1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Góc giải đáp: nhảy dây có to chân không?

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 09/10/2023 10:14:25

Nhảy dây có to chân không? Nhảy dây được xem là một hình thức vận động ưa thích của nhiều người. Chỉ cần một sợi dây nhảy và một mặt nền vững chãi là bạn đã có thể thỏa thích luyện tập bất kể địa hình, thời điểm,... Tuy nhiên, có người lo lắng nhảy dây sẽ mang đến một "tác dụng phụ" đó là làm cho chân bị to. Vậy thực hư chuyện này ra sao?

Nhảy dây làm chân to dựa trên căn cứ nào? Phải làm thế nào để nhảy dây mang đến hiệu quả cao nhất? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm được những thông tin đó. Cùng đọc hết bạn nhé!

1. Nhảy dây có to chân không?

Nhiều người thắc mắc rằng nhảy dây có to chân không? Bài tập nhảy dây rất tốt cho sức khỏe và cũng có những điểm tương đồng cùng với bài tập chạy. Đó là phần chân sẽ phải chịu thật nhiều áp lực khi tập luyện. Do đó, nhiều người sẽ nghĩ rằng nhảy dây rất có thể khiến bắp chân ngày càng to ra.

Trên thực tế đã chứng minh rằng nếu chỉ nhảy dây thôi mà không áp dụng đúng kỹ thuật sẽ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe. Lúc đó thậm chí còn khiến cho bắp chân to ra. Ngược lại, nếu như bạn nhảy dây đúng cách, vận động đúng kỹ thuật, đồng thời có một chế độ tập luyện hợp lý, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi lành mạnh, khoa học thì chắc chắn bắp chân sẽ săn chắc, thon gọn. Không những thế, nhảy dây sẽ mang nhiều tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe. Không chỉ bắp chân mà rất nhiều nhóm cơ trên cơ thể, đặc biệt là đùi, bắp tay… đều bị căng nặng khi nhảy dây. Do vậy tác động của nhảy dây đến với toàn thân là rất lớn. Nếu vận động đúng, nhảy dây đúng sẽ khiến bạn bất ngờ với hiệu quả nó mang lại.

nhảy dây có to chân không

Nhảy dây đúng cách để không bị to bắp chân

2. Hướng dẫn nhảy dây đúng cách, hạn chế chân to

Muốn hạn chế việc chân bị to do nhảy dây, dưới đây là một số gợi ý:

  • Nhảy dây bằng 2 chân (tiếp xúc với ngón chân hoặc bàn chân): Đây được coi là động tác nhảy dây cơ bản có tính chất khởi động giúp làm nóng các cơ và khớp là yêu cầu để các bài nhảy sau được trơn tru và dễ dàng.
  • Nhảy dây tương tự như chạy bộ: Kiểu nhảy dây này tác động vào nhiều cơ, đặc biệt là bắp chân và đùi. Từ đó giúp làm săn chắc bụng dưới và săn chắc vùng mông hiệu quả. Nếu muốn bài tập này khó hơn, bạn có thể nâng chân lên cao hơn một chút là được.
  • Nhảy dây từng chân: Đây là bài tập tương đối khó hơn các bài tập trước. Thay vì tiếp đất bằng 2 chân, bài tập này cho phép bạn chỉ tiếp đất bằng 1 chân và sau đó đổi bên để thực hiện với chân còn lại. Tuy khó nhưng nó sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng giữ thăng bằng đồng thời giúp bắp chân và cơ chân săn chắc, gọn gàng hơn rất nhiều.
  • Nhảy dây dạng xoạc chân: Ở bài tập này, hai chân của bạn sẽ chụm vào nhau với cú đánh đầu tiên như bình thường khi tiếp đất, nhưng ở cú đánh dây nhảy tiếp theo, hai chân của bạn sẽ dang rộng khi tiếp đất. Khi tập bài này, đùi trong là phần “lời” nhất. Phần này sẽ trở nên săn chắc hơn và đôi chân của bạn cũng trở nên gọn gàng hơn.

nhảy dây có bị to chân không

Cách nhảy dây to bắp chân

3. Lưu ý khi nhảy dây để chân không bị to

Vậy là bạn đã biết nhảy dây có to chân không. Làm cách nào để nhảy dây mang đến nhiều hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe? Hãy bỏ túi ngay những lưu ý:

  • Chọn dây nhảy phù hợp: Như vậy bạn đã biết, câu trả lời cho câu hỏi liệu nhảy dây có làm to chân không là "không". Đầu tiên bạn chỉ cần chuẩn bị một sợi dây nhảy chuyên dụng. Chiều dài của dây nên tương ứng với chiều cao của bạn.
  • Chuẩn bị giày: Nhiều người không quan tâm đến việc họ có vừa mang giày vừa với nhảy dây hay không. Thậm chí có người chỉ đi dép hoặc đi chân đất. Tất nhiên điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng gì to lớn. Tuy nhiên, giày chạy bộ hay giày nhảy dây sẽ giúp tăng lực nhảy của bạn trong khi nhảy dây. Từ đó, lẽ dĩ nhiên nó cũng góp phần tăng hiệu quả giảm cân. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn cho mình một đôi giày tập phù hợp và mang khi nhảy dây. Mang một đôi giày thoải mái không chỉ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn mà nó còn giúp bạn ổn định tinh thần và phấn chấn hơn rất nhiều khi tập nhảy dây giảm cân với một đôi giày tốt.
  • Chọn vị trí luyện tập: Ngoài việc quan tâm đến việc nhảy dây có giảm cân không thì bạn cũng cần chú ý đến địa điểm tập phù hợp. Bạn có thể tập nhảy dây ở bất cứ đâu. Miễn là nơi đó bằng phẳng và rộng rãi. Đây là một trong những điểm mạnh của hình thức tập luyện này. Bạn có thể tập thể dục tại nhà, trong công viên, tại phòng tập thể dục, hoặc thậm chí là ở những bãi đất trống.
  • Chuẩn bị kỹ để nhảy dây hiệu quả: Sau khi đã chọn được dây nhảy, giày và địa điểm tập luyện, việc đầu tiên cần làm trước khi nhảy dây là khởi động. Các khớp cần được làm ấm kỹ đó là cổ tay, hông, đầu gối và mắt cá chân. Khởi động kỹ sẽ giúp giảm nguy cơ bong gân hoặc trật khớp. Cũng cần lưu ý rằng bạn chỉ nên nhảy dây sau bữa ăn ít nhất 90 phút. Đừng quá lạm dụng việc tập thể dục và hãy nghỉ ngơi ngay khi cảm thấy mệt mỏi.

nhảy dây có to chân không

Khởi động kĩ trước khi tập

Nhảy dây có to chân không? Câu trả lời vừa được giải đáp thông qua bài viết vừa rồi. Hy vọng bạn đã có thêm thật nhiều thông tin hữu ích và giúp bạn giảm cân, giữ dáng tốt hơn. Ngoài môn nhảy dây, bạn có thể kết hợp thêm chạy bộ với máy chạy bộ hoặc dùng xe đạp tập của Elipsport. Chắc chắn bạn sẽ có được vóc dáng như mong muốn và sức khỏe tuyệt vời.

Với sự kết hợp tuyệt vời giữa nhảy dây và các sản phẩm của Elipsport, bạn có thể đạt được một sức khỏe vượt trội. Tìm hiểu thêm:

Hãy tận dụng những thiết bị này để xây dựng một chế độ tập luyện đa dạng và hiệu quả.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Trên thực tế đã chứng minh rằng nếu chỉ nhảy dây thôi mà không áp dụng đúng kỹ thuật sẽ không mang lại lợi ích gì cho sức khỏe. Lúc đó thậm chí còn khiến cho bắp chân to ra. Ngược lại, nếu như bạn nhảy dây đúng cách, vận động đúng kỹ thuật, đồng thời có một chế độ tập luyện hợp lý, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi lành mạnh, khoa học thì chắc chắn bắp chân sẽ săn chắc, thon gọn.
Danh mục sản phẩm