• 1800 6854

Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Họng Ở Giai Đoạn Đầu Là Gì?

Tiềm ẩn bệnh ung thư ngày nay càng lúc càng phức tạp, một trong số đó chính là ung thư vòm họng. Đây là căn bệnh ung thư có tiên lượng sống khá cao, tuy nhiên di chứng để lại không hề đơn giản. Để phòng tránh tình trạng này xảy ra, việc biết được dấu hiệu ung thư vòm họng là điều hết sức cần thiết.

Dấu hiệu khi mắc ung thư vòm họng đã được Y học minh chứng và nêu rõ cụ thể qua từng giai đoạn. Vậy, trong giai đoạn đầu của bệnh, những biểu hiện ấy là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

1. Tổng quan về bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một căn bệnh không hề đơn giản. Những biểu hiện của nó thường xuất hiện ở họng, làm cho bệnh nhân nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp thông thường. Chính do sự chủ quan ấy, khi phát hiện đúng bệnh thì ung thư vòm họng đã diễn biến phức tạp ở giai đoạn muộn hơn.

Hiện nay, vẫn chưa có thông tin chẩn đoán chính xác về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng mà chỉ dừng lại ở việc tìm ra dấu hiệu ung thư vòm họng và các yếu tố khiến nguy cơ tăng cao. Các yếu tố mang tính chất nguy hiểm với bệnh nhân thường là nhiễm virus EBV hoặc HPV, môi trường sống bị ô nhiễm, thói quen ăn uống không lành mạnh, uống bia rượu, hút thuốc, tuổi tác và yếu tố di truyền.

dấu hiệu ung thư vòm họngBệnh ung thư vòm họng.

2. Dấu hiệu của ung thư vòm họng giai đoạn 1 là gì?

Giai đoạn đầu của ung thư vòm họng còn được gọi là giai đoạn ủ bệnh. Khối u lúc này bắt đầu xuất hiện và hình thành một cách thầm lặng. Sau đó, các triệu chứng tương tự như các bệnh đường hô hấp khác mới xuất hiện. Điều này khiến cho bệnh nhân cực kỳ chủ quan và không hề hay biết.

2.1. Khản tiếng, đau rát họng

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ khối u đang âm thầm phát triển, gây tổn thương các tế bào và chèn ép các cơ quan khác chính là khản tiếng, đau rát họng. Khối u chèn ép vào hạch bạch huyết khiến cho họng bị đau rát khi nuốt nước bọt. Sau đó khoảng chừng vài ngày, cổ họng bắt đầu đau rát dữ dội hơn và dẫn đến khản tiếng. Hai triệu chứng đầu tiên kể trên tuy dễ bị nhầm lẫn nhưng có cách để phân biệt bằng một đặc trưng đó là dấu hiệu ung thư vòm họng thường đau ở cùng một bên cổ, tăng dần và nhanh, dùng thuốc điều trị không đỡ.

Chính vì thế, khi có các triệu chứng kể trên thì bạn phải hết sức lưu ý. Đặc biệt là khi đã uống thuốc chữa trị mà không khỏi, thời gian kéo dài hơn 3 tuần thì phải đến bệnh viện để thăm khám ngay lập tức.

2.2. Ngạt mũi, ho có đờm - dấu hiệu ung thư vòm họng

Một triệu chứng điển hình khác của ung thư vòm họng đó chính là ngạt mũi một bên. Thông thường, ban đầu mũi sẽ ngạt từng lúc có kèm theo chảy máu mũi. Lý giải cho hiện tượng này, các bác sĩ cho biết do họng bị đau, làm ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận trên đường hô hấp, suy giảm miễn dịch và tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh tung hoành.

dấu hiệu ung thư vòm họngDấu hiệu của ung thư vòm họng là gì?

2.3. Ho có đờm

Dấu hiệu ung thư vòm họng dĩ nhiên có bao gồm ho có đờm và ho dai dẳng. Các loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng chữa ho, cảm cúm chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng một cách nhất thời.

2.4. Ù tai

Với biểu hiện là ù một bên tai, lúc ù tai cảm giác như nghe được tiếng ve kêu cũng là một điều đáng lưu ý của triệu chứng khi mắc bệnh ung thư này.

2.5. Đau đầu

Dấu hiệu ung thư vòm họng này mang tính chất âm ỉ và xuất hiện theo từng đợt. Cơn đau thoáng qua, mức độ không quá nặng làm cho người bệnh không mấy để tâm đến.

2.6. Bị nổi hạch

Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng thường nổi hạch ở vùng cổ. Muốn phát hiện chỉ cần dùng tay sờ vào 2 vị trí hạch dưới cằm. Hạch này chỉ xuất hiện khi có các tổn thương xung quanh vị trí của nó. Cùng với việc đau họng kéo dài, hạch cổ sẽ to lên và bắt đầu gây ra những cảm giác đau nhức.

Các dấu hiệu ung thư vòm họng kể trên rất giống với những bệnh hô hấp thông thường. Tuy nhiên, hãy cố gắng để ý rằng khi bạn bị ung thư vòm họng, tất cả các triệu chứng thường chỉ tập trung xuất hiện và phát triển ở một bên họng mà thôi. Nếu triệu chứng kéo dài dai dẳng, người bệnh cần phải can thiệp ngay lập tức theo lời hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

3. Cách chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn 1

Nếu như bạn xuất hiện các triệu chứng kể trên dai dẳng không hết, ngay lập tức bạn cần phải đến bệnh viện để tầm soát ung thư vòm họng. Khi gặp bác sĩ, phải nói rõ các triệu chứng để có thể nhanh chóng chỉ định chẩn đoán bệnh chính xác.

- Thăm khám:

Bác sĩ sẽ tiến hành quan sát từ phần đầu đến phần cổ nhằm kiểm tra xem các hạch. Kế đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định há miệng để bác sĩ quan sát các cơ quan như lưỡi, vòm họng,...

- Nội soi họng:

Phát hiện những bất thường trong vòm họng bằng các dụng cụ nội soi chuyên dụng. Khối u khi đã đủ lớn sẽ thường gây ra tổn thương cho các tế bào bình thường đang khỏe mạnh, làm cho các tế bào bị sưng lên. Phương pháp nội soi cổ họng có thể phát hiện dấu hiệu ung thư vòm họng đồng thời xác định được vị trí, kích thước khối u (nếu có).

- Chụp X-quang:

Đây là một cách để xác định chi tiết rõ ràng những dấu hiệu cũng như sự xâm lấn của khối u với cổ họng. Bên cạnh đó, để xác định cụ thể hơn nữa, bác sĩ có thể chỉ định chụp CT cắt lớp hoặc siêu âm.

dấu hiệu ung thư vòm họngChụp X-quang cổ họng để xác định tình trạng bệnh.

4. Giai đoạn 1 của ung thư vòm họng điều trị như thế nào?

Xạ trị - hóa trị là hai phương án điều trị ung thư thường được thấy nhất. Ngoài ra, ở giai đoạn ung thư chưa di căn, việc phẫu thuật là hoàn toàn khả quan.

4.1. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao có tác dụng phá hủy tế bào ung thư. Đặc biệt, đối với các khối u vòm họng còn nhỏ, xạ trị bằng cách chiếu tia ngoài có thể là liệu pháp duy nhất bệnh nhân được thực hiện chữa trị. Trong vài trường hợp khác thì việc điều trị có thể yêu cầu kết hợp giữa xạ trị và cả hóa trị.

Thêm một loại xạ trị khác đó chính là chiếu tia bên trong hay còn được hiểu là liệu pháp tia phóng xạ để gần. Đây là phương án được áp dụng nhằm tiếp cận và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả hơn.

4.2. Hóa trị

Giống như xạ trị, hóa trị là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên với hóa trị, người ta sử dụng hóa chất. Thuốc có thể được dùng để chữa trị có thể là thuốc viên, tiêm tĩnh mạch hoặc áp dụng cả hai.

- Hóa trị được thực hiện đồng thời với xạ trị: Khi hai phương pháp này kết hợp với nhau có thể làm tăng hiệu quả của xạ trị. Tuy vậy, tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị cộng dồn có thể đi quá sức chịu đựng của nhiều bệnh nhân.

- Hóa trị sau xạ trị: Với mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể (kể cả tế bào ung thư đã di căn), hóa trị sau xạ trị hay được sử dụng phổ biến trong điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 1. Tuy nhiên, tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của bệnh nhân mà hiệu quả của phương pháp này sẽ khác nhau.

- Hóa trị trước xạ trị:

Hóa trị được thực hiện trước xạ trị đơn thuần hoặc trước các liệu pháp đồng thời khác. Đây là phương pháp đang được nghiên cứu kỹ lưỡng để xác định hiệu quả điều trị chuẩn nhất cho bệnh nhân sau khi phát hiện ra các dấu hiệu ung thư vòm họng.

dấu hiệu ung thư vòm họngPhương pháp hóa trị là đưa hóa chất vào cơ thể để chiến đấu với ung thư

4.3. Phẫu thuật

Phẫu thuật ở khu vực họng có tính chất nguy hiểm nhất định, chính vì thế mà nó không thường được sử dụng. Đa phần việc phẫu thuật được chỉ định để cắt bỏ các hạch bạch huyết ung thư tại cổ, một số khác được áp dụng để cắt bỏ một khối u ở vòm họng.

5. Ung thư vòm họng phải kiêng cữ điều gì?

Khi đi đến quá trình điều trị ung thư vòm họng, bạn cần phải chú ý kiêng các loại thực phẩm sau đây để hỗ trợ việc chữa bệnh được tiến triển khả quan nhất.

5.1. Thực phẩm tươi sống

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân mắc ung thư vòm họng sẽ bị suy giảm hệ thống miễn dịch do đó mà rất dễ bị tấn công viêm nhiễm từ các loại vi khuẩn. Chính vì thế, bệnh nhân không nên ăn đồ sống, tái, chần,... mà chỉ nên sử dụng thực phẩm đã được chế biến chín hoàn toàn.

5.2. Thực phẩm có gia vị cay nóng

Thực phẩm chứa nhiều axit, tiêu, ớt,... phải nên hạn chế với người bị ung thư vòm họng. Tương tự như nguyên nhân nêu trên, hệ miễn dịch của họ giờ đây đã suy yếu. Chính vì vậy mà các thực phẩm cay nóng có thể kích ứng niêm mạc cổ họng, gây đau rát,...

5.3. Thực phẩm có chứa nitrosamine

Việc nitrosamine bị tích tụ lâu ngày cũng có thể là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra các dấu hiệu ung thư vòm họng và phát bệnh. Nhóm này bao gồm các thực phẩm như cá ướp muối, dưa chua, thịt xông khói, thịt có sử dụng chất bảo quản,... Bệnh nhân bị ung thư vòm họng nên tránh xa các loại thực phẩm kể trên.

5.4. Một số loại thực phẩm đáng chú ý khác

Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng cần phải chú ý các điều sau:

- Hạn chế uống bia, rượu;

- Hạn chế dùng đồ chiên, nướng nhiều dầu mỡ;

- Không nên ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh để tránh việc miệng bị loét hay tổn thương vòm họng nhiều hơn.

dấu hiệu ung thư vòm họngHãy hạn chế sử dụng rượu bia khi đang mắc ung thu vòm họng

Con số bệnh nhân mắc phải ung thư vòm họng tại Việt Nam là 12%, cao hơn rất nhiều so với các loại bệnh ung thư khác. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu ung thư vòm họng là hết sức cần thiết để chúng ta phát hiện kịp thời tình trạng của bệnh, từ đó đưa ra các biện pháp can thiệp đúng đắn. Hy vọng những thông tin bổ ích mà Elipsport vừa chia sẻ đã giúp cho bạn biết cách phòng tránh một căn bệnh nguy hiểm cho mình. Hãy luôn theo dõi những bài viết mới nhất trên trang chủ của chúng tôi để không bỏ lỡ bất kỳ một tin tức cần thiết nào bạn nhé!

Kiddo Nguyễn

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.