• 1800 6854

Dấu Hiệu Vẹo Cột Sống Và Cách Chữa Hiệu Quả

Vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị vẹo thành hình chữ S hoặc hình chữ C thay vì là một đường thẳng như bình thường khi chụp X - quang. Cột sống bị vẹo gây nhiều đau đớn. Tuy vậy, có những biện pháp điều trị và giảm đau hiệu quả mà bạn có thể thực hiện.  

Cột sống của con người có những đường cong tự nhiên giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể và để mọi vận động đi lại, cầm nắm, … diễn ra một cách tốt nhất. Tuy nhiên, một số trường hợp cột sống bị mất tính ổn định, bền vững, dẫn tới hiện tượng vẹo, cong cột sống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về dấu hiệu bệnh, các loại vệnh cũng như hướng dẫn các bài tập chữa tình trạng này. 

1. Dấu hiệu bị vẹo cột sống

Một số dấu hiệu giúp bạn quan sát và nhận biết bản thân hoặc những người xung quanh đang có cột sống bị vẹo như sau:

 • Vai không đều.
 • Một bên xương bả vai nổi rõ hơn bên kia.
 • Eo không đều.
 • Một bên hông cao hơn bên còn lại.
 • Căng cơ xảy ra ở lưng, chân.
 • Nếu tình trạng cong vẹo cột sống trở nên tồi tệ hơn, cột sống cũng sẽ xoay hoặc xoắn, ngoài việc cong hết bên này sang bên kia.

vẹo cột sống

Cột sống cong hình chữ C

2. Các loại vẹo cột sống

2.1. Phân loại theo nguyên nhân gây bệnh

Loại bệnh phổ biến nhất là chứng vẹo cột sống vô căn. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những trường hợp không rõ nguyên nhân xác định. Loại bệnh này được chia theo các nhóm tuổi:

 • Trẻ sơ sinh: 0 đến 3 tuổi.
 • Vị thành niên: 4 đến 10 năm.
 • Vị thành niên: 11 đến 18 tuổi
 • Người trưởng thành: 18 tuổi trở lên.

Theo thống kê, chứng vẹo cột sống vô căn ở tuổi vị thành niên là phổ biến nhất. Rất nhiều trường hợp bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân cột sống bị vẹo. Ngoài ra, có một số loại cột sống vẹo có nguyên nhân có thể kể tới: 

 • Cột sống bị vẹo bẩm sinh do dị tật. Hoặc trẻ nhỏ tập đi, đứng, ngồi quá sớm gây nên cột sống bị vẹo.
 • Ít vận động thân thể, rèn luyện thể thao.
 • Bị còi xương, suy dinh dưỡng.
 • Cường độ luyện tập thể thao, lao động vượt quá giới hạn của bản thân và cột sống. 
 • Tình trạng thần kinh cơ, chẳng hạn như bại não hoặc loạn dưỡng cơ.
 • Chấn thương hoặc nhiễm trùng cột sống.

2.2. Phân loại theo cấu trúc

Ngoài tình trạng cột sống bị vẹo không rõ nguyên nhân thì căn bệnh này cũng có thể chia theo các loại bao gồm có cấu trúc hoặc không cấu trúc. Trong chứng vẹo cột sống cấu trúc, đường cong của cột sống là do bệnh tật, chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh gây ra và là vĩnh viễn. Chứng vẹo cột sống không cấu trúc là tình trạng các đường cong cột sống có thể được cố định bình thường lại được.

vẹo cột sống

Cột sống bị vẹo

3. Những người có nguy cơ bị cột sống vẹo

Các yếu tố nguy cơ khiến cột sống dễ bị vẹo hơn, được các nghiên cứu thống kê bao gồm:

3.1. Tuổi tác, giới tính

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh thường bắt đầu trong quá trình phát triển và hoàn thiện hệ xương khớp, nghĩa là trước độ tuổi dậy thì. Ngoài tuổi tác thì giới tính cũng ảnh hưởng tới nguy cơ mắc bệnh. Theo thống kê thì bé gái có nguy cơ cột sống bị vẹo nặng hơn bé trai.

3.2. Lịch sử gia đình

Theo nghiên cứu, gia đình có người bị cột sống vẹo thì những thế hệ tiếp theo có nguy cơ bị bệnh cao hơn những người bình thường khác.

vẹo cột sống

Trẻ em là nữ giới có nguy cơ cột sống bị vẹo nặng hơn bé trai

4. Chẩn đoán bệnh

4.1. Khám sức khỏe cột sống

Khám sức khỏe cột sống là bước đầu tiên bác sĩ tiến hành để xem cột sống của bạn có bị vẹo hay không. Bác sĩ sẽ quan sát lưng của bạn trong khi bạn đứng với cánh tay ở hai bên. Họ sẽ kiểm tra độ cong của cột sống, vai và vùng eo của bạn có cân xứng hay không. Tiếp theo, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cúi người về phía trước, tìm kiếm sự cong, vẹo ở lưng trên và dưới của bạn.

4.2. Xét nghiệm hình ảnh

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm hình ảnh để xem xét kỹ hơn cột sống của bạn. Các xét nghiệm hình ảnh mà bác sĩ có thể yêu cầu để tìm ra sự cong, vẹo của cột sống bao gồm:

 • Chụp X-quang: Trong quá trình kiểm tra này, một lượng nhỏ bức xạ được sử dụng để tạo ra hình ảnh cột sống của bạn.
 • Chụp MRI: Sử dụng sóng vô tuyến và từ tính để có được hình ảnh chi tiết về xương và mô xung quanh chúng.
 • Chụp CT: Tia X được chụp ở nhiều góc độ khác nhau để có được hình ảnh 3D của cơ thể.
 • Quét xương: Xét nghiệm này giúp làm nổi bật những bất thường về cột sống của bạn.

vẹo cột sống

Chụp X-quang để phát hiện bệnh

5. Các biến chứng bệnh 

Trong khi hầu hết những người bị có đường cong của cột sống bị cong vẹo đều không để lại di chứng nặng nề. Nhưng đôi khi, căn bệnh này cũng có thể gây ra một số biến chứng, bao gồm như sau đây. 

5.1. Tổn thương phổi và tim

Trong trường hợp bệnh nhân bị đường cong của cột sống vẹo ở mức độ nặng, khung xương sườn có thể đè lên phổi và tim. Từ đó, khiến cho bạn khó thở hơn và tim khó bơm máu hơn.

5.2. Đau lưng mãn tính

Người trưởng thành có cột sống vị vẹo, cong kể từ khi còn nhỏ có nhiều khả năng bị đau lưng mãn tính hơn những người bình thường khác.

5.3. Ảnh hưởng tới ngoại hình

Khi tình trạng cong vẹo của cột sống trở nên tồi tệ hơn, sẽ dẫn tới hông và vai trở nên không đồng đều, xương sườn nổi rõ, thắt lưng và thân mình lệch sang một bên. Hầu hết các trường hợp bị cột sống cong vẹo nặng đều cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình.

vẹo cột sống

Đau lưng mãn tính

6. Các phương pháp điều trị bệnh

6.1. Sử dụng thuốc

Thuốc kháng viêm không chứa Steroids có sẵn tại các hiệu thuốc tây giúp giảm đau cột sống. Bạn có thể mua thuốc như Ibuprofen mà không cần toa. Tuy vậy, loại thuốc này cũng chống chỉ định với một số đối tượng. Vì vậy, bạn cần tham khảo ý kiến dược sĩ, bác sĩ để được tư vấn mua thuốc.

Ngoài thuốc uống thì tiêm Steroid và gây tê cục bộ vào lưng có thể giúp cho người bệnh giảm đau. Người bệnh được chỉ định tiêm thuốc khi bị đau, tê, ngứa ran từ lưng xuống tới bàn chân. Mặc dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng kéo dài trong một vài tuần, một vài tháng. 

6.2. Nẹp cột sống 

Những người trưởng thành có cột sống bị vẹo có thể được chỉ định nẹp cột sống. Biện pháp này không chỉ giúp cấu trúc ống sống trở nên ổn định hơn. Mà còn giúp cho người bệnh giảm đau đớn. Phương pháp này hoàn toàn phù hợp với những bệnh nhân không đủ thể trạng để trải qua một cuộc phẫu thuật. 

6.3. Phẫu thuật

Trong trường hợp đường cong cột sống bị vẹo ở mức độ nghiêm trọng và ngày càng tồi tệ hơn. Hoặc người bệnh bị đau lưng dữ dội, các dây thần kinh cột sống bị chèn ép hoặc kích thích. Thì bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần xương trong đốt sống hoặc trong đĩa đệm. Điều này giúp áp lực lên dây thần kinh được giảm bớt. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được phẫu thuật hợp nhất hai hoặc nhiều đốt sống với nhau. Giúp cho cột sống thẳng và ổn định hơn. 

vẹo cột sống

Điều trị bệnh cột sống vẹo

7. Các bài tập phòng và chữa vẹo cột sống

7.1. Tư thế yoga Chó cúi mặt - Chó ngửa mặt

Bài tập Upward and downward dog này sẽ giúp bạn giảm đau cột sống hiệu quả, giảm áp lực đè nén lên cột sống.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng người với hai chân mở rộng bằng vai. 
 • Tiếp đến, bạn gập đầu xuống sát chân, càng sát càng tốt.
 • Đưa hai bàn tay chạm sàn, sau đó bước chân về phía sau để người tạo thành một hình chữ V ngược. Ở tư thế này, bạn đẩy ngực về phía chân, mở rộng vai.
 • Giữ tư thế này 10 giây, đừng quên hít thở đều đặn.
 • Sau đó, bạn hạ hông xuống dưới sàn nhà cho tới khi đùi chạm sàn. Uốn cong cột sống về phía sau, đồng thời ngửa cổ. Hãy cố gắng uốn cong hết cỡ sống lưng. Thực hiện bài tập này 2 - 3 lần. 

vẹo cột sống

Tư thế yoga Chó cúi mặt - Chó ngửa mặt

7.2. Tư thế yoga Bird Dog

Tư thế Bird Dog giúp bạn tăng cường sức mạnh cho cột sống và giúp cột sống linh hoạt hơn. 

Cách thực hiện bài tập:

 • Đưa người vào tư thế quỳ trên hai đầu gối và bàn tay. Lưng thẳng, tạo người như thành một chiếc bàn.
 • Nâng tay phải lên, cố gắng duỗi tay thẳng hết cỡ về phía trước. Đồng thời nâng chân trái lên, duỗi chân trái càng thẳng càng tốt. Tay, chân và lưng tạo thành một mặt phẳng. Giữ tư thế này trong 3 giây. Sau đó, hạ tay và chân xuống rồi đổi bên còn lại.
 • Thực hiện bài tập này 10 lần cho mỗi bên.

vẹo cột sống

Tư thế yoga Bird Dog

7.3. Bài tập Cúi gập người

Bài tập yoga Forward seated bend giúp thư giãn cột sống, giảm đau nhức do tình trạng cong, vẹo gây nên. Đối với bài tập này, bạn hãy bắt đầu bằng việc ngồi duỗi thẳng hai chân về phía trước. Sau đó, từ từ gập người xuống chân và vươn người về phía các ngón chân càng nhiều càng tốt. Hay bàn tay nắm lấy bàn chân. 

vẹo cột sống

Bài tập Cúi gập người

8. Phòng ngừa bệnh

8.1. Đeo cặp đi học phù hợp với thể trạng

Học sinh không nên đeo cặp quá nặng so với vóc dáng và sức lực của mình. Trọng lượng cặp sách quy định không vượt quá 15% trọng lượng cơ thể học sinh. 

8.2. Ngồi học đúng tư thế

Bàn ghế ngồi học bài phải đạt chuẩn và điều chỉnh phù hợp với vóc dáng của học sinh. Để học sinh không phải cúi người, vẹo người để viết bài. 

8.3. Nâng cao sức khỏe cơ thể

Nâng cao sức khỏe toàn thân, trong đó có cột sống là cách ngăn ngừa các vấn đề về cột sống. Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của con người là cần thiết. Đặc biệt, cần quan tâm tới các chất trẻ nhỏ cần để hoàn thiện hệ xương khớp, tránh còi xương, suy dinh dưỡng. 

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh vẹo cột sống. Căn bệnh này gây nhiều ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống và ngoại hình con người. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm để điều trị là điều vô cùng cần thiết. 

Thảo Phạm

Bệnh xương khớp là bệnh lý thường gặp ở người già và dần càng trẻ hóa. Để xương khớp khỏe mạnh, hạn chế phát sinh bệnh, mỗi người cần tập thể dục thường xuyên và sử dụng các thiết bị chăm sóc sức khỏe tốt cho xương khớp như ghế massage Elip, để giảm đau nhức, giảm stress, an thần, ngủ ngon. máy chạy bộ điện  Elip chạy bộ và đi bộ tại gia hàng ngày hoặc xe đạp tập tại nhà Elip với mức giá từ 1tr-5tr cho gia đình ít điều kiện. Ngoài ra Elipsport có chương trình mua trả góp 0% tại 121 cửa hàng trên 63 tỉnh thành giúp bạn và đình có thể tới trãi nghiệm và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.