• 1800 6854

Eos là gì? Chỉ số eos tăng cao có sao không?

Khi xét nghiệm máu chúng ta thường thấy kết quả hiển thị có số liệu về Eos. Vậy Eos là gì, chỉ số Eos cao có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Thực tế khái niệm Eos là gì còn khá lạ lẫm với nhiều người và họ thực sự không biết rõ về nó. Nếu như được bác sĩ thông báo rằng chỉ số Eos của bạn đang tăng cao là lúc bạn cần hiểu hơn về bệnh của mình từ đó có hướng điều trị đúng đắn.

eos là gì

Tìm hiểu Eos là gì?

1. Eos là gì? 

Eos là gì? Eos là lượng bạch cầu ái toan trong cơ thể được biết đến với tên gọi khác là Eosinophile. Trong cơ thể con người, bạch cầu ái toan chính là một dạng của tế bào bạch cầu, đảm nhiệm vai trò chống lại những ký sinh trùng xâm nhập vào bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, bạch cầu ái toan (Eos) còn là chất trung gian quan trọng bệnh hen suyễn và phản ứng dị ứng và. Chúng có khả năng chống lại những chất lạ xâm nhập vào trong cơ thể gây ra các phản ứng dị ứng.

2. Chỉ số Eos bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số Eos dao động từ 18 đến 22 thông số khi xét nghiệm công thức máu. Với một người bình thường sẽ có giá trị Eos là <5% hoặc <300 tế bào/mm3. Eos được tìm thấy ở nhiều nhất trong các mô niêm như niêm mạc của đường hô hấp và tiêu hóa. 

3. Vai trò của Eos là gì trong cơ thể?

Eos là một dạng tế bào máu trắng chúng có nhiệm vụ chống loại các loại ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Theo các chuyên gia nghiên cứu, Eos là gì? Chính là bạch cầu ái toan có sự liên hệ với những căn bệnh dị ứng, nhiễm trùng, nên chức năng chính của chúng chính là tăng cường đề kháng viêm nhiễm cũng như hạn chế tình trạng nhiễm trùng cho cơ thể.

eos là gì

Eos giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của ký sinh trùng

4. Tăng chỉ số Eos là gì?

Tăng chỉ số Eos hay tăng bạch cầu ái toan là tình trạng trong mô, máu hay một số tạng có lượng tế bào bạch cầu ái toan tăng lên một cách bất bình thường. Khi giá trị Eos >5% hoặc >300/mm thì chỉ số Eos được xem là tăng hơn mức bình thường.

5. Nguyên nhân làm tăng chỉ số Eos là gì?

Sự liên quan đến việc tăng chỉ số Eos đến từ nhiều lý do và được chia làm các loại sau đây:

 • Liên quan đến bệnh dị ứng làm tăng Eos: Khi bị các bệnh như viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn lượng Eos trong máu sẽ tăng.
 • Nhiễm ký sinh trùng làm tăng Eos: Các loại ký sinh đa bào xâm nhập vào bên trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng tăng lượng Eos, tùy vào sự tác dụng ít nhiều của các loại vi khuẩn lên các mô mà lượng Eos có thể tăng theo. Những loại ký sinh trùng như giun đũa, giun móc hoặc ấu trùng sán. Khác với những loại vi khuẩn thông thường, phần lớn những loại giun sán này trưởng thành vào thời điểm nào tùy thuộc vào số lượng trứng, ấu trùng mà người nhiễm mắc phải. Việc phơi nhiễm có thể kéo lại cho đến khi đủ số lượng ấu trùng gây ra những biểu hiện rõ rệt.
 • Sử dụng thuốc làm tăng Eos: Một số loại thuốc có nguy cơ làm tăng lượng Eos trong máu hoặc mô như thuốc kháng lao, thuốc kháng sinh...Trong trường hợp không có biểu hiện thì không cần ngưng dùng thuốc.
 • Bệnh tắc nghẽn động mạch dẫn đến tăng Eos: Nếu lượng cholesterol trong máu tăng lên đột ngột có thể dẫn đến tăng lượng Eos. 
 • Hội chứng tự phát tăng lượng Eos: Tình trạng này thường xảy ra ở nam giới độ tuổi từ 20 đến 50, bị rối loạn Eos dẫn đến thâm nhiễm Eos trong nhiều cơ quan. 

eos là gì

Một vài loại thuốc có thể làm tăng Eos

6. Phân loại tăng bạch cầu ái toan

6.1. Phân loại tăng chỉ số Eos theo đặc tính nguyên nhân

Tăng bạch cầu ái toan ngoại biên có thể chia thành 3 loại: Tăng tự phát, nguyên phát và thứ phát.

 • Tăng nguyên phát: thường thấy trong các bệnh lý máu ác tính như ung thư bạch cầu cấp, rối loạn sinh tủy mạn tính.
 • Tăng thứ phát: Thông thường là vì ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng, tự miễn, bệnh cảnh tình trạng dị ứng, rối loạn nội tiết, thuốc men.
 • Tăng tự phát: Khi loại trừ nguyên nhân từ tăng thứ phát và tăng nguyên phát.

6.2  Phân loại tăng chỉ số Eos theo các bệnh lý

Tăng Eos theo bệnh lý như sau: dị ứng, phổi bị tổn thương thâm nhiễm, suy giảm miễn dịch, nhiễm ký sinh trùng, những bệnh về da, tổn thương ở nhiều cơ quan, u dưỡng bào, u Lympho, tắc nghẽn động mạch, suy giảm miễn dịch, ung thư bạch cầu ái toan cấp, hội chứng tăng bạch cầu ái toan tự phát.

eos là gì

Tăng Eos có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, nhiễm ký sinh trùng...

7. Tăng Eos có gây nguy hiểm không?

Số lượng bạch cầu ái toan (Eos) có thể thay đổi trong ngày, thường sẽ cao vào buổi sáng sớm và thấp trong buổi trưa. Đối với trẻ em, số lượng Eos cao hơn khi ở giai đoạn chu sinh và giảm dần đến lúc trẻ lớn dần. Trong thời kỳ mang thai, bạch cầu ái toan cũng giảm và gần như biến mất khỏi máu ngoại vi khi chuyển dạ. Mặt khác, việc dùng các chế phẩm và một vài loại thuốc có thể làm tác động, thay đổi chỉ số Eos trong máy. 

Chính vì vậy, tùy vào tình trạng bệnh của người mắc, mà bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp chữa trị phù hợp nhất. Nếu nguyên nhân đến tự bệnh tự miễn, thì các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm một số các xét nghiệm khác để nắm được chính xác bệnh Eos là gì. Ngoài ra, đối với những người mắc các bệnh dị ứng hay viêm nhiễm do ký sinh trùng gây ra, thì có thể sử dụng thuốc điều ngắn hạn tại nhà, để phục hồi lượng bạch cầu ái toan trở về mức bình thường.

Những bệnh nhân bị tăng Eos là gì? Đó là lượng eos tăng cao quá mức cho phép có thể gây ra tình trạng phá hiểu các cơ quan nội tạng, đặc biệt là tim. Thông thường vơi kết quả xét nghiệm chỉ số Eos trong máy >5% có nghĩa là chỉ số Eos đang tăng. Vậy chỉ số Eos sẽ giảm khi bệnh nhân sản xuất quá mức cortisol trong cơ thể hoặc bị nhiễm độc từ rượu.

eos là gì

Tăng Eos không thể xem thường, bạn cần khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác

8. Xét nghiệm máu Eos là gì?

Mỗi tế bào bạch cầu trong cơ thể thường chỉ tồn tại từ 3 - 4 ngày sau đó sẽ được thay thế. Do đó nồng độ bạch cầu là biểu hiện quan trọng để nhận biết cơ thể có bị bệnh hay không? Vì vậy, xét nghiệm Eos với mục đích đo lường lượng bạch cầu ái toan trong cơ thể. 

Những loại xét nghiệm Eos là gì? Thông thường xét nghiệm Eos sẽ thực hiện những loại xét nghiệm sau:

 • Ký sinh trùng hoặc trứng trong phân: Lấy 3 mẫu phân để xét nghiệm.Tuy nhiên, khi nhận được kết quả âm tính vẫn không loại trừ nguyên nhân do ký sinh trùng gây ra, bởi vì có một số loại ký sinh trùng cần hút dịch tá tràng hoặc sinh thiết mô để xét nghiệm.
 • Xét nghiệm để xác định sự tổn thương của các cơ quan khác như chụp X-quang ngực, xét nghiệm gan thận, nước tiểu, hoặc xét nghiệm huyết thanh học...
 • Nếu những loại xét nghiệm thông thường không thể tìm được nguyên nhân thì buộc phải thực hiện xét nghiệm phát hiện hủy hoại mô. 

eos là gì

Xét nghiệm Eos có nhiều cách như chụp X-quang, nước tiểu, máu...

9. Bệnh bạch cầu cấp

Bệnh bạch cầu cấp được hiểu là ung thư máu trong tủy, bao gồm hai loại chính:

 • Bạch cầu cấp dòng tủy (AML)
 • Bạch cầu cấp dòng tủy lympho (ALL)

Trong bệnh bạch huyết cầu cấp, đa số triệu chứng xuất hiện chẳng những do cung cấp ko đủ các loại tế bào máu thường nhật trong tủy, mà còn do những tế bào ung thư lan tràn khắp thân thể. Triệu chứng do giảm các tế bào máu bình thường: Dễ bị nhiễm khuẩn là triệu chứng phối hợp với hiện tượng giảm số lượng bạch huyết cầu ở máu ngoại vi. 

Chức năng của bạch huyết cầu là kiểm soát an ninh thân thể chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài tỉ dụ tác nhân vi khuẩn, bởi thế lượng bạch huyết cầu bị sụt giảm dẫn tới không đủ khả năng chống đỡ, hậu quả là bệnh nhân ung thư máu dễ bị nhiễm khuẩn. Triệu chứng thiếu máu xuất hiện can hệ tới việc giảm số lượng hồng cầu. 

Do chức năng của hồng huyết cầu là chuyển vận oxy đến hầu hết thân thể nên mọi sự thiếu hụt hồng huyết cầu đều gây ra hậu quả thiếu oxy ở những cơ quan đích trong thân thể, gây ra các triệu chứng như thở nhanh hoặc thở ngắn lúc vận động, hoa mắt, mệt mỏi và/hoặc nhợt nhạt. Nguy cơ chảy máu: Đây là triệu chứng liên quan đến tình trạng giảm số lượng tiểu cầu. Vì chức năng của tiểu cầu là cầm máu, nên mọi tình trạng thiếu hụt tiểu cầu đều làm nâng cao nguy cơ chảy máu ngay cả sở hữu chấn thương nhẹ, và kết quả xuất huyết các chấm xuất huyết nhỏ, mảng bầm dưới da, chảy máu từ lợi hoặc từ mũi. Chảy máu nội tạng sở hữu thể gặp trong 1 số trường hợp nặng.

eos là gì

Lượng tiểu cầu giảm là tăng nguy cơ chảy máu

10. Cách tăng lượng bạch cầu hay Eos là gì? 

Những người bị bạch cầu cao có thể cải thiện được tình trạng của mình bằng cách thức xây dựng một chế độ dinh dưỡng. Hãy bổ sung vào bữa ăn của mình những mẫu thực phẩm như: 

 • Củ dền: loại củ mang tác dụng khiến cải thiện và nâng cao số lượng hồng huyết cầu ở trong máu một cách nhanh chóng. Người bệnh sử dụng củ dền để uống nước, nấu cháo, khiến cho súp... đổi thay cách chế biến để món ăn đa dạng hơn và ko bị nhàm chán. 
 • Bí ngô: Nhờ vào thành phần trong bí ngô là Vitamin A nên cơ thể sẽ được cung cấp lượng tiểu cần thiết, từ đấy tăng được lượng lớn hồng cầu trong máu. Do đó, dùng bí ngô để nấu cháo, nấu chè, nấu sữa để sử dụng hàng ngày. 
 • Củ cải: Thành phần chứa sắt và các dòng Vitamin, khoáng chất nên sẽ có khả năng giúp cho cơ thể sản sinh hồng huyết cầu, tăng cường tiếp nhận và chuyển vận tốt oxy ở trong máu. 
 • Các loại hải sản: đây là loại thực phẩm sở hữu chứa muôn vàn những dưỡng chất cần thiết cho thân thể trong giai đoạn phân phối hồng huyết cầu. Người bệnh bổ sung những dòng thực phẩm như tôm, cua, hàu... trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp lượng hồng huyết cầu trong cơ thể bạn tăng lên. 
 • Thịt đỏ: chứa nhiều chất sắt, đây là chất rất hữu ích trong tái tạo lại các hồng cầu đã bị thương tổn và giúp cơ thể sản sinh ra những tế bào hồng cầu mới. 
 • Rau má: những hồng cầu bị tổn thương sẽ được rau má tái hiện lại chóng vánh và hiệu quả. 
 • Vitamin C: cải thiện sức mạnh của hệ miễn dịch chúng ta bằng cách thúc đẩy giai đoạn sản sinh bạch cầu và cả các kháng thể chống lại vi rút và vi khuẩn xâm nhập vào thân thể . Chỉ cần bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày những loại trái cây sẵn (trái cây tươi, nước hoa quả, sinh tố…) đã có thể cung cấp đủ cho bạn lượng Vitamin C thiết yếu. 
 • Vitamin E: cải thiện cung cấp những tế bào sản sinh kháng thể để tiêu diệt vi khuẩn. khi dùng như một chất bổ sung, Vitamin E hạn chế sự suy giảm hệ thống miễn dịch. Kẽm cũng là yếu tố quan yếu để cung cấp WBC chống lại sự nhiễm trùng. Hạt bí đỏ, hạt dưa hấu, hạt bí, đậu, và tỏi là 1 số thực phẩm sở hữu hàm lượng kẽm cao. Trong trường hợp bạn không sở hữu đủ Vitamin E và kẽm từ chế độ ăn uống hàng ngày.
 • Axit béo Omega-3 được tìm thấy trong cá béo (cá hồi và cá thu). Dầu lanh cũng chứa axit béo omega-3 để cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn. Chúng cũng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em tiêu thụ chỉ một muỗng cà phê dầu nành hàng ngày ít bị nhiễm trùng và bệnh đường hô hấp.
 • Sữa chua: Những người tiêu thụ sữa chua mỗi ngày có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn so có những người ko ăn. Vì sữa chua là sản phẩm giàu lợi khuẩn (probiotic), giúp cải thiện và tăng cường số lượng tế bào bạch huyết cầu.
 • Đậu nành và sản phẩm làm từ sữa: theo những chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể bạn cần nạp vitamin B6 để tăng cường của bạch huyết cầu. Sữa, những sản phẩm sữa, pho - mát, trứng, gia cầm, sữa đậu nành giàu vitamin B12. Hãy bổ sung vitamin B12 và folate đều rất cần thiết để sản sinh WBC trong cơ thể.

Song hành cùng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thì siêng năng tập luyện thể dục cũng là điều vô cùng quan trọng giúp người bệnh có sức khỏe dẻo dai. Vậy các bài tập đơn giản cho người mắc bệnh Eos là gì? Chính là chạy bộ, đi bộ hoặc đạp xe...các bài tập này đều rất hữu ích trong việc giúp bạn xây dựng một sức khỏe dẻo dai chống lại mọi bệnh tật. Với những chia sẻ hữu ích xoay quanh vấn đề Eos là gì? Và những căn bệnh liên quan đến bạch cầu, hi vọng sẽ giúp bạn đọc nắm được đầy đủ các kiến thức cần thiết, nhằm nâng cao sức khỏe tối đa.

eos là gì

Ăn nhiều rau xanh kết hợp với tập thể dục để cải thiện bệnh

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp eos là gì. Người việt chúng ta có câu nói: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh" hay "Có sức khỏe là có tất cả" và một nhà Hiền triết đã từng nói: "Thà làm một kẻ ăn mày khoẻ mạnh còn hơn một ông vua ốm yếu", vì vậy chúng ta hãy luyện tập thể dục tại nhà mọi lúc với các dòng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập thuộc thương hiệu Elipsport. Nếu gia đình khá giả, bạn hãy cân nhắc một chiếc ghế massage sau một ngày mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Người việt chúng ta có câu nói: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh" hay "Có sức khoẻ là có tất cả" và một nhà hiền triết đã từng nói: "Thà làm một kẻ ăn mày khoẻ mạnh còn hơn một ông vua ốm yếu", vì vậy chúng ta hãy cùng nhau luyện tập thể dục tại nhà mọi lúc cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ Elip hoặc xe đạp tập, nếu gia đình khá giả bạn hãy cân nhắc một chiếc ghế massage sau một ngày mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Chỉ số Eos bình thường là bao nhiêu?
Chỉ số Eos bình thường trong xét nghiệm công thức máu có giá trị <5% hoặc <300 tế bào/mm3. Nếu chỉ số Eos tăng vượt mức cho phép, tức là Eos >5% hay Eos >300 tế bào/mm3 thì đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp một vài vấn đề về sức khỏe.
Thông thường, Eos tăng do: Nhiễm ký sinh trùng; những bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, mê đay mạn tính, viêm mũi xuất tiết, chàm...; bệnh đường ruột, ung thư, tác dụng phụ của một vài loại thuốc.
Chỉ số Eos tăng cần phải xem nguyên nhân dẫn đến mới xét được mức độ nguy hiểm. Nếu nguyên nhân do nhiễm ký sinh trùng, dị ứng thì không nguy hiểm, người bệnh chỉ cần dùng thuốc theo chỉ định là có thể hồi phục.
Bạn nên đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp với bệnh tình đang mắc phải.
Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định những xét nghiệm Eos sau: Ký sinh trùng hoặc trứng trong phân, chụp X-quang ngực, xét nghiệm nước tiểu, huyết thanh học, xét nghiệm gan thận...

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.