• 1800 6854

Công dụng của đậu rồng là gì? Ăn đậu rồng giảm cân không?

Đậu rồng là loại thực phẩm phổ biến có trong căn bếp của nhiều gia đình Việt. Công dụng của đậu rồng là gì? Ăn đậu rồng giảm cân không? Tham khảo ngay câu trả lời được chia sẻ trong bài viết này!

Có thể bạn sẽ khó tìm thấy đậu rồng được ăn phổ biến ở thành thị nhưng loại thực phẩm này lại là món ăn rất phổ biến ở vùng quê. Đậu rộng là một loại thực phẩm vô cùng dồi dào dưỡng chất tốt cho cơ thể, mang lại cho sức khỏe nhiều lợi ích vượt trội. Sau khi biết được những công dụng của đậu rồng không ai có thể ngờ tới được chia sẻ trong bài viết này, bạn chắc chắn sẽ bổ sung nó vào thực đơn ăn uống đấy!

1. Đậu rồng là gì?

công dụng của đậu rồng

Đậu rồng

Đậu rồng còn có những cái tên khác là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh. Đây là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae) có nguồn gốc từ châu Phi, Ấn Độ, New Guinea và được trồng phổ biến tại những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới như vùng Đông Nam Á, Tân Guinée, Philippines và Ghana… 

Đậu rồng là một loại thực phẩm nhỏ mà có võ bởi mỗi thành phần của nó đều có thể chế biến thành món ăn ngon và bổ dưỡng. Loại rau này khá quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt Nam bởi hương vị ngon, dễ chế biến. Độ giòn ngọt của đậu rồng cũng là điểm nhấn giúp cho món ăn thêm phần ngon miệng. Người ta thường ăn đậu rồng kèm với các loại mắm, thịt kho, cá kho hoặc dùng làm gỏi vì mùi vì của nó khá đặc biệt.

Đậu rồng là một loại cây có nhiều công dụng khi mà tất cả những bộ phận của nó đều có thành phần dinh dưỡng cao. Quả non của đậu rồng được ăn như một loại rau xanh chứa nhiều protein và vitamin. Người ta sẽ chế biến đậu rồng bằng cách luộc chín để ăn trong các bữa ăn chay hoặc xào hay ăn sống với mắm, cá kho. Lá non và nụ hoa đậu rồng cũng có chứa protein và vitamin dồi dào cũng được dùng để luộc, nấu canh hoặc ăn sống cùng nhiều loại rau khác. Củ đậu rồng được nấu chín ăn có tác dụng góp phần giải quyết tình trạng thiếu protein trong cơ thể. Đối với những bé 5 tháng tuổi trở lên, hạt đậu rồng là thức ăn giàu dinh dưỡng có thể thay thế sữa để chữa bệnh suy dinh dưỡng, bệnh bụng ỏng do thiếu protein. Đặc biệt hơn, công dụng đậu rồng còn bao gồm thuốc chữa bệnh đau tai, đau mắt, mụn mủ, u bướu.

2. Đậu rồng có công dụng gì?

2.1. Cải thiện khả năng miễn dịch

công dụng của đậu rồng

Đậu rồng giúp cải thiện khả năng miễn dịch

Thành phần vitamin C và vitamin A có nhiều trong đậu rồng giúp hệ miễn dịch tăng cường, hỗ trợ cơ thể có khả năng chống lại bất kỳ loại bệnh hay nhiễm trùng nào. Vitamin C nạp vào cơ thể sẽ trở thành lá chắn giúp bảo vệ và xua đuổi bệnh tật.

2.2. Tác dụng đậu rồng là hỗ trợ giảm cân

Các loại đậu nói chung và đậu rồng nói riêng có hàm lượng calo thấp, chất xơ cao tốt cho sức khỏe và hỗ trợ giảm cân theo cách lành mạnh. Lượng calo và chất xơ trong đậu rồng giúp cơ thể lưu giữ cảm giác no lâu, giảm cơn thèm ăn vặt nên hạn chế tăng cân.

2.3. Đậu rồng có lợi cho phụ nữ mang thai

Trong đậu rồng có chứa nguồn folate phong phú mang lại tác dụng tốt cho thai kỳ của mẹ. Ăn đậu rồng khi đang mang thai sẽ hỗ trợ mẹ sinh nở khỏe mạnh, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh khuyết tật ống thần kinh ở bé sơ sinh. Nguồn chất sắt cao cùng hàm lượng folate sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu ở mẹ và tình trạng nhẹ cân ở thai nhi.

2.4. Công dụng của đậu rồng: Giảm viêm

Hàm lượng đáng kể chất mangan có trong các loại đậu có tác dụng giảm viêm. Đặc tính chống ô xy hóa trong thành phần của đậu rồng giúp làm giảm bong gân hoặc sưng, vô cùng hữu ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp do nó giúp điều trị chứng thiếu hụt superoxide effutase.

2.5. Cải thiện sức khỏe mắt

Theo các báo cáo nghiên cứu, chất thiamine với hàm lượng cao trong cây họ đậu có tác dụng ngăn ngừa những bệnh liên quan đến thị lực như vàng mắt, mờ mắt, thị lực kém. Thường xuyên ăn đậu rộng sẽ giúp ngăn chặn sự khởi đầu của những vấn đề như bệnh đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Thêm vào đó, Thiamine còn có chức năng giúp cải thiện tín hiệu cơ và thần kinh, đây là điều quan trọng trong kết nối giữa mắt và não.

2.6. Ăn đậu rồng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng hỗn hợp canxi và vitamin D phối hợp với nhau có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường bằng cách tối ưu hóa sự chuyển hóa glucose bên trong cơ thể. Hai chất dinh dưỡng này có ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào tuyến tụy quản lý lượng đường huyết và việc tiết insulin, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

2.7. Tác dụng đậu rồng: Tăng cường năng lượng

công dụng của đậu rồng

Tăng cường chất dinh dưỡng khi ăn đậu rồng

Hàm lượng photpho trong đậu rồng có tác dụng cải thiện mức năng lượng và có khả năng xử lý một số vấn đề trên cơ thể như yếu cơ, mệt mỏi và tê liệt. Nhiều loại đường khác nhau trong thành phần của đậu rồng bao gồm glucose, fructose, lactose, sucrose, maltose và galactose chịu trách nhiệm trực tiếp trong quá trình cải thiện mức năng lượng và duy trì nó.

2.8. Ngăn ngừa lão hóa sớm nhờ đậu rồng

Chất chống oxy hóa tự nhiên trong đậu rồng có tác dụng ngăn chặn màng tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây thiệt hại đến cơ thể. Trong các loại đậu có các vitamin C và vitamin A giúp ngăn ngừa da bị lão hóa sớm, bảo vệ da bạn tránh khỏi các nếp nhăn, các nhược điểm và chịu thiệt hại gây ra bởi tuổi tác. Đậu rồng sẽ làm mới các tế bào da giúp điều trị chứng giảm độ săn chắc của da.

2.9. Ăn đậu rồng có ích cho người bị thiếu chất dinh dưỡng

Thường xuyên bổ sung đậu rồng vào bữa ăn có tác dụng bù đắp sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn. Không những có thành phần đầy các vitamin có lợi mà đậu rồng còn chứa hàm lượng khoáng chất như đồng, sắt, photpho, canxi, mangan, magie cao.

2.10. Công dụng đậu rồng là quản lý bệnh đau đầu và đau nửa đầu

Những thực phẩm giàu tryptophan, đơn cử như đậu rồng, có tác dụng giảm đau liên quan đến căng thẳng. Công dụng của đậu rồng là giảm đau đầu và đau nửa đầu, hỗ trợ quá trình tổng hợp serotonin tăng lên giúp giảm đau cùng giảm những triệu chứng khó tiêu và nhạy cảm với ánh sáng.

2.11. Ăn đậu rồng giúp xương dẻo dai, chắc khỏe

Đậu rồng chứa hàm lượng canxi cao nhất trong tất cả những thực vật mang họ đậu. Thường xuyên ăn đậu rồng sẽ giúp hệ xương khớp của bạn được củng cố. Canxi trong đậu rồng sẽ đem lại sự dẻo dai, chắc khỏe của xương, phòng chống hiệu quả các bệnh giòn xương, loãng xương, gãy xương ở người già.

2.12. Điều trị bệnh đau dạ dày là một công dụng của đậu rồng

Chất xơ trong cây họ đậu là một trong những chất có tác dụng bảo vệ và chữa trị tốt nhất những vấn đề về dạ dày. Đậu rồng có khả năng kích thích hệ tiêu hóa, giảm nhanh tình trạng táo bón giúp hoạt động của hệ tiêu hóa trở nên trơn tru. Ngoài ra, ăn đậu rồng còn giúp lớp niêm mạc dạ dày được bảo vệ, tránh khỏi tình trạng bị viêm loét hay xuất huyết dạ dày.

3. Ăn đậu rồng có giảm cân không?

công dụng của đậu rồng

Đậu rồng có tác dụng giảm cân

Các nhà khoa học đã chứng minh được đậu rồng là loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu khá cao. Trong đậu rồng chỉ chứa một lượng rất nhỏ chất béo và rất ít calo nên đối với những người đang có nhu cầu giảm cân trong thời gian ngắn là hết sức có lợi. Thành phần chất xơ dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có trong đậu rồng có tác dụng giúp bạn mau no hơn, kiểm soát được cơn đói và cơn thèm ăn một cách hiệu quả.

Ngoài ra, một số hợp chất trong đậu rồng sẽ hỗ trợ quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa và giảm béo cơ thể an toàn, nhanh chóng. Vậy ăn đậu rồng có giảm cân không? Đáp án là có và bạn có thể chế biến đậu rồng theo nhiều cách khác nhau cho hợp với khẩu vị, chẳng hạn như luộc, xào thịt bò... Mặc dù ăn đậu rồng có thể giúp giảm cân nhưng kết quả giảm cân không phải chỉ dựa vào ăn đậu rồng là đạt được mà bạn còn cần phải kết hợp thêm nhiều phương pháp luyện tập khác để đạt được cân nặng như mong muốn.

4. Ăn đậu rồng có tác dụng tốt cho bà bầu không?

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, nếu mẹ bầu bổ sung đậu rồng vào thực đơn ăn uống mỗi ngày trong thời gian mang thai thì sẽ nhận được những lợi ích vô cùng to lớn bao gồm:

  • Ngăn ngừa chứng chóng mặt, hoa mặt, nhức đầu nhờ hàm lượng chất đồng, sắt, photpho, mangan, magie cao.
  • Hàm lượng folate cao trong đậu rồng giúp hỗ trợ tối đa quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé, tổng hợp DNA và phân chia tế bào nhằm ngăn chặn khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
  • Chỉ số canxi cao nhất trong các loại đầu giúp phòng chống các tổn thương về xương khớp ở cơ thể mẹ, phát triển hệ xương khớp cho thai nhi, ngăn ngừa tình trạng còi xương ở trẻ sau khi sinh.
  • Hàm lượng vitamin C dồi dào có công dụng hỗ trợ chuyển hóa các vi chất, phòng chống một số rối loạn diễn ra trong cơ thể mẹ, cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các vi khuẩn gây hại xâm nhập vào cơ thể.
  • Ở những mẹ bị đau dạ dày, việc ăn đậu rồng sẽ giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày, bảo vệ lớp niêm mạc nhằm tránh dạ dày bị xuất huyết.
  • Đối với các trường hợp người mới trải qua cơn bệnh, ăn đậu rồng sẽ bổ sung protein giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe, tăng cường khả năng trao đổi chất.

5. Mẹ bầu cần lưu ý những gì khi ăn đậu rồng?

công dụng của đậu rồng

Ngoài đậu rồng, mẹ bầu cần bổ sung thêm nhiều chất khác

Tuy ăn đậu rồng mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu nhưng mẹ không nên vì thế mà chủ quan. Mẹ hãy tham khảo những lưu ý sau khi ăn đậu rồng để đảm bảo sức khỏe ổn định và an toàn trong suốt thai kỳ, đồng thời cơ thể mẹ cũng hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này:

  • Chọn mua đậu rồng còn tươi ngon, không xuất hiện các đốm nâu.
  • Mẹ cần sơ chế đậu rồng bằng cách rửa sạch dưới vòi nước và trước khi chế biến thì hãy cắt bỏ phần cuống.
  • Nếu lỡ mua quá nhiều và ăn không hết, mẹ cần cho đậu rộng trong túi ni lông rồi bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày để giữ được độ ngon, tránh bị hỏng.
  • Tuy đậu rồng tốt là thế nhưng mẹ đừng chỉ ăn đậu rồng mà hãy kết hợp bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm khác để giúp cơ thể cân bằng mức năng lượng và dinh dưỡng, thai nhi sẽ phát triển khỏe mạnh hơn.

Có thể thấy rằng, đậu rồng là một món ăn hết sức dinh dưỡng và những công dụng của đậu rồng mang đến cho sức khỏe là không thể chối cãi. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này hữu ích đối với bạn trong quá trình xây dựng kế hoạch ăn uống cho mình và gia đình.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đậu rồng là gì?
Đậu rồng còn có những cái tên khác là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh. Đây là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae) có nguồn gốc từ châu Phi, Ấn Độ, New Guinea và được trồng phổ biến tại những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới như vùng Đông Nam Á, Tân Guinée, Philippines và Ghana…
Đậu rồng giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, có lợi cho phụ nữ mang thai, cải thiện sức khỏe mắt, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường năng lượng, ngăn ngừa lão hóa sớm, có ích cho người bị thiếu chất dinh dưỡng, quản lý bệnh đau đầu và đau nửa đầu, giúp xương dẻo dai, chắc khỏe,hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
Có. Trong đậu rồng chỉ chứa một lượng rất nhỏ chất béo và rất ít calo nên đối với những người đang có nhu cầu giảm cân trong thời gian ngắn là hết sức có lợi. Thành phần chất xơ dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng khác có trong đậu rồng có tác dụng giúp bạn mau no hơn, kiểm soát được cơn đói và cơn thèm ăn một cách hiệu quả. Một số hợp chất trong đậu rồng sẽ hỗ trợ quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa và giảm béo cơ thể an toàn, nhanh chóng.
Cực kỳ tốt. Trong đậu rồng có chứa nguồn folate phong phú mang lại tác dụng tốt cho thai kỳ của mẹ. Ăn đậu rồng khi đang mang thai sẽ hỗ trợ mẹ sinh nở khỏe mạnh, ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh khuyết tật ống thần kinh ở bé sơ sinh. Nguồn chất sắt cao cùng hàm lượng folate sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu ở mẹ và tình trạng nhẹ cân ở thai nhi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy có loại thực phẩm nào kỵ với đậu rồng và vẫn chưa phát hiện được trường hợp nào bất thường khi ăn đậu rồng nên bạn hãy yên tâm.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.