• 1800 6854

Giảm cân bằng nước lọc có thực sự hiệu quả như lời đồn?

Bạn đã từng nghe qua nhiều cách giảm cân bằng nước lọc và bạn cảm thấy thật khó tin? Đây là bí quyết giảm cân được ca ngợi rất nhiều ở các quốc gia châu Á và cả châu Âu. Nếu bạn đang nghi ngờ về điều đó, hãy đọc bài viết sau đây nhé.

Nếu hằng ngày chúng ta đều đã nghe qua về các cách giảm cân hiệu quả từ trái cây, khoai lang, đậu hủ,...thì hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những phương pháp giảm cân bằng nước lọc vô cùng thú vị nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Cùng xe, qua bài viết nhé.

1. Vì sao nên giảm cân bằng nước lọc?

1.1. Giảm cân bằng nước lọc đốt cháy nhiều calo

Uống nước có tác dụng tăng lượng calo cơ thể đốt cháy. Hoạt động này còn được gọi là “sự tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi”. Sự tiêu hao năng lượng này thường tăng từ 24-30% 10 phút sau khi uống nước. Đồng thời nó thường kéo dài trong ít nhất 1 tiếng.

Kết quả của một nghiên cứu gần đây đã chứng minh nhận định này. Các nhà khoa học chọn trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì tham gia cuộc thử nghiệm. Năng lượng tiêu hao lúc nghỉ ngơi của những đứa trẻ này tăng lên 25% sau khi uống nước lạnh.

Một nghiên cứu lại chọn đối tượng là những người phụ nữ thừa cân. Những người này được yêu cầu tăng lượng nước uống của mình thêm 1 lít/ngày. Kết quả là sau 1 năm, mỗi người tham gia thử nghiệm giảm được trung bình 2 kg.

Kết quả của cả 2 nghiên cứu trên đều cho chúng ta thấy một điều. Đó là với mỗi ½ lít nước được nạp vào cơ thể, lượng calo mỗi người đốt cháy thêm là 23 calo. Số lượng calo đốt cháy thêm mỗi năm là 17.000 calo/người. Con số này tương đương đúng bằng 2kg mỡ thừa.

Một số nghiên cứu khác cũng đã được tiến hành để theo dõi sự thay đổi khối lượng cơ thể sau khi những người tham gia uống thêm từ 1 - 1,5 lít nước/ngày trong nhiều tuần. Kết quả ghi nhận những người này đều giảm cả về cân nặng, chỉ số BMI của cơ thể cũng như lượng mỡ và số đo vòng 3.

Giảm Cân Bằng Nước Lọc Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Giảm cân với nước lọc

1.2. Giảm cân bằng nước lọc làm giảm cảm giác thèm ăn

Nhiều người cho rằng uống 1 ly nước trước mỗi bữa ăn có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn. Trên thực tế, điều này cũng đã được xác nhận thông qua một số nghiên cứu. Kết luận trên có tính chính xác cao hơn ở nhóm tuổi trung niên và cao tuổi. Một nhóm người cao tuổi đã thực hiện việc uống nước trước bữa ăn trong suốt 3 tháng. Sau thời gian này, mỗi người giảm được trung bình 2 kg.

Một nghiên cứu khác đã được các nhà khoa học tại Đại học Virginia Tech thực hiện. Đối tượng nghiên cứu là 2 nhóm người thể trạng thừa cân và béo phì, thuộc độ tuổi trung niên. Nhóm đầu tiên lặp lại thói quen uống nước trước mỗi bữa ăn. Nhóm còn lại thì không. Cách giảm cân siêu tốc bằng nước lọc này cho kết quả là những người thuộc nhóm 1 có cân nặng giảm nhiều hơn 44% so với nhóm 2.

Tuy nhiều thử nghiệm đã chỉ ra tác dụng của giảm cân bằng nước lọc, cho đến nay vẫn chưa có một công trình khoa học chính thức nào cho thấy kết quả tương tự ở người trẻ tuổi. Nếu muốn, bạn có thể tự hình thành thói quen này và theo dõi sự thay đổi cân nặng của bản thân xem sao.

1.3. Nước không cung cấp calo

Nước không chứa calo. Ngược lại uống nước còn giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Khi bạn uống nhiều nước, bạn sẽ không còn thèm ăn nhiều thức ăn nữa. Nước lọc cũng là loại thức uống lành mạnh hơn rất nhiều so với những thức uống nhiều calo khác (ví dụ như nước ngọt có gas).

Nghiên cứu cho thấy những người chỉ uống nước lọc có lượng calo nạp vào thấp hơn 9% (khoảng 200 calo) so với những người có thói quen uống nhiều loại đồ uống khác nhau. Bên cạnh đó uống nước lọc còn giúp hạn chế tăng cân trong một khoảng thời gian lâu dài. 

Giảm Cân Bằng Nước Lọc Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Nước không có calo

1.4. Trẻ em uống nhiều nước lọc giúp giảm nguy cơ béo phì

Nước không chứa calo. Ngược lại uống nước còn giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Khi bạn uống nhiều nước, bạn sẽ không còn thèm ăn nhiều thức ăn nữa. Nước lọc cũng là loại thức uống lành mạnh hơn rất nhiều so với những thức uống nhiều calo khác (ví dụ như nước ngọt có ga).

Nghiên cứu cho thấy những người chỉ uống nước lọc có lượng calo nạp vào thấp hơn 9% (khoảng 200 calo) so với những người có thói quen uống nhiều loại đồ uống khác nhau. Bên cạnh đó uống nước lọc còn giúp hạn chế tăng cân trong một khoảng thời gian lâu dài. Các bậc cha mẹ cần chú ý cho con mình uống nước thường xuyên. Một nghiên cứu đã được thực hiện tại 17 trường học có vòi nước uống trực tiếp. Học sinh của các trường được hướng dẫn việc uống nước ở các vòi này. Sau 1 năm, nguy cơ mắc  bệnh béo phì ở những học sinh thường uống nước lọc hàng ngày giảm 31% so với những học sinh uống ít nước.

1.5. Giảm cân bằng nước lọc an toàn, dễ thực hiện

Từ những lợi ích trên, ta có thể dễ dàng thấy được rằng giảm cân bằng nước lọc vô cùng an toàn. Bên cạnh đó, nước lọc có ở xung quanh chúng ta, không cần mất thời gian chế biến như các món ăn,... Chỉ cần bạn thường xuyên uống nước là đã có thể giúp cơ thể khỏe lên rất nhiều. Đồng thời việc giảm cân không còn là nỗi lo.

2. Bí quyết uống nước lọc giảm cân đúng cách

2.1. Uống trước khi ăn

Bởi vì nước là một chất ngăn chặn sự thèm ăn, uống nước trước bữa ăn có thể khiến bạn cảm thấy no hơn, do đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Các chuyên gia cho rằng việc uống nước trước bữa ăn giúp giảm trung bình 75 calo mỗi bữa ăn. Uống nước trước một bữa ăn mỗi ngày sẽ khiến bạn tiêu thụ ít hơn 27.000 calo mỗi năm. Bạn sẽ giảm khoảng 8 pound mỗi năm chỉ từ việc uống nước.

Giảm Cân Bằng Nước Lọc Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Nên uống nước trước khi ăn

2.2. Thay đổi thói quen uống nước chứa calo bằng nước lọc

Bỏ sô-đa và nước trái cây và thay thế bằng nước lọc để giúp bạn giảm cân. Nếu bạn nghĩ rằng nước có vị nhàm chán, hãy thêm một lát chanh. Một cốc nước với chanh là công thức giúp bạn giảm cân thành công vì chất pectin trong chanh giúp giảm cảm giác thèm ăn. Hãy từ bỏ những thức uống có đường đó chỉ trong vài tuần và sẽ thấy sự khác biệt.

2.3. Uống nước đá lạnh

Uống nước đá lạnh giúp tăng cường trao đổi chất vì cơ thể bạn phải làm việc nhiều hơn để làm ấm nước, do đó đốt cháy nhiều calo hơn và giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, nước đá lạnh còn sảng khoái hơn nhiều so với nước ở nhiệt độ phòng. Giảm cân bằng nước lọc và cho thêm một ít đá lạnh là cách vô cùng tuyệt vời đấy.

2.4. Kết hợp tập gym

Bởi vì uống nước giúp ngăn ngừa chuột rút cơ và giữ cho khớp của bạn được bôi trơn, bạn có thể tập luyện lâu hơn và chăm chỉ hơn. Chính vì thế mà các chuyên gia khuyến khích bạn vừa giảm cân với nước lọc vừa kết hợp với các môn tập gym sẽ làm tăng hiệu quả lên rất nhiều.

2.5. Đảm bảo rằng bạn uống đủ nước mỗi ngày

Nếu bạn thực sự muốn nước bạn uống để giúp bạn giảm cân thì bạn nên tuân theo quy tắc “8x8” được hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị: Uống 8 cốc nước mỗi ngày để giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng. Các chuyên gia cho biết lượng nước bạn cần phụ thuộc vào kích thước, cân nặng và mức độ hoạt động của bạn. Bạn có thể cần uống nhiều nước hơn nếu bạn vận động nhiều hoặc đổ mồ hôi nhiều. Tương tự, bạn có thể uống ít nước hơn nếu bạn uống các đồ uống khác như trà thảo mộc (đảm bảo chúng đã được khử caffeine).

Giảm Cân Bằng Nước Lọc Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Đảm bảo uống nước đủ

3. Những lưu ý khi giảm cân bằng nước lọc

3.1. Chú ý thời gian uống nước

Khoảng thời gian uống nước để giảm cân vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn nên cần có sự chính xác thì mới an toàn và đạt hiệu quả cao được.

3.1.1. Sau khi thức dậy

Bạn có biết bí mật tại sao người Nhật trông luôn khỏe mạnh và rạng rỡ không? Vì họ uống nhiều nước khi bụng đói ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng. Và các chuyên gia đã phát hiện ra rằng phương pháp này mang lại cho họ một cuộc sống khỏe khoắn bằng cách thải độc tố ra ngoài. Các vấn đề sức khỏe thông thường như táo bón, viêm dạ dày, chướng bụng và các bệnh tiêu hóa khác nhau cũng dễ dàng giải quyết bằng cách uống nước sau khi thức dậy. Làn da sẽ trở nên căng bóng, khỏe mạnh cũng như giảm cân hiệu quả nhờ thời điểm uống nước đúng chuẩn.

3.1.2. Trước bữa ăn

Uống nước trước bữa ăn là một lựa chọn tuyệt vời. Khi bạn uống một cốc nước vào khoảng nửa giờ trước bữa trưa hoặc bữa tối, chúng sẽ giúp tăng cường khả năng tiêu hóa của bạn. Hơn nữa, nếu bạn đang muốn giảm thêm vài kg thì thói quen này sẽ thực sự đáng để bạn nỗ lực. Khi bạn uống nước trước bữa ăn, nó sẽ mang lại cảm giác no. Cảm giác thèm ăn giảm khiến bạn ăn ít thức ăn hơn và bất cứ thứ gì bạn ăn đều được tiêu hóa đúng cách do lượng nước hấp thụ vào cơ thể.

3.1.3. Trước khi tập luyện

Thời điểm thích hợp để uống nước là khoảng 2-3 giờ trước khi bạn bắt đầu các bài tập hàng ngày. Nước là một yếu tố thiết yếu mà tất cả chúng ta cần để tồn tại. Và nước được biết là có tác dụng cải thiện tuần hoàn, tiêu hóa, giữ cho cơ thể chúng ta ngậm nước và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể ở mức độ tốt.

Thêm vào đó, uống nước giúp giữ cho khớp của bạn được bôi trơn thích hợp, cùng với việc duy trì nhiệt độ cơ thể. Cơ thể mất nước rất dễ bị rách cơ và chuột rút, vì vậy uống nước trước khi tập luyện là điều thực sự quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất.
Giảm Cân Bằng Nước Lọc Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Trước khi tập luyện

3.1.4. Sau khi tập luyện

Trong khi tập luyện, khi đổ mồ hôi nhiều, cơ thể bạn sẽ bị rút một lượng nước đáng kể. Tình trạng mất nước này lại có thể gây ra những tác động không mong muốn đến sức khỏe tổng thể và khả năng miễn dịch của bạn. Chính vì vậy, bạn cũng phải uống nước sau khi tập luyện. Sau khi hoàn thành thói quen tập thể dục hàng ngày, hãy đợi nửa giờ để cơ thể hạ nhiệt một chút rồi uống nước. Điều này sẽ giúp cho phương pháp giảm cân bằng nước lọc tăng thêm hiệu quả.

3.1.5. Khi bạn mệt

Sự mất nước đóng một phần lớn trong việc làm cho bạn cảm thấy kiệt sức. Vì vậy, nước được xem như một liều thuốc giải độc tốt cho sự mệt mỏi của bạn. Người ta đã thấy rằng ngay cả khi cơ thể bạn chỉ mất 1% lượng nước, nó cũng có thể làm giảm đáng kể mức năng lượng của bạn. Vì vậy, lần tới nếu bạn cảm thấy cực kỳ uể oải và sự mệt mỏi đó đang làm cản trở năng suất làm việc của bạn thì hãy uống nước nhé.

3.1.6. Khi bạn cảm thấy khát

Khi cơ thể bạn cần một lượng nước cung cấp, nó sẽ phát ra tín hiệu rõ ràng bằng cách khiến bạn cảm thấy khát. Lúc này, nhiều người sẽ thèm uống bất kỳ loại nước nào nhất là các loại nước có ga, nước ngọt,... Nhưng việc bổ sung thêm soda hoặc caffeine sẽ gây hại cho cơ thể. Hơn nữa, cơn khát thường có xu hướng kéo dài, ngay cả sau khi bạn đã uống xong những thứ nước đó. Chính vì thế, bạn hãy uống nước lọc thay cho chúng sẽ mang lại hiệu quả hơn.

3.2. Lượng nước mỗi lần uống cũng rất quan trọng

Việc uống nước bao nhiêu ml trong mỗi lần uống là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn giảm cân bằng nước lọc. Nếu bạn uống nước vào các khoảng thời gian như buổi sáng (khi vừa thức dậy), buổi tối (trước khi đi ngủ), những lúc không cảm thấy khát nước, thì bạn chỉ nên bổ sung từ khoảng 200 - 250ml nước cho mỗi lần là được.

3.3. Cần kết hợp giảm cân với nước lọc và vận động thích hợp

Việc giảm cân sẽ vô cùng hiệu quả nếu như bạn có sự kết hợp với các bài tập luyện phù hợp với cơ thể. Bạn có thể lựa chọn các bài tập gym, bơi lội, yoga,... Và quan trọng là nên kiên trì tập luyện nhé.

Giảm Cân Bằng Nước Lọc Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Nên hoạt động phù hợp

4. Một số điều cần biết khi giảm cân với nước lọc

4.1. Nước lọc vẫn có thể gây tăng cân và nguy hiểm cho cơ thể

Nếu như bạn cố gắng để uống quá nhiều nước thì hiện tượng cơ thể bị sốc do thừa nước sẽ có thể được hình thành. Lúc này, sẽ có sự tích tụ nước thừa dưới da và gây ra tình trạng phù nề và gây béo hơn nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc thừa thể tích nước trong các mô còn gây ra nhiều những biến chứng khác nguy hiểm. Đặc biệt, khi mà bạn uống quá nhiều nước, phần mông, đùi, mặt,...sẽ béo lên nhanh chóng, lúc này rất khó có cách để giảm béo được.

4.2. Nước lọc chỉ giúp giảm cân nếu bạn biết cách uống

Như đã nói ở trên thì việc giảm cân bằng nước lọc sẽ đạt được hiệu quả nếu như bạn thực hiện đúng cách. Ngược lại, chúng sẽ mang đến kết quả trái ngược với mong muốn nếu như bạn làm sai. Hãy nhớ uống nước đúng thời điểm, uống đúng lượng nước. Không nên uống quá ít hoặc quá nhiều. 

4.3. Giảm cân bằng nước lọc không hữu ích với tình trạng thừa cân lâu năm

Tuy việc giảm cân với nước lọc rất tốt và an toàn nhưng  không có nghĩa chúng sẽ hiệu quả với những người bị thừa cân lâu năm. Chứng thừa cân lâu năm nên áp dụng bằng việc ăn kiêng, tập thể dục giảm cân sẽ mang lại hiệu quả hơn. Đối với những người béo phì nên có sự can thiệp của bác sĩ. 

Giảm Cân Bằng Nước Lọc Có Thực Sự Hiệu Quả Như Lời Đồn?

Uống nước lọc giúp giảm cân

5. Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang nhận đủ nước?

Nguyên tắc chung là hãy kiểm tra khi đi vệ sinh. Bạn sẽ biết mình đã đủ nước nếu hay chưa nếu nước tiểu của bạn trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Nước tiểu của bạn càng sẫm màu, bạn càng cần uống nhiều nước hơn, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn là giảm cân. Khi lượng nước quá trong như nước lã thì có thể cơ thể bạn thừa nước. Nước tiểu có màu vàng nhạt là bình thường. 

Bạn nên chọn phương pháp giảm cân bằng nước lọc thay thế cho các phương pháp khác. Đặc biệt không nên lạm dụng giảm cân bằng thuốc hay ăn kiêng bừa bãi. Để việc uống nước đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất, bạn cũng nên kết hợp với các cách khác như xây dựng thực đơn giảm cân một cách khoa học và vận động thường xuyên. Bạn nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ luyện tập như máy chạy bộ hay xe đạp tập của thương hiệu Elipsport sẽ làm cho vóc dáng thon gọn và săn chắc. 

Để giảm cân đạt kết quả tốt nhất, ngoài kiểm soát chế độ dinh dưỡng. Tập luyện thể thao là yếu tố quan trọng không kém. Nếu không có quá nhiều thời gian để đến phòng tập hằng ngày, hãy lựa chọn các thiết bị tập luyện tại nhà như may chay bo, xe đạp tập hoặc thư giãn hằng ngày với ghế massage toàn thân. Những sản phẩm này sẽ giúp bạn cải thiện cân nặng và chăm sóc sức khỏe tiện lợi và an toàn nhất.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Vì sao nên giảm cân bằng nước lọc?
Giảm cân bằng nước lọc đốt cháy nhiều calo, giảm cân bằng nước lọc làm giảm cảm giác thèm ăn, nước không cung cấp calo,...
Nên uống trước khi ăn, cần thay đổi thói quen uống nước chứa calo bằng nước lọc, uống nước đa, kết hợp tập gym,...
Nên uống sau khi thức dạy, trước các bửa ăn, uống trước tập luyện,...
Việc uống nước bao nhiêu ml trong mỗi lần uống là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn giảm cân bằng nước lọc. Nếu bạn uống nước vào các khoảng thời gian như buổi sáng (khi vừa thức dậy), buổi tối (trước khi đi ngủ), những lúc không cảm thấy khát nước, thì bạn chỉ nên bổ sung từ khoảng 200 - 250ml nước cho mỗi lần là được.
Nguyên tắc chung là hãy kiểm tra khi đi vệ sinh. Bạn sẽ biết mình đã đủ nước nếu hay chưa nếu nước tiểu của bạn trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Nước tiểu của bạn càng sẫm màu, bạn càng cần uống nhiều nước hơn, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn là giảm cân. Khi lượng nước quá trong như nước lã thì có thể cơ thể bạn thừa nước. Nước tiểu có màu vàng nhạt là bình thường.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.