Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Dấu hiệu sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết ở trẻ có nguy hiểm không?

Vào mùa mưa dịch sốt xuất huyết dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ bùng phát và lây lan cao trong cộng đồng. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm dễ gây ra các biến chứng khôn lường. Bạn đã biết những triệu chứng, dấu hiệu sốt xuất huyết hay chưa? Tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết.

dấu hiệu sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là gì?

1. Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một loại bệnh gây ra do virus Dengue thường sống trên muỗi vằn. Bệnh này chỉ phổ biến ở những quốc gia có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bệnh sốt xuất hiện nhẹ có thể gây phát ban, sốt cao và đau nhức cơ khớp. Đối với các dạng bệnh nghiêm trọng hơn, bệnh sốt xuất huyết có thể gây chảy máu, giảm huyết áp và gây tử vong nhanh chóng.

Hàng năm, trên thế giới ghi nhận số ca nhiễm virus Dengue hay còn gọi mắc bệnh sốt xuất huyết lên đến hàng triệu ca. Ở Đông Nam Á, Nam Mỹ và Caribe là những địa điểm có tỷ lệ ca mắc bệnh sốt xuất huyết cao nhất trên thế giới.

2. Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết do virus gây ra, nên chắc chắn đây là một bệnh truyền nhiễm. Vậy đâu là con đường lây truyền bệnh chính? Thực tế, virus gây bệnh được truyền theo 3 đường chính:

Vì đây là loại bệnh do virus gây ra nên chắc chắn phải có yếu tố truyền nhiễm. Theo các nghiên cứu, hiện nay bệnh sốt xuất huyết có thể gây truyền nhiễm thông qua 3 đường chính như sau:

2.1. Lây nhiễm từ muỗi sang người

Muỗi Aedes aegypti là loại muỗi mang trong mình mầm bệnh sốt xuất huyết. Khi nhiễm bệnh và cắn người khỏe mạnh, virus Dengue sẽ từ cơ thể muỗi vằn di chuyển sang người đó. Một đặc điểm của loại muỗi này là nó có khả năng lây lan virus cho nhiều người khác sau khi lây nhiễm cho người trước đó.

2.2. Lây nhiễm từ người sang muỗi

Muỗi cũng có thể nhiễm bệnh nếu đốt trúng người mắc phải sốt xuất huyết do virus Dengue. Những người này thường là những người chưa có dấu hiệu sốt xuất huyết hoặc không có bất kỳ dấu hiệu sốt xuất huyết.

2.3. Lây qua đường lấy máu hoặc dùng chung kim tiêm

Một người khỏe mạnh có thể bị lây nhiễm virus nếu được truyền máu của người mắc bệnh hoặc dùng chung kim tiêm với họ. Tuy nhiên, con đường lây nhiễm này thường ít phổ biến hơn so với lây qua đường muỗi đốt.

Một người khỏe mạnh không bị muỗi đốt vẫn có thể bị lây nhiễm virus Dengue nếu được truyền máu từ người nhiễm bệnh sốt xuất huyết hoặc dùng chung kim tiêm với bệnh nhân. Tuy nhiên con đường lây nhiễm này thường khó xảy ra và ít phổ biến hơn so với lây nhiễm do muỗi đốt.

dấu hiệu sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có lây không?

3. Dấu hiệu sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường khó có thể theo dõi vì đa phần các ca bệnh nhẹ không có biểu hiện hoặc có biểu hiện nhưng dễ bị nhầm lẫn thành các loại bệnh khác. Đối với nhiều người đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, việc khó nhận biết triệu chứng của bệnh khiến việc lây lan bệnh sốt xuất huyết diễn ra nhanh chóng trong cộng đồng. Thông thường các triệu chứng sẽ xảy ra trong vòng từ 4 – 7 ngày sau khi bị muỗi đốt.

Dấu hiệu sốt xuất huyết thông thường nhất của bệnh sốt xuất huyết là sốt cao từ 39 – 40 độ kèm với một số biểu hiện như sau đau đầu, đau nhức cơ, buồn nôn, đau hốc mắt, sưng các tuyến hay phát ban. Ngoài ra nó còn kèm theo một số triệu chứng khác. Việc biểu hiện các triệu chứng ở người bệnh không giống nhau vì vậy nếu bạn nhận thấy mình có điểm tương đồng với đa số các triệu chứng trên thì mau đến cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời.

Hầu hết các ca bệnh sốt xuất huyết thường chỉ phát bệnh trong thời gian ngắn và người bệnh sẽ phục hồi chỉ trong một tuần hoặc hơn. Tuy vậy vẫn có một số trường hợp bệnh chuyển biến xấu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Các mạch máu bị tổn thương nghiêm trọng gây ra tình trạng xuất huyết.

Để nhận biết khi nào tình trạng bệnh chuyển biến xấu bạn có thể tham khảo một số đặc điểm dấu hiệu sốt xuất huyết biến chứng như đau bụng dữ dội, chảy máu ở nướu và mũi, chảy máu dưới da trông khá giống bầm tím, da lạnh và ẩm,…

Ngoài ra bạn cũng có thể nhận biết tình trạng qua máu trong phân hoặc nước tiêu. Tình trạng khó thở cũng là một trong những triệu chứng trở nặng của bệnh sốt xuất huyết. Với những triệu chứng trên, điều ưu tiên nhất là bạn phải liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Hiện nay công tác chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết còn gặp nhiều khó khăn do các triệu chứng, dấu hiệu sốt xuất huyết dễ gây nhầm lẫn với các loại bệnh khác mà phổ biến nhất là sốt siu vi. Do đó để được chẩn đoán một cách chính xác nhất bạn cần phải khai báo một các chi tiết về lịch trình đi lại của bản thân. Ngoài ra việc xét nghiệm máu là hết sức cần thiết để chẩn đoán các bệnh khác như Zika hay chikungunya,… 

dấu hiệu sốt xuất huyết

Dấu hiệu sốt xuất huyết

3.1. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết

Như đã đề cập, trẻ nhỏ bị nhiễm virus Dengue thường khó có thể nhận biết được triệu chứng hoặc không có triệu chứng nào biểu hiện bệnh. Tuy nhiên bạn vẫn có một số cách để quan sát tình trạng của bé như sau:

Trong giai đoạn khởi phát bệnh, vào 3 ngày đầu bé thường sốt cao lên đến 40 độ. Trẻ mệt mỏi và đau nhức người, kèm đau đầu sổ mũi. Lúc này triệu chứng còn chưa quá rõ ràng có thể bị lầm thành sốt virus.

Nếu tình trạng nặng hơn, trẻ giảm sốt nhưng có các dấu hiệu xuất huyết như bầm tím da hoặc da xuất hiện các đốm xuất huyết và gây ngứa. Trong lúc này bé có thể bị chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng. Bạn nhớ quan sát phân của bé, nếu đường tiêu hóa bị xuất huyết phân sẽ có màu đen và lẫn máu. Một số trường hợp xuất huyết nghiêm trọng hơn phải kể đến xuất huyết não hay ổ bụng.

3.2. Cách phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết

Nếu trong quá trình chăm sóc trẻ, bạn nhận thấy bé bị sốt cao kèm theo một số triệu chứng đau đầu nhức mỏi cơ, hãy nhanh chóng mang bé đến cơ sở y tế để được xét nghiệm. Việc xét nghiệm sốt xuất huyết bao gồm Test Dengue và công thức máu.

Thông thường bệnh này dễ bị nhầm thành sốt siêu vi. Cách tốt nhất để phân biệt hai loại bệnh này là xét nghiệm máu của người bệnh. Nếu bé bị sốt siêu vi, các chỉ số máu như số lượng tiểu cầu hay thể tích hồng cầu sẽ không thay đổi.

Giai đoạn xuất huyết: Trẻ bị sốt xuất huyết sẽ bị xuất huyết dưới nhiều hình thức (da, chân răng, dạ dày…), còn sốt virus không có biểu hiện xuất huyết. Cách để phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết là: với sốt do virus, bạn dùng tay căng vùng da bị xuất huyết, nốt ban sẽ biến mất. Với sốt xuất huyết, nốt bạn sẽ không biến mất.

Ngoài ra, các đốm dưới da hay chảy máu chân răng mới là biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết. Sốt siêu vi không hề có các triệu chứng trên. Một mẹo khác để bạn phân biệt giữa hai bệnh này là dùng tay căng vùng da bị xuất huyết, nếu nốt ban biến mất thì là sốt siêu vi. Đối với trường hợp nốt ban không biến mất thì chắc chắn trẻ bị sốt xuất huyết.

4. Cách chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết

Đầu tiên bạn nên cho trẻ nghỉ ngơi tại giường nếu nhận thấy có dấu hiệu sốt xuất huyết. Cung cấp nhiều nước cho trẻ hạn chế bị mất nước do sốt cao. Bạn có thể sử dụng dung dịch oresol để bù nước cho bé. Việc theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé rất cần thiết. Ngoài ra trong thời gian này bạn quan sát xem bé có gặp bất cứ triệu chứng nặng của bệnh sốt xuất huyết hay không.

Tiếp theo bạn cần hạ sốt cho trẻ bằng cách cho uống paracetamol cứ cách 4 – 6 tiếng/lần. Trong đó bạn nhớ dùng khăn lau người cho bá. Đối với những bé nghi bị sốt xuất huyết bạn tuyệt đối không nên dùng aspirin hay ibuprofen vì hai loại này gây kết tụ tiểu cầu làm triệu chứng sốt xuất huyết trở nặng hơn.

Trong trường hợp trẻ vẫn không hết sốt mà trở nặng hơn kèm theo các biến chứng nghiêm trọng, bạn nên kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Ngoài ra trong quá trình chăm sóc trẻ tại nhà, phụ huynh nên lưu ý một số điểm sau để chăm sóc đúng cách:

  • Nhiều người vẫn lầm tưởng khi bị bệnh cần cạo gió. Tuy nhiên cách này là sai lầm đối với cơ thể người bệnh nói chung và người sốt xuất huyết nói riêng. Việc cạo gió sẽ làm tổn thương mạch máu làm chảy máu ở trẻ.
  • Phụ huynh tuyệt đối không tùy ý truyền dịch cho trẻ mà chưa có chỉ định của bác sĩ. Bạn nên đến các cơ sở y tế để được sự cho phép của bác sĩ đồng thời có đầy đủ cơ sở vật chất phù hợp để truyền dịch. Nhiều phụ huynh vẫn không lường trước được tác hại gây phù nề và suy tim dẫn đến tử vong chỉ vì truyền dịch không đúng nguyên tắc.

5. Phòng ngừa và kiểm soát sốt xuất huyết

Hiện vẫn chưa có cách hiệu quả để triệt để trị bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy cách tốt nhất là bạn giữ cho mình một cơ thể khỏe mạnh và môi trường sạch sẽ hạn chế nguy cơ lây lan. Nếu bạn bị muỗi có chứa virus gây sốt xuất huyết cắn, trong một tuần, bạn hạn chế bị muỗi đốt thêm để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Bạn có thể chủ động tạo ra một môi trường không tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh sốt xuất huyết bằng cách dọn dẹp nhà cửa thoáng mát, phun thuốc diệt muỗi tại các khu vực sống để giảm mật độ muỗi.

Ngoài ra bạn có thể thả cá để bắt các loại lăng quăng hiệu quả. Mỗi gia đình được khuyến khích nên sử dụng màn mừng khi ngủ để hạn chế muỗi cắn. Mặt khác bạn có thể tránh bị muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay để ngủ hoặc sử dụng kem thoa hay thuốc xịt đuổi muỗi.

dấu hiệu sốt xuất huyết

Cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất

Việt Nam đang trong mùa mưa, mật độ muỗi tăng cao khiến nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết trở nên đáng lo ngại hơn bao giờ hết. Bạn nên tham khảo một số thông tin về dấu hiệu sốt xuất huyết và cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe. Chúc bạn may mắn. 

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.