Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Đi Bơi Có Tăng Cân Không? Cách Bơi Tăng Cân

Đi bơi có tăng cân không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Câu trả lời là có nếu bạn thực hiện đúng phương pháp được chuyên gia hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây. 

Các bài tập tập cardio, chẳng hạn như bơi lội, có hiệu quả để giảm mỡ trong cơ thể của bạn vì khả năng đốt cháy một lượng lớn calo. Bạn có giảm mỡ bằng tập thể dục hay không phụ thuộc vào mức độ thường xuyên tập luyện và thói quen ăn uống của bạn. Tuy nhiên, trong khi bơi lội sẽ giúp bạn giảm mỡ trong cơ thể, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể khiến số cân nặng trên bàn cân của bạn tăng lên.

đi bơi có tăng cân không

Đi bơi có tăng cân không là một câu hỏi được nhiều người quan tâm

1. Đi bơi có tăng cân không?

Theo Hội đồng Tập thể dục Hoa Kỳ, bơi lội là một trong những hình thức tập luyện đốt cháy calo hiệu quả nhất. Một người nặng khoảng 63 kg sẽ đốt cháy khoảng 9 calo mỗi phút người đó bơi với tốc độ vừa phải. Một người nặng khoảng 73 kg sẽ đốt cháy khoảng 10,3 calo mỗi phút và người nặng gần 82 kg sẽ đốt cháy khoảng 11,6 calo mỗi phút bơi. Điều này có nghĩa là một người từ 63 đến 82 kg có thể đốt cháy khoảng 270 đến 348 calo trong một bài tập bơi kéo dài 30 phút. 

Theo nguyên lý của việc giảm cân từ việc giảm lượng calo dư thừa thì để giảm mỡ, bạn phải đốt cháy hơn 3.500 calo so với lượng calo tiêu thụ. Do đó, một người nặng từ 63 đến 82 kg có thể đạt đến mức thâm hụt này trong 10 đến 13 bài tập bơi 30 phút.

Thế nhưng, bơi lội không chỉ có thể khiến bạn giảm cân mà còn có thể khiến bạn tăng cân. Lý do là bởi khi bạn bước lên cân, giá trị mà cái cân hiển thị được là tổng trọng lượng cơ thể bạn nặng bao nhiêu kilogram. Con số này không phân biệt thành phần cơ thể của bạn. Ví dụ, một người có tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn nhưng lượng cơ lớn có thể cân nặng tương đương với người có tỷ lệ mỡ cơ thể cao với lượng cơ ít. Bơi lội, vì lượng calo đốt cháy sẽ giúp bạn giảm mỡ trong cơ thể. Nhưng nó cũng có khả năng khiến bạn nặng thêm vì một tác dụng khác đến từ việc luyện tập đều đặn. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi bơi lội có làm tăng cân không là có thể có. Lý do được lý giải sau đây.

đi bơi có tăng cân không

Đi bơi có thể giúp bạn thay đổi cân nặng

2. Đi bơi giúp bạn tăng cân từ khối lượng cơ

Bơi lội có tăng cân không thì theo Y tế Đại học Columbia, các nghiên cứu xem xét tác dụng giảm cân từ bơi lội không nhất quán. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bài tập này có hiệu quả trong việc giảm cân, trong khi những nghiên cứu khác không cho thấy sự khác biệt và thậm chí là tăng cân hiệu quả. 

Họ lưu ý rằng nguyên nhân khiến các vận động viên bơi lội trong nghiên cứu tăng cân đến từ sự gia tăng khối lượng cơ chứ không phải do nạp nhiều chất béo. Khi bạn tăng khối lượng cơ nạc, bạn sẽ nhận thấy trọng lượng cơ thể tăng lên. Tuy nhiên, đồng thời, bạn sẽ nhận thấy rằng kích thước quần áo của bạn giảm xuống. Điều này có nghĩa là cơ thể của bạn trở nên săn chắc hơn, khỏe khoắn hơn và chắc chắn về cả mặt thể chất lẫn tinh thần, bạn đều cảm thấy tốt hơn nhờ bơi lội.

đi bơi có tăng cân không

Đi bơi giúp bạn tăng cân nhưng giảm số đo

3. Tăng cân do bơi lội có thể là kết quả của việc ăn nhiều hơn

Một câu trả lời nữa cho câu hỏi đi bơi có tăng cân không là có bởi bơi lội có thể khiến bạn tăng cân là vì bạn có thể ăn nhiều hơn. Đại học Columbia Health lưu ý rằng tất cả mọi người có xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn sau khi tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là những bộ môn giống như bơi lội, bởi bạn phải hoạt động liên tục trong nước lạnh. 

Nếu bạn tăng số lượng calo tiêu thụ và nạp vào cơ thể, bạn có thể tạo ra sự thặng dư calo. Nguyên nhân tăng cân này là do lượng mỡ trong cơ thể tăng lên. Do đó, nếu muốn tăng cân hoặc muốn giảm cân sau khi đi bơi, hãy theo dõi thức ăn và đồ uống bạn nạp vào cơ thể. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ nhiều calo hơn sau khi bơi để giảm cân. Đồng thời, nếu muốn tăng cân, hãy ăn những thực phẩm lành mạnh một cách thoải mái sau khi bơi. bởi đi bơi có thể giúp tăng cân là kết quả của việc ăn nhiều hơn. Cũng cần lưu ý bơi lội đều đặn mới đặt được những kết quả chúng tôi liệt kê trên.

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi đi bơi có tăng cân không và hướng dẫn đi kèm để bạn tăng cân hiệu quả. Tất nhiên, bạn không thể nào đi bơi tất cả các ngày. Mà cần kết hợp thêm với các phương pháp khác như chạy bộ, tập gym với tạ nặng, … Bạn có thể tham khảo qua các thiết bị máy chạy bộ hay xe đạp tập của thương hiệu Elipsport - đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị thể dục tại nhà cho cá nhân, gia đình và cả phòng gym. 

Và để giúp bạn tăng cân an toàn, hiệu quả, việc tập luyện thể dục là điều hết sức cần thiết. Elipsport gợi ý bạn đọc những thiết bị tập chất lượng nhất tại nhà với mức giá vô cùng ưu đãi:

Hy vọng Elipsport đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Tập đoàn thể thao Elipsport - Thương hiệu chăm sóc sức khỏe số 1 Việt Nam.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đi bơi có tăng cân không?
Đi bơi có thể giúp bạn tăng cân nhờ vào cường độ bơi đều đặn và chế độ dinh dưỡng của bạn.
Cân nặng của bạn có thể không thay đổi nhưng cơ bắp của bạn sẽ trở săn chắc hơn và số đo các vòng của bạn sẽ giảm. Lý do là bởi bạn giảm mỡ, tăng cơ nạc.
Hãy đảm bảo bạn bơi thường xuyên cùng với chế độ dinh dưỡng lành mạnh để tăng cân.
Tất cả các hoạt động thể dục thể thao đều giúp bạn ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn, xây dựng cơ bắp. Vì vậy, chỉ cần chọn hình thức bơi mà bạn yêu thích.
Đi bơi có thể giúp giảm cân nhờ bạn đốt cháy calo dư thừa và đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh để giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
popup-btn3