Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Giải đáp: Đá bóng về thủ môn có được bắt không

Thủ môn là người đóng vai trò quan trọng trong đội bóng, giúp bảo vệ khung thành ít bị ghi bàn nhất có thể. Tuy nhiên, vì sao thủ môn có lúc bắt bóng bằng tay không sao, nhưng lại có khi bị trọng tài thổi phạt? Cùng tìm hiểu đá bóng về thủ môn có được bắt không nhé!

Trong bất kỳ trận thi đấu bóng đá, thủ môn là nhân tố quyết định 50% thắng thua của đội bóng. Với vị trí quan trọng này, thủ môn sẽ phải tuân thủ những quy luật về phát bóng và bắt bóng. Theo dòng lịch sử bóng đá, các luật không ngừng sửa chữa, bổ sung để tạo nên trận đấu bóng gây cấn và công bằng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc thủ môn được bắt bóng khi nào và phạm vi được bắt bóng bằng tay của thủ môn.

1. Đá bóng về thủ môn có được bắt không?

Tùy vào trường hợp mà thủ môn có thể hay không thể bắt bóng bằng tay. Thời điểm đầu những năm 1990, khi hậu vệ chuyền về thủ môn có thể bắt bóng bằng tay, giữ bóng trong ngực có thể phát bóng trở lại tùy ý. Tuy nhiên, theo FIFA, quy định này đã tạo điểm hở để các cầu thủ kéo dài gian, lạm dụng thuật chuyền về. Đã từng có trường hợp thủ môn "câu giờ" giữ bóng gần 6 phút trong khi trận đấu đang trong giai đoạn cạnh tranh và căng thẳng cao. Đây là cách chơi không công bằng, vì vậy, FIFA đã ra quy định mới là khi đồng đội đá bóng về, thủ môn không được phép xử lý hoặc bắt bóng bằng tay mà dùng chân hoặc bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể (trừ tay) để chuyển hướng bóng.

đá bóng về thủ môn có được bắt không

Đá bóng về thủ môn có được bắt không

2. Các trường hợp thủ môn không được dùng tay chạm bóng

Có 2 trường hợp mà thủ môn không được dùng tay chạm bóng là: Trực tiếp nhận quả ném biên của đồng đội, đồng đội cố tình chuyền bóng về. Nếu thủ môn vi phạm vào các trường hợp này, đối phương sẽ nhận được một cú đá phạt gián tiếp từ vị trí mà thủ môn xử lý bóng chuyền về không đúng. Mặt khác, trường hợp đồng đội đánh đầu thì thủ môn có thể dùng tay xử lý bóng.

3. Quyền lợi phạm vi của thủ môn

Phạm vi hoạt động để được bắt bóng bằng tay của thủ môn đó là 5m khu vực trước khung thành. Phần vị trí đó thường được vẽ bằng hình chữ nhật nhỏ trên sân.

  • Trong khu vực vòng cấm của đội mình, thủ môn có thể dùng tay chơi bóng. Khi ra ngoài khu vực thì thủ môn áp dụng quyền lợi như các cầu thủ khác.
  • Thủ môn được quyền gì ghi bàn, đá phạt hoặc thực hiện bất cứ điều gì mà những cầu thủ khác có thể làm.
  • Trong những tình huống tranh chấp ở khu vực 5m trước khug thành, lợi thế thuộc về thủ môn.

4. Những quy định đá bóng về thủ môn có được bắt không

  • Trọng tài sẽ dựa theo tình hướng mà rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ khi thủ môn dùng tay chơi bóng ngoài vùng cấm địa đội mình.
  • Thủ môn chỉ được dùng chân phát bóng khi có tình huống bóng chết.
  • Không được bắt bóng bằng tay lần 2 nếu đã bắt bóng sống và thả xuống đất.
  • Không bắt bóng bằng tay khi đồng đội cố ý chuyển về. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ là nếu bóng nguy hiểm có nguy cơ ghi bàn hoặc hậy vệ cản bóng pha đối phương, thì lúc này thủ môn có thể xử lý bóng bằng tay.

đá bóng về thủ môn có được bắt không

Thủ môn sẽ nhận thẻ vàng hoặc đỏ nếu dùng tay chơi bóng ngoài vùng cấm địa

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp được đá bóng về thủ môn có được bắt không cũng như nhiều vấn đề khác như khi chơi môn bóng đá thủ môn được quyền sử dụng, khi nào thủ môn được đá bóng lên. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về môn thể thao vua này. Truy cập thường xuyên vào website của Tập đoàn Elipsport để được bổ sung thêm nhiều kiến thức về bóng đá và các sản phẩm rèn luyện thể lực cho các cầu thủ như máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục,...

Để có sức khoẻ như các cầu thủ chúng ta hãy cùng nhau luyện tập thể dục mọi lúc tại nhà cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập. Ngoài ra, giấc ngủ và giảm stress cũng rất quan trọng cho sức khoẻ bạn và gia đình nên chúng ta hãy cân nhắc lựa chọn một chiếc ghế massage Elip sau một ngày làm việc mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.