• 1800 6854

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y thế nào cho hiệu quả?

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y có thật sự mang lại hiệu quả cho người bệnh không? Phương pháp điều trị này bao gồm những ưu và nhược điểm gì? Chuyên đề bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh ưu - nhược điểm.

Viêm cột sống dính khớp được định nghĩa là tình trạng xương của cột sống đang bị viêm, tràn dịch dẫn đến tổn thương. Các triệu chứng của loại bệnh này thường sẽ gây ra nhiều sự đau đớn cũng như khó chịu cho người bệnh. Những cơn đau này khiến người bệnh gặp phải những trở ngại về công việc, khó khăn trong những sinh hoạt hằng ngày, dễ hình thành những căn bệnh về tâm lý. Khác với căn bệnh về đau lưng, bệnh viêm cột sống dính khớp lại có tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn (90 - 95%) so với nữ giới.

Điều Trị Viêm Cột Sống Dính Khớp Bằng Đông Y Có Hiệu Quả?

Điều trị viêm cột sống dính khớp được nhiều người quan tâm

1. Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y

Đây là căn bệnh không thể tự khỏi hoặc điều trị trong thời gian ngắn được mà phải trải qua một khoảng thời gian điều trị lâu dài. Tuy nhiên, muốn căn bệnh được mau sớm bình phục, người bệnh phải xác định rõ nguyên nhân. Sau đó có hướng điều trị đúng và kiên trì sẽ giúp mang lại kết quả tốt hơn. Nhiều người nhận định rằng thuốc Đông y mang lại chất lượng điều trị tốt hơn cho căn bệnh này so với việc uống thuốc theo phương pháp Tây y. 

Tại sao lại như vậy? Điều này hoàn toàn có cơ sở. Bởi căn bệnh viêm cột sống dính khớp có căn nguyên là do sự tắc nghẽn khí huyết. Khi khí huyết có dấu hiệu suy yếu, hệ miễn dịch của cơ thể cũng suy yếu theo, tạo điều kiện cho những căn bệnh xâm nhập, trong đó có viêm cột sống dính khớp. Điều trị bằng Đông y chủ yếu sẽ tập trung vào cải thiện cho khí huyết lưu thông, loại bỏ đi các nhân tố gây nên bệnh ngay ở tỳ vị và tăng cường thêm sức đề kháng.

Điều Trị Viêm Cột Sống Dính Khớp Bằng Đông Y Có Hiệu Quả?

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng cách tập trung hỗ trợ lưu thông khí huyết

Do đó, hãy cùng tham khảo ngay các bài thuốc Đông y có tác dụng điều trị viêm cột sống dính khớp đang được nhiều người áp dụng thành công sau đây. 

1.1. Bài thuốc Đông y Tứ diệu tán hợp

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y với bài thuốc này giúp người bệnh được thanh nhiệt giải độc. Đồng thời, lợi thấp thông lạc cho bệnh nhân. Bệnh viêm cột sống dính khớp thể thấp nhiệt trở lạc thường được áp dụng bài thuốc này. Cụ thể, người bệnh thể thấp nhiệt trở lạc luôn bị những cơn đau nhức lưng, cột sống gây khó chịu và việc khớp cứng, sưng, đau làm hạn chế chuyển động. 

Thành phần trong thang thuốc: 

 • 30 gram lão quán thảo.
 • 30 gram ý dĩ nhân.
 • 15 gram mỗi vị: thương truật, bạch truật, tằm sa và hoạt thạch.
 • 9 gram mỗi vị: ngưu tất, chi tử, phòng kỷ, pháp bán hạ, kiều liên.
 • 12 gram hoàng bá.

Một số thành phần thuốc đông y bổ sung khi có thêm nhiều triệu chứng bệnh khác:

 • 30g mộc qua, 15g đỗ trọng, 12g ngưu tất để cường cốt trừ thấp, phù hợp cho những người bị đau lâu ngày.
 • 30 gram thanh phong đằng, bạch hoa xà, nhẫn đông đằng và 15g thổ phục linh giúp thanh nhiệt trừ thấp, dành cho những ai bị nhiệt miệng, nóng trong người, đổ máu cam thường xuyên.
 • 6 gram thong thảo và 9 gram trạch tả có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu trừ thấp, dành cho những ai tiểu tiện khó khăn, lưỡi có màu đỏ.

Cách sắc thuốc:

 • Cho hết các thành phần trên vào trong ấm rồi đổ 1 lít nước vào.
 • Để lửa nhỏ, sắc thuốc trong 30 phút.
 • Sau đó, lọc bỏ bã qua rây dày để lấy nước uống nhiều lần trong ngày. 
 • Lưu ý: Thuốc này chỉ uống được trong 1 ngày, không nên để qua đêm. Qua ngày hôm sau, sắc một thang thuốc mới hoàn toàn.

1.2. Bài thuốc Đông y Quyên tý thang

Bài thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y này có tác dụng tán hàn trừ thấp và ôn kinh thông lạc. Thường được bác sĩ Đông y kê đơn cho bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp thể thấp hàn tê trở.

Thành phần các vị thuốc:

 • 15 gram mỗi loại: khương hoàng, khương hoạt, tang ký sinh, chích hoàng kỳ, phục linh, đỗ trọng, độc hoạt, bạch truật, bạch thược, tục đoạn.
 • 9 gram mỗi loại can khương, ngưu tất, quế chi.
 • 10 gram tửu đương quy.

Thành phần bổ sung:

 • 30 gram cát căn dành cho bệnh nhân đau nhức nhiều ở cột sống và cổ gáy.
 • 15 gram thương truật và 30 gram ý dĩ nhân nhằm khu phong trừ thấp, dành cho bệnh thiên về thấp tà.
 • 12 gram phụ tử, 3 gram chế xuyên ô và 3 gram tế tân để tán hàn chỉ thống, dành cho bệnh thiên về hàn tà.

Cách sắc thuốc:

 • Cho tất cả các vị thuốc vào ấm, thêm 1 lít nước sạch rồi đun lửa nhỏ trong 30 phút. 
 • Mỗi ngày uống một ấm như vậy, không uống thuốc đã để qua đêm.

1.3. Bài thuốc Thanh nga hoàn

Bài thuốc Đông y trong phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp có tác dụng ôn thận bổ đốc. Đồng thời tiêu trừ tê thông lạc. Bài thuốc này nằm trong phương pháp điều trị đông y cho bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp thể thận hư đốc suy.

Thành phần cần chuẩn bị:

 • 15 gram mỗi loại: độc hoạt, đỗ trọng, tần giao, thục địa, phòng phong, bạch thược, bổ cốt chỉ, tang ký sinh, phục kinh.
 • 9 gram mỗi loại đào nhân và ngưu tất.
 • 1,5 gram nhục quế và 3 gram tế tân.

Cách sắc thuốc:

 • Các vị thuốc cho hết vào trong ấm với 1.5 lít nước. Đun trên lửa nhỏ 1 tiếng đồng hồ.
 • Bỏ bã, uống 3 lần mỗi ngày. Thực hiện mỗi ngày. 

1.4. Dùng ngải cứu trong Đông y chữa viêm cột sống dính khớp

 • Rang 1 nắm lá ngải cứu tươi với muối hạt.
 • Dùng vải thưa bọc hỗn hợp trên để chườm lên vùng cột sống bị đau.
 • Rang lại ngải cứu khi đã nguội vì đắp ngải cứu nguội không có tác dụng giảm đau. 
 • Nên đắp 1 lần/ ngày vào buổi tối trước khi ngủ, liên tục trong 2 tuần.

1.5. Châm cứu 

Thầy thuốc Đông y thực hiện châm cứu một số huyệt đạo để loại bỏ tà khí, giúp hành khí, tăng cường lưu thông máu, thông kinh lạc. Nhờ đó, bệnh nhân viêm cột sống dính khớp giảm cảm giác đau nhức xương khớp. Và còn cải thiện được khả năng vận động.

Tùy thuộc vào từng chứng bệnh cụ thể mà thầy thuốc Đông y có thể tiến hành châm cứu vào các huyệt vị khác nhau. Một số huyệt đạo phổ biến nhất:

 • Chứng ứ huyết: Châm cứu huyệt đại chùy, phong trì, hoàn khiêu, can du, thận du, tam tâm giao, dương lăng tuyền.
 • Viêm khớp thể hàn thấp: châm cứu huyệt đại chùy, yêu dương quan, can du, thận du, cách du, phong trì.
 • Viêm khớp thể nhiệt thấp: châm cứu huyệt hợp cốc, can du, hoàn khiêu, đại chùy, phong trì, yêu dương quan.
 • Can thận âm hư hình: thực hiện châm cứu các huyệt đại chùy, quan nguyên, thái xung, can du, thận du, tam âm giao.

1.6. Xoa bóp bấm huyệt

 • Người bệnh cần nằm sấp. 2 tay thả lỏng và đặt xuôi phía sau lưng theo chiều dọc sống lưng.
 • Kỹ thuật viên xoa từ 2 trên vai, dọc theo cột sống xuống dưới thắt lưng cho đến khi vùng lưng nóng lên. Kỹ thuật viên thường dùng tinh dầu phù hợp để tăng hiệu quả.
 • Dùng 2 đầu ngón tay ấn vào huyệt dương lăng tuyền cùng huyệt thận du bằng lực từ nhẹ đến mạnh. Mỗi huyệt ấn khoảng 2 – 3 phút/ lần.

2. Ưu điểm của phương pháp Đông y

Để giúp bạn hiểu roc thêm về phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những ưu điểm sau đây:

2.1. Tính an toàn cao

Các bài thuốc Đông y thường được chế biến từ những loại nguyên liệu có sẵn trong môi trường tự nhiên như các loại cây cỏ, hoa lá, động vật nhỏ,... Những vị thuốc này sẽ chứa ít chất độc, lành tính, ít tác dụng phụ,...nên người dùng hoàn toàn có thể an tâm về tính an toàn của chúng. Ngoài ra, thuốc Đông y không chứa các chất phụ gia như chất bảo quản.

2.2. Có tác dụng điều trị tốt

Những bài thuốc Đông y có tác dụng điều trị các chứng bệnh về viêm cột sống dính khớp vô cùng hiệu nghiệm. Bên cạnh đó, chúng còn giúp bổ máu, kích thích máu lưu thông ổn định, thanh lọc cơ thể, giúp gan đào thải được các chất cặn bã, nâng cao sức khỏe. Sử dụng thuốc Đông y người bệnh sẽ thấy cơ thể khỏe ra, kích thích ăn ngon miệng - ngủ ngon giấc.

2.3. Phù hợp sử dụng cho mọi lứa tuổi

Những bài thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y rất lành tính nên sử dụng được cho mọi lứa tuổi, đối tượng. Nhiều phương thuốc không chống chỉ định khi sử dụng với trẻ em hay thai phụ. Người lớn tuổi cũng có thể điều trị tốt bằng Đông y.

Điều Trị Viêm Cột Sống Dính Khớp Bằng Đông Y Có Hiệu Quả?

Thuốc Đông y phù hợp cho mọi lứa tuổi

3. Nhược điểm của phương pháp Đông y

Bên cạnh những mặt tích cực thì phương pháp điều trị bằng Đông y cũng tiềm ẩn nhiều khuyết điểm, cụ thể như sau:

3.1. Tác dụng chậm

Đây là một trong những liệu pháp được đánh giá là khả năng điều trị chậm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y cần có thời gian cho thuốc ngấm và tác động từ từ vào các nguyên nhân gây bệnh. Thông thường, đối với căn bệnh viêm cột sống dính khớp, bệnh nhân cần có thời gian từ 1 tuần - vài tháng thì thuốc mới có thể thẩm thấu được.

Điều Trị Viêm Cột Sống Dính Khớp Bằng Đông Y Có Hiệu Quả?

Thuốc Đông y có tác dụng chậm

3.2. Tốn nhiều thời gian, công sức

Nếu như những loại thuốc Tây bạn chỉ cần uống theo chỉ định của bác sĩ mà không tốn thêm thời gian sắc thuốc thì thuốc Đông y khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Mỗi thang thuốc đồi hỏi bạn phải lấy nước theo đúng tỷ lệ yêu cầu, mang sắc thành bao nhiêu chén. Tốn khá nhiều thời gian trong việc trông chừng thuốc chín,... Tuy nhiên, gần đây với nền y học pháp triển, nhiều loại thuốc Đông y cũng có dạng viên dễ uống.

3.3. Thuốc khó uống

Nguyên nhân khiến nhiều người e ngại việc sử dụng phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y chính là mùi vị quá khó uống. Không chỉ có vị đắng mà mùi cũng không mấy dễ chịu. Khi uống, người bệnh có thể tạm nín thở để không ngửi thấy mùi, uống vào thật mau và tráng miệng bằng 1 viên đường nhỏ chẳng hạn.

Điều Trị Viêm Cột Sống Dính Khớp Bằng Đông Y Có Hiệu Quả?

Thuốc Đông y thường khó uống

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn ưu và nhược điểm của phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, hãy chăm tập thể thao trên máy chạy bộ, xe đạp tập để năng cao sức khỏe, tăng độ dẻo dai cho cơ thể. Hiện nay, thương hiệu thể thao Elipsport đang cung cấp rất nhiều những mẫu thiết bị trên với phiên bản “Bản lĩnh chiến binh” đầy ấn tượng. Cùng tham khảo ngay để có những thiết bị hỗ trợ cho những bài tập luyện thêm chất lượng.

Bệnh xương khớp là bệnh lý thường gặp ở người già và dần càng trẻ hóa. Để xương khớp khỏe mạnh, hạn chế phát sinh bệnh, mỗi người cần tập thể dục thường xuyên và sử dụng các thiết bị chăm sóc sức khỏe tốt cho xương khớp như ghế massage Elip, để giảm đau nhức, giảm stress, an thần, ngủ ngon. máy chạy bộ điện  Elip chạy bộ và đi bộ tại gia hàng ngày hoặc xe đạp tập tại nhà Elip với mức giá từ 1tr-5tr cho gia đình ít điều kiện. Ngoài ra Elipsport có chương trình mua trả góp 0% tại 121 cửa hàng trên 63 tỉnh thành giúp bạn và đình có thể tới trãi nghiệm và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y là gì?
Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y là phương pháp sử dụng các vị thuốc Đông y sắc lấy nước uống, chườm thuốc, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp thay vì sử dụng thuốc tây.
Điều trị viêm cột sống dính khớp bằng Đông y rất hiệu quả nếu bạn áp dụng thường xuyên, đúng liều lượng.
Công đoạn chọn mua nguyên liệu các vị thuốc khá khó. Thêm vào đó, việc trông ấm thuốc trong thời gian dài và ngày nào cũng cần phải sắc thuốc tốn rất nhiều thời gian.
Câu trả lời là có. Xoa bóp bấm huyệt giúp loại trừ tà khí, tăng lưu thông máu, giảm đau nhức cho người bệnh, giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn.
Các bài thuốc Đông y được sắc từ những loại nguyên liệu có sẵn trong môi trường tự nhiên như các loại cây cỏ, hoa lá, động vật nhỏ,... Những vị thuốc này sẽ chứa ít chất độc, lành tính, không tác dụng phụ.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.