưới dạng triglyceride.Hàng ngày, hệ tiêu hóa nhận trung bình khoảng 50-100g triglyceride, 4 - 8g phospholipid và 300-450g cholesterol.

Quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất béo là một quá trình phức tạp hơn hẳn so với tiêu hóa, hấp thu chất đạm, đường.

Chất béo kỵ nước, nên nó có xu hướng tách khỏi dịch hệ tiêu hóa. Trong khi đó men tiêu hóa chất béo thì ưa nước. Do vậy,để tiêu hóa được chất béo cần đến những phân tử đặc biệt giúp chất béo được trộn với dịch tiêu hóa, nước.

Mục đích của tiêu hóa chất béo là cắt nhỏ triglyceride thành những phân tử nhỏ để cơ thể có thể hấp thu được là monoglyceride, acid béo và glycerol.

cơ thể hấp thụ chất béo như thế nào

Chất béo rất kỵ nước, do đó nó có xu hướng tách khỏi dịch hệ tiêu hóa

2. Các bước để cơ thể hấp thụ chất béo

1.1. Tiêu hóa chất béo ở miệng

Ở miệng, sự tiêu hóa chất béo diễn ra rất chậm chạp với vài chất béo đông đặc bắt đầu tan ra khi ở nhiệt độ 37 độ C. Tuyến nước bọt ở đáy lưỡi lúc này phóng thích ra men lipase, giúp tiêu hóa mỡ ở người trưởng thành. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, loại men này sản sinh ra chỉ đủ để tiêu hóa acid béo dạng chuỗi ngắn có trong sữa. 

1.2. Hấp thụ chất béo ở dạ dày

Khi chất béo vào đến dạ dày, nhưng dạ dày không co bóp thì chất béo sẽ nổi trên bề mặt của những lớp thức ăn khác. Nhờ quá trình co bóp ở dạ dày và sự tống xuất có chu kỳ nhũ trấp qua lỗ môn vị mà chất béo được khuấy mạnh và trộn đều với hỗn hợp trong dạ dày. Hoạt động này giúp men tiêu hóa mỡ trong dạ dày tiếp xúc với chất béo, chủ yếu tác động lên acid béo chuỗi ngắn. Chỉ có một ít chất béo được tiêu hóa ở dạ dày, hầu hết hoạt động tiêu hóa chất béo xảy ra ở ruột non.

1.3. Hấp thụ chất béo ở ruột non

Men tiêu hóa chất béo chủ yếu nằm ở ruột non, đoạn D2 của tá tràng, gồm có mật và lipase của dịch tụy. Các tế bào ở thành ruột non cũng tiết một ít men lipase. Men lipase là loại men tiêu hóa chất béo, còn mật chỉ đóng vai trò là chất hỗ trợ.

cơ thể hấp thụ chất béo như thế nào

Để tiêu hóa chất béo cần rất nhiều quá trình

1.4. Hấp thụ chất béo nhờ mật

Mật được tế bào gan tổng hợp từ cholesterol có trong cơ thể, dự trữ ở túi mật và đổ về ruột khi thức ăn vào đến tá tràng. Mật chứa acid mật, cholesterol và phospholipid. Các acid mật có một đầu ưa béo và một đầu ưa nước. Đầu ưa béo sẽ bám lên các hạt chất béo và đầu ưa nước quay ra ngoài giúp men lipase bám lên và thủy phân chất béo. Quá trình này được gọi là nhũ tương hóa chất béo.

1.5. Hấp thụ chất béo nhờ dịch tuyến tụy

Lipase từ dịch tụy và tế bào niêm mạc ruột non thủy phân chất béo thành glycerol, các acid béo và monoglyceride Đơn vị chất béo được hấp thu tại ruột bao gồm glycerol, acid béo, monoglyceride, cholesterol và phospholipid. Mỗi loại có cách hấp thụ khác nhau. Glycerol và các acid béo chuỗi ngắn (C2-C5), chuỗi trung bình (C6-C12) trực tiếp hấp thu vào tế bào rồi vào thẳng hệ tĩnh mạch cửa. Monoglyceride và acid béo chuỗi dài kết hợp với mật thành các hạt micelle mới hấp thu vào trong tế bào ruột và được tái tổ hợp thành triglyceride. Phospholipid và cholesterol có hiệu suất hấp thụ thấp (20%-40%) có thể trực tiếp hấp thu vào trong tế bào ruột. Trong lòng tế bào ruột non, triglyceride mới, phospholipid và cholesterol được đóng gói thành các chylomicron đổ vào hệ bạch huyết.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc cơ thể hấp thụ chất béo như thế nào. Thông qua những công đoạn trên cơ thể mới có thể hấp thu được chất béo. Việc bổ sung chất béo là cần thiết với cơ thể. Tuy nhiên, nếp nạp lượng chất béo quá nhiều có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm như: thừa cân, béo phì. Do vậy, bạn đừng quên luyện tập hàng ngày với máy chạy bộ, xe đạp tập để cải thiện sức khỏe và duy trì vóc dáng.

Nguyễn Nụ

Ngoài các phương pháp nêu trên nếu muốn có một thân hình đẹp chúng tôi gợi ý cho bạn các dòng máy đang có tại Tập đoàn Elip đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng như: máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục. Hãy thử tham khảo ngay để có thể tập thể dục tại nhà bất cứ khi nào rảnh rỗi. Ngoài ra, hãy dành thời gian để thư giãn với với ghế massage giúp giảm căng thẳng và thư giãn sau khi  tập nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.