Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Hội chứng thận hư là gì? Cách điều trị như thế nào?

Với tính chất phá hủy âm thầm, gây thoái hóa nghiêm trọng, hội chứng thận hư khiến nhiều người sợ hãi mỗi khi nghe đến. Hội chứng này lần đầu được nhận biết, phát hiện vào năm 1906 và đã cướp đi rất nhiều sinh mạng của bệnh nhân mắc phải mỗi năm.

Điều trị bệnh thận hư ngày nay đã không còn quá gian nan nhờ vào sự tiến bộ của Y khoa hiện đại. Với các thông tin dưới đây, bạn sẽ hoàn toàn nắm bắt được những điều cần biết nhất về căn bệnh nguy hiểm này.

1. Hội chứng thận hư là gì

Hội chứng thận hư là một thuật ngữ được dùng lần đầu vào năm 1906 bởi Friedrich Müller. “Thận hư” ám chỉ những căn bệnh về thận có các tổn thương giải phẫu mang tính thoái hóa, không có đặc tính viêm. Sau đó chỉ 2 năm (1908), thuật ngữ “Thận hư nhiễm mỡ” cũng xuất hiện bởi Munk để miêu tả một loại bệnh thận và vè lâm sàng có phù nề và protein niệu.

Đây là một hội chứng lâm sàng và sinh hoá, xảy ra khi có tổn thương ở cầu thận do nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau gây thất thoát protein qua màng lọc cầu thận ra ngoài cùng nước tiểu. Bệnh thường có những biểu hiện tổn thương tối thiểu ở cầu thận, đôi khi đó cũng có thể là những tổn thương dày, thoái hóa màng đáy của mao mạch cầu thận.

Căn bệnh này đơn thuần khởi phát nhạy cảm với Corticoid, thường không đi kèm với tăng huyết áp, suy thận hay tiểu máu. Một số trường hợp đặc biệt không thấy để lại di chứng ở tuổi trưởng thành.

hội chứng thận hưHình ảnh về bệnh thận hư

Hội chứng này ghi nhận chủ yếu ở trẻ em và có tới 90% trường hợp mắc bệnh nằm ở dưới độ tuổi 16. Theo các thống kê cho biết rằng, tần suất gặp ở trẻ em là 2/30.000 và với người lớn lại là 2/300.000. Đặc biệt, hội chứng bệnh thận hư ở trẻ em xảy ra ở bé trai nhiều hơn so với bé gái với tỉ lệ là 2/1. Độ tuổi có nguy cơ cao nhất là 2 - 8 tuổi.

2. Nguyên nhân gây bệnh

2.1. Cơ chế sinh bệnh

Người ta vẫn còn đang tìm hiểu chính xác nhất có thể về bệnh sinh của bệnh thận hư. Các bác sĩ cho rằng, do sự rối loạn về đáp ứng miễn dịch, gây tăng tính thấm của màng đáy cầu thận mà hội chứng này xảy ra. Với điều kiện thông thường, thành mao mạch cầu thận có nhiệm vụ chính tựa như một màng lọc và ngăn các phân tử lớn từ huyết tương thoát ra ngoài nước tiểu. Khi có hiện tượng tăng tính thấm mao mạch cầu thận đối với albumin và có tổn thương ở màng đáy cầu thật thì khi ấy chính là lúc hội chứng thận hư xảy ra. Nếu protein thoát ra nước tiểu sẽ làm giảm albumin trong máu, từ đó gây áp lực keo huyết tương, dẫn đến giảm thể tích tuần hoàn trong lòng mạch. Nước bị thoát ra ngoài khỏi lòng mạch sẽ gây phù, giảm tưới máu đến thận gây giảm mức lọc cầu thận, giảm khả năng đào thải muối, nước và cũng như như kích thích sản xuất các aldosteron gây giữ muối và nước cho cơ thể.

2.2. Các nguyên nhân gây bệnh hội chứng thận hư

Bệnh được chia thành hai loại chính nguyên phát và thứ phát. Do vậy mà nguyên nhân cũng được phân theo hai tính chất này của bệnh.

- Nguyên phát:

+ Do thận hư nhiễm mỡ: tổn thương tối thiểu mất chân lồi biểu mô ở màng đáy cầu thận, gây thất thoát protein.

+ Do viêm cầu thận (VCT) bao gồm: VCT màng; VCT tăng sinh màng; VCT thoái hóa từng ổ, đoạn; VCT tăng sinh lan tỏa, VCT tăng sinh ngoài thành mạch.

hội chứng thận hưCác nguyên nhân gây ra bệnh thận hư

- Thứ phát:

+ Thứ phát sau các bệnh toàn thể: lupus ban đỏ hệ thống; viêm quanh động mạch dạng nút; ban xuất huyết dạng thấp; viêm da cơ...

+ Thứ phát do các bệnh ác tính: hodgkin; bệnh bạch cầu mạn thể Lympho; đa u tủy xương; ung thư biểu mô;

+ Thứ phát do nhiễm độc thai nghén;

+ Thứ phát từ các bệnh chuyển hóa: Amylose nguyên phát - thứ phát; đái tháo đường; suy giáp;

+ Thứ phát do các bệnh nhiễm độc: Các muối của kim loại nặng Hg, Au,...; các loại thuốc Trimethadione, Paramethadione, Penicillin, Probenecid và các dị nguyên;

+ Thứ phát do nguyên nhân về mạch máu: tắc tĩnh mạch chủ, tắc tĩnh mạch thận;

+ Do nhiễm trùng vi trùng như liên cầu, giang mai, viêm nội tâm mạc bán cấp hoặc do ký sinh trùng sốt rét, bilharziose;

+ Do các bệnh về máu như hồng cầu hình liềm (dễ lọt qua màng lọc);

+ Do bẩm sinh và gia đình.

3. Sinh lý bệnh của hội chứng thận hư

3.1. Phù

Đây là triệu chứng thường gặp nhất với tính chất phù mềm, dễ ấn thấy lõm (dấu godet). Phù hay xuất hiện ở những vùng áp lực mô kẽ thấp như mắt cá chân hay xung quanh hốc mắt. Một số trường hợp đặc biệt hiếm, hiện tượng này có thể liên quan đến màng phổi, màng phụng, ở bộ phận sinh dục và gây khó thở. Tình trạng này xảy ra do việc giữ muối và nước tại cơ thể. Các biến chứng nặng có thể gây ra phù phổi, phù thanh quản (thường gặp ở trẻ em).

hội chứng thận hưPhù nề là một triệu chứng phổ biến của bệnh.

3.2. Protein niệu và triệu chứng nước tiểu

Protein niệu xuất hiện ở thận hư nhiều đột biến, thông thường là 3.5/24 giờ/1.73 m2 diện tích cơ thể và có thể đạt đến 40g/24 giờ. Protein niệu thay đổi phụ thuộc vào mức độ lọc của cầu thận và albumin máu như thế nào. Chính vì thế mà protein niệu có thể giảm nhiều về mức lọc cầu thận hoặc giảm rất rõ rệt của albumin máu. Triệu chứng này được phát hiện nhờ vào xét nghiệm. Bên cạnh đó, lượng nước tiểu đối với người bệnh thường ít (300-400ml/24 giờ).

3.3. Triệu chứng thể dịch khác

Giảm protein máu, protid máu dưới 60g/l và trung bình là 50g/l. Không những thế, albumin máu cũng giảm dưới 30g/l, trung bình 20g/l. Albumin máu là chỉ số gần như chính xác nhất để đánh giá mức độ nặng của hội chứng thận hư.

Các Globulin huyết thanh cũng bị rối loạn khi mắc hội chứng này: trong khi α2 Globulin và β Globulin tăng thì γ Globulin thường  giảm và cả nồng độ lipid cũng thay đổi. Ngoài ra, đi kèm theo đó là các triệu chứng khác như Na+ máu và Ca++ máu giảm, tăng Hematocrit, tăng hồng cầu (chứng tỏ máu dễ đông), giảm Antithrombin III do mất qua đường nước tiểu, tăng tiểu cầu và Fibrinogen, giảm Hormone tuyến giáp nếu bệnh kéo dài.

4. Biến chứng

Những biến chứng sau đây có thể xảy ra đối với bệnh nhân như viêm mô dưới da, viêm phổi, viêm phúc mạc tiên phát do phế cầu, nhiễm trùng đường tiết niệu,... Không dừng lại ở đó, hội chứng còn gây ra những cơn đau bụng có thể do viêm phúc mạc phế cầu hoặc do viêm ruột do nhiễm trùng, tụ cầu, phù tụy,...

Các biến chứng đáng lưu ý hơn nữa phải kể đến của bệnh thận hư đó chính là việc bị trụy mạch do giảm thể tích máu khi sử dụng thuốc lợi tiểu mạnh, dẫn đến suy thận cấp chức năng và tắc mạch (hiện tượng này được giải thích do giảm albumin, giảm antithrombin III và đồng thời tăng yếu tố đông máu từ đó làm tắc mạch).

hội chứng thận hưCác biến chứng của hội chứng này rất nguy hiểm

5. Điều trị hội chứng thận hư như thế nào?

Để có thể điều trị được bệnh, ta phải tuân thủ theo những nguyên tắc điều trị theo chế độ tiết thực sinh hoạt, điều trị triệu chứng và điều trị cơ chế bệnh sinh.

5.1. Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Người bệnh phải tuân thủ các nguyên tắc sau nếu muốn thoát khỏi căn bệnh này:

- Hạn chế muối: việc hạn chế muối còn tùy thuộc vào triệu chứng phù của bệnh như thế nào - hạn chế muối tương đối với những thể phù nhẹ (dưới 2g/ngày) và hạn chế muối tuyệt đối với những ca phù to (dưới 0,5g/ngày),

- Tăng lượng protid: Với hội chứng thận hư thì như cầu Protid tăng lên đáng kể, đặc biệt với bệnh nhân không tăng ure máu sẽ cần năng lượng protid trong chế độ dinh dưỡng khoảng trên 2g/kg/ngày.

- Nước: Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân hạn chế uống nước tùy vào mức độ phù và lượng nước tiểu (thường vào khoảng 500-700ml/ngày).

5.2. Điều trị triệu chứng

Có 2 loại triệu chứng hay được lưu ý điều trị và cho lại hiệu quả

- Điều trị phù: Bệnh nhân bị mắc triệu chứng này cần phải giảm muối trong chế độ ăn và hạn chế nước. Trong một vài trường hợp sẽ có các nhóm lợi tiểu có tác dụng đối kháng với aldosteron (ví như aldactone, verospiron, spironolactone) có thể mang lại hiệu quả đáng kể. Đối với một số bệnh nhân bị suy thận thì thay vào đó, họ sẽ dùng furosemid. Liều dùng này được điều chỉnh sao cho đạt được số lượng nước tiểu mong muốn.

- Bù khối lượng tuần hoàn: các bệnh nhân bị giảm thể tích tuần hoàn hiệu dụng cần phải bổ sung, bù lại khối lượng tuần hoàn đó. Albumin là dung dịch hiệu quả, an toàn cho những bệnh nhân có albumin máu giảm sút, nhưng có thể gây phù phổi kẽ và chất này bán trên thị trường với giá khá cao. Ngoài ra, về khả năng điều trị này bạn nên tham vấn kỹ lưỡng ý kiến từ bác sĩ.

- Hạ huyết áp: giảm huyết áp trung bình hoặc ít nhất là giảm huyết áp tâm thu có tác dụng bảo vệ thận của bệnh nhân. Nhóm thuốc hạ áp thường được các bác sĩ lựa chọn nhiều nhất là nhóm ức chế men chuyển. Bởi lẽ,  theo nghiên cứu thì nhóm thuốc này có thể làm giảm protein niệu một cách hiệu quả.

- Bệnh nhân cần sử dụng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn và các loại thuốc khác, bao gồm: Vitamin D2, canxi, các yếu tố vi lượng... nhằm hạn chế tác dụng phụ của corticoid và hậu quả do protein niệu.

5.3. Điều trị cơ chế bệnh sinh hội chứng thận hư

- Sử dụng Corticoids (prednisolone) liều người lớn 1mg/ngày, trẻ em 1,5mg - 2mg/ngày cùng với liều tấn công 4 - 8 tuần.

- Dùng liều củng cố bằng 1/2 liều tấn công (0.5mg/kg/ngày ở người lớn) kéo dài từ 2 - 4 tuần.

- Liều duy trì thì 5 - 10 mg/ ngày.

- Thời gian của liệu trình sử dụng Corticoides thường từ 4,5 đến 6 tháng.

Các loại thuốc ức chế tế bào:

  • Thuốc Chlorambucil viên 2mg dùng với liều 0,1- 0,2 mg/kg trong thời gian 3 tháng đến 1 năm (có thể phối hợp dùng với Corticoides.)
  • Thuốc Cyclophosphamide (Endoxan) dạng viên 50mg, ống 100mg cho liều bắt đầu 5mg/kg/24h và điều trị trong 12 tuần. Nên phối hợp cùng với Prednisolone để cho lại kết quả tốt nhất có thể. Lúc phối hợp, lưu ý sử dụng liều Cyclophosphamide 2,5mg/kg/ngày trong 90 ngày.
  • Thuốc Azathioprine dạng viên 50mg, uống 2 - 3mg/kg/ngày và uống từ 1- 6 tháng.
  • Thuốc giảm miễn dịch điều trị có kết quả trong các trường hợp hội chứng thận hư không đơn thuần cùng với đó là các trường hợp đề kháng Corticoides, phụ thuộc Corticoides và loại chống chỉ định Corticoides.

hội chứng thận hưĐiều trị hội chứng thận hư theo phác đồ điều trị bằng thuốc của bác sĩ.

Những thông tin vừa rồi về hội chứng thận hư hy vọng đã có thể giúp bạn yên tâm phần nào khi biết thêm các kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Elipsport sẽ luôn cập nhật những tin tức bổ ích và mới nhất hàng ngày tại elipsport.vn, đừng bỏ qua bạn nhé!

Phòng bệnh hơn chữa bệnh hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe của bạn từ hôm nay với các thiết bị tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập hoặc thư giãn hằng ngày với ghế massage. Những sản phẩm này sẽ hỗ trợ bạn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và thể lực của cả gia đình. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.