• 1800 6854

Dịch Tả Châu Phi Ở Việt Nam Có Nguy Hiểm Không?

Dịch tả lợn từ lâu đã là nỗi ám ảnh của toàn thế giới bởi thiệt hại nghiêm trọng đến ngành công nghiệp chăn nuôi. Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ loại dịch này. Vậy dịch tả châu phi ở Việt Nam nguy hiểm như thế nào? Làm thế nào để phòng tránh dịch tả châu Phi? 

dịch tả châu Phi ở Việt Nam

Dịch tả Châu Phi ở Việt Nam có nguồn gốc từ châu Phi

1. Dịch tả lợn châu phi có nguồn gốc từ đâu?

Tính đến nay, đã gần 100 năm kể từ khi dịch bệnh lần đầu tiên được phát hiện tại Kenya (Châu Phi). Vào năm 1921, dịch tả lợn châu Phi được phát hiện nhanh chóng lây lan sang Armenia và Azerbaijan. Sự tiến hóa mạnh nhất của dịch tả Châu Phi là vào đầu năm 2018. 

Tính từ năm 2017 - 2018, đã có đến 12 quốc gia ghi nhận các trường hợp nhiễm dịch tả châu Phi gồm Nam Phi, Ukraine và Zambi, Moldova, Phần Lan, Romania, Trung Quốc, Liên bang Nga, Tiệp Khắc, Hungary, Latvia.

Đến 8/2018, dịch tả lợn lây lan đến Trung Quốc khiến quốc gia này phải thiêu hủy lên đến hàng triệu con lợn nhiễm bệnh. Dịch bệnh tiếp tục lan sang Việt Nam, tại đây tỉnh Hưng Yên là tỉnh đầu tiên phát hiện ra ổ dịch. 

Tính đến nay, theo số liệu báo cáo của Bộ Nông Nghiệp, dịch tả heo Châu Phi đã có mặt trên tổng số hơn 2000 xã và 200 huyệt của 29 tỉnh. Tổng số heo bệnh phải tiêu hủy lên đến hơn 1.2 triệu con chiếm khoảng 4% tổng đàn heo trên cả nước. 

2. Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát ở nhiều nơi

Kể từ năm 2018, dịch tả lợn châu Phi vẫn còn là vấn đề gây nhức nhối đối với ngành chăn nuôi do chưa có loại vaccine phù hợp để phòng bệnh. 

2.1. Trên thế giới

Virus gây ra dịch bệnh tả lợn châu Phi là một loại virus gây bệnh sốt xuất huyết ở lợn. Tỷ lệ tử vong của bệnh này ở lợn là 100%. Mặc dù đã có mặt từ rất lâu về trước, đến nay vẫn chưa có bất kì vaccine nào có thể dùng để phòng ngừa bệnh dịch tả châu Phi. 

Một điều rất may mắn là loại bệnh này không lây nhiễm sang người. Tuy nhiên thiệt hại nó gây ra cho ngành chăn nuôi ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng kinh tế của thế giới. Điều này đòi hỏi chính phủ cần có biện pháp kiểm soát dịch bệnh kịp thời. 

Theo số liệu thống kê của tổ chức Thú Y  Thế Giới (OIE), từ 2017 - 18/2/2019, đã có 20 quốc gia xuất hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi. Trong đó Trung Quốc, nơi được xem là nơi sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề. 

Tại các quốc gia châu á, thịt lợn là loại thực phẩm thiết yếu được tiêu thụ số lượng lớn mỗi ngày. Vì vậy nguy cơ nhiễm virus tả lợn diễn ra nhanh chóng hơn tại các nước này. 

2.2. Dịch tả Châu phi ở Việt Nam

Tại Việt Nam vào ngày 12/9/2019, Chi cục Thú y đã thông báo về ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trong cả nước là Hưng Yên và Thái Bình. Được biết đến ngày 5/3/2019, có đến 202 hộ tại 7 tỉnh thành xuất hiện dịch bệnh tả lợn. Điều này kéo theo hơn 4200 con lợn bị tiêu hủy. Cũng theo thống kê, trên cả nước có đến 23 tỉnh thành ghi nhận các ổ dịch tả châu Phi.

Bất chấp nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của nhà nước, hiện nay nguy cơ tái phát dịch bệnh và lây lan diện rộng rất lớn. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến việc tổ chức tái đàn mà còn làm giảm nguồn cung thịt heo. 

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân cho việc bùng phát dịch nằm ở một số hộ nhỏ lẻ nuôi tái đàn. Đồng thời thường xuyên mua heo từ chợ hay các điểm buôn bán chưa được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình chăn nuôi. 

Ngoài ra một nguyên nhân khác gây tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi nằm ở tâm lý e ngại báo với chính quyền. Khi heo bệnh mắc phải người dân cần báo lại sớm để lấy mẫu xét nghiệm tránh trường hợp giết mổ heo bệnh để tiêu thủ. Đồng thời trong quá trình xử lý chất thải vô tình làm lây lan dịch bệnh. 

Hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất tập trung kiểm soát và ngăn chặn các ổ dịch tái phát. Qua đó Bộ đề nghị phía UBND các tỉnh thành phải tích cực kiểm soát, không chủ quan trong mọi trường hợp tránh sự lây lan diện rộng của dịch bệnh, đồng thời xử lý mạnh tay những trường hợp vi phạm.

Vấn đề giết mổ heo cần tuân thủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Đặc biệt quá trình vận chuyển buôn bán heo đến các cơ sở giết mổ cần được theo dõi sát sao tránh lẫn heo bệnh. 

dịch tả châu Phi ở Việt Nam

Dịch tả châu Phi ở Việt Nam có nguy cơ tái bùng phát

3. Dịch tả lợn Châu Phi nguy hiểm như thế nào?

Không giống như cúm lợn, dịch cúm tả lợn châu Phi không gây ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên bệnh có khả năng lây truyền sang các loài gia cầm, chuột, mèo, muỗi,...Được biết khả năng sinh tồn của loại virus này cao, vì vậy tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh chóng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. 

Khi heo bị mắc bệnh, heo bệnh sẽ mắc thêm một số bệnh khác như bệnh cúm, tai xanh hay sốt thương hàn,... Mặc dù virus gây dịch tả lợn châu Phi không lây sang người, tuy nhiên trong lúc gây bệnh cho lợn, loại virus này khiến lợn mắc các bệnh nguy hiểm cho con người.

Đối tượng bị mắc các bệnh nguy hiểm thường là những người thích ăn tiết canh, thịt lợn không chín kỹ. Nói cách khác khi xâm nhập vào lợn, loại virus dịch tả châu Phi gây ra các bệnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người. Bạn có thể dễ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân. 

Đối với lợn mắc bệnh tai xanh, liên cầu khuẩn gây ra bệnh này trú trong miệng heo. Khi người bị trầy xước tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh, các vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hở. Khi đó người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng sốt cao, đau đầu, buồn nôn thậm chí xuất huyết ở một số vị trí trên cơ thể. Trường hợp nghiêm trọng nhất do liên cầu khuẩn tai xanh gây ra là viêm màng não. 

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là chủ động vệ sinh nơi ở và môi trường sống xung quanh bạn. Đặc biệt phun thuốc sát trùng tại các chuồng heo để ngăn chặn côn trùng và con loài gặm nhấm có cơ hội mang nguồn bệnh lan rộng. 

Bên cạnh vấn đề vệ sinh, vấn đề mua bán vận chuẩn và tiêu thụ thịt heo cũng cần được quan tâm kĩ càng. Heo khi bị nghi ngờ nhiễm bệnh phải được xét nghiệm và tiêu hủy nếu nhiễm dịch tả châu Phi. 

Đối với người tiêu dùng, ăn chín uống sôi là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh dịch ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Ngoài ra bạn nên tìm đến các cơ sở cung cấp thịt uy tín đã qua kiểm định để mua thịt heo. 

4. Con đường lây bệnh dịch tả Châu Phi ở Việt Nam

Bệnh dịch tả châu Phi ở Việt Nam được lây truyền qua đường hô hấp và tiêu hóa. Lợn có thể bị nhiễm bệnh này thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với chuồng trại, phương tiện vận chuyển hay đồ ăn chứa thịt nhiễm bệnh. Mặc dù bệnh này không có khả năng lây cho người nhưng con người là trung gian lây lan mầm bệnh. 

dịch tả châu Phi ở Việt Nam

Dịch tả châu phi ở việt nam lây lan như thế nào?

5. Triệu chứng bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thời gian ủ bệnh của dịch tả lợn châu phi khoảng từ 3 - 15 ngày. Ngoài ra với thể cấp tính thời gian ủ bệnh có thể rút ngắn từ 3 - 4 ngày. Các triệu chứng đối với từng tình trạng thể cấp tính khác nhau thì khác nhau.

5.1. Thể quá cấp tính

Lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi thể quá cấp tính thì chết nhanh và không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc sốt cao trước khi chết. 

5.2. Thể cấp tính

Lợn sốt cao khoảng 2 - 3 ngày sau đó bỏ ăn và lười vận động. Cách di chuyển của lợn bất thường kéo theo đó là một số vùng da trên cơ thể chuyển đỏ trong khi da dưới ngực và bụng chuyển xanh tím. 

Tiếp đó từ 1 - 2 ngày, lợn đi lại không vững và có một số triệu chứng thần kinh kèm theo nôn mửa và tiêu chảy lẫn máu. Trong khoảng 6 - 20 ngày tiếp theo lợn chết, đối với lợn mang thai thì tỉ lệ sẩy thai, chết thai lên đến 100%. Đối với lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm virus mà không có triệu chứng thì trở thành nguồn lây bệnh suốt đời.

5.3. Thể á cấp

Đối với thể á cấp, lợn sốt nhẹ hoặc chỉ chán ăn, khó thở kèm ho. Lợn đi lại khó khăn và sẩy thai đối với lợn đang mang thai. Trong vòng từ 15 - 45 ngày, lợn chết. Tuy nhiên tỷ lệ chết của lợn trong khoảng từ 30 - 70% thấp hơn so với thể cấp tính. 

6. Cách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Hiện nay vẫn chưa có vaccine đặc hiệu có thể điều trị đối với bệnh dịch tả châu Phi ở Việt Nam, vì vậy bạn cần nắm rõ các phương pháp phòng tránh dịch bệnh như sau:

  • Thường xuyên vệ sinh và sát khuẩn đối với các cơ sở chăn nuôi, các dụng cụ chăn nuôi, các địa điểm buôn bán thịt lợn, giết mổ lợn và cả các phương tiện vận chuyển lợn. 
  • Người tham gia chăn nuôi đảm bảo vệ sinh cá nhân và vệ sinh thiết bị dụng cụ. 
  • Khi phát hiện lợn bị mắc bệnh cần cách ly gấp.
  • Hạn chế ruồi muỗi tại khu vực ổ dịch tránh để dịch bệnh phát tác.
  • Không mua thịt không rõ nguồn gốc, thịt không đảm bảo chất lượng.
  • Ăn thịt lợn chín kĩ và hạn chế ăn lại đồ ăn thừa. 

dịch tả châu Phi ở Việt Nam

Cách phòng dịch tả châu phi ở Việt Nam

Hiện nay dịch tả châu Phi ở Việt Nam vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, vì vậy các biện pháp phòng chống dịch bệnh đang được tích cực đẩy mạnh. Cách duy nhất để bạn hạn chế tác động của bệnh này là ăn thịt heo chín kĩ, mua thịt heo chất lượng đồng thời vệ sinh sạch sẽ không gian sống. Chúc bạn may mắn! 

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.