1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày mấy? Người lao động được nghỉ mấy ngày?

Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ quan trọng của người Việt Nam. Đây là ngày lễ lớn trên toàn quốc và người lao động được nghỉ hưởng lương tại Việt Nam. Để biết giỗ tổ Hùng Vương 2023 là ngày mấy và người lao động được nghỉ mấy ngày bạn có thể tham khảo bài viết sau.

1. Giỗ tổ Hùng Vương là ngày mấy?

Giỗ tổ Hùng Vương hay còn có tên gọi khác là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, đây là một ngày lễ lớn trên toàn quốc được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 03 Âm lịch hằng năm. Giỗ tổ Hùng Vương là ngày hội truyền thống của người Việt Nam trong và ngoài nước, nhằm tưởng nhớ đến công lao xây dựng và bảo vệ đất nước từ thời sơ khai của các vị vua Hùng.

Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/03/2023 nhằm ngày thứ 7 ngày 29/04 Dương lịch. 

Giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương 2023 nhằm ngày thứ 7 (29/04 Dương lịch)

2. Giỗ tổ Hùng Vương 2023 người lao động sẽ được nghỉ mấy ngày?

Trong điều 112 khoản 1 mục e của Bộ luật Lao động năm 2019 đã liệt kê các ngày lễ, Tết mà người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương, trong đó có ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10/03).

Vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương người lao động sẽ được nghỉ 01 ngày. Trong khoản 3 điều 111 của Bộ luật Lao động năm 2019 cũng cho biết nếu vào ngày nghỉ lễ và Tết trùng vào ngày nghỉ lễ hằng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày làm tiếp theo.

Giỗ tổ Hùng Vương năm nay (2023) rơi đúng vào ngày thứ bảy ngày 29/04/2023, còn ngày thống nhất đất nước (30/04) và ngày Quốc tế lao động (01/05) lần lượt diễn ra vào ngày chủ nhật và thứ hai ngay sau đó.

Có 2 ngày lễ rơi vào thứ bảy và chủ nhật nên nếu làm việc theo chế độ nghỉ thứ 7 và chủ nhật thì người lao động sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày bắt đầu từ 29/04 đến hết ngày 03/05/2023.

Trong trường hợp người lao động chỉ được nghỉ vào ngày chủ nhật thì sẽ nghỉ từ ngày 29/04/2023 đến hết ngày 02/05/2023 (nghỉ liên tục từ thứ bảy đến hết ngày 02/05/2023). 

Giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương 2023 người lao động sẽ được nghỉ liên tiếp 5 ngày

3. Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 2023

Lịch nghỉ Giỗ tổ của học sinh, sinh viên

Năm nay, Giỗ tổ Hùng Vương, 30/04 và 01/05 rơi vào 3 ngày gần nhau nên học sinh sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục. Theo điều 112 Luật Lao động 2019, học sinh, sinh viên sẽ được nghỉ 1 ngày vào ngày 30/04 và nghỉ 1 ngày vào ngày 01/05. Ngoài ra, học sinh, sinh viên sẽ được nghỉ thêm 1 ngày vào ngày giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 03 Âm lịch).

Ngoài 3 ngày nghỉ kể trên thì học sinh, sinh viên còn được nghỉ thêm 2 ngày bù vì Giỗ tổ Hùng Vương (rơi vào ngày thứ 7 ngày 29/04) và ngày 30/04 rơi vào ngày chủ nhật.

Tóm lại, học sinh, sinh viên của các trường sẽ được nghỉ vào ngày giỗ tổ Hùng Vương, 30/04 và 01/05 kể từ ngày 29/04 cho đến hết ngày 03/05. Số ngày nghỉ liên tục cộng lại sẽ là 5 ngày.

Giỗ tổ Hùng Vương

Học sinh, sinh viên sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày (từ 29/04 đến hết 03/05)

Lịch nghỉ Giỗ tổ của Ngân hàng

Lịch nghỉ lễ Giỗ tổ của các ngân hàng lớn trên thị trường tài chính Việt Nam sẽ bắt đầu từ 29/04/2023 (thứ 7) đến hết ngày 03/05/2023 (thứ 4). Một số ngân hàng có lịch làm việc buổi sáng sẽ được sắp xếp theo thông báo của ngân hàng.

Lịch nghỉ Giỗ tổ của sàn chứng khoán

Nghỉ từ ngày 01/05/2023 (thứ hai) đến hết ngày 03/05/2023 (thứ 4) nghỉ bù theo Luật lao động.

4. Tìm hiểu về ngày Giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 03)

Ý nghĩa của ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ truyền thống quan trọng ở Việt Nam, được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ và tôn vinh các vị vua Hùng đã khai hoang và xây dựng nên đất nước Việt Nam ngày nay.

Các vị vua Hùng được xem như là các tổ phụ của dân tộc Việt Nam và được coi là các vị thần linh bảo hộ cho dân tộc. Ngày giỗ tổ Hùng Vương trở thành ngày lễ quan trọng trong lịch sử và văn hóa Việt Nam, đánh dấu sự gắn bó và tổn vinh tinh thần đồng bào Việt Nam, đồng thời tôn vinh truyền thống lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu?

Ngày giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trên toàn quốc Việt Nam. Tuy nhiên, địa điểm được coi là trung tâm của lễ hội này là khu di tích đền Hùng tại phố Hùng Vương, xã Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, nơi được cho là trung tâm của đất nước Việt Nam trong thời kỳ của các vua Hùng.

Ngoài ra, lễ hội giỗ tổ Hùng Vương cũng được tổ chức tại nhiều tỉnh thành khác nhau, như Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Quảng Ninh, Bình Dương, Bình Thuận,...

Lễ hội này có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa và lịch sử Việt Nam, là dịp để thể hiện lòng tôn kính, biết ơn và tưởng nhớ các vị vua Hùng đã đặt nền móng cho đất nước và dân tộc Việt Nam.

Giỗ tổ Hùng Vương

Trung tâm của lễ hội được tổ chức tại phố Hùng Vương, tỉnh Phúc Thọ

Nghi lễ trong ngày giỗ tổ Hùng Vương

Ngày giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ truyền thống quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ngày này, người dân thường tổ chức các nghi lễ truyền thống để tưởng nhớ và tôn vinh các vị vua Hùng đã khai hoang và xây dựng nên đất nước Việt Nam.

Các nghi lễ trong ngày giỗ tổ Hùng Vương bao gồm:

  • Lễ dâng hương và dâng lễ: Người dân đến các đền tưởng niệm các vị vua Hùng, dâng hương, dâng lễ và cầu nguyện cho các vị thần linh bảo hộ cho dân tộc Việt Nam.
  • Lễ hội rước đuốc: Lễ hội rước đuốc được tổ chức tại khu di tích đền Hùng, nơi được cho là trung tâm của đất nước Việt Nam trong thời kỳ của các vua Hùng. Lễ hội bao gồm việc rước đuốc từ đền Hùng đến các bệnh viện, trường học, các lăng tẩm và những nơi quan trọng khác trên địa bàn.
  • Lễ hội di tích đền Hùng: Lễ hội này được tổ chức tại khu di tích đền Hùng với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao như chạy bộ, đua thuyền trên sông Hồng, múa lân, múa rồng, múa bài chòi, ca trù, hát xoan,... 
  • Các hoạt động tôn vinh truyền thống lịch sử và văn hóa Việt Nam: Ngoài các hoạt động trên, trong ngày giỗ tổ Hùng Vương còn có các hoạt động khác như triển lãm ảnh, tài liệu lịch sử, trình diễn truyền thống,... nhằm tôn vinh truyền thống lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Tóm lại, ngày giỗ tổ Hùng Vương là một ngày lễ quan trọng trong lịch sử và văn hóa Việt Nam, được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh các vị vua Hùng đã khai hoang và xây dựng nên đất nước Việt Nam, đồng thời tôn vinh truyền thống lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Ngày lễ là thời gian hoàn hảo để thư giãn và chăm sóc bản thân.

Elipsport gợi ý một số thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà như:

Hãy để Elipsport đồng hành cùng bạn trong chặng đường chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể lực nhé!

Truy cập website duy nhất của chúng tôi: https://elipsport.vn/ để tìm hiểu về sản phẩm nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Ngày Giỗ tổ Hùng Vương 2023 (10 tháng 3 âm lịch) rơi vào ngày 29 tháng 04 năm 2023 theo Dương lịch, tức là ngày thứ bảy. Nên người lao động sẽ được nghỉ bù.
Danh mục sản phẩm