Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Hen suyễn và viêm phế quản, hen phế quản có giống nhau không?

Hen suyễn và viêm phế quản là những tình trạng hô hấp có thể gây kích ứng đường thở, viêm và ho. Đôi khi, người ta nhầm bệnh viêm phế quản với bệnh hen suyễn và ngược lại. Do đó, việc nhận thức và phát hiện ra bệnh luôn là điều rất quan trọng.

Biết được cách phân biệt hai tình trạng bệnh là điều cần thiết, để tìm ra phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Bạn không thể tự nhìn chẩn đoán dựa vào những dấu hiệu thông thường, mà cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

1. Các triệu chứng của hen suyễn và viêm phế quản

Hen suyễn và viêm phế quản đều có hiện tượng ho là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Do đó, bác sĩ thường sẽ tìm kiếm các triệu chứng khác của từng tình trạng khi quyết định bệnh một người đang mắc phải là gì. Các triệu chứng viêm phế quản bao gồm:

 • Ớn lạnh.
 • Tình trạng bất ổn chung.
 • Hay đau đầu.
 • Ho có đờm với chất nhầy có màu trắng, xanh hoặc vàng.
 • Hụt hơi.
 • Đau hoặc tức ngực.

hen suyễn và viêm phế quản

Các triệu chứng của hen suyễn và viêm phế quản.

Đôi khi, những người có các triệu chứng bao gồm ho, thở khò khè và khó thở nghĩ rằng họ đang bị viêm phế quản trong khi thực sự bị hen suyễn. Bệnh hen suyễn khiến đường thở bị viêm và hẹp hơn bình thường. Mọi người thường cảm thấy họ không thể thở được vì bệnh hen suyễn thu hẹp đường thở. Các triệu chứng hen suyễn thường gặp nhất bao gồm:

 • Ho
 • Hụt hơi
 • Thở khò khè

Mọi người thường sẽ nhận thấy các triệu chứng nặng hơn vào ban đêm hoặc vào buổi sáng. Người bệnh cũng có thể nhận thấy các triệu chứng hen suyễn đặc biệt nặng sau khi họ hít phải khói thuốc lá, tập thể dục hoặc ít phải phấn hoa.

2. Chẩn đoán bệnh ra sao?

Để biết chính xác bạn bị Hen suyễn và viêm phế quản hay không thì tốt nhất là bạn nên tìm gặp các bác sĩ có chuyên môn trong ngành. 

Các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh hen suyễn bằng cách xem tiểu sử sức khỏe của người bệnh và hỏi kỹ về các triệu chứng của người bệnh. Chẳng hạn như khi nào họ trở nên khó thở và các triệu chứng xuất hiện thường xuyên là gì. Sau đó, các bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra hơi thở để xem liệu bạn có khả năng bị hen suyễn hay không.

Có một số thử nghiệm khác nhau, nhưng một thử nghiệm phổ biến được gọi là phép đo phế dung. Phép đo xoắn ốc là phép đo được sử dụng trong chẩn đoán thuyên tắc phổi. Một người thổi vào một bộ cảm biến để đo mức độ nhanh và khó mà họ thở ra. Mức độ thở ra của một người thường giảm đi nếu họ bị hen suyễn.

hen suyễn và viêm phế quản

Để biết chính xác bạn bị Hen suyễn và viêm phế quản hay không thì tốt nhất là bạn nên tìm gặp các bác sĩ.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm phế quản bằng cách:

 • Lấy tiền sử bệnh
 • Thăm khám phổi
 • Xem xét các triệu chứng

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu chụp X-quang phổi để đảm bảo các triệu chứng có liên quan đến viêm phổi. Họ có thể cho bệnh nhân thực hiện thêm một đợt kiểm tra bệnh hen suyễn nếu các triệu chứng không cải thiện trong 1 hoặc 2 tuần.

3. Cách điều trị bệnh viêm phế quản và hen suyễn

Không có cách chữa khỏi bệnh viêm phế quản vì vi rút là nguyên nhân của tình trạng này. Thay vào đó, một người nên quan tâm và cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể và cho cơ thể có thời gian xây dựng hàng rào miễn dịch để chống lại vi rút. Các phương pháp điều trị viêm phế quản bao gồm:

 • Uống nhiều nước
 • Nghỉ ngơi nhiều
 • Dùng thuốc ho không kê đơn (OTC)

Đôi khi, bác sĩ có thể kê toa một ống hít với một loại thuốc được thiết kế để giúp đường thở mở hơn nếu một người đang bị thở khò khè nghiêm trọng liên quan đến viêm phế quản của họ. Chẳng hạn như ống hít albuterol. Đây cũng là loại thuốc mà các bác sĩ cũng sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn.

Các bác sĩ có thể kê một số loại thuốc để giảm các triệu chứng và tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn. Ví dụ bao gồm thuốc hít có tác dụng nhanh và lâu để giảm bớt các vấn đề về hô hấp. Tránh các tác nhân gây hen suyễn, chẳng hạn như khói thuốc, từ bỏ thói quen hút thuốc, không dùng chất gây dị ứng hoặc các chất kích thích khác, cũng được xem là biện pháp hữu ích.

4. Cách phòng ngừa hen và viêm phế quản

Mọi người có thể chủ động ngăn ngừa Hen suyễn và viêm phế quản bằng cách cẩn thận tránh các con đường lây lan của vi rút. Hành động cụ thể nhất đó là rửa tay và sát khuẩn thường xuyên.

hen suyễn và viêm phế quản

Cách phòng ngừa hen và viêm phế quản.

Một người phải luôn rửa tay trước và sau khi ăn và thường xuyên trong ngày để ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng.

Tuy nhiên, mọi người không thể ngăn ngừa bệnh hen suyễn vì bạn có thể bị bệnh do yếu di truyền từ bố mẹ. Nhưng mà bạn vẫn có thể tránh các tác nhân gây hen suyễn, hạn chế phát bệnh. Ví dụ về các yếu tố gây kích thích bệnh bao gồm khói thuốc lá, lông thú cưng và dị ứng theo mùa.

Hen suyễn và viêm phế quản đều có triệu chứng ho giống nhau, nhưng chúng vẫn có điểm khác nhau. Cần kiểm tra kỹ và tham khảo các ý kiến chuyên môn để có thể kết luận chính xác. Bạn có thể đọc các thông tin về bệnh hen suyễn tại elipsport.vn để biết được các thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tôi chỉ sử dụng thuốc xịt nhưng có cảm giác bị run rẩy không biết có phải do thuốc không, tôi nên làm gì?
Khi sử dụng các thuốc xịt có thể gặp các phản ứng phụ. Trong trường hợp các tác dụng phụ này kéo dài và/hoặc nghiêm trọng thì bệnh nhân cần dừng thuốc và tái khám bác sĩ.
Đối với điều trị Hen thì thuốc dùng qua đường hít – xịt đóng vài trò quan trọng và sẽ có hiệu quả hơn thuốc toàn thân (đường uống, đường tiêm) với tác dụng phụ ít hơn.
Cho đến nay chưa có loại thuốc nào chữa trị dứt điểm bệnh hen nhưng giúp kiểm soát bệnh. Bệnh nhân tuân thủ điều trị và tránh tiếp xúc với các yếu tố khởi phát thì hoàn toàn có thể kiểm soát tốt bệnh Hen
Có 2 trường hợp là bé bị trào ngược dạ dày hoặc bị hen. Nếu bạn muốn được tư vấn và khám đánh giã kỹ hơn cho bé thì cần đưa bé tới bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa hô hấp.
Khi hen suyễn vào cơn cấp có thể gây tử vong do suy hô hấp cấp. Hàng năm trên thế giới vẫn có 200.000 người tử vong do cơn hen cấp. Cơn hen cũng có thể gây tràn khí màng phổi.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.