• 1800 6854

12 Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Cần Phát Hiện Và Điều Trị Ngay

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu và giai đoạn cuối được bác sĩ chia sẻ chi tiết trong bài viết sau đây giúp người bệnh phát hiện và điều trị kịp thời, ngăn ngừa nguy cơ nguy hiểm cho tính mạng.

Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa của cơ thể. Chức năng của dạ dày là chứa đựng, nhào lộn, hấp thu một phần các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Dạ dày gồm có 5 lớp. Niêm mạc dạ dày là lớp trong cùng. Các tổn thương của ung thư thường xuất hiện từ lớp niêm mạc trong cùng này. Sau đó, phát triển dần ra bên ngoài dạ dày. 

Ung thư dạ dày là các tổn thương ác tính. Các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày trở nên bất thường, đột biến. Chúng tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn ở các mô gần hoặc di căn xa qua hệ thống bạch huyết. Ung thư da dạ dày có thể ở dạng chồi hoặc dạng loét. Bệnh gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng. Theo thống kê, tỷ lệ nam giới mắc ung thư dạ dày nhiều thứ ba, ở nữ giới là thứ tư trong tất cả các loại bệnh ung thư. Vì vậy, việc tìm hiểu dấu hiệu ung thư dạ dày là điều vô cùng quan trọng.

1. Ăn không ngon

Một trong các triệu chứng sớm nhất của căn bệnh ung thư dạ dày nguy hiểm là người bệnh không muốn ăn gì, có cảm giác chán ăn, ăn không ngon. Khi ăn thức ăn, người bệnh cảm thấy khó nuốt trôi như bình thường. Cảm giác thức ăn bị tắc nghẽn ở cổ họng, không thể xuống bụng cũng được nhiều bệnh nhân ung thư dạ dày cho biết. Ban đầu, dấu hiệu này chỉ xuất hiện khi ăn thịt mỡ, các loại thực phẩm chiên, xào. Về sau, bệnh nhân cảm thấy ăn không ngon bất kỳ loại thực phẩm nào.

dấu hiệu ung thư dạ dày

Chán ăn, ăn không ngon miệng là một dấu hiệu cảnh báo bệnh về đường tiêu hóa

2. Đau bụng dữ dội

Hầu hết các trường hợp đau bụng thường xuyên chính là cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, cần được quan tâm. Đối với bệnh nhân bị ung thư dạ dày, ban đầu, các cơn đau bụng thường xuất hiện sau bữa ăn, đau nhẹ. Những cơn đau chỉ diễn ra thoáng qua nên nhiều người bệnh nhầm lẫn với bệnh viêm dạ dày. Do khối u hình thành và phát triển ngày càng lớn khiến các cơn đau bụng trở nên dữ dội và thường xuyên hơn. Bệnh nhân khi ăn vào càng đau hơn. Đau từng cơn liên tiếp, bệnh nhân không thể ăn uống dù rất đói. Dấu hiệu ung thư dạ dày này cho thấy bệnh đã tiến triển nặng.

Trong khi đó, ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng này xuất hiện chưa rõ ràng. Và hầu hết trường hợp chỉ phát hiện mình bị ung thư dạ dày khi các tế bào ung thư lan ra các bộ phận khác trên cơ thể. Vì lẽ đó, nếu người bệnh đã từng có tiền sử mắc các căn bệnh liên quan tới dạ dày. Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng tránh trường hợp xấu, bệnh chuyển hóa thành ung thư dạ dày. 

Khi bệnh nhân gặp những cơn đau bụng dữ dội, việc dùng thuốc giảm đau không còn phát huy tác dụng. Đây là một dấu hiệu cho thấy bệnh ung thư dạ dày đã diễn biến nghiêm trọng. Khối u lúc này có thể gây ra nhiều biến chứng như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, hoại tử dạ dày, … 

dấu hiệu ung thư dạ dày

Đau bụng từ nhẹ cho tới dữ dội theo tình trạng bệnh ung thư dạ dày

3. Buồn nôn, nôn ói

Người bệnh có cảm giác buồn nôn sau khi ăn là một dấu hiệu ung thư dạ dày. Nhiều bệnh nhân bị nôn sau khi ăn. Ở giai đoạn đầu, số lần nôn ít. Người bệnh nôn ra thức ăn của bữa ăn trước đó và dịch dạ dày có màu xanh đen. 

Ở giai đoạn tiếp theo, người bệnh sẽ thấy tần suất nôn mửa tăng dần. Người bệnh nôn ra thức ăn của bữa ăn mới lẫn trước đó và dịch ứ đọng trong dạ dày màu xanh đen. Sau khi nôn, bệnh nhân sẽ hết đau bụng. Vì vậy, khi bệnh nặng, người bệnh phải móc họng để nôn ra. 

Ở giai đoạn nghiêm trọng, bệnh nhân nôn rất nhiều dịch ứ đọng và thức ăn của các bữa trước, thậm chí thức ăn từ 2 - 3 ngày trước. Chất nôn có mùi thối. Bệnh nhân phải móc họng để nôn ra. 

dấu hiệu ung thư dạ dày

Buồn nôn, nôn ói ngày càng thường xuyên

4. Sụt cân nhanh chóng

Vì chán ăn, ăn không ngon, nôn ói nên lượng tiêu thụ thực phẩm nạp vào cơ thể giảm. Thêm vào đó, do khối u phát triển ngày càng lớn, dẫn tới lượng thức ăn mà dạ dày hấp thu được giảm dần. Kết quả là người bệnh bị sụt cân nghiêm trọng. Đây là một trong các dấu hiệu ung thư dạ dày có thể nhận biết rõ ràng. Ở giai đoạn bệnh ung thư dạ dày đã bắt đầu tiến triển, người bệnh có thể bị giảm tới 15% trọng lượng của cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng. 

dấu hiệu ung thư dạ dày

Giảm cân nghiêm trọng không rõ nguyên nhân cụ thể

5. Cơ thể mệt mỏi

Chán ăn, buồn nôn khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược dần theo thời gian. Ung thư dạ dày gây ra tình trạng rối loạn chuyển hóa nước, điện giải trong cơ thể. Từ đó, dẫn tới da khô, người gầy gò, toàn thân suy kiệt. Do nôn nhiều, ăn không tiêu nên bệnh nhân có biểu hiện ít đi tiểu. Tuy nhiên, những dấu hiệu ung thư dạ dày như chán ăn, sụt cân, mệt mỏi là những triệu chứng tương tự như của những bệnh liên quan tới dạ dày khác. Nên nhiều người thường nhầm lẫn và có tâm lý chủ quan, không quan tâm và đi khám bệnh tại các cơ sở y tế.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân mà theo thống kê, 75% bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ phát hiện mình bị bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Điều này đã dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này được xếp hạng gây tử vong cao thứ hai trong các loại bệnh ung thư trên toàn thế giới. Ở nam giới, ung thư dạ dày gây tử vong chỉ sau ung thư phổi. Và ở nữ giới, căn bệnh này chỉ xếp sau ung thư vú. 

dấu hiệu ung thư dạ dày

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược nghiêm trọng

6. Nôn ra máu do ung thư dạ dày

Nôn ra máu là một tình trạng cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề. Nếu trường hợp nôn ra máu diễn ra quá thường xuyên, rất có thể, bạn đã mắc phải ung thư dạ dày. Lý do là bởi các khối u ác tính gây nên tình trạng xuất huyết đường tiêu hóa. Dẫn tới người bệnh bị nôn ra máu. Khi xét nghiệm có thể tìm thấy hồng cầu trong máu. Đây là một dấu hiệu ung thư dạ dày không thể bỏ qua.

7. Đầy bụng

Sau khi ăn xong, người bệnh ung thư dạ dày thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu. Ban đầu, triệu chứng này xuất hiện thưa thớt, thỉnh thoảng người bệnh mới cảm thấy đầy bụng, khó tiêu. Đây là dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Ở giai đoạn này, tổn thương còn ở lớp niêm mạc trong cùng của dạ dày. Vì vậy, nếu phát hiện và điều trị sớm có thể trị bệnh dễ dàng. Tuy nhiên, khi triệu chứng đầy bụng, buồn nôn diễn ra thường xuyên hơn nghĩa là ung thư đã xâm lấn vào sâu hơn lớp niêm mạc dạ dày. Lúc này, việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy, nếu phát hiện những triệu chứng trên đây, hãy tới thăm khám ở những cơ sở y tế càng sớm càng tốt. 

dấu hiệu ung thư dạ dày

Cảm giác đầy bụng, khó tiêu xuất hiện ngày càng nhiều

8. Đi cầu phân đen

Đi cầu ra phân màu đen hoặc có máu kèm theo là dấu hiệu cơ thể đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Đây cũng là biểu hiện cho thấy ung thư đã ăn vào những lớp sâu bên trong. Từ đó, gây ra tình trạng chảy máu dạ dày. Nếu lượng máu bị chảy ở mức độ thấp, máu sẽ được tiêu hóa. Dẫn tới người bệnh đi cầu ra phân màu đen như màu hắc ín và có mùi tanh của máu. Nếu người bệnh xuất huyết ở mức độ nặng hơn, có thể đi cầu ra máu màu đỏ. 

9. Tiếng lắc bụng

Khi bụng đói mà lắc bụng sẽ nghe được tiếng bụng kêu óc ách như khi bạn lắc một chai nước. Lý do là bởi dịch vị và thức ăn ứ đọng ở dạ dày, không lưu thông được tạo nên. Vì vậy, tiếng lắc bụng cũng là một dấu hiệu cho thấy người bệnh đã bị ung thư dạ dày.

dấu hiệu ung thư dạ dày

Lắc bụng sẽ nghe được tiếng bụng kêu óc ách

10. Báng bụng (cổ trướng)

Báng bụng hay còn được gọi là cổ trướng là tình trạng dịch tích tụ lại trong ổ bụng. Khi dịch tích tụ quá nhiều gây báng bụng. Mà biểu hiện là sờ vào bụng thấy cục u nổi lên. Ung thư dạ dày là một trong những nguyên nhân gây nên cổ trướng. Người bệnh có thể thấy cục u nổi lên ở phía trên hoặc ngang với rốn. Đặc điểm của cục u này là rắc và chắc chắn. Cục u nổi rõ lên sau khi ăn xong. Cục u có thể di động dịch chuyển ít nhiều sang hai bên trái phải theo nhịp thở của người bệnh. Tính di động này sẽ không còn nếu ung thư đã lan sang các cơ quan nội tạng khác của cơ thể. 

Việc dịch tích tụ lại trong bụng tạo áp lực lên các cơ quan nội tạng khác của cơ thể. Báng bụng có thể gây tình trạng đầy hơi, đau bụng, đau lưng. Dẫn tới người bệnh ung thư dạ dày gặp khó khăn khi ngồi và di chuyển. 

11. Dấu hiệu Bouveret

Trong mỗi cơn đau hoặc vùng thượng vị bị kích thích, bệnh nhân áp lòng bàn tay lên sẽ cảm nhận được từng đợt sóng của nhu động dạ dày tăng co bóp. Hướng từ trái qua phải. 

dấu hiệu ung thư dạ dày

Nhu động dạ dày tăng co bóp từ trái sang phải trong mỗi cơn đau

12. Các dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu ung thư dạ dày phổ biến và rõ ràng nhất trên đây, người bệnh còn có thể gặp một số dấu hiệu ngoài đường tiêu hóa như:

  • Tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Đau vùng bụng dưới (từ dưới rốn trở xuống).
  • Đột nhiên sốt kéo dài.
  • Hai chân bị phù.
  • Viêm tắc tĩnh mạch tái phát.
  • Gan trở nên to, đau và mặt gan lổn nhổn (có thể có di căn của ung thư dạ dày). 

Với những dấu hiệu ung thư dạ dày dễ dàng quan sát và nhận biết trên đây, chắc hẳn đã giúp bạn xác định được tình trạng sức khỏe của bản thân. Nếu không có các triệu chứng này, cũng đừng chủ quan mà hãy xây dựng lối sống lành mạnh, tuân thủ một chế độ dinh dưỡng khoa học song song với việc tập thể thao như chạy bộ, đạp xe đạp tập thể dục để tăng sức để kháng cho cơ thể giúp phòng bệnh.

Thảo Phạm

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.