• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Dấu Hiệu Bệnh Thoái Hóa Xương Sống Lưng, Xương Sườn

Các tình trạng thoái hóa xương sống đều liên quan đến sự mất cấu trúc và chức năng bình thường của xương sống. Thoái hóa có nghĩa là nguyên nhân của những thay đổi này là do tuổi tác bị hao mòn. Những thay đổi không phải do chấn thương, nhiễm trùng hoặc một số nguyên nhân khác.

Tình trạng thoái hóa xương sống liên quan đến việc mất dần cấu trúc và chức năng bình thường của xương sống theo thời gian. Chúng thường do lão hóa gây ra, nhưng cũng có thể là kết quả của khối u, nhiễm trùng hoặc viêm khớp.

1. Nguyên nhân gì mà bệnh thoái hóa xương sống lưng gây ra cơn đau?

Tình trạng thoái hóa lưng làm xói mòn khả năng xử lý căng thẳng cơ học của đĩa đệm, dẫn đến đau lưng. Nhiều bệnh nhân bị đau dai dẳng được phát hiện là bị thoái hóa đĩa đệm có triệu chứng, tình trạng đĩa đệm mất đi lượng nước bình thường và khả năng hấp thụ trọng lượng cũng như sốc trong quá trình vận động. Những thay đổi này là một phần của quá trình lão hóa bình thường, trong đó mọi người đều bị thoái hóa đĩa đệm khi già đi, nhưng chỉ một số đĩa có những thay đổi này mới tạo ra triệu chứng đau.

thoái hóa xương sống

Nguyên nhân gì mà bệnh thoái hóa xương sống lưng gây ra cơn đau?

Khi còn trẻ, các đĩa đệm của chúng ta mềm và đóng vai trò như một tấm đệm cho các đốt sống. Khi chúng ta già đi, vật liệu trong các đĩa này trở nên kém dẻo dai hơn và các đĩa bị bào mòn, mất đi một số chiều cao. Khi chúng thu hẹp, khả năng đệm các đốt sống giảm, dẫn đến thay đổi vị trí của các đốt sống và các dây chằng kết nối chúng. Khi các đốt sống dịch chuyển và ảnh hưởng đến các xương khác, các dây thần kinh có thể bị kẹt hoặc bị chèn ép và có thể xảy ra co thắt cơ. Khi quá trình thoái hóa đĩa đệm tiến triển, các đĩa đệm có thể bị viêm và xẹp xuống.

Ở giai đoạn cuối của thoái hóa xương sống, các gai xương hình thành và có thể dẫn đến hẹp ống sống . Trong tình trạng này, ống sống trở nên quá nhỏ và chèn ép lên các rễ thần kinh, dẫn đến đau và rối loạn chức năng thần kinh ở chân. Các triệu chứng sau đây có thể cho thấy bạn bị thoái hóa lưng:

  • Đau do nâng vật hoặc vặn người
  • Đau di chuyển xuống một bên chân ( đau thần kinh tọa )

2. Cách điều trị thoái hóa xương sống

Khi đau lưng cấp tính, bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bạn nghỉ ngơi trên giường trong một thời gian ngắn. Sau đó, bạn nên tập các bài tập kéo giãn cơ thường xuyên và ít tác động.

2.1. Điều trị y tế

Kéo căng có thể cải thiện tính linh hoạt của cơ. Bài tập tác động thấp thúc đẩy độ bền của cơ bắp, sự phối hợp, sức mạnh, cơ bụng mạnh mẽ và giảm cân. Cơ bụng khỏe hoạt động giống như một chiếc nẹp để giảm tải cho xương sống thắt lưng. Các loại điều trị khác bao gồm:

  • Điều trị bằng thuốc, chẳng hạn như chất chống viêm , thuốc giãn cơ và acetaminophen
  • Thao tác để cải thiện khả năng vận động của xương sống
  • Nhiệt
  • Châm cứu

2.2. Điều trị phẫu thuật

thoái hóa xương sống

Thoái hóa xương sống có thể được điều trị bằng phẫu thuật

Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn mặc dù đã được điều trị y tế, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Dưới đây là các lựa chọn điều trị phẫu thuật cho các tình trạng thoái hóa lưng:

Laminectomies được khuyến khích khi bạn bị hẹp ống sống. Trong phẫu thuật cắt lớp, lớp đệm, hoặc phần sau của xương sống, được loại bỏ để cung cấp cho các dây thần kinh nhiều chỗ hơn và giảm viêm. Mặc dù lớp màng sẽ không phát triển trở lại, nhưng mô sẹo sẽ phát triển và sẽ bảo vệ các dây thần kinh xương sống.

Hợp nhất xương sống được khuyến khích trong các tình trạng thoái hóa lưng nghiêm trọng nhất và liên quan đến việc nối các xương lại với nhau bằng vít hoặc ghép xương để tạo sự ổn định. Nó có thể được kết hợp với phẫu thuật cắt lớp. Ca phẫu thuật kéo dài vài giờ và có thể được thực hiện bằng một trong hai phương pháp:

Xương được lấy ra từ nơi khác trong cơ thể hoặc lấy từ ngân hàng xương. Phần xương này được dùng để tạo cầu nối giữa các đốt sống và kích thích sự phát triển của xương mới.

Các bộ phận cấy ghép kim loại chẳng hạn như thanh, móc, dây hoặc vít, được cố định vào các đốt sống để giữ chúng lại với nhau cho đến khi xương mới mọc giữa chúng.

Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm bên dưới có thể bao gồm việc loại bỏ các mảnh đĩa đệm và chèn ép dây thần kinh. Phẫu thuật cắt bỏ vi mô thường là một thủ thuật được ưu tiên yêu cầu các vết mổ nhỏ hơn để giảm sẹo và hồi phục nhanh hơn.

3. Thông tin về thoái hóa xương sườn

Đau ở khung xương sườn có thể từ đau nhẹ đến chuột rút dữ dội hoặc cảm giác nóng. Đôi khi thoái hóa xương sườn bắt nguồn từ vấn đề ở cột sống, ngay cả khi cảm giác đau càng về phía ngực hoặc bụng. Dưới đây là một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra đau xương sườn có thể xuất phát từ cột sống giữa hay còn gọi là cột sống ngực.

3.1. Xương sườn bị gãy hoặc di lệch

Chấn thương do va chạm, chẳng hạn như do va chạm, là nguyên nhân phổ biến của gãy xương sườn và / hoặc di lệch nơi nó nối với cột sống ngực. Nếu xương sườn bị di lệch, nó có thể dẫn đến chuột rút cơ đau giữa các xương sườn, chẳng hạn như ở phía sau hoặc phía trước. Nó cũng có thể chèn ép dây thần kinh liên sườn và gây đau, ngứa ran và / hoặc tê dọc theo xương sườn và ngực và ít phổ biến hơn ở bụng.

thoái hóa xương sống

Chấn thương do va chạm là nguyên nhân gây nên thoái hóa xương sống

Đôi khi sự dịch chuyển sườn xảy ra mà không có bất kỳ loại tác động hoặc va chạm nào đáng kể. Ví dụ, hội chứng trượt xương sườn là tình trạng xương sườn trở nên siêu di động, chẳng hạn như do sự kết nối yếu ở phía trước của xương sườn với sụn hoặc xương ức và / hoặc ở mặt sau của xương sườn với đốt sống. Nhiều trường hợp hội chứng trượt xương sườn có liên quan đến chấn thương nhưng một số thì không.

3.2. Thoát vị đĩa đệm lồng ngực

Mặc dù hiếm gặp, nhưng đĩa đệm thoát vị lồng ngực có thể dẫn đến các protein gây viêm rò rỉ từ đĩa đệm và làm viêm dây thần kinh cột sống ngực, gây đau dọc theo đường thần kinh. Đau, ngứa ran và / hoặc tê có thể phát ra từ vị trí thoát vị ở lưng trên dọc theo xương sườn về phía ngực hoặc bụng. Đau có thể xuất hiện và biến mất, và có thể trầm trọng hơn với một số loại hoạt động, chẳng hạn như vận động mạnh hoặc cúi người theo một hướng cụ thể.

Đĩa đệm thoát vị lồng ngực có thể do chấn thương, hoặc nó có thể là một phần của quá trình thoái hóa đĩa đệm . Trong nhiều trường hợp, bệnh thoái hóa đĩa đệm và thoái hóa khớp cùng xảy ra.

3.3. Thoái hóa khớp ngực

Thoái hóa khớp ngực xảy ra khi sụn bảo vệ bắt đầu bị phá vỡ trong các khớp mặt ở cột sống ngực. Các khớp xương bị viêm và xương bắt đầu nghiến vào nhau, điều này có thể khiến các gai xương phát triển. Thoái hóa khớp ở cột sống ngực có thể gây ra chứng co cứng cơ ở các cơ liên sườn (giữa các xương sườn) và / hoặc góp phần vào chứng viêm dây thần kinh gây đau hoặc ngứa ran khi di chuyển dọc theo xương sườn và vào ngực hoặc bụng.

Viêm xương và phát triển quá mức ở cột sống ngực ít gặp hơn so với cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Cũng có thể bị viêm xương khớp phát triển ở các khớp xương sống và / hoặc khớp di chuyển ngang nối xương sườn với cột sống ngực.

Đây là tất tần tật những thông tin về thoái hóa xương sống cùng với cách điều trị. Ngoài những phương pháp điều trị trên, bạn có thể thử những cách khác với những thiết bị hỗ trợ tại nhà. Tại tập đoàn thể thao Elipsport, chúng tôi có những sản phẩm như: ghế massage, máy chạy bộ, máy đạp tập,... nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về tình trạng sức khỏe của các bạn. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Bệnh xương khớp là bệnh lý thường gặp ở người già và dần càng trẻ hóa. Để xương khớp khỏe mạnh, hạn chế phát sinh bệnh, mỗi người cần tập thể dục thường xuyên và sử dụng các thiết bị chăm sóc sức khỏe tốt cho xương khớp như ghế massage, để giảm đau nhức, giảm stress, an thần, ngủ ngon. máy chạy bộ điện  Elip chạy bộ và đi bộ tại gia hàng ngày hoặc xe đạp tập tại nhà Elip với mức giá từ 1tr-5tr cho gia đình ít điều kiện. Ngoài ra Elipsport có chương trình mua trả góp 0% tại 121 cửa hàng trên 63 tỉnh thành giúp bạn và đình có thể tới trãi nghiệm và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.