1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc thơm ngon, bồi bổ sức khỏe

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 20/04/2023 09:14:58

Đuôi bò hầm thuốc bắc là món ăn với hương vị thơm ngon, hấp dẫn và có tác dụng bổ dưỡng. Đây đã trở thành một trong những món ăn được ưa chuộng và được nhiều người tìm kiếm công thức thực hiện trên mạng. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về đuôi bò hầm thuốc bắc, hãy đọc bài viết này để biết thêm về cách chế biến món ăn này và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để chuẩn bị cho món đuôi bò hầm thuốc bắc ngon và đúng cách, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:

  • Đuôi bò 1 cái (khoảng 800g - 1kg)
  • 100g củ sen
  • 50g hạt sen khô
  • 1 gói gia vị tiềm thuốc bắc
  • 1 lít nước dừa tươi
  • Gia vị thường dùng

Nguyên liệu của món đuôi bò hầm thuốc bắc

Nguyên liệu của món đuôi bò hầm thuốc bắc

2. Cách chọn mua đuôi bò

Khi mua đuôi bò để chế biến món ăn hầm, bạn cần chọn loại đuôi bò tươi ngon, không bị hư hỏng. Dưới đây là một số cách để chọn mua đuôi bò tươi ngon:

  • Chọn đuôi bò có màu sắc tươi sáng, không bị ố vàng hoặc xám.
  • Chạm vào da đuôi bò, nếu cảm thấy mềm mại và đàn hồi thì đó là đuôi bò tươi.
  • Kiểm tra xem phần thịt có nhiều gân, sợi và đặc biệt là các mạch máu hay không. Nếu không có các yếu tố này thì đó là đuôi bò tươi ngon.
  • Nên mua đuôi bò từ những chỗ bán thịt uy tín và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sự tươi ngon của sản phẩm.
  • Nếu không sử dụng đuôi bò ngay lập tức, bạn nên để đuôi bò trong tủ lạnh để giữ tươi và tránh vi khuẩn phát triển.

Xem thêm

3. Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch đuôi bò

Để làm sạch đuôi bò một cách hiệu quả và không bị hôi, hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Rửa sạch đuôi bò với nước lạnh và cắt bỏ những phần xương, màng, mỡ hoặc bẩn trên bề mặt của đuôi bò.
  • Đun sôi một nồi nước và cho đuôi bò vào nồi đun trong khoảng 5-10 phút để tiêu diệt các vi khuẩn và loại bỏ mùi hôi.
  • Sau khi đun qua nước, rửa lại đuôi bò với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
  • Tiếp theo, bạn có thể ngâm đuôi bò trong nước muối khoảng 30 phút để loại bỏ mùi hôi còn lại. Sau đó, rửa lại đuôi bò với nước lạnh.
  • Nếu muốn loại bỏ mùi hôi mạnh hơn, bạn có thể tráng qua nước sôi có thêm 1-2 quả chanh hoặc 1/2 tách giấm trắng để làm sạch đuôi bò.

Làm sạch đuôi bò trước khi hầm

Làm sạch đuôi bò trước khi hầm

Sơ chế củ sen

Lột vỏ củ sen, sau đó, bạn ngâm củ sen trong nước lạnh rồi xả sạch lại nhiều lần với nước lạnh để làm sạch bùn đất trong củ sen. Cắt củ sen thành lát dày khoảng 1 cm.

Để củ sen không bị đen, bạn cho củ sen đã cắt lát vào ngâm trong nước cốt chanh hoặc giấm pha loãng.

Sơ chế hạt sen

Nếu bạn dùng hạt sen khô, hãy ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng cho mềm. Nếu bạn dùng hạt sen khô, loại bỏ tim sen và rửa sạch.

4. Cách nấu lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Sau khi đã sơ chế đuôi bò và củ sen, bạn xếp đuôi bò vào nồi tiềm và xếp củ sen lên trên. Sau đó, cho thêm hạt sen và gói gia vị thuốc bắc vào nồi. 

Tiếp theo, bạn thêm khoảng 1 lít nước dừa vào nồi và đun trong lửa vừa cho đến khi nước dừa sôi lên, sau đó cho nước lọc vào nồi tới khi nước hầm ngập hết đuôi bò và củ sen.

Sau đó, bạn thêm 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi, có thể nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình bạn. 

Đợi đến khi nồi sôi trở lại thì giảm nhỏ lửa và hầm trong khoảng 1,5 tiếng cho đến khi đuôi bò mềm.

Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

Lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc

5. Lưu ý khi nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc

Khi nấu lẩu đuôi bò thuốc bắc, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Đảm bảo đuôi bò và các loại nguyên liệu hầm kèm đủ tươi ngon để đảm bảo hương vị và sức khỏe.
  • Sơ chế nguyên liệu đúng cách: Trước khi đem nấu lẩu, bạn cần sơ chế đuôi bò và các nguyên liệu còn lại đúng theo hướng dẫn.
  • Thêm đủ nước: Nước lẩu đuôi bò thuốc bắc cần đủ để đuôi bò và các loại thuốc bắc ngâm đều trong nồi. Bạn cần đảm bảo nước lẩu luôn đủ và đổ thêm nước vào nếu cần thiết.

Khi nấu đuôi bò hầm thuốc bắc cần thêm đủ nước

Khi nấu đuôi bò hầm thuốc bắc cần thêm đủ nước

  • Nêm gia vị đúng cách: Lẩu đuôi bò thuốc bắc có thể sử dụng nhiều loại gia vị, tuy nhiên cần nêm đúng lượng và theo khẩu vị của gia đình để đảm bảo hương vị và chất lượng của món ăn.
  • Ăn kèm với các loại rau sống: Lẩu đuôi bò thuốc bắc thường được ăn kèm với các loại rau sống như rau muống, rau diếp cá, rau cải ngọt để tăng thêm độ ngon và dinh dưỡng cho món ăn.

Sau khi hoàn tất quá trình nấu, món đuôi bò hầm thuốc bắc trở thành một món ăn hấp dẫn với hương vị đặc trưng của thuốc bắc cùng với vị ngọt mát của nước dừa và củ sen. Bên cạnh đó, thịt đuôi bò sau khi được hầm chín mềm sẽ tan chảy trong miệng, cùng với những lợi ích dinh dưỡng mà thuốc bắc mang lại. Đây là món ăn lý tưởng để thưởng thức vào mùa đông, giúp cơ thể cảm thấy ấm áp và tăng cường sức khỏe. Hãy thử làm món đuôi bò hầm thuốc bắc và tận hưởng hương vị thơm ngon của món ăn này nhé! Với những ai quan tâm đến vấn đề chăm sóc sức khỏe, hãy kết hợp sử dụng ghế massage toàn thân để thư giãn cơ thể và tinh thần, đánh bay đau mỏi.

Hy vọng những món ăn mà Elipsport chia sẻ sẽ làm phong phú thêm thực đơn của bạn và gia đình. Để có một cơ thể khỏe mạnh và cân đối, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cần kết hợp với tập luyện thể dục thường xuyên.

Xem thông tin về các dụng cụ chăm sóc sức khỏe tại nhà của Tập đoàn thể thao Elipsport:

Liên hệ Elipsport ngay hôm nay để được tư vấn và mua sắm sản phẩm chất lượng.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Không quá khó nếu bạn đã có kinh nghiệm nấu ăn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện đúng các bước chuẩn bị rất quan trọng để có được món lẩu đuôi bò hầm thuốc bắc ngon và đúng vị.
Danh mục sản phẩm