• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Giải đáp: Trứng gà ung ăn được không?

Trứng gà ung ăn được không? Và tác dụng của trứng gà ung là gì? Cùng tham khảo chia sẻ của bác sĩ dinh dưỡng về tác dụng của trứng gà ung trong bài viết sau.

Trứng gà ung là loại trứng gà đã cho vào ấp nhưng nó không nở được thành con. Lý do là bởi quả trứng này không được thụ tinh hoặc cũng có thể đã bị hỏng trong quá trình ấp trứng. Cách phân biệt trứng gà ung với trứng gà thường là ranh giới giữa lòng trắng và lòng đỏ bị phá vỡ, màu sắc và mùi vị trở nên khác biệt. Ăn trứng gà ung được khá nhiều người yêu thích. Nhưng liệu thực sự trứng gà ung ăn được không thì chắc hẳn nhiều người chưa nắm được. 

trứng gà ung ăn được không

Trứng gà ung

1. Trứng gà ung ăn được không?

Có rất nhiều người thích ăn trứng gà ung, vì có thể họ thích mùi vị của nó. Theo chia sẻ từ bác sĩ dinh dưỡng, trứng gà ung có thể ăn được. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể ăn được trứng gà ung. Đối với những người có hệ tiêu hóa yếu, thì ăn trứng gà ung, đặc biệt ăn số lượng nhiều hơn 1 quả có thể khiến bạn bị tiêu chảy. 

2. Ăn trứng gà ung có nguy hiểm không?

Tại sao ăn trứng gà ung có thể dẫn tới tiêu chảy. Lý do là bởi vỏ trứng gà ung đã bị hư hỏng nên không còn tác dụng bảo vệ trứng bên trong. Dẫn tới, vi khuẩn rất dễ dàng thâm nhập vào bên trong lòng trứng. Trong đó, có thể bao gồm các loại ký sinh trùng, vi khuẩn thương hàn, … Sau đó, chúng sinh sôi, nảy nở, phát triển bên trong. 

Không những vậy, trứng gà ung để lâu thì lòng đỏ và lòng trắng bị mất đi tính chất axit và tính kiềm. H2CO3 bên trong trứng từ từ thóat khỏi quả trứng ung theo các lỗ nhỏ li ti trên vỏ trứng và biến thành chất CO2. Khi trứng gà ung mang tính kiềm nhiều hơn thì chất lưu huỳnh (S) sẽ phản ứng cùng với khí hidro (H2), tạo thành khí H2S. Đây là một loại khí gas độc hại đối với sức khỏe con người và động vật. Và cũng là nguyên nhân mà trứng gà ung luôn có mùi lưu huỳnh hay ông cha ta vẫn gọi là “mùi trứng thối”. Thêm vào đó, ăn trứng gà ung có thể dẫn đến bệnh nhiễm khuẩn salmonella.

trứng gà ung ăn được không

Trứng gà ấp không nở được

3. Trứng gà ung có tác dụng gì không?

Như đã lý giải tại đây, trứng gà ung không còn chất dinh dưỡng và thậm chí chứa nhiều chất độc hại cho cơ thể. Nhưng món ăn này vẫn được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các quý ông. Lý do là bởi nhiều nghiên cứu đã cho thấy với một lượng nhỏ chất H2S (mà trong trứng gà ung sản sinh ra rất nhiều) có tác dụng cải thiện sinh lý nam giới hiệu quả. Thế nhưng, cần phải hiểu rằng chất H2S phải được kiểm soát lượng cụ thể mới có tác dụng tráng dương, tăng cường sinh lý. Còn nếu sử dụng trứng gà ung như một món ăn với liều lượng H2S không thể kiểm soát thì ngoài chất H2S, người dùng còn nạp một loạt các chất độc hại khác. Cùng với đó là vi trùng, vi khuẩn, … 

4. Làm cách nào để nhận biết trứng gà ung?

  • Quan sát vỏ trứng trước khi đập ra. Nếu vỏ quả trứng bị nứt, không nên ăn vì vi khuẩn rất có thể đã xâm nhập vào bên trong quả trứng. Nếu vỏ trứng xù xì, có chất bột nhám cũng không nên ăn. Vì điều này có thể là dấu hiệu cho thấy trứng bị nhiễm khuẩn hoặc bị nổi mốc. 
  • Ngửi mùi quả trứng trước khi sử dụng xem trứng có mùi hôi khi đập vỏ ra không.

trứng gà ung ăn được không

Kiểm tra trứng trước khi nấu

5. Triệu chứng và cách điều trị khi ăn phải trứng gà ung

Mặc dù có những đặc điểm để nhận dạng trứng gà ung so với trứng gà thường như: lòng đỏ và trắng hòa vào nhau, màu vàng của lòng đỏ biến màu, trứng có mùi tanh, thậm chí thối. Thế nhưng, trong một vài trường hợp, bạn có thể không nhận ra mình đã ăn phải trứng gà ung. Bởi đôi khi chúng không có mùi vị gì đặc trưng và cơ thể bạn không có bất kỳ phản ứng nào khi mới ăn phải trứng gà ung.

Tuy nhiên, sau khi ăn từ 6 – 48 tiếng, cơ thể bạn sẽ có phản ứng lại. Các triệu chứng điển hình là cảm giác buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy. Ngoài ra, nhiều trường hợp còn cảm thấy đau đầu, đau dạ dày, sốt. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là vi khuẩn đã bắt đầu sinh sôi và nảy nở trong 6 - 48 tiếng, đủ để bạn bị nhiễm khuẩn salmonella. Đối với những người bình thường khỏe mạnh thì các triệu chứng sau khi ăn trứng gà ung có thể chỉ tồn tại trong vài ngày. Còn đối với người lớn tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai bị bệnh thì triệu chứng có thể nặng hơn và cần được chữa trị kịp thời. 

Chắc hẳn, qua bài viết này, bạn đã giải đáp được câu hỏi trứng gà ung ăn được không và ăn như thế nào. Mặc dù trứng gà ung có thể có tác dụng tráng dương, tăng cường sinh lý nhưng đồng thời cũng mang tới rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Vì vậy, các quý ông hãy lựa chọn hình thức lành mạnh hơn như chế độ dinh dưỡng tốt, bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, tập thể dục thể thao thường xuyên. Cơ thể khỏe mạnh đồng nghĩa với sinh lực dồi dào. Vì vậy, hãy lựa chọn máy chạy bộ, xe đạp tập của Elipsport để tăng cường sức mạnh.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Trứng gà ung là gì?
Trứng gà ung là loại trứng gà đã cho vào ấp nhưng nó không nở được thành con. Lý do là bởi quả trứng này không được thụ tinh hoặc cũng có thể đã bị hỏng trong quá trình ấp trứng. Cách phân biệt trứng gà ung với trứng gà thường là ranh giới giữa lòng trắng và lòng đỏ bị phá vỡ, màu sắc và mùi vị trở nên khác biệt.
Theo chia sẻ từ bác sĩ dinh dưỡng, trứng gà ung có thể ăn được. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thể ăn được trứng gà ung. Đối với những người có hệ tiêu hóa yếu, thì ăn trứng gà ung, đặc biệt ăn số lượng nhiều hơn 1 quả có thể khiến bạn bị tiêu chảy.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy với một lượng nhỏ chất H2S (mà trong trứng gà ung sản sinh ra rất nhiều) có tác dụng cải thiện sinh lý nam giới hiệu quả. Thế nhưng, cần phải hiểu rằng chất H2S phải được kiểm soát lượng cụ thể mới có tác dụng tráng dương, tăng cường sinh lý. Còn nếu sử dụng trứng gà ung như một món ăn với liều lượng H2S không thể kiểm soát thì ngoài chất H2S, người dùng còn nạp một loạt các chất độc hại khác.
Trứng gà ung đã bị thối và chất dinh dưỡng không còn. Vì vậy, ăn trứng gà ung không tốt đối với sức khỏe. Thêm vào đó, ăn trứng gà ung có thể dẫn đến bệnh nhiễm khuẩn salmonella. Và khí gas H2S tạo thành từ trứng gà ung là một loại khí gas độc hại đối với sức khỏe con người và động vật.
Nếu vỏ quả trứng bị nứt, vi khuẩn có thể đã xâm nhập vào bên trong. Nếu vỏ trứng xù xì, có chất bột nhám cũng không nên ăn. Vì điều này có thể là dấu hiệu cho thấy trứng bị nhiễm khuẩn hoặc bị nổi mốc. Ngoài ra, nên ngửi mùi quả trứng trước khi sử dụng xem trứng có mùi hôi không.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.