• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Đau nhũ hoa có phải mang thai? Mang thai ngực thay đổi ra sao?

Đau nhũ hoa có phải mang thai hay không? Câu trả lời là ngực đau có thể là dấu hiệu sớm của mang thai, có thể là dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt.

Bạn có thể bỗng nhận thấy nhũ hoa của mình bị đau nhức từ nhẹ cho tới nặng. Giống như bản thân vú, đau nhũ hoa có nhiều loại. Tình trạng này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai vú. Bạn có thể cảm thấy nó khắp người, ở một vị trí cụ thể hoặc ở khu vực quanh nách. Đau nhức có thể liên tục, hoặc có thể chỉ xuất hiện một chút rồi ngừng lại. Và bạn băn khoăn dấu hiệu đau nhũ hoa có phải mang thai hay không? Cùng tìm hiểu.

đau nhũ hoa có phải mang thai

Đau nhũ hoa

1. Đau nhũ hoa có phải mang thai hay không?

Nếu bạn là người thường bị đau nhũ hoa trước khi có kinh thì rất có thể đây cũng là một dấu hiệu bạn sắp có kinh. Nếu không thì rất có thể bạn đã mang thai. Và cách tốt nhất để nhận biết sự khác biệt là xem liệu kỳ kinh nguyệt của bạn có đến hay không sau vài ngày đau nhũ hoa. Hoặc bạn cũng có thể dùng que thử thai để kiểm tra. 

Trong những tuần đầu của thai kỳ, cơn đau nhũ hoa có xu hướng âm ỉ và đau nhức. Ngực của bạn có thể cảm thấy nặng và sưng lên. Chúng có thể siêu nhạy cảm khi bị chạm vào, khiến việc tập thể dục và làm chuyện ấy trở nên khó khăn và khó chịu. Thậm chí, những cơn đau nhức này còn có thể khiến bạn thức đêm.

Đối với nhiều phụ nữ, nhũ hoa đặc biệt nhạy cảm trong những tuần đầu của thời kỳ mang thai. Chúng có thể rất mềm khi chạm vào khiến bạn cảm thấy khó chịu khi bị khô sau khi tắm hoặc mặc áo ngực. Một số phụ nữ khác có thêm cả cảm giác ngứa ran ở núm vú và quầng vú trong thời kỳ mang thai những tháng đầu tiên. Đau nhói ở vú - có thể cảm thấy như bị dao đâm vào một vùng cụ thể của một bên vú là tình trạng không phổ biến khi mang thai, mặc dù nó có thể xảy ra.

đau nhũ hoa có phải mang thai

Đau nhũ hoa có thể là dấu hiệu mang thai

2. Tại sao đau nhũ hoa ở đầu thời kỳ mang thai?

Như vậy, câu trả lời dành cho câu hỏi đau nhũ hoa có phải mang thai là rất có thể là có. Và thậm chí, đau nhũ hoa thường là triệu chứng đầu tiên của thai kỳ, xảy ra sớm nhất là từ một đến hai tuần sau khi thụ thai - về mặt kỹ thuật là tuần thứ ba và thứ tư của thai kỳ. Cảm giác đau nhói lên đến đỉnh điểm trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ.

2.1. Sự gia tăng hormone

Lý do là bởi cơ thể mẹ bầu lúc này có sự gia tăng cực lớn về số lượng hormone. Những hormone này có vai trò quan trọng chính là chuẩn bị cho cơ thể bạn phát triển thêm một con người nhỏ bé bên trong bụng mẹ. Để nuôi dưỡng cho em bé trong bụng mẹ, các hormone hoạt động nhanh chóng để chuẩn bị bộ ngực của bạn có thể sẵn sàng cho con bú. Lưu lượng máu đến khu vực này tăng lên và ngực của bạn trở nên lớn hơn. Chính sự phát triển này có thể gây ra cảm giác đau đớn, thậm chí gây kích ứng và ngứa da vùng ngực.

2.2. Sự phát triển ống dẫn sữa

Đồng thời, các ống dẫn sữa trong vú của mẹ bầu cũng phát triển để chuẩn bị cho việc cho con bú. Và hormone kích thích sự phát triển của các tuyến sản xuất sữa. Về cơ bản, bộ ngực của mẹ bầu trong những tháng đầu trải qua một đợt tăng trưởng vượt bậc.

đau nhũ hoa có phải mang thai

Đau nhũ hoa khi mang thai

3. Những thay đổi khác của vú khi mang thai

3.1. Ba tháng đầu thai kỳ

Đau nhũ hoa không phải là triệu chứng duy nhất liên quan đến vú mà bạn có thể cảm nhận được khi mang thai. Trong 3 tháng thai kỳ đầu tiên, bạn cũng có thể nhận thấy các tĩnh mạch màu xanh bơm thêm máu vào vú và làm thay đổi kích thước hoặc hình dạng của núm vú.

3.2. Ba tháng giữa thai kỳ

  • Từ tuần thứ 13 tới tuần thứ 26, bạn có thể nhận thấy quầng vú - vùng sắc tố xung quanh núm vú - trở nên sẫm màu hơn. Và chúng sẽ tiếp tục tối trong suốt 6 tháng cuối thai kỳ.
  • Bạn cũng có thể nhận thấy những vết sưng nhỏ trên quầng vú. Chúng được gọi là những nốt sần của Montgomery. Chúng là các tuyến sản xuất dầu giúp bôi trơn vú trong quá trình cho con bú.

3.3. Ba tháng cuối thai kỳ

  • Trong 6 tháng cuối thai kỳ đặc biệt là 3 tháng cuối, vú có thể chảy ra chất lỏng màu vàng gọi là sữa non. Sữa non giúp tăng cường miễn dịch mà con bạn sẽ uống vào những ngày sau khi sinh, trước khi bạn có sữa.
  • Tiết dịch ở núm vú có thể có nhiều màu khác nhau từ trắng kem đến vàng, xanh lá cây hoặc nâu. Tiết dịch núm vú có máu cũng có thể xảy ra khi mang thai. Thông thường, đó là kết quả của việc ống dẫn sữa đang phát triển, nhưng đôi khi nó có thể là dấu hiệu của một ống dẫn sữa bị tắc.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin chi tiết về việc đau nhũ hoa có phải mang thai không. Những thông tin mà thương hiệu Elipsport ghi nhận từ bác sĩ trên đây hy vọng giúp mẹ bầu sẵn sàng chuẩn bị tâm lý cho những biến đổi sắp tới để sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tại sao tôi bị đau nhũ hoa?
Đau nhũ hoa có thể là dấu hiệu sớm của mang thai, cũng có thể là dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt.
Câu trả lời là có thể có, bởi đau nhũ hoa là dấu hiệu sớm nhất báo hiệu bạn đã mang thai. Để kiểm tra chắc chắn, hãy sử dụng que thử thai và quan sát các dấu hiệu mang thai khác.
Trong những tuần đầu của thai kỳ, cơn đau nhũ hoa có xu hướng âm ỉ. Ngực có thể nặng và sưng lên. Chúng có thể siêu nhạy cảm khi bị chạm vào, khiến việc tập thể dục và làm chuyện ấy trở nên khó khăn. Thậm chí, những cơn đau nhức này còn có thể khiến bạn thức đêm. Một số phụ nữ khác có thêm cả cảm giác ngứa ran ở núm vú và quầng vú.
Sự gia tăng hormone để chuẩn bị cho cơ thể mẹ phát triển thêm một em bé trong bụng và sự phát triển các ống dẫn sữa trong vú. Về cơ bản, bộ ngực của mẹ bầu trong những tháng đầu trải qua một đợt tăng trưởng vượt bậc.
Trong 3 tháng đầu tiên, các tĩnh mạch màu xanh bơm thêm máu vào vú và làm thay đổi kích thước hoặc hình dạng của núm vú. từ tháng thứ 13, núm vú chuyển màu sẫm hơn, xuất hiện những vết sưng nhỏ trên quầng vú, vú có thể chảy ra chất lỏng màu vàng gọi là sữa non. Và có dịch tiết ra từ núm vú có thể có nhiều màu khác nhau từ trắng kem đến vàng, xanh lá cây hoặc nâu.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.