• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Góc Hỏi - Đáp: 1 Quả Trứng Gà Bao Nhiêu Protein?

1 quả trứng gà bao nhiêu protein hay ăn trứng gà như thế nào để bổ dưỡng, tăng cân là một thắc mắc của không ít người quan tâm đến chủ đề dinh dưỡng, ẩm thực. Những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Trứng gà có lẽ là một món ăn quá quen thuộc, nhưng ăn trứng gà mang lại ích lợi và hàm lượng các chất dinh dưỡng ra sao dường như không ai phải cũng biết. 1 quả trứng gà bao nhiêu protein? Hãy cùng Elipsport tìm hiểu về những thông tin thú vị và bổ ích này với bài viết dưới đây. Chắc chắn rằng, sau khi nắm bắt được những kiến thức cần thiết, bạn sẽ biết cách tạo dựng một thực đơn với trứng chuẩn mực và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. 1 quả trứng gà chứa bao nhiêu protein?

1 quả trứng gà bao nhiêu protein

Lượng protein trong trứng gà tùy theo kích thước quả trứng

1 quả trứng gà chứa bao nhiêu protein? Tùy thuộc vào kích thước của những quả trứng thì hàm lượng protein sẽ thay đổi. Bên cạnh đó, lượng protein có trong lòng đỏ và lòng trắng trứng cũng khác nhau. Câu trả lời cụ thể như sau:

  • Đối với trứng nhỏ (38 gram): 9 gam protein.
  • Đối với trứng trung bình (44 gram): 5.7 gram protein
  • Đối với trứng lớn (50 gram): 5 gram protein.
  • Đối với trứng siêu lớn (56 gram): 3 gram protein.
  • Đối với trứng ngoại cỡ (63 gram): 2 gram protein.

Thông thường, một người đàn ông cần khoảng 56 gram protein mỗi ngày, và đối với phụ nữ là cần khoảng 46 gram. Căn cứ vào hàm lượng protein mà cơ thể cần này, bạn sẽ có cách phân bổ khẩu phần dinh dưỡng để cung cấp đủ lượng cho cơ thể

Protein đóng vai trò rất quan trọng với nhiều chức năng trong cơ thể con người. Trong số đó là quá trình xây dựng xương khớp và cơ bắp, sản xuất enzyme, hormone. Trứng gà được đánh giá là nguồn cung cấp protein tốt nhất mà bạn cần ăn mỗi ngày. Nguyên nhân của vấn đề này là trong trứng có cấu tạo protein hoàn chỉnh. Loại protein trong trứng gà có chứa tổng cộng đến 9 axit amin thiết yếu, tốt cho sự tăng trưởng cơ thể.

2. Hàm lượng protein của lòng đỏ và lòng trắng

Đa số mọi người thường hay nghĩ rằng protein chỉ có trong lòng trắng trứng bởi thành phần chính của lòng trắng là protein và lòng đỏ trứng được biết đến là nơi tập trung gần như tất cả các chất dinh dưỡng và chất béo của 1 quả trứng. Tuy nhiên, thực chất rằng ngoài chất dinh dưỡng, lòng đỏ trứng cũng chứa khoảng một nửa hàm lượng protein đáng kể.

Theo phân tích, trong một quả trứng lớn chứa khoảng 7 gram protein, với 3 gam sẽ đến từ lòng đỏ và 4g từ lòng trắng. Do đó, ta cần ăn cả lòng đỏ vào lòng trắng cung cấp protein trong trứng gà và chất dinh dưỡng một cách hiệu quả nhất.

Thành phần lòng trắng trứng có dạng chất ngày trong suốt, không màu. Đó là hỗn hợp của nước và protein. Có thể nhận xét rằng, lòng trắng trứng hầu như chỉ chứa 2 thành phần này. Mặc dù vẫn có một số vi chất khác tồn tại trong lòng trắng trứng nhưng ở hàm lượng không đáng kể. Điều này lý giải nguyên nhân vì sao những người có chế độ ăn uống giàu protein thường ăn nhiều lòng trắng trứng hơn, đặc biệt là những vận động viên thể hình.

1 quả trứng gà bao nhiêu protein

Hàm lượng protein trong lòng trắng trứng gà khá cao

Chính vì nhiều protein như thế nên nhiều người đã thắc mắc không biết việc nên ăn lòng trắng trứng hay lòng đỏ trứng sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Những ai băn khoăn vấn đề này hẳn đã quên rằng, có đến một nửa hàm lượng protein trong trứng đến từ lòng đỏ. Thành phần của lòng đỏ trứng còn chứa nhiều chất choline, chất béo omega cùng nhiều loại vitamin khoáng chất thiết yếu. Ưu điểm của lòng trắng trứng là nhiều protein và không chứa cholesterol.Vì thế, tốt nhất là bạn nên ăn cả quả trứng, cả phần lòng đỏ và lòng trắng để tận dụng hết nguồn protein cùng chất dinh dưỡng mà trứng gà cung cấp.

3. Việc chế biến có ảnh hưởng đến chất lượng protein trong trứng gà không?

Protein chất lượng cao có trong trứng bao gồm 9 axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ. Tuy vậy, cơ thể của chúng ta thực sự có thể sử dụng bao nhiêu protein thì như còn phụ thuộc rất lớn vào cách chúng được chế biến ra sao.

Trong đó, có thể nói rằng trứng sống cung cấp cho ta ít protein nhất. Theo một nghiên cứu về lượng protein con người hấp thu được từ trứng chín và trứng sống thì các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, những người tham gia sẽ hấp thụ 90% protein từ trứng chín, còn trứng sống thì chỉ có 50% mà thôi.

Một số nghiên cứu khác cho những người tham gia ăn dùng bữa ăn có chứa trứng chín và trứng sống. Nghiên cứu này đã chỉ rõ, cho thấy 94% protein trong trứng nấu chín được hấp thụ mạnh mẽ trong khi chỉ số này ở trứng sống chỉ có 74%.

Điều này đồng thờ có nghĩa là trứng chín giúp protein trở nên dễ tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể con người hơn. Ngoài ra, các nguy cơ nhiễm khuẩn hay ngộ độc thực phẩm sẽ cao hơn nếu ta ăn trứng sống. Do vậy, ngoài việc biết được 1 quả trứng gà bao nhiêu protein thì việc ăn trứng gà ra sao để hấp thụ được hết chất dinh dưỡng cũng rất quan trọng.

4. Chỉ ăn mỗi lòng trắng trứng gà có tốt không?

1 quả trứng gà bao nhiêu protein

Bạn nên ăn cả quả trứng gà để đầy đủ dưỡng chất

Tuy rằng lòng đỏ có gần như nhiều protein tương đương lòng trắng trứng. Tuy nhiên, lòng trắng trứng được công nhận là nhiều protein vì có chứa hàm lượng calo thấp hơn so với lòng đỏ. Lòng đỏ có chứa gần như tất cả các chất béo của quả trứng gà nên lượng calo là 9kcal trên mỗi gam chất béo, trong khi protein chỉ có 4 kcal trên mỗi gam protein. Do đó, lòng trắng trứng vừa có lượng calo thấp hơn lòng đỏ lại không chứa cholesterol. Chính vì thế, ăn lòng trắng trứng có thể tốt hơn việc ăn cả quả trứng nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng và muốn giảm hàm lượng calo nạp vào cơ thể.

Xét về hàm lượng protein mà trứng gà cung cấp, nếu muốn nạp vào từ 7 đến 8 gam protein thì bạn có thể ăn 2 lòng trắng trứng. Bữa ăn này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 38 calo. Với mỗi quả trứng 70 calo, tương đương 7g protein thì đây sẽ là một bữa ăn phù hợp. Nhìn chung, việc ăn nhiều lòng trắng trứng cũng sẽ không gây hại đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu việc cắt giảm calo không quá cần thiết thì chúng tôi khuyên bạn nên ăn trứng nguyên quả để tránh bỏ phí nguồn dưỡng chất phong phú có trong thực phẩm này.

5. Lợi ích sức khỏe khi ăn trứng gà

Không thể phủ nhận được rằng, trứng gà chính là một trong những loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất. Chúng có lượng calo thấp (chỉ khoảng 77 calo) nhưng lại là nguồn cung cấp dồi dào các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một trong những chất quan trọng có trong trứng đó chính là choline - chất này đến nay vẫn còn thiếu hụt trong chế độ ăn uống của nhiều người. Thiếu hụt choline sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não và tim và từ đó dẫn đến nguy cơ khuyết tật ống thần kinh trong thai kỳ. 

Ngoài ra, trứng cũng giúp ta duy trì cân nặng, tăng cân hoặc giảm cân hữu hiệu. Nó đã được chứng minh là có thể tăng cảm giác no lâu hơn, từ đó khiến ta ăn ít hơn. Tác dụng này cũng phát huy rõ rệt vào khi ta dùng trứng vào buổi sáng. Bên cạnh đó, trứng rất dễ tìm, rẻ, dễ chế biến và không bao giờ lo lắng về sự thiếu hụt.

1 quả trứng gà bao nhiêu protein

Tác dụng của trứng với sức khỏe con người là gì?

Mặt khác, trong trứng cũng chứa nhiều khoáng chất, vitamin rất tốt mà trong đó phải kể đến Vitamin D, Vitamin E, Vitamin A,... giúp xương chắc khỏe, giúp mắt hoạt động tốt hơn và da dẻ đẹp hơn. Quả thực, trứng gà là loại nguyên liệu không thể thiếu trong bữa ăn của con người.

6. Việc ăn nhiều trứng gà có hại cho sức khỏe không?

Hầu hết mọi người ngại ăn nhiều trứng gà vì trong lòng đỏ trứng có chứa nhiều cholesterol có khả năng gây bệnh mỡ trong máu. Trong trường hợp bạn hoàn toàn khỏe mạnh, lượng cholesterol được khuyến nghị nạp vào cơ thể thông qua thực phẩm mỗi ngày là dưới 300mg. Nếu bạn có vấn đề về tiểu đường, tim mạch hoặc nồng độ cholesterol xấu trong máu cao thì bạn chỉ nên nạp dưới 200mg cholesterol mỗi ngày. Con số này cho biết, bạn hoàn toàn có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày, miễn là không ăn thêm thực phẩm khác có chứa cholesterol.

Tóm lại, bạn chỉ nên ăn nhiều nhất 1 lòng đỏ trứng mỗi ngày nhằm đảm bảo sức khỏe tốt. Đối với lòng  trắng trứng, bạn có thể ăn nhiều hơn tùy thuộc vào nhu cầu mà cơ thể cần.

7. Lượng protein có trong trứng gà hay trứng vịt cao hơn?

1 quả trứng gà bao nhiêu protein

Trứng vịt có nhiều protein hơn trứng gà

Trong cùng 100g trứng vịt và trứng gà, các nhà nghiên cứu đã đo được lượng protein như sau:10g protein trong trứng gà và 12g protein trong trứng vịt. Về cấu tạo, chuỗi protein trong 2 loại trứng không có điểm khác biệt. Chúng đều là chuỗi protein hoàn chỉnh với đầy đủ các mắt xích axit amin tốt cho cơ thể. Công dụng của chúng đều giúp phát triển cơ bắp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tổng hợp các loại hormone và enzyme.

Chưa hết, các dưỡng chất trong trứng vịt cũng cao hơn so với trứng gà. Theo ý kiến các chuyên gia, bạn nên chọn trứng gà để ăn hàng ngày. Tuy lượng dinh dưỡng trong trứng gà thấp nhưng lại giàu choline và ít cholesterol hơn trứng vịt, đảm bảo sức khỏe tốt.

Trên đây là trọn bộ thông tin xoay quanh chủ đề 1 quả trứng gà bao nhiêu calo mà ai cũng nên biết. Ăn trứng gà sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, cân nặng ổn định hơn,... Tuy nhiên, chỉ ăn trứng thôi sẽ không đủ nếu ta muốn giữ một vóc dáng săn chắc, thon gọn. Cần phải kết hợp chặt chẽ việc ăn uống và luyện tập để duy trì lối sống lành mạnh cùng thân hình thon thả. Những thiết bị như máy chạy bộ hay xe đạp tập của Elipsport sẽ giúp bạn có được điều đó một cách dễ dàng. Mọi chi tiết xin liên hệ hotline 1800 6854.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

1 quả trứng gà chứa bao nhiêu protein?
Trung bình 1 quả trứng gà chứa 6 - 7gr protein.
Có thể nói rằng trứng sống cung cấp cho ta ít protein nhất. Theo một nghiên cứu về lượng protein con người hấp thu được từ trứng chín và trứng sống thì các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, những người tham gia sẽ hấp thụ 90% protein từ trứng chín, còn trứng sống thì chỉ có 50% mà thôi.
Một lòng trắng trứng lớn có khoảng 20 calo và một lòng đỏ trứng lớn là 60 calo.
Trứng gà chính là một trong những loại thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất. Chúng có lượng calo thấp (chỉ khoảng 77 calo) nhưng lại là nguồn cung cấp dồi dào các dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Một trong những chất quan trọng có trong trứng đó chính là choline - chất này đến nay vẫn còn thiếu hụt trong chế độ ăn uống của nhiều người. Thiếu hụt choline sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não và tim và từ đó dẫn đến nguy cơ khuyết tật ống thần kinh trong thai kỳ. 
Câu trả lời là không mà ngược lại, trứng sẽ giúp ta giảm cân nhờ vào việc tạo ra giảm giác no lâu, đặc biệt là vào buổi sáng.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.