Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Đồ ăn hút chân không để được bao lâu vẫn đảm bảo chất lượng

Chúng ta đã biết một trong những tác dụng của việc hút chân không là bảo quản thực phẩm. Nhưng liệu bạn có biết đồ ăn hút chân không để được bao lâu? Nếu có cùng thắc mắc này, hãy cùng sieuthitaigia.vn tìm kiếm câu trả lời ngay sau đây nhé. 

Trước khi tìm hiểu đồ ăn hút chân không để được bao lâu, chúng ta cần hiểu chân không là gì. Hiểu được nguyên lý hoạt động của nó giúp bạn biết cách áp dụng hiệu quả hơn.

1. Chân không và bảo quản thực phẩm bằng hút chân không là gì?

Theo lý thuyết, chân không là khái niệm dùng để chỉ những không gian không chứa vật chất. Chân không có thể tích khác 0. Bên cạnh đó khối lượng và năng lượng thì = 0. Chân không cũng là một môi trường không có áp suất.

Nói chân không không tồn tại vật chất cũng có nghĩa là không có môi trường cho vi sinh vật phát triển được. Do đó, người ta đã tạo ra những chiếc máy hút chân không dùng trong ngành thực phẩm. Hút chân không là việc loại bỏ hoàn toàn không khí bao xung quanh bề mặt thực phẩm. Sau đó bạn cần phải đóng miệng bao bì đựng thực phẩm làm. Việc niêm phong này sẽ hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn. Nó cũng ngăn cản không cho quá trình oxy hóa diễn ra. 

Theo nghiên cứu, hút chân không để bảo quản thực phẩm giúp tăng thời gian sử dụng của thực phẩm gấp từ 3-5 lần.  Bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không đang dần trở thành một xu hướng phổ biến. Ngày càng có nhiều loại máy hút chân không nhỏ gọn nhưng cũng không kém phần hiệu quả. 

2. Đồ ăn hút chân không để được bao lâu với các loại thực phẩm khác nhau 

2.1. Đối với thực phẩm khô

Thực phẩm khô bao gồm trà, các loại hạt, xúc xích, các loại đồ phơi khô khác… Đối với những loại thực phẩm này, hút chân không bằng máy dùng trong gia đình sẽ kéo dài thời gian sử dụng của chúng lên đến từ 2- 3 năm. Điều kiện là những thực phẩm này không được để ở nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt Trời, nơi có độ ẩm cao.

đồ ăn hút chân không để được bao lâu

Thực phẩm khô hút chân không có thể bảo quản đến 3 năm

2.2. Đối với thực phẩm tươi sống 

Thực phẩm tươi sống là các loại thịt, cá, rau, củ quả... Vậy đồ ăn hút chân không để được bao lâu trong trường hợp này? Thời gian bảo quản tối đa của  những loại đồ ăn này nếu được hút chân không là 3 tuần. Ngoài hút chân không, những thực phẩm này còn phải để trong ngăn cấp đông của tủ lạnh. Có vậy thì đồ ăn mới giữ được sự tươi ngon. Nếu bạn chỉ bỏ thực phẩm tươi sống trong ngăn mát thì thời gian bảo quản tối đa là từ 2-3 ngày. Ngoài ra, đồ ăn bảo quản trong môi trường chân không cũng có khả năng giữ nhiệt tốt. Đặc điểm này rất phù hợp nếu bạn sắp tổ chức một chuyến picnic ngắn với bạn bè hay người thân.

thực phẩm hút chân không để được bao lâu

Thực phẩm tưới có thể giữ tối đa 3 tuần khi được hút chân không

3. Ưu và nhược điểm của việc bảo quản thực phẩm bằng hút chân không

3.1. Ưu điểm

  • Trước đây phương pháp hút chân không thực phẩm chỉ xuất hiện ở các siêu thị. Ngày nay bạn có thể dễ dàng mua một chiếc máy hút chân không gia đình và tự tay bảo quản các loại thực phẩm của gia đình. Các loại máy hút chân không được bày bán rất phổ biến với giá cả cực kì phải chăng. Một chiếc máy hút chân không cầm tay hiện nay chỉ có giá khoảng 2 triệu đồng trở xuống. Đồ hút chân không để được bao lâu chính là nhờ chiếc máy này.
  • Hiện nay các loại túi zip dùng để hút chân không cho thực phẩm cũng rất dễ mua. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ siêu thị gần nhà nào với nhiều kích thước khác nhau. Bên cạnh đó thị trường hiện còn có các loại hộp chân không. Bạn có thể tái sử dụng sản phẩm này nhiều lần.
  • Phương pháp bảo quản đồ ăn chân không giúp tránh tình trạng thất thoát dinh dưỡng. Từ đó giữ lại độ tươi cho thực phẩm. Bạn vừa trữ được thực phẩm dễ dàng vừa không dùng đến các loại hóa chất có hại. Từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe của những người thân trong gia đình bạn. Đây là nhu cầu rất cần thiết của con người ở thời đại này. Lợi ích nữa là hút chân không giúp thức ăn không bị lẫn mùi khi nằm cạnh nhau. 

đồ hút chân không để được bao lâu

Thực phẩm hút chân không không bị ám mùi khi để chung trong tủ lạnh

3.2. Nhược điểm

  • Bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào cách bảo quản thực phẩm bằng hút chân không. Bản chất bên trong thực phẩm vẫn có không gian chứa không khí. Dù chúng có thể nhỏ. Ngoài ra bên trong thực phẩm có các loại vi khuẩn kị khí. Chúng vẫn tồn tại trong điều kiện không có oxy. Vì vậy việc thực phẩm hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Bất chấp việc bạn dùng phương pháp nào đi chăng nữa. Do đó phương pháp hút chân không không thể khống chế hoàn toàn quá trình thực phẩm hư hỏng.
  • Phương pháp hút chân không không loại bỏ được vi khuẩn mà chỉ làm chậm lại sự hoạt động của chúng dưới nhiệt độ thấp. Theo nghiên cứu vi sinh vật sẽ tạm ngưng phát triển nếu nhiệt độ môi trường đạt 4ᵒC hoặc thấp hơn. Vì vậy để thực phẩm ở ngăn cấp đông dưới 0ᵒC cũng không làm vi khuẩn chết đi được. Đó chính là lý do vì sao bạn không nên đặt quá nhiều kỳ vọng khi áp dụng phương pháp này.

Đồ ăn hút chân không để được bao lâu còn tùy thuộc vào việc đó là gì. Nhưng dù sao đi nữa, thời gian bảo quản thực phẩm cũng chỉ có hạn, không thể kéo dài vĩnh viễn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp bảo quản đồ ăn với máy hút chân không. Đừng quên chia sẻ bài viết của Elipsport.vn nếu bạn cảm thấy hữu ích. 

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ tại website https://elipsport.vn/ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và mua Máy hút chân không phù hợp.

Tham khảo các dòng sản phẩm bán chạy nhất tại Elipsport:

Liên hệ Hotline: 1800 6854 của chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua sắm sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

popup-btn3