Hạt Macca Là Gì? 8 Lợi Ích Cho Sức Khỏe Của Hạt Macca

Hạt Macca là loại hạt đắt nhất trên thế giới, với lớp vỏ cứng nhất. Loại hạt kỳ lạ này chứa đầy protein chất lượng và có hương vị bơ béo ngậy - khiến chúng trở nên phổ biến trong thực đơn ăn nhẹ và trong thực đơn tráng miệng.

1. Hạt Macca Là Gì?

Hạt Macca là loại hạt cây có hương vị tinh tế, giống như bơ và kết cấu dạng kem. Hạt Macca có hình dạng tròn và màu sáng. Trong số bốn loài cây mắc ca, hai loài được sử dụng để sản xuất hạt mắc ca: Macca Integrarefolia và Macca tetraphylla. Macca Integrarefolia tạo ra các loại hạt có vỏ mịn, trong khi Macca tetraphylla tạo ra các loại hạt có vỏ thô. 

hạt macca

Hạt Macca là loại hạt đắt đỏ nhưng vô cùng có lợi cho sức khỏe

Có nguồn gốc từ Úc, cây Macca hiện được trồng ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, chẳng hạn như Brazil, Costa Rica, Hawaii và New Zealand. Vỏ của hạt Macca nổi tiếng là rất khó nứt, đó là lý do tại sao chúng thường được bán cả vỏ.

Giống như hầu hết các loại hạt khác, hạt Macca rất giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có lợi. Chúng cũng có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm cải thiện tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, quản lý cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu.

2. 8 lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của hạt Macca

2.1. Giàu chất dinh dưỡng

Hạt Macca là loại hạt giàu calo, chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Một ounce (28 gram) cung cấp 204 calo, bao gồm các chất:

  • Chất béo: 23 gram
  • Chất đạm: 2 gam
  • Carb: 4 gam
  • Đường: 1 gram
  • Chất xơ: 3 gam
  • Mangan: 58% giá trị hàng ngày (DV)
  • Thiamine: 22% DV
  • Đồng: 11% DV
  • Magiê: 9% DV
  • Sắt: 6% DV
  • Vitamin B6: 5% DV

Hạt Macca cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn , một loại chất béo có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (xấu) của bạn. Loại hạt này chứa ít carbs và đường và có hàm lượng chất xơ vừa phải. Sự kết hợp này làm cho hạt Macca không có khả năng làm tăng lượng đường trong máu của bạn , điều này đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường

2.2. Nạp chất chống oxy hóa

Giống như hầu hết các loại hạt, hạt Macca là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh Alzheimer và bệnh tim. Ngoài ra, hạt Macca tự hào có một số hàm lượng flavonoid cao nhất trong tất cả các loại hạt cây. Chất chống oxy hóa này chống lại chứng viêm và giúp giảm cholesterol.

Hơn nữa, loại hạt này rất giàu tocotrienols, một dạng vitamin E có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ chống lại ung thư và các bệnh về não. 

2.3. Hạt Macca có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Hạt Macca có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng ăn 0,3–1,5 ounce (8–42 gam) các loại hạt này hàng ngày có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (xấu) lên đến 10%. Điều thú vị là, một nghiên cứu nhỏ ở những người có cholesterol cao ghi nhận rằng chế độ ăn nhiều hạt Macca làm giảm mức độ của dấu hiệu máu này tương đương với chế độ ăn ít chất béo tốt cho tim được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị.

hạt macca

Sử dụng hạt Macca để tim khỏe mạnh

Hơn nữa, ăn 1,5–3 ounce (42–84 gam) hạt Macca mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như leukotriene B4. Viêm là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Các nhà nghiên cứu tin rằng lợi ích tim mạch của hạt Macca có thể đến từ hàm lượng chất béo không bão hòa của chúng. Chất béo này luôn có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ đột quỵ và các cơn đau tim gây tử vong.

2.4. Có thể giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm lượng đường trong máu và mức cholesterol cao, làm tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu cho thấy rằng hạt Macca có thể bảo vệ chống lại cả hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2 .

Ví dụ, một bài đánh giá gần đây đã liên kết chế độ ăn giàu các loại hạt, bao gồm cả hạt Macca, với việc giảm lượng đường trong máu lúc đói. Các chế độ ăn kiêng này cho phép mọi người ăn 1-3 ounce (28–84 gam) hạt mỗi ngày. Họ được cải thiện đáng kể mức độ hemoglobin A1c, một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài. Hơn nữa, chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn - chiếm 80% chất béo trong hạt Macca - có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ đối với hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Nói chung, ăn hạt cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể ở những người mắc hội chứng chuyển hóa hoặc bệnh tiểu đường loại 2

2.5. Có thể hỗ trợ giảm cân

Mặc dù giàu calo nhưng hạt Macca có thể giúp bạn giảm cân. Điều này có thể được giải thích một phần bởi lượng protein và chất xơ của chúng, hai chất dinh dưỡng được biết đến có khả năng giảm cảm giác đói và thúc đẩy cảm giác no. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng một phần chất béo trong các loại hạt được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa nhưng lại cung cấp ít calo hơn so với các loại thực phẩm thông thường.

hạt macca

Ăn hạt Macca giúp giảm cân

Một nghiên cứu được thực hiện trong 3 tuần, 71 phụ nữ trẻ Nhật Bản ăn bánh mì hàng ngày với 10 gam hạt Macca, dừa hoặc bơ . Những người trong nhóm Macca đã giảm 0,9 pound (0,4 kg) vào cuối nghiên cứu, trong khi những người ở các nhóm khác vẫn giữ nguyên trọng lượng. Hạt Macca cũng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, đặc biệt là axit palmitoleic trong chất béo omega-7, có thể giúp chống lại sự tăng cân không kiểm soát.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, những con chuột béo phì được cho ăn chế độ ăn giàu chất béo với một lượng lớn dầu Macca - giàu axit palmitic, cuối cuộc nghiên cứu cho thấy, những con chuột dùng dầu Macca có các tế bào mỡ nhỏ hơn đáng kể so với những con không ăn sản phẩm này. Đương nhiên nếu chỉ ăn hạt macca không thì bạn chẳng thể nào giảm được cân nặng như ý muốn, vì thế bạn còn phải kết hợp tập luyện cùng máy chạy thể dụcxe đạp tập thể dục tại nhà nữa.

2.6. Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột

Hạt Macca có chứa chất xơ, có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của đường ruột. Như hầu hết các loại hạt, chất xơ hòa tan trong hạt Macca có thể hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó giúp cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Đổi lại, những vi khuẩn thân thiện này tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs), chẳng hạn như axetat, butyrate và propionat, có thể làm giảm viêm và bảo vệ khỏi các tình trạng như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm đường ruột và viêm loét đại tràng . Một số kết quả nghiên cứu cho thấy SCFAs thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.

2.7. Chống ung thư

Nghiên cứu mới nổi cho thấy rằng hạt Macca có đặc tính chống ung thư. Hạt Macca chứa flavonoid và tocotrienol, các hợp chất thực vật có thể giúp chống lại hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu Đại học Queensland - Úc. Đã thực hiện khảo sát sức khỏe trên 2600 người và cho kết quả là: khi thường xuyên ăn hạt macca thì tỷ lệ người mắc phải các bệnh lý thường gặp như ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, dạ dày là 0.72%.  Thấp hơn hẳn tỷ lệ số người mắc bệnh ung thư nhưng không sử dụng hạt macca là 6,9%.

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy tocotrienol cũng có thể bảo vệ tế bào não khỏi các bệnh như Alzheimer và Parkinson. Thường xuyên ăn các loại hạt, bao gồm cả hạt Macca, cũng có thể giúp giảm khoảng 1/3 nguy cơ tử vong sớm.

2.8. Phù hợp với chế độ ăn kiêng của bạn

Hạt Macca được tìm thấy ở hầu hết các siêu thị nhưng cũng có thể được đặt hàng trực tuyến . Chúng rất dễ kết hợp vào hầu hết các chế độ ăn kiêng. Nhìn chung, hạt Macca thô là dạng tốt nhất cho sức khỏe. Loại rang khô sẵn sẽ tiện lợi hơn nếu bạn không có thời gian để tự rang tại nhà, nhưng hãy cố gắng tránh xa các loại hạt rang bằng dầu, vì chúng có chứa chất béo không cần thiết.

hạt macca

Các thực phẩm chế biến từ hạt Macca

Bạn có thể ăn nhẹ với các loại hạt Macca nguyên hạt, xay và rắc chúng vào súp và các món ăn nóng hoặc đổi chúng thành bánh mì nướng trong món salad. Bơ hạt Macca là một cách khác để thưởng thức loại hạt này. Giống như bơ đậu phộng, nó có thể phết lên bánh mì, bánh quy giòn và lát trái cây, hoặc thêm vào bột yến mạch hoặc sữa chua. Cuối cùng, các loại hạt này có thể được ngâm và nghiền thành bột nhão để làm pho mát hoặc sữa không có sữa . Loại bột nhão này cũng có thể làm nền cho các món tráng miệng khác nhau.

Hạt Macca có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 1 đến 5 tháng, lý tưởng nhất là trong hộp kín. Bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ giúp chúng tươi ngon lâu hơn trong vòng một năm

3. Cách sử dụng hạt Macca 

Hương vị phong phú của hạt Macca làm cho chúng trở nên tuyệt vời để sử dụng trong các món tráng miệng, đặc biệt là vỏ bánh và bột bánh quy. Hạt Macca cũng có thể được sử dụng để bổ sung cho các loại thực phẩm có vị đắng, và đôi khi được sử dụng để tạo ra các nguyên liệu thay thế cho món nướng. Dưới đây là một số cách sáng tạo khác để sử dụng hạt Macca trong nấu ăn:

  • Bột Macca là một lựa chọn thay thế bột mì không chứa gluten và ít carb để làm bánh.
  • Sữa Macca. Có thể dễ dàng làm sữa hạt mắc ca tại nhà bằng cách ngâm hạt mắc ca và nấu hạt với lửa nhỏ. 
  • Bơ hạt Macca. Hạt Macca có thể được trộn thành bơ hạt bằng máy xay thực phẩm. Thêm một ít dầu dừa và mật ong để thay thế bơ đậu phộng.
  • Dầu Macca. Hạt Macca có thể được ép lạnh để làm dầu Macca. Dầu hạt Macca có nhiệt độ bốc hơi cao hơn dầu ô liu và là một lựa chọn tốt cho sức khỏe dùng để nướng, áp chảo hoặc xào.

Hạt Macca rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Nếu bạn đang muốn cải thiện sức khỏe của mình thì hãy thử thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay nhé!

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

© Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.