Công Dụng Của Saffron Là Gì? Cách Sử Dụng Saffron Hiệu Quả

Saffron được biết đến như một vị thuốc từ thời cổ xưa của giới hoàng gia, quý tộc bởi những công dụng của Saffron mang đến cho người sử dụng. Cách chăm sóc cũng như điều kiện thổ nhưỡng để trồng được loại cây này cũng khiến cho Saffron trở thành một trong những loại thảo dược đắt nhất thế giới.

 1. #5 Cách giảm cân với mật ong vào buổi sáng như thế nào
 2. Ăn đậu phộng rang có tăng cân không?
 3. Thực đơn Keto chuẩn giảm cân siêu tốc 7 - 28 ngày
 4. Eat Clean là gì? Chế độ ăn và thực đơn Eat Clean trong 1 tuần

1. Saffron là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Việc con người trồng và sử dụng Saffron đã có từ hơn 3.500 năm và trải dài qua nhiều nền văn hóa, lục địa và văn minh. Saffron, một loại gia vị có nguồn gốc từ nhụy khô của cây nghệ tây (Crocus sativus), vẫn nằm trong số những chất đắt nhất thế giới trong suốt lịch sử. Với vị đắng, mùi thơm như cỏ khô và mùi kim loại nhẹ, Saffron đã được sử dụng như một loại gia vị, hương thơm, thuốc nhuộm và thuốc trị bệnh. 

Nhờ những công dụng của Saffron đối với sức khỏe mà Saffron đã trở thành một thứ xa xỉ dành cho giới quý tộc hồi đó. Các vị vua, hoàng hậu, pharaoh và các nhà sư đều dùng nước hoa nghệ tây, mặc áo choàng nhuộm bằng Saffron, ăn thức ăn và uống đồ uống có tẩm gia vị Saffron, tắm trong nước Saffron để chữa lành vết thương và cầu nguyện với các vị thần của họ với lễ vật bằng Saffron.

công dụng của saffron

Saffron là phần nhụy được sấy khô của hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây ( Saffron crocus) trồng nhiều ở Địa Trung Hải, nở hoa vào mùa thu trong vòng 3 tuần, mỗi một bông hoa nghệ tây chỉ có ba nhụy đỏ, nhụy hoa dài, mỏng và rất dễ hư hỏng. Do đó, việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây ( Saffron) không phải dành cho những người yếu tim, người thu hoạch cần có đôi tay khéo léo và có kinh nghiệm nhiều năm thì mới có thể lấy nhụy hoa mà không bị gãy, rụng. Bên cạnh đó, người thu hoạch phải tiến hành lấy nhụy trước khi mặt trời mọc, vì người ta tin rằng sức nóng từ ánh nắng mặt trời có thể khiến Saffron giảm đi dược tính. Khi đến thời điểm hái hoa, người trồng nghệ tây có thể làm việc đến 19 giờ ngày do phải thu hoạch thật cẩn thận những nhụy hoa và sau đó nhụy được sấy khô bằng nhiệt và đóng gói để bán cho thị trường quốc tế. Cần 75.000 bông hoa với 225.000 nhụy để tạo ra một pound Saffron! Saffron là loại gia vị đắt nhất trên thế giới - với 1 pound (450 gram) có giá từ 500 đến 5.000 đô la Mỹ. Lý do cho cái giá quá đắt của nó là do phương pháp thu hoạch sử dụng nhiều lao động, khiến việc sản xuất trở nên tốn kém.

2. Các loại Saffron được sử dụng hiện nay

Saffron được phân loại thông qua phép đo trong phòng thí nghiệm về hàm lượng crocin (màu sắc), picrocrocin (hương vị) và safranal (hương thơm). Việc xác định hàm lượng các chất ngoại lai khác như chất vô cơ cũng rất quan trọng.  Các tiêu chuẩn chấm điểm được thiết lập bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, một liên đoàn các cơ quan tiêu chuẩn quốc gia thiết lập bốn cấp cường độ màu theo kinh nghiệm: IV (kém nhất), III, II và I (chất lượng tốt nhất). 

Saffron có 4 loại chính, mỗi loại có chất lượng khác nhau. Bốn loại này là Super Negin, Sargol, Negin và Poshal.

2.1. Super Negin 

Đây là loại Saffron đắt nhất nhưng hiếm nhất. Nó không chỉ được biết đến với công dụng mạnh nhất mà còn có các tính năng thẩm mỹ cao. Super Negin được cắt bỏ phần chân màu vàng hoặc cam. Khi so sánh tất cả các loại Saffron, Super Negin là loại tốt nhất xét về chất lượng, màu sắc và hương vị.

2.2. Sargol 

Trong tiếng Farsi, nó có nghĩa đen là "Đỉnh của bông hoa" bắt nguồn từ chính đầu của sợi nghệ tây. Nó có mùi thơm đặc trưng, ​​mạnh mẽ hơn các loại khác. Nó còn được gọi là chất lượng cao vì nó không chứa bất kỳ sợi Vàng hoặc Cam nào. Tuy nhiên, trong quá trình thu hoạch và phân tách, Saffron Sargol thường chứa các mảnh vụn và sợi đứt.

2.3. Negin

Loại Saffron này có chiều dài hơn nhưng có một số phần màu vàng và cam. Tuy nhiên, hương thơm, chất lượng và độ tinh khiết vẫn rất tuyệt vời nhưng màu sắc không được hoàn hảo do có một số sợi chỉ vàng và cam khiến loại này kém chất lượng hơn loại khác.

2.4. Konji

Loại Saffron rẻ nhất và kém chất lượng nhất. Saffron này là từ các phần màu vàng của nhụy, không có giá trị, mùi vị và hương thơm, thường được dùng trong nhuộm hoặc tạo màu thực phẩm.

3. Công dụng Của Saffron đối với sức khỏe

3.1. Saffron chứa các chất chống oxy hóa

Saffron chứa nhiều hợp chất thực vật ấn tượng hoạt động như chất chống oxy hóa - các phân tử bảo vệ tế bào của bạn chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa. Các chất chống oxy hóa của Saffron đáng chú ý bao gồm crocin, crocetin, safranal và kaempferol.

Crocin và crocetin là các sắc tố carotenoid và chịu trách nhiệm cho màu đỏ của Saffron. Cả hai hợp chất có thể có đặc tính chống trầm cảm, bảo vệ tế bào não chống lại tổn thương tiến triển, cải thiện tình trạng viêm, giảm sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân.

Safranal mang lại cho Saffron hương vị và hương thơm riêng biệt. Nghiên cứu công dụng của Saffron cho thấy rằng nó có thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ và khả năng học tập của bạn, cũng như bảo vệ các tế bào não của bạn chống lại stress oxy hóa.

Cuối cùng, kaempferol được tìm thấy trong cánh hoa nghệ tây. Hợp chất này có liên quan đến những lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm viêm, đặc tính chống ung thư và hoạt động chống trầm cảm.

3.2. Cải thiện tâm trạng và điều trị các triệu chứng trầm cảm nhờ công dụng của Saffron

Saffron có biệt danh là “gia vị của ánh nắng mặt trời”. Điều đó không chỉ do màu sắc riêng biệt của nó mà còn vì nó có thể giúp tâm trạng của bạn tươi sáng hơn.

Trong một đánh giá của năm nghiên cứu, các chất bổ sung nghệ tây có hiệu quả hơn đáng kể so với giả dược trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm từ nhẹ đến trung bình.  Các nghiên cứu khác cho thấy dùng 30 mg nghệ tây mỗi ngày cũng có hiệu quả tương đương với Fluoxetine, Imipramine và Citalopram - các phương pháp điều trị trầm cảm thông thường như dùng ghế matxa, dùng thuốc,.... Ngoài ra, ít người gặp phải các tác dụng phụ từ nghệ tây hơn so với các phương pháp điều trị khác. Hơn nữa, cả cánh hoa nghệ tây và nhụy dạng sợi đều có tác dụng chống trầm cảm từ nhẹ đến trung bình.

Mặc dù những phát hiện này đầy hứa hẹn, nhưng cần có các nghiên cứu dài hơn trên người với nhiều người tham gia hơn trước khi nghệ tây có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị trầm cảm.

3.3. Công dụng của Saffron giúp ngăn ngừa rối loạn hệ thần kinh

Các chất chống oxy hóa trong Saffron có thể đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các rối loạn ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nghiên cứu từ năm 2015 ghi nhận rằng các hợp chất trong Saffron, chẳng hạn như crocin, có tác dụng giảm viêm và tổn thương oxy hóa trong não, có thể dẫn đến các tác dụng có lợi.

công dụng của saffron

Công dụng của saffron là giúp chữa bệnh Alzheimer

Xem thêm:

 1. Trầm Cảm Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
 2. Thực Phẩm Chức Năng: Hiểu Đúng Để Bảo Vệ Sức Khỏe
 3. PTSD Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Điều Trị Bệnh

Một nghiên cứu trên tạp chí Antioxidants lưu ý rằng một trong những công dụng của Saffron đó là giúp chữa các triệu chứng của bệnh Alzheimer về mặt lý thuyết do cả đặc tính tăng cường trí nhớ và tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của nó. Những người bị bệnh Alzheimer mức độ nhẹ đến trung bình sử dụng nghệ tây trong 22 tuần đã có những cải thiện về nhận thức tương đương với những người dùng thuốc donepezil và họ cũng gặp ít tác dụng phụ hơn. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai có thể giúp chứng minh rõ ràng hơn những công dụng của Saffron đối với hệ thần kinh.

3.4. Công dụng của Saffron trong thúc đẩy ham muốn tình dục

Saffron cũng có thể làm tăng ham muốn tình dục và chức năng tình dục ở cả nam và nữ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của nghệ tây đối với các vấn đề vô sinh ở nam giới và lưu ý rằng mặc dù nó có tác động tích cực đến rối loạn chức năng cương dương và ham muốn tình dục nói chung, nhưng nó không làm thay đổi khả năng tồn tại của tinh dịch.

Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2012 về công dụng của Saffron, đã xem xét những ảnh hưởng ở những phụ nữ đã báo cáo bị rối loạn chức năng tình dục do dùng thuốc chống trầm cảm fluoxetine. Những phụ nữ dùng 30mg Saffron mỗi ngày trong 4 tuần đã tăng ham muốn tình dục và bôi trơn âm đạo so với những người dùng dược phẩm chức năng .

3.5. Giảm cân và hạn chế cảm giác thèm ăn nhờ Saffron

Saffron được sử dụng như một chất hỗ trợ giảm cân, hạn chế sự thèm ăn. Một số người cho rằng công dụng của Saffron là làm tăng mức độ serotonin trong não và do đó, giúp ngăn chặn việc thèm ăn quá nhiều, nguyên nhân của việc tăng cân.

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Nutrition Research năm 2010. Chiết xuất Saffron cho thấy hiệu quả trong  kiểm soát việc ăn uống cưỡng chế, theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Nutrition Research năm 2010. Đối với nghiên cứu, những phụ nữ khỏe mạnh bị thừa cân nhẹ, khi dùng thực phẩm chức năng có chứa Saffron hoặc giả dược mỗi ngày trong tám tuần, lượng calo nạp vào không bị hạn chế. Kết quả nghiên cứu cho thấy các thành viên của nhóm sử dụng Saffron đã giảm đáng kể việc ăn vặt và giảm trọng lượng cơ thể nhiều hơn đáng kể so với các thành viên của nhóm dùng giả dược. Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng tác dụng cải thiện tâm trạng của Saffron có thể góp phần làm giảm tần suất ăn vặt.

4. Cách sử dụng Saffron sao cho hiệu quả 

Một cách đơn giản để phát huy công dụng của Saffron vào bữa ăn là thêm vài sợi vào cốc nước nóng. Làm như vậy sẽ thu được hầu hết hương vị từ Saffron. Sau đó, một người có thể thêm cả nước và Saffron vào một món mặn vào cuối quá trình nấu. Sau đây là một số gợi ý dùng Saffron mà Elipsport đưa ra cho bạn:

4.1. Pha Saffron với nước ấm

Đây là cách đơn giản và ai cũng đều có thể làm được

Nguyên liệu:

 • Lấy từ 10-15 sợi Saffron
 • 500ml nước ấm ở nhiệt độ từ 70-80 độ
 • Bình đựng nước

công dụng của saffron

Saffron pha nước ấm giúp thư giãn tinh thần

Cách làm: Thả 10-15 sợi Saffron vào 500ml nước ấm đã đun sôi để nguội, dùng muỗng khuấy nhẹ đến khi nước chuyển sang màu vàng cam là có thể dùng được. Bạn có thể thêm một ít mật ong để thêm phần ngon miệng. Bạn nên uống vào buổi sáng vì công dụng của saffron là giúp tinh thần tỉnh táo, kích thích não hoạt động hiệu quả.

4.2. Pha sữa Saffron ngon miệng

Nguyên liệu:

 • Lấy 4-5 sợi Saffron
 • 200ml sữa tươi hoặc sữa hạnh nhân

công dụng của saffron

Sữa Saffron giúp ngủ ngon

Xem thêm:

 1. Các Bước Chăm Sóc Da Mặt Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 2. Schizophrenia Là Gì? Tâm Thần Phân Liệt Có Chữa Được Không?
 3. Ô Nhiễm Môi Trường – Vấn Nạn Đau Đầu Của Thế Kỷ 21

Cách làm: Đun sữa tươi trên bếp đến nhiệt độ 70-80 độ rồi bắt xuống bếp, sau đó thả sợi Saffron vào đợi khoảng 15 phút cho Saffron hòa tan vào sữa là có thể dùng được.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về công dụng của Saffron, hy vọng bạn có thể lựa chọn được một loại thực phẩm tốt để giữ gìn sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.