• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Góc giải đáp: rau đay có tác dụng gì?

Rau đay có tác dụng gì và cách chế biến rau đay ra sao hiện đang là câu hỏi khiến cho nhiều chị em nội trợ thắc mắc, muốn tìm hiểu. Loại nguyên liệu cực kỳ quen thuộc này liệu rằng có phải "tiên dược", giúp ta có thêm nhiều sức khỏe thông qua các món ăn thông dụng hàng ngày hay không?

Thấu hiểu được sự mong muốn tìm hiểu từ phía chị em về vấn đề này, bài viết sau đây của Elipsport sẽ giúp bạn biết được tất tần tận về rau đay. Hãy đọc hết bạn nhé!

1. Rau đay là loại cây gì?

Rau đay là loại cây gì và rau đay có tác dụng gì? Tại nhiều địa phương của nước ta, rau đay (hay còn được gọi là lá đay, rau nhớt,...) khá phổ biến. Đặc biệt, canh rau đay nấu cua đồng và ăn chung với cà pháo mắm tôm là một món ăn dân dã không thể quen thuộc hơn của người dân Bắc Bộ. Ngoài ra, rau đay chính là nguyên liệu để làm ra các món ngon với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.

Tại khu vực châu Á, Trung Đông và một phần của châu Phi, rau đay được trồng khá nhiều. Những bộ phận của cây đay hay được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Thân của cây sẽ được sử dụng để làm dây thừng, làm giấy hoặc các sản phẩm khác. Song song đó, lá đay lại được ưa chuộng sử dụng trong ẩm thực. Loại lá này hay được dùng như chất làm đặc cho soup, món hầm hoặc nước sốt,...

rau đay có tác dụng gì

Rau đay là loại cây gì?

2.  Rau đay có tác dụng gì cho sức khỏe?

2.1. Công dụng của rau đay: chống táo bón, nhuận tràng

Chất nhớt đặc trưng có trong rau đay chính là một phương thuốc tự nhiên giúp ta chống lại các triệu chứng của bệnh táo bón. Khi nó được đưa vào cơ thể, chất nhờn, nhớt này sẽ làm kích thích hiệu quả nhu động ruột và đồng thời bôi trơn đường ruột để cho thức ăn dễ dàng đi xuống đại tràng. Từ đó, có thể nói công dụng của rau đay là giúp bạn đi đại tiện dễ dàng và đều đặn hơn.

Không những thế, ở rau đay còn chứa nhiều dưỡng chất khác vô cùng có lợi cho hệ tiêu hóa. Trong đó phải kể đến ba dưỡng chất chính là:

  • Polysaccharid là chất có khả năng ngăn ngừa ứ đọng phân và tăng chuyển động đường ruột.
  • Sucrose và inositol là các chất giúp tạo khối và làm mềm phân. Đây cũng là yếu tố quan trọng góp phần giúp bạn dễ đi đại tiện.

2.2. Cây rau đay có tác dụng gì? Thông tiểu, phòng tránh viêm đường tiết niệu

Theo như Y học cổ truyền đã để lại nhiều bằng chứng ghi nhận về tác dụng lợi tiểu siêu hiệu quả của rau đay. Lá của loại cây rau đay còn có khả năng thông tiểu thần kỳ bằng cách tăng cường lượng nước tiểu và kích thích những hoạt động bài tiết nước tiểu ở người. Vì vậy, nó sẽ đặc biệt có lợi cho những ai đang gặp các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu ví dụ như đi tiểu rắt, bị bí tiểu hoặc đau buốt khi tiểu.

Công dụng của cây rau đay còn có khả năng như chất kháng viêm tự nhiên. Vì vậy, nếu bạn dùng rau đay thường xuyên, bạn sẽ có thể tăng cường khả năng ngăn ngừa mọi tình trạng sưng, viêm ở các bộ phận có liên quan đến đường tiết niệu như là bàng quang, ống dẫn nước tiểu…

2.3. Ăn rau đay cải thiện tim mạch

Ăn rau đay xanh có tác dụng gì? Chính nhờ các hạt cây đay có chứa olitorisid mà cơ thể có thêm hỗ trợ từ hoạt tính trợ tim. Với đặc tính đó, thành phần hạt cây đay hoàn toàn có thể giúp bạn ổn định nhịp tim hữu hiệu. Vì vậy, những người đang gặp phải vấn đề về tim mạch hãy thường xuyên uống trà từ hạt cây đay để tăng cường cải thiện sức khỏe.

rau đay có tác dụng gì

Bị bệnh tim mạch? Hãy ăn rau đay để cải thiện

2.4. Cây đay giúp tiêu độc, giải nhiệt

Cây rau đay có tính hàn lớn. Vì vậy, theo như y học cổ truyền thường dùng thì các bài thuốc từ rau đay hay dùng để điều trị các chứng bệnh do nóng trong người. Mặt khác, trong ẩm thực, nhiều chị em nội trợ có am hiểu tác dụng của rau đay ở mặt này nên họ cũng thường xuyên nấu món canh rau đay cho cả gia đình ăn trong những ngày thời tiết khó chịu, nắng nóng, oi bức.

2.5. Rau đay chống còi xương

Trẻ em bị thiếu hụt canxi thường sẽ có nhiều xu hướng, nguy cơ bị còi xương và chậm phát triển chiều cao. Theo như lời khuyên của các chuyên gia về dinh dưỡng, khi trẻ em đang trong độ tuổi ăn dặm, các bà mẹ hãy thường xuyên sử dụng rau đay để chế biến món ăn cho con. Hàm lượng canxi dồi dào có trong rau đay, cụ thể là 182mg canxi trong 100g rau đay sẽ có thể giúp cho hệ xương của trẻ được phát triển cứng cáp hơn.

Đối với những gười lớn bị mắc bệnh loãng xương vôi hóa khớp, bệnh loãng xương, bệnh thoái hóa xương khớp,... cũng nên ăn rau đay đều đặn mỗi tuần để cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh.

2.6. Công dụng của rau đay: kháng viêm

Chất nhầy của loại lá đay có nhiều axit hữu cơ, cụ thể bao gồm:

  • Vanillic
  • Hydroxybenzoic
  • Ferulic
  • Coumaric

Những thành phần này đều mang một khả năng kháng viêm vượt trội. Dù cho các dược tính của chúng sẽ không mạnh bằng các loại tân dược (hay còn gọi là thuốc tây) nhưng chúng sẽ có thể giúp cho bạn phòng ngừa bệnh tật an toàn và ít tác dụng phụ hơn.

2.7. Ăn rau đay chống hen suyễn

Ngoài những khả năng thanh nhiệt, giải độc thì hạt cây đay còn mang tác dụng tiêu đàm, chống lại triệu chứng phù thũng, giúp giảm co thắt đường thở và đồng thời hỗ trợ chặn đứng các cơn hen suyễn. Vì vậy mà các thầy thuốc hoạt động trong Đông Y, y học cổ truyền thường hay khuyên người mắc bệnh hen suyễn nên chú ý lưu trữ hạt cây đay trong nhà để dùng nấu lấy nước uống thường xuyên. Từ đó, nó sẽ giúp họ giảm thiểu triệu chứng bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.

2.8. Rau đay giúp sơ cứu vết thương

rau đay có tác dụng gì

Rau đây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Từ lâu, chính chất nhớt có từ lá đay thường rất được người dân ưa dùng để sơ cứu cho người không may bị rắn cắn hoặc gặp những chấn thương chảy máu khác khi họ chưa kịp đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Cách dùng rau đay để sơ cứu vết thương rất hiệu quả. Bạn có thể thực hiện như sau: Lấy một nắm ngọn cây đay và rửa sạch, giã cho nát rồi chắt lấy nước cốt. Đối với phần nước cốt, bạn pha thêm một ít muối và cho nạn nhân uống. Còn lại phần bã thì đắp lên vết thương để cầm máu.

Giả sử như bạn cần sơ cứ cho nạn nhân bị rắn cắn, bạn hãy băng chặt ga-rô lên trên chỗ đang đắp bã rau đay để phòng ngừa, không cho nọc độc phát tán khắp cơ thể. Sau đó, nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

2.9. Rau đay có tác dụng lợi sữa

Khi bạn muốn tìm hiểu rau đay có tác dụng gì, bạn sẽ biết đến tác dụng lợi sữa vô cùng hiệu quả của loại cây này. Những chị em phụ nữ sau sinh thường hay ăn rau đay. Nhờ vào việc này mà họ sẽ được kích thích tuyến vú tiết ra nhiều sữa hơn. Bên cạnh đó, sữa của mẹ ăn nhiều rau đay còn chứa nhiều các vitamin và khoáng chất, rất lợi cho con.

Các chuyên gia dinh dưỡng hay khuyến khích phụ nữ sau sinh nên sử dụng rau đay thường xuyên trong những tuần đầu để có thể nhanh có sữa cho con bú hơn. Sau đó, tùy theo chế độ ăn sau sinh mà người mẹ nên tiếp tục duy trì những món nấu từ rau đay. Ví dụ như như canh cua rau đay, trà từ hạt cây đay, món canh rau đay nấu thịt xay hay món canh rau đay nấu với tôm khô chẳng hạn.

2.10. Tác dụng của rau đay: ngăn ngừa thiếu máu

Rau đay thường xếp hàng đầu tiên trong số những loại rau, củ có chứa nhiều chất sắt, nhất là loại cây đay có thân màu tím đỏ. Theo như đánh giá của giới chuyên gia thì cứ 100g rau đay sẽ có chứa khoảng 7mg chất sắt.

Theo đó, các chị em phụ nữ sau sinh chỉ cần bổ sung khoảng 200g đến 300g rau đay mỗi ngày là đã có thể đáp ứng đủ nhu cầu bổ sung chất sắt vào trong cơ thể. Những người bị bệnh thiếu máu do thiếu sắt cũng hãy chú ý, nên thường xuyên bổ sung thực phẩm này vào trong chế độ ăn của mình để cải thiện triệu chứng thiếu máu.

3. Chế biến các món ngon từ rau đay

Bạn có thể tham khảo các cách nấu món ngon từ rau đay với những gợi ý sau.

3.1. Canh cua rau đay

Món canh cua rau đay đã trở thành nên vô cùng quen thuộc và là món ăn dân dã được ưa thích của nhiều người Việt Nam. Món ăn này càng ngày càng được ưa chuộng trong những lúc thời tiết nắng nóng nhờ đặc tính thanh mát, giải nhiệt của nó. Bạn có thể áp dụng nấu canh cua rau đay chung với cả mướp, mồng tơi để tăng cường thêm giá trị dinh dưỡng và hương vị cho món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 bó rau đay
  • 1 quả mướp
  • 1 bó rau mồng tơi
  • 1kg cua đồng
  • Gia vị tùy chọn

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Rau đay và rau mồng tơi bạn nhặt lá, rửa sạch, rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng chừng 15 phút để khử sạch khuẩn. Sau đó, rửa lại rau với nước mát một lần nữa.
  • Thái rau với kích thước tùy chọn sao cho vừa ăn.
  • Mướp gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
  • Sơ chế cua đồng để nấu món canh cua rau đay bằng cách ngâm cua trong nước sạch khoảng 30 phút rồi bóc yếm, bóc mai cua. Lấy đi phần gạch cua bỏ vào bát và xay nhuyễn phần thân cua với máy xay sinh tố, không quên cho vào một ít muối. Tiếp đó, lọc lấy thịt cua, bỏ đi phần xác rồi rây.

Cách thực hiện:

  • Bạn cho hết phần nước và cả phần thịt cua vừa lọc được vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ. Đun cho đến khi thịt cua trông thấy kết lại thành tảng
  • Vớt toàn bộ những tảng cua ra tô
  • Đun sôi một lượng nước còn lại ở trong nồi thêm lần nữa (hoặc bạn cho thêm nước tùy sở thích) rồi sau đó cho rau và mướp vào. Bạn cũng cần phải mở nắp để giữ được độ xanh của rau.
  • Cuối cùng, hãy cho hết phần gạch và phần thịt cua vào, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hãy tắt bếp.
  • Nên thưởng thức món canh cua rau đay chung với thịt luộc, cà pháo chấm mắm tôm sẽ là món ăn giúp bạn gợi nhớ mùi vị quê hương của người dân miền Bắc Bộ.

rau đay có tác dụng gì

Canh rau đay

3.2. Canh rau đay nấu tôm

Tương tự cách nấu như canh cua rau đay, món canh rau đay nấu tôm cũng chính là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, phù hợp trong những ngày oi bức. Đặc biệt phải kể đến, món canh rau đay nấu tôm cũng cần có ít thời gian chuẩn bị hơn so với món canh cua rau đay.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 bó rau đay
  • 300g tôm bóc vỏ
  • Hành, tỏi mang bằm nhuyễn
  • Gia vị tùy chọn

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Bạn rửa sạch rau đay với nước muối và nước mát rồi sau đó thái miếng vừa ăn
  • Bóc bỏ đi phần chỉ đen ở trên lưng tôm, sau đó giã nát con tôm rồi ướp chung với ít hạt nêm trong khoảng 15 phút.

Cách nấu canh rau đay với tôm:

  • Phi cho thơm hành cùng tỏi rồi cho tôm vào đảo đều
  • Cho vào nồi hết tôm vừa phi với lượng nước vừa đủ ăn
  • Đợi cho nước sôi rồi sau đó cho rau đay vào nấu thêm khoảng 3 phút
  • Nêm nếm vừa ăn, theo khẩu vị rồi tắt bếp.

Với những thông tin vừa rồi xoay quanh câu hỏi rau đay có tác dụng gì, hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức sức khỏe bổ ích. Việc chăm sóc cho cả gia đình được vững vàng, bền bỉ, mạnh khỏe không chỉ phụ thuộc vào từng món ăn mà đó còn là vào thói quen vận động hợp lý. Đừng quên dành thời gian chạy bộ hay đạp xe cùng nhau để cả nhà thêm khỏe, thêm vui bạn nhé! Tham khảo ngay các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà hiện đại nhất như máy chạy bộxe đạp tập,... tại elipsport.vn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Rau đay là gì? Hay xuất hiện ở đâu?
Tại khu vực châu Á, Trung Đông và một phần của châu Phi, rau đay được trồng khá nhiều. Những bộ phận của cây đay hay được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Thân của cây sẽ được sử dụng để làm dây thừng, làm giấy hoặc các sản phẩm khác. Song song đó, lá đay lại được ưa chuộng sử dụng trong ẩm thực. Loại lá này hay được dùng như chất làm đặc cho soup, món hầm hoặc nước sốt,...
Theo như Y học cổ truyền đã để lại nhiều bằng chứng ghi nhận về tác dụng lợi tiểu siêu hiệu quả của rau đay. Lá của loại cây rau đay còn có khả năng thông tiểu thần kỳ bằng cách tăng cường lượng nước tiểu và kích thích những hoạt động bài tiết nước tiểu ở người. Vì vậy, nó sẽ đặc biệt có lợi cho những ai đang gặp các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu ví dụ như đi tiểu rắt, bị bí tiểu hoặc đau buốt khi tiểu.
Trẻ em bị thiếu hụt canxi thường sẽ có nhiều xu hướng, nguy cơ bị còi xương và chậm phát triển chiều cao. Theo như lời khuyên của các chuyên gia về dinh dưỡng, khi trẻ em đang trong độ tuổi ăn dặm, các bà mẹ hãy thường xuyên sử dụng rau đay để chế biến món ăn cho con. Hàm lượng canxi dồi dào có trong rau đay, cụ thể là 182mg canxi trong 100g rau đay sẽ có thể giúp cho hệ xương của trẻ được phát triển cứng cáp hơn.
Ngoài những khả năng thanh nhiệt, giải độc thì hạt cây đay còn mang tác dụng tiêu đàm, chống lại triệu chứng phù thũng, giúp giảm co thắt đường thở và đồng thời hỗ trợ chặn đứng các cơn hen suyễn. Vì vậy mà các thầy thuốc hoạt động trong Đông Y, y học cổ truyền thường hay khuyên người mắc bệnh hen suyễn nên chú ý lưu trữ hạt cây đay trong nhà để dùng nấu lấy nước uống thường xuyên. Từ đó, nó sẽ giúp họ giảm thiểu triệu chứng bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.
Rau đay thường xếp hàng đầu tiên trong số những loại rau, củ có chứa nhiều chất sắt, nhất là loại cây đay có thân màu tím đỏ. Theo như đánh giá của giới chuyên gia thì cứ 100g rau đay sẽ có chứa khoảng 7mg chất sắt.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.