1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Đạp xe xuyên Việt mất bao lâu? Cần chuẩn bị những gì?

Bạn đã từng nghĩ: bản thân sẽ tham gia trải nghiệm hành trình đạp xe xuyên Việt chưa? nếu chưa hãy thử ngay, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thật xứng đáng. Hành trình xuyên Việt là một loại hình phượt rất được yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình đi, bạn sẽ gặp không ít những khó khăn. Vì thế, hãy đọc bài viết để biết thêm cách vượt qua hành trình này một cách thuận lợi nhé!

Đạp xe xuyên Việt cần chuẩn bị gì?

Thực phẩm cần thiết

Thực phẩm là thứ cần thiết nó gồm thức ăn và nước uống. Nên chọn nước suối, nước cung cấp chất điện giải, thức ăn bạn có thể chọn trái cây, snack, bánh ngọt, socola,... Chỉ mang một lượng vừa đủ dùng trong 1-2 ngày, sau đó trên đường đi bạn có thể mua thêm bổ sung vào hành lý của mình. Không nên mua quá nhiều, vì nó sẽ làm cho xe của bạn nặng hơn, dẫn đến mất nhiều sức hơn khi đạp xe.

Đồ có tác dụng chống nắng

Khi đạp xe xuyên Việt, bạn không thể tránh việc đạp xe dưới nắng. Vì thế, bạn cần có những vật dụng giúp bạn chống lại cái nắng nóng, chống lại tia uv từ mặt trời như: kem chống nắng, áo khoác, mắt kính, mũ, găng tay, vớ (tất), giày.

Túi ngủ

Túi ngủ là vật dụng cần thiết tiếp theo trong hành trang đạp xe xuyên Việt. Túi ngủ rất quan trọng khi đạp xe với kinh phí ít, nó giúp bạn tiết kiệm chi phí nghỉ ngơi qua đêm. Hoặc khi bạn đạp xe đến những đoạn đường thưa dân cư, cần nghỉ lại, túi ngủ sẽ giúp bạn không bị lạnh, tránh được côn trùng khi ngủ ngoài trời.

đạp xe xuyên Việt

Chuẩn bị túi ngủ cho hành trình đạp xe xuyên Việt

Túi đồ y tế cơ bản

Bộ y tế cơ bản bao gồm: băng keo cá nhân, bông - gạc y tế, băng keo, băng quấn, băng dán chống phồng rộp, nước nhỏ mắt, cồn, thuốc kháng viêm, kháng khuẩn, thuốc chống côn trùng, thuốc đỏ,...Có thể mang thêm ít thuốc cảm, thuốc tiêu hóa.

Trong cuộc hành trình dài không thể nào tránh khỏi những chấn thương, tai nạn, lúc đó bạn cần bộ dụng cụ để giúp cải thiện vết thương.

đạp xe xuyên Việt

Túi đồ y tế cơ bản

Quần áo

Bạn cần ít nhất 1-2 bộ quần áo để mang theo. Cuối ngày bạn sẽ thay bộ đồ cũ và giặt sạch, sau đó cứ luân phiên thay các bộ với nhau. Đạp xe khiến cơ thể đổ mồ hôi, kèm theo đó là khói bụi trên đường đi, vì thế không thay quần áo sẽ rất khó chịu, dễ gây viêm da. Ngoài ra, còn đề phòng bị mưa ướt bạn có quần áo để thay.

Đạp xe xuyên việt mất bao lâu?

Với đoạn đường từ Hồ Chí Minh đi Hà Nội có thể dài khoảng từ 1800km đến 3000km tùy vào đoạn đường bạn chọn đi. Bạn phải mất ít nhất 15 ngày, khoảng thời gian hoàn thành còn phụ thuộc vào tốc độ đạp xe, tình hình sức khỏe, điều kiện của đường đi,...

Những kinh nghiệm khi đạp xe Xuyên Việt

Đạp xe xuyên Việt là một hành trình dài đầy gian nan. Bạn phải vượt qua những nguy hiểm, khó khăn của đường đốc, đường đèo, thời tiết để hoàn thành chặng đường. Tuy nhiên, nó cũng mang lại cho bạn những góc nhìn mới về cuộc sống, được ngắm những cảnh đẹp từ mọi miền của đất nước, được gắn kết, được trải nghiệm,... Tất cả những điều đó xứng đáng để bạn thực hiện hành trình xuyên Việt. Dưới đây là những kinh nghiệm đạp xe được tích cóp lại từ nhiều nguồn:

Chọn xe đạp phù hợp

Chọn loại xe đạp chuyên dụng sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, xe đỡ nặng hơn khi di chuyển. Phía sau xe nên có đèn phản quang đề phòng đi vào trời tối.

Trong quá trình đạp xe xuyên Việt, bạn phải luôn chú ý đến chiếc xe, bởi nó phải hoạt động mỗi ngày, với cường độ cao, tốc độ có thể đến 30-35km/h. Xe hỏng giữa đường sẽ gây khó khăn, chậm tiến độ của hành trình. Vì thế, cứ đi được vài trăm km bạn nên kiểm tra nó một lần. Sau đi mưa nên tra nhớt vào xích bánh xe.

Biết đạp xe bằng một tay

Trong quá trình đạp xe, bạn có thể dùng một tay lấy nước, ít thức ăn nhẹ để ăn, mà không mất thời gian dừng lại giữa chặng đường.

Vượt đèo có kỹ thuật

Nếu gặp những đoạn đường đèo ngắn dưới 1km thì bạn dùng hết sức lấy đà và vượt qua đèo một cách nhanh nhất.

Với những đoạn đèo dài hơn 1km. Bạn không dùng hết sức, mà cần phân phối lực đều, đạp chậm, đều đặn, không thở ra bằng miệng. 

Hành trình xuyên Việt sẽ trải qua rất nhiều đoạn đường đèo, số đèo có thể lên đến hàng trăm. Vì thế, bạn cần học cách vượt đèo. Chỉ cần vượt qua vài con đèo, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn cho những con đèo tiếp theo. Những con đèo cần lưu ý là đèo Cả, đèo Hải Vân, đèo Ngang.

đạp xe xuyên việt

Đèo Cả trong hành trình đạp xe xuyên Việt

Mang theo dây, đánh lửa

Để phòng trường hợp phải ngủ ngoài trời, bạn cần dây để phơi quần áo, đánh lửa để đốt lửa khi cần thiết. 2 vật dụng này rất nhỏ, vì thế chúng sẽ không chiếm quá nhiều diện tích trong balo  đạp xe xuyên Việt của bạn.

Xem trước quãng đường ngày tiếp theo

Bạn nên theo dõi quãng đường trên map trước khi đi để có những chuẩn bị cần thiết cho đoạn đường đó. Ví dụ như: bạn dự kiến, ngày tiếp theo mình sẽ di chuyển trên đoạn đường vắng ít dân cư, bạn nên chuẩn bị trước thức ăn, nước uống đủ dùng, kiểm tra phanh xe, tình trạng xe. Tránh gặp phải tình trạng, “dẫn bộ xe giữa khoảng trời cô đơn đằng đẵng”.

Mức độ thú vị của hành trình đạp xe xuyên Việt tùy thuộc vào sức khỏe, thể trạng người đạp xe, quang cảnh trên chặng đường đạp. Nó là một hoạt động giải trí và thể dục tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận với những nguy về an toàn giao thông khi đạp xe xuyên Việt.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm