Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tìm hiểu về môn đua xe đạp lòng chảo

Đua xe đạp lòng chảo là một bộ môn thể thao trong nhà cực thú vị. Những cuộc đua hấp dẫn đến nỗi bạn sẽ khó có thể rời mắt một khi đã bắt đầu theo dõi. Tuy nhiên, tại Việt Nam, bộ môn này vẫn chưa thực sự phổ biến.

Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những điều vô cùng hay ho về đua đạp lòng chảo. Hãy cùng tìm hiểu bạn nhé!

1. Đua xe đạp lòng chảo là gì?

Đua xe đạp lòng chảo là một môn Olympic. Xe đạp lòng chảo chứa rất nhiều nội dung, một lòng chảo thường là 250m ở đáy chảo, và dài hơn ở miệng chảo.

Xe đạp đua lòng chảo rất khác với xe đạp đường trường. Đặc điểm ở đây là nó khá tốn kém và nguy hiểm. Xe đạp đua lòng chảo được thiết kế chắc chắn hơn xe đua thông thường (tất nhiên là nặng hơn). Các bánh xe thường đặc biệt để loại bỏ lực cản do căm xe đập vào không khí gây ra. Những người vận động đi xe đạp trong chảo thường tránh việc dẫn đầu cho đến khi kết thúc. Ngoài tốc độ, thể lực dẻo dai còn phải có óc quan sát và phán đoán tốt. Bên cạnh đó là kỹ năng chạy chậm sao cho thật tốt, biết đưa ra chiến thuật hợp lý một cách chuẩn xác nhanh nhất.

đua xe đạp lòng chảo

Đua xe đạp lòng chảo là gì?

2. Các nội dung thi - luật đua xe đạp lòng chảo

2.1. Đua cá nhân tính giờ

Mỗi vận động viên đua xe đạp lòng chảo sẽ lên xe một mình và hoàn thành cự ly được quy định (thường mấy trăm mét đến vài km tùy nội dung), ai hoàn thành với ít thời gian hơn sẽ thắng.

2.2. Đua tốc độ

Thường thì ở nội dung này, 2 vận động viên đấu với nhau. Khi họ ra đường đua, họ sẽ được bố trí đứng kế nhau. Khi bắt đầu họ có khoảng 2 hoặc 3 vòng khởi động. Ở giai đoạn này 2 tay đua thường chạy chậm và cố gắng tìm cách chạy phía sau đối thủ. Kết thúc hai vòng xuất phát họ sẽ bắt đầu tăng tốc để khi chạm vạch xuất phát màu đen thì xe đạt vận tốc cao nhất. Khi xe đầu tiên chạm vạch xuất phát màu đen sẽ có âm thanh cảnh báo chính thức bắt đầu phần thi tăng tốc, phần thi này chỉ dài 200m (chưa đầy 50m 1 vòng).

đua xe đạp lòng chảo

Đua tốc độ

Trước khi vạch xuất phát, các tay đua sẽ tăng tốc độ vừa phải lái xe lên chảo để vừa vạch xuất phát lao xe từ đáy. Tận dụng lức trọng lượng giúp tăng tốc độ. Kết quả cuộc đua được tính bằng giây từ khi xe vạch đen xuất phát khi vạch đích. Tay đua nào đích trước thì chiến thắng hiển thị nhưng tay đua đến sau thì cũng có cơ hội lọt vào vòng tiếp theo nếu số giây ít hơn những tay đua khác.

Ở chặng đầu tiên, các tay đua thường cố gắng chạy phía sau đối thủ để tận dụng luồng gió mà đối thủ tạo ra làm lực đẩy cho mình, nên họ giữ chân đến những giây cuối cùng mới nhả hết sức. Các tay đua đi trước cũng có chiến thuật, họ có thể “ép” đối thủ lên cao hơn, khiến đường đua của đối thủ dài hơn mình. Khi vượt qua đối thủ từ phía sau, tay đua phải ở trong hàng của mình và không được đè lên hàng của đối phương cho đến khi đuôi xe vượt qua bánh trước của đối thủ trước khi anh ta có thể ép vào đường trong, nếu anh ta ép đối thủ trong khi đi qua. xem như đánh mất chính mình. Đặt chân xuống đất hoặc ngã xe cũng được coi là hành động tự đánh mất mình.

Nội dung đua tốc độ thường được chọn làm vòng loại. Mục đích để lọc vận động viên và vào vòng trong giữa các nội dung khác. Nó cũng có thể có huy chương, tùy theo điều lệ.

2.3. Đua thể lực

đua xe đạp lòng chảo

Đua thể lực

Thông thường đua 4 km nam và 3 km nữ, tức là 16 vòng đua và 12 vòng đua. Hai tay đua xuất phát cùng lúc từ 2 vị trí đối xứng trong lòng chảo. Họ sẽ cố gắng về đích 4 km nhanh nhất có thể. Bị đối thủ bắt bài từ phía sau coi như thua. Kết quả tính bằng giây, được so sánh với nhau hoặc được tính cùng nhau tùy thuộc vào các quy tắc.

Giải đua thể lực đồng đội nam gồm 4 tay đua 16 km, 3 tay 9 km nữ. Các đồng đội chạy nối tiếp nhau, cứ hết một vòng chảo, người chạy thứ nhất vọt lên nhường người thứ hai chạy trước, người thứ 3 về thứ 2… Người chạy nối đuôi nhau về vị trí cuối cùng. Hai đội cũng xuất phát từ 2 vị trí đối xứng nhau qua tâm chảo.

2.4. Đua đường trường

Khoảng cách đường đua thường là 15 km với 60 vòng đua. Trong nội dung này, nhiều vận động viên xuất phát cùng lúc, ai về đích trước sẽ giành chiến thắng.

đua xe đạp lòng chảo

Cuộc đua xe đạp lòng chảo

2.6. Cuộc đua giành điểm

Nội dung thường kéo dài từ 120-160 vòng. Toàn đoàn xuất phát, cứ 10 hiệp sẽ có 1 điểm tăng tốc, về nhất cộng 5 điểm, từ hiệp hai được cộng 3-2-1 điểm, chung cuộc cộng 20 điểm. Ai nhiều điểm nhất sẽ thắng.

Những tay đua đã học cách đua trong lưu vực có xu hướng đạp với số vòng quay (nhịp) lớn hơn so với khi đạp xe trên đường. Cadence cung cấp khoảng 110-130 vòng/phút khi đạp xe, so với mức trung bình 90 vòng/phút khi đạp xe đường trường.

3. Những điều thú vị về môn đua xe đạp lòng chảo

3.1. Xe đạp đua lòng chảo có phanh không?

Xe đạp đua lòng chảo không có phanh, chỉ có số ít nên không có cơ cấu phao tự do (freewheel). Do cấu tạo như vậy nên người chơi sẽ cải thiện kỹ năng điều khiển phương tiện một cách nhanh chóng.

đua xe đạp lòng chảo

Xe đạp có phanh không?

3.2. Cạo lông chân để... loại bỏ sức cản?

Để đạt được tốc độ cao nhất, ngoài những chiếc xe đạp chất liệu carbon siêu nhẹ có kiểu dáng khí động học, các vận động viên còn mặc những bộ đồ bó sát, thậm chí cạo lông chân để loại bỏ sức cản.

3.3. Muốn trải nghiệm xe đạp lòng chảo thì đến đâu?

Một số quốc gia có dịch vụ cho thuê xe đạp lòng chảo và đường đua để luyện tập hoặc trải nghiệm. Ví dụ, ở Anh, giá đường đua 1 giờ gần 15 bảng, 2 giờ hơn 21 bảng. Người chơi cần thuê xe, giày dép mỗi món vài bảng, mũ và găng tay được cung cấp miễn phí.

Nhiều tay đua đường dài thường đẩy bàn đạp lên xuống, nhưng đạp xe sẽ dạy bạn cách đạp bàn đạp nhiều nhất có thể. Bạn không thể vào đường đua chỉ để thư giãn. Khi đã nhấn bàn đạp, mọi thứ từ trục quay, nhịp tim, tốc độ được đẩy lên mức cao nhất.

đua xe đạp lòng chảo

Muốn trải nghiệm môn này thì đến đâu?

Đua xe đạp lòng chảo quả là một bộ môn thú vị phải không? Đạp xe luôn là một cách tuyệt vời để rèn luyện bản thân. Có một cách giản đơn hơn để đạp xe đó là sử dụng xe đạp tập tại nhà có mặt tại Sieuthitaigia.vn. Hãy tham khảo ngay bạn nhé!

Để chơi tốt các bộ môn thể thao bạn cần rèn luyện sức khỏe, nâng cao sức bền và sự dẻo dai cho cơ thể.

Sau đây tập đoàn Elipsport sẽ gợi ý một số thiết bị tập luyện thể thao tại nhà nổi bật nhất:

Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm tập luyện tại nhà phù hợp. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đua xe đạp lòng chảo là bộ môn gì?
Đua xe đạp lòng chảo là một môn Olympic. Xe đạp lòng chảo chứa rất nhiều nội dung, một lòng chảo thường là 250m ở đáy chảo, và dài hơn ở miệng chảo.
Xe đạp đua lòng chảo rất khác với xe đạp đường trường. Đặc điểm ở đây là nó khá tốn kém và nguy hiểm. Xe đạp đua lòng chảo được thiết kế chắc chắn hơn xe đua thông thường (tất nhiên là nặng hơn). Các bánh xe thường đặc biệt để loại bỏ lực cản do căm xe đập vào không khí gây ra
Ngoài tốc độ, thể lực dẻo dai còn phải có óc quan sát và phán đoán tốt. Bên cạnh đó là kỹ năng chạy chậm sao cho thật tốt, biết đưa ra chiến thuật hợp lý một cách chuẩn xác nhanh nhất.
Mỗi vận động viên đua xe đạp lòng chảo sẽ lên xe một mình và hoàn thành cự ly được quy định (thường mấy trăm mét đến vài km tùy nội dung), ai hoàn thành với ít thời gian hơn sẽ thắng.
Nội dung đua tốc độ thường được chọn làm vòng loại. Mục đích để lọc vận động viên và vào vòng trong giữa các nội dung khác. Nó cũng có thể có huy chương, tùy theo điều lệ.
popup-btn3