• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Cờ vua bắt nguồn từ đâu? Ai là người phát minh ra cờ vua

Cờ vua bắt nguồn từ đâu là một câu hỏi của nhiều người hâm mộ môn thể thao trí tuệ này. Cùng lội ngược dòng lịch sử và theo dõi sự ra đời và phát triển của cờ vua qua bài viết sau đây.

Cờ vua luôn là một loại hình giải trí, rèn luyện trí óc và thi đấu được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt, thời gian gần đây, sau khi bộ phim “The Queen's Gambit” gây sốt trên toàn thế giới thì cờ vua càng trở nên phổ biến hơn nữa. Bộ phim này kể về một thần đồng cờ vua Beth Harmon và hành trình cô ấy chinh phục giải vô địch cờ vua thế giới. Điều đó đã kích thích sự quan tâm của mọi người đến trò chơi này và cả mong muốn tìm hiểu cờ vua bắt nguồn từ đâu.

cờ vua bắt nguồn từ đâu

Cờ vua

1. Truyền thuyết về nguồn gốc của cờ vua

Một truyền thuyết cổ xưa về sự ra đời của cờ vua là về vị vua độc tài của Ấn Độ, Shahram và một nhà thông thái trong vương quốc của ông. Nhà thông thái muốn thuyết phục Shahram về tầm quan trọng của từng cư dân trong vương quốc của mình. Vì vậy, ông đã phát minh ra một trò chơi để đại diện cho vương quốc bao gồm chính nhà vua, nữ hoàng, quân, giám mục, hiệp sĩ và quân tốt. Tất cả đều có vai trò, nhiệm vụ riêng trên bàn cờ và đều quan trọng với vận mệnh của cả đất nước.

Nhà vua rất thích trò chơi và hiểu rằng trò chơi cũng giống như cuộc sống thực. Vì vậy, anh ấy đã ra lệnh cho mọi người trong vương quốc của mình chơi cờ vua. Shahram đã dâng cho người đàn ông tất cả vàng và bạc, nhưng người đàn ông khôn ngoan không muốn bất kỳ kho báu nào. Mà ông ấy đi đến một bàn cờ và yêu cầu nhà vua đặt một hạt lúa mì vào ô thứ nhất, hai hạt vào ô thứ hai và tiếp tục nhân đôi nó cho đến khi bàn cờ đầy.

Đầu tiên, nhà vua cảm thấy rất bị xúc phạm vì cho rằng người đàn ông này khinh thường mình. Nhưng sau đó, nhà vua đã ra lệnh cho những người hầu thực hiện mong muốn của nhà thông thái. Một cách tuyệt vọng, những người hầu truyền đạt rằng không có đủ lượng lúa để thực hiện điều đó. Lúc này, nhà vua hiểu rằng nhà thông thái đã cho ông một bài học thứ hai. Cũng giống như những con tốt trong cờ vua, bạn đừng bao giờ coi thường những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Đây là một trong những truyền thuyết phổ biến nhất về lịch sử cờ vua. Và còn rất nhiều câu chuyện khác về nguồn gốc của bộ môn trí tuệ này. 

cờ vua bắt nguồn từ đâu

Có nhiều truyền thuyết về cờ vua

2. Cờ vua bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc của cờ vua bắt đầu từ đâu vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học tìm ra thời điểm bắt nguồn của cờ vua sớm nhất là từ khoảng 1500 năm trước. Cờ vua bắt đầu ở phía Bắc của Ấn Độ và sau đó lan rộng ra khắp lục địa Châu Á. Thời điểm mới ra đời, cờ vua có tên là Chaturanga. Đây là một tên tiếng Phạn cho một đội hình chiến đấu được đề cập trong sử thi Mahabharata của Ấn Độ. 

Chaturanga phát triển mạnh mẽ ở Tây Bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 7 và được coi là tiền thân sớm nhất của cờ vua hiện đại vì nó có hai đặc điểm chính được tìm thấy trong tất cả các biến thể cờ vua sau này. Đó chính là các quân cờ khác nhau có vai trò và cách di chuyển khác nhau (không giống cờ caro và cờ vây). Và chiến thắng dựa vào việc người chơi có giữ được quân vua trên bàn cờ hay không. 

cờ vua bắt nguồn từ đâu

Cờ vua có từ rất lâu đời

3. Cách chơi cờ vua ở thời điểm sơ khai

Sau khi tìm được câu trả lời cờ vua bắt nguồn từ đâu thì cùng tìm hiểu cách chơi lúc bấy giờ. Theo các nhà khoa học, cờ vua phát triển như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Một số nhà sử học nói rằng Chaturanga có lẽ được chơi với xúc xắc trên một bảng 64 hình vuông, dần dần chuyển thành trò chơi Chatrang. Đây là một trò chơi hai người chơi phổ biến ở miền bắc Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan và một số nước ở phía nam của Trung Á sau năm 600. Shatranj giống với Chaturanga nhưng thêm một mảnh mới đó là có thêm linh sam (cố vấn), không liên quan gì đến bất kỳ đội quân nào. Một trò chơi Shatranj có thể thắng bằng cách loại bỏ tất cả quân cờ của đối thủ (trừ vua) hoặc bằng cách đảm bảo bắt được vua. Vị trí ban đầu của các con tốt và kỵ sĩ không thay đổi, nhưng có sự khác biệt đáng kể về khu vực và thời gian đối với các quân khác.

cờ vua bắt nguồn từ đâu

Bắt được vua là cách chiến thắng

4. Sự phát triển của cờ vua

Cùng tìm hiểu sự phát triển của cờ vua sau khi tìm hiểu cờ vua bắt nguồn từ đâu. Trò chơi này lan rộng ra châu Á nhưng mang những đặc điểm khác biệt rõ rệt. Ở phương Đông, cờ vua đã được biến đổi thành một trò chơi với những chiếc đĩa hơn là trong các ô vuông. Khoảng vào năm 750 sau Công Nguyên, cờ vua có mặt ở Trung Quốc. Và vào thế kỷ 11, cờ vua xuất hiện ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một dạng cờ vua đã đến Ba Tư, nhờ đó, nó xuất hiện tại châu Âu. Trò chơi lâu đời nhất được ghi chép lại, được tìm thấy trong một bản thảo thế kỷ 10, được chơi giữa một nhà sử học Baghdad và một học trò.

Người Hồi giáo đã mang cờ vua đến Bắc Phi, Sicily và Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 10. Người Viking đã mang trò chơi trí tuệ này đến tận Iceland và Anh. Và được cho là nơi ra đời của bộ sưu tập cờ vua nổi tiếng nhất thế giới - bao gồm 78 miếng ngà voi hải mã thuộc nhiều bộ khác nhau. Bộ cờ vua này đã được tìm thấy trên Đảo Lewis ở Outer Hebrides vào năm 1831. Chúng được đánh giá là có niên đại từ thế kỷ 12. 

cờ vua bắt nguồn từ đâu

Một số quân cờ trong bộ cờ vua Lewis thế kỷ 12

Như vậy, chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cờ vua bắt nguồn từ đâu cho mình. Nếu yêu thích bộ môn trí tuệ này, đừng ngần ngại tìm hiểu cách chơi, bạn sẽ nhận thấy những điều thú vị khiến nó trở nên phổ biến trên toàn thế giới. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Cờ vua bắt nguồn từ đâu?
Cờ vua ra đời vào khoảng 1500 năm trước. Cờ vua bắt đầu ở phía Bắc của Ấn Độ và sau đó lan rộng ra khắp lục địa Châu Á.
Cờ vua ở thời điểm sơ khai được chơi với xúc xắc trên một bảng 64 hình vuông. Một người chơi Shatranj có thể thắng bằng cách loại bỏ tất cả quân cờ của đối thủ (trừ vua) hoặc bằng cách đảm bảo bắt được vua.
Có nhiều truyền thuyết về người phát minh ra cờ vua là một người thông thái Ấn Độ. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho biết cờ vua không thể do một người nghĩ ra mà do nhiều người cùng hoàn thiện.
Cờ vua là một trò chơi trí tuệ vô cùng hấp dẫn với nhiều lối chơi đa dạng. Chắc chắc bạn sẽ bị cuốn theo trò chơi này.
Ngay cả trẻ em cũng có thể chơi cơ vua. Vì vậy, chơi cờ vua không khó. Nhưng để chơi cờ vua giỏi thì đòi hỏi khả năng thiên bẩm, sự nghiên cứu cách chơi và kinh nghiệm chơi.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.