Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Giải đáp: Kcal là gì? 1 ngày cần bao nhiêu calo?

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm calo, kcal hay calories chưa? Đây là thuật ngữ nói về điều gì và có ý nghĩa gì? Kcal là gì? 1 ngày cần bao nhiêu calo? Bạn hãy tham khảo những thông tin trong bài viết sau để không bị nhầm lẫn.

Dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Muốn tăng cân hay giảm cân thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về dinh dưỡng. Trong số các thuật ngữ liên quan đến chủ đề này, bạn sẽ thường bắt gặp khái niệm về calo, kcal, calories hoặc calorie. Chúng khá đơn giản nhưng nhiều cách gọi sẽ khiến cho không ít người băn khoăn không biết chính xác kcal là gì. Điều này sẽ khiến cho bạn dễ bị nhầm lẫn nếu không phân biệt được các khái niệm của chúng.

1. Giải đáp thắc mắc: Kcal là gì?

Calo là gì và kcal là gì? Calo và Kcal khác nhau như thế nào? Trên thực tế thì Calories còn được gọi tắt là Calo. Kcal là chữ viết tắt của Kilo calories. Trong dinh dưỡng, người ta dùng calo như một đơn vị để đo mức năng lượng được thực phẩm cung cấp khi đưa vào cơ thể nhằm duy trì sự sống. Mỗi loại thức ăn đều cung cấp một lượng calo nhất định. Nguồn năng lượng này sẽ giúp duy trì hơi thở, nhịp tim, các chức năng của não bộ cùng nhiều hoạt động khác trong cơ thể.

kcal là gì

1 calo = 1 kcal

Bạn đã bao giờ thắc mắc vì sao cùng là 1 đơn vị đo nhưng có khi người ta lại gọi là calo, có khi lại gọi là kcal chưa? Thực chất thì calo và kcal cùng một nghĩa. Vậy 1 kcal bằng bao nhiêu calories? 1 calo = 1 kcal = 1000 calories. Tại Mỹ và Việt Nam, người ta vẫn dùng từ calo nhưng ở Anh thì từ kcal được dùng thông dụng hơn.

2. 1 kcal bằng bao nhiêu kg?

Trước khi biết được 1kcal bằng bao nhiêu kilogam, bạn cần biết rằng đây là 2 đơn vị hoàn toàn khác nhau. Nếu như calo được dùng để đo đơn vị năng lượng trong thực phẩm thì kilogam lại là đơn vị đo lường cân nặng.

Mối liên hệ chung của kcal và kilogam chính là lượng mỡ thừa trong cơ thể. Ngày một nhiều người thắc mắc không biết 1kg bằng bao nhiêu calo trong quá trình xây dựng chế độ giảm cân. Gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một công thức quy đổi chung. Nhờ đó, những người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng sẽ theo dõi quá trình giảm cân của mình một cách dễ dàng.

kcal là gì

1 kcal = 0.00013 kg

Theo chuyên gia, 1kg = 7700 calo. Vậy 1 kcal = 0.00013 kg, 1000 calo = 0.13kg. Điều này đồng nghĩa là, nếu muốn giảm xuống 1kg thì bạn cần phải đốt cháy mức năng lượng là 7700 calo.

3. Cơ thể cần bao nhiêu kcal mỗi ngày?

Calo rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Bạn cần năng lượng để tồn tại, sống, hít thở và vận động. Dưới góc độ dinh dưỡng, xác định được năng lượng hay mức kcal trong mỗi loại thực phẩm sẽ giúp bạn đưa ra thực đơn hợp lý.

Trong thực phẩm, kcal là sự kết hợp của protein, carbohydrate và chất béo. Khi đo lường năng lượng được giải phóng thông qua thí nghiệm đốt cháy, người ta đã kết luận rằng:

  • 1g protein giải phóng 4 kcal
  • 1g carbohydrate giải phóng 4 kcal
  • 1g chất béo giải phóng 9 kcal.

Biết được hàm lượng protein, carbohydrate cùng chất béo có trong bất kỳ loại thực phẩm nào thì bạn cũng có thể tính được chúng chứa bao nhiêu năng lượng. Mỗi ngày, mức calo mà mỗi người cần không giống nhau. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ trao đổi chất của cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi hoặc mức độ hoạt động của cá nhân.

kcal là gì

Cơ thể phụ nữ cần khoảng 2000 calo mỗi ngày

Viện Y tế Quốc Gia NIH đã đưa ra số liệu chung về nhu cầu calo cho các độ tuổi. 1 người trưởng thành cần trung bình 35 calo cho mỗi kilogam. Như vậy, một người nặng 50kg sẽ cần bổ sung 1750 calo mỗi ngày. Phụ nữ ở tuổi trung niên hoạt động với mức độ vừa phải nên tiêu thụ khoảng 2000 calo, trong khi đàn ông trung niên thì cần 2400 đến 2600 kcal mỗi ngày.

4. Giảm cân cần đốt cháy chất béo hay kcal?

Biết được khái niệm kcal là gì sẽ giúp bạn xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống theo đúng mục tiêu tăng cân hoặc giảm cân của mình. Đã có nhiều vấn đề nảy sinh xung quanh giữa chất béo và lượng calo. Nhiều người nghĩ rằng chất béo tích trữ trong cơ thể khiến cho họ tăng cân. Tuy nhiên, điều này không thực sự đúng.

Calo và chất béo là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Calo là đơn vị năng lượng đến từ protein, carbohydrate và chất béo. Nếu cơ thể dư calo thì bạn sẽ bị tăng cân. Nguyên nhân là phần năng lượng dư thừa sẽ bị tích tụ lại, lưu trữ dưới da ở dạng cơ và mỡ. Một số calo dư thừa ban đầu thì được lưu trữ dưới dạng glycogen ở tế bào gan và cơ bắp. Khi glycogen đã đầy, phần calo này sẽ được lưu trữ ở dạng mỡ.

Bạn có thể giảm lượng calo tích tụ từ carb trong cơ bắp hoặc calo tích tụ từ chất béo bằng việc tập luyện. Mặc dù vậy, calo được tích tụ từ protein sẽ rất khó để đốt cháy vì protein là thực phẩm được dùng để xây dựng khối cơ bắp.

kcal là gì

Cắt giảm lượng calo tổng thể giúp giảm cân hiệu quả

Nếu như bạn đang muốn giảm cân thì điều quan trọng nhất cần làm chính là cắt giảm lượng calo tổng thể. Theo nhiều báo cáo nghiên cứu, những bài thể dục được thực hiện ở cường độ cao, khiến bạn đổ nhiều mồ hôi sẽ giúp đốt cháy lượng calo nhiều hơn hẳn so với những bài tập luyện nhẹ nhàng.

5. Phương pháp cân bằng năng lượng để giảm cân

Để kiểm soát cân nặng của bản thân, bạn cần cân bằng giữa mức năng lượng tiêu thụ qua quá trình ăn uống và mức năng lượng bị đốt cháy thông qua quá trình vận động. Phương pháp này được gọi là Energy Balance.

Theo đó, mức Energy in (lượng calo hấp thụ vào) phải bằng với Energy Out (Lượng calo đốt cháy) thì bạn mới có thể giữ nguyên cân nặng. Nếu như lượng calo nạp vào cao hơn lượng calo đốt cháy thì sẽ khiến bạn bị tăng cân, ngược lại thì giúp giảm cân. Như vậy, mỗi ngày, giá trị Energy In - Energy Out cần phải đạt âm từ 500 đến 1000 calo thì bạn mới có thể giảm từ 450g đến 900g mỗi tuần.

kcal là gì

Ăn uống và tập luyện giúp bạn giảm cân nhanh

Để có thể giảm cân tốt, bạn cần cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể bằng cách ăn ít đi và vận động nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn không nên tập liên tục các bài tập nặng và kéo dài mà hãy luân phiên có những ngày tập nhẹ nhàng để cơ thể có thời gian phục hồi, nghỉ ngơi, tiếp thêm nhiên liệu. Bên cạnh đó, thay đổi chế độ ăn uống bằng những món ăn lành mạnh cũng giúp bạn sớm sở hữu cân nặng như mục tiêu đề ra.

Calo giữ một vị trí khá quan trọng trong chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là những người muốn theo đuổi chế độ ăn kiêng giảm cân. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc kcal là gì và biết cách cân bằng năng lượng trong ăn uống. Bạn hãy tự mình xác định mức calo tiêu thụ mà cơ thể cần để điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý. Việc làm chủ cơ thể, có thực đơn khoa học, luyện tập thể thao đều đặn trên máy chạy bộ điệnxe đạp tập mỗi ngày là bí quyết giúp bạn sở hữu cân nặng hoàn hảo và sức khỏe tuyệt vời.

Cân đối calo để có thể sớm đạt được cân nặng và vóc dáng đáng mơ ước. Đốt cháy nhiều calo hơn thông qua việc tập luyện trên các thiết bị như máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục. Và đừng quên sử dụng ghế mát xa mỗi ngày để thư giãn và hỗ trợ quá trình đốt cháy calo tốt hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan đến chủ đề "Calo" tại website Elipsport.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Giảm 1 lượng calo lớn trong 1 lúc có giúp giảm cân nhanh không?
Không. Khi bạn cắt giảm 1 lượng calo lớn trong 1 lúc, việc giảm cân của bạn sẽ dừng lại. Khi giảm lượng lớn calo đi, cơ thể sẽ “bật tín hiệu đỏ”, cảnh báo và giảm mức độ trao đổi chất xuống mức thấp nhất có thể và cũng cố gắng duy trì lượng mỡ càng nhiều càng tốt để tích trữ năng lượng và kéo dài sự sống cho tới khi có thức ăn quay trở lại.
1 Calorie có độ lớn gấp 1000 lần so với calories, tức là 1 Calorie/calo/kilocalorie = 1000 calories
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm đồng nghĩa với việc nạp vào cơ thể nhiều calo. Lượng calo dư thừa được lưu trữ dưới dạng mỡ khiến bạn tăng cân.
Bạn cần hạn chế những loại thực phẩm chứa lượng đường, tinh bột, chất béo và muối cao. Bạn hãy ăn các sản phẩm chứa tinh bột chưa qua tinh chế như yến mạch, bánh mì đen, gạo lứt… để giảm cân hiệu quả mà vẫn không bị mệt mỏi do thiếu năng lượng.
Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên giảm khoảng 0.5kg mỗi tuần, tức là mỗi ngày bạn cần giảm 500 calo.
popup-btn3