Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Hiểu Luật Bóng Đá Sân 5 Cho Thủ Môn Thế Nào Cho Đúng?

Bạn nên hiểu luật bóng đá sân 5 cho thủ môn thế nào cho đúng? Trong thi đấu bóng đá, FIFA đã quy định đầy đủ luật để cuộc thi được công bằng. Thế nên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Bóng đá được mệnh danh là một trong những môn thể thao Vua và đây cũng là bộ môn thể thao giúp con người giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Cũng chính vì lý do này mà bóng đá được rất nhiều bậc phụ huynh và các em nhỏ tuổi đam mê yêu thích. Ngày càng có nhiều lơp shojc bóng đá cho trẻ em và thanh thiếu niên, câu lạc bộ dạy bóng đá, trung tâm đào tạo bóng đá mọc ra trên khắp cả nước. Để giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về môn thể thao này, bài viết sau sẽ nói chi tiết về luật bóng đá sân 5 cho thủ môn, bạn hãy tham khảo nhé!

1. Luật bóng đá sân 5 cho thủ môn về trang phục

luật bóng đá sân 5 cho thủ môn

Thủ môn cần có trang phục gọn gàng

 • Trang phục của thủ môn cần phải đăng ký màu áo cho ban tổ chức trước khi trận thi đấu diễn ra.
 • Thủ môn cần mặc trang phục gọn gàng và lịch sự. Ngoài ra, thủ môn không được đội mũ hay đeo trang sức.
 • Thủ môn cần mang giày khi thi đấu.
 • Thủ môn có thể đội mũ không? Theo luật của trò chơi bóng đá, mũ được phép đội trên sân. Nhưng phải là mũ mềm. Ví dụ như mũ che nắng của Tukane yêu cầu vành mềm và không bị tổn thương khi va chạm vật lý với người chơi. Theo quy định, các cầu thủ khác trên sân cũng có thể đội mũ. Tuy nhiên mũ che nắng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn và đầu nên các cầu thủ khác sẽ không đội vào sân.

2. Luật bóng đá sân 5 cho thủ môn khi phát bóng

Luật bóng đá sân 5 cho thủ môn đã quy định về những quả phát bóng sống và phát bóng chết mà người làm thủ môn cần nắm rõ và tuân theo.

Luật phát bóng chết được quy định như sau:

luật bóng đá sân 5 cho thủ môn

Luật cho thủ môn khi phát bóng

 • Quả phát bóng chết được thủ môn thực hiện trong trường hợp bóng được đá đi ra hết biên ngang. Người thủ môn phải phát bóng bằng tay và tuyệt đối không được phát bóng bằng chân.
 • Người cầu thủ nào nhận bóng thì phải đứng ngoài khu phạt đền.
 • Người làm thủ môn trước khi phát bóng thì không được giữ quả bóng quá 4 giây 
 • Trong trường hợp quả bóng bay vào khung thành đối phương mà không chạm ai thì bàn thắng đó không được tính.

Luật phát bóng sống được quy định như sau:

 • Người thủ môn nếu bắt được bóng trong vòng cấm và không phải đồng đội chuyền về thì không được quyền phát bóng sống.
 • Nếu là thủ môn thì bạn được phép dùng tay và dùng chân phát bóng.
 • Trong trường hợp quả bóng bay vào gôn đối phương dù không chạm một ai thì vẫn được công nhận bởi trọng tài bóng đá sân 5.
 • Trước khi phát bóng, người giữ vị trí thủ môn không được giữ bóng quá 4 giây.

3. Thay người trong luật bóng đá sân 5 cho thủ môn

luật bóng đá sân 5 cho thủ môn

Luật thay thủ môn như thế nào?

 • Số lượng cầu thủ dự bị trong đội không được vượt quá 7 cầu thủ và số lần thay người không bị hạn chế trong một trận đấu.
 • Vị trí vạch giữa sân là nơi để thay người. Đội bóng có thể thay người ngay cả khi trận đấu đang diễn ra hoặc bóng đi ra khỏi đường biên. Trong trường hợp thay thủ môn thì luật bóng đá sân 5 cho thủ môn quy định là sẽ dừng trận đấu lại. Đội bóng nào muốn thay thủ môn thì phải báo hiệu cho trọng tài biên cho đến khi nhận được  sự đồng ý của trọng tài thì người thay mới được vào sân. Trường hợp cầu thủ được thay vào sân trước khi nhận được sự cho phép của trọng tài bóng đá sân 5 thì sẽ bị phạt thẻ vàng.

4. Thủ môn có thể nhận lại đường chuyền từ cầu thủ bằng tay không?

Điều 3 Luật đá phạt gián tiếp của FIFA quy định rõ “Đồng đội cố tình sút bóng về, thủ môn chọn tay chạm bóng thì đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp.“ Đối với đồng đội cố tình để bóng trả lại bằng chân, thủ môn không được dùng tay chạm vào bóng sau khi cản bóng bằng chân. Nhưng không được dùng tay chạm vào bóng trong suốt quá trình.

Trong trận đấu giữa Real Madrid và Las Palmas, Zahar để bóng chạm tay gần vòng cấm rồi xoay người dứt điểm tung lưới Aveloya. Sau đó thực hiện cú đá đầu tiên và đưa bóng đi chệch khung thành thủ môn Navas. Navas dùng chân cản phá, thủ thành của Real Madrid ôm gọn bóng trước khi William Jose băng ra cản phá. Trọng tài thổi còi ra hiệu cho Navas nhận lại đường chuyền của đồng đội. Las Palmas được hưởng quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm.

Cả đội Real Madrid phản đối, trên thực tế, theo quan điểm của trọng tài, nếu không thấy Zahar để bóng chạm tay, thì quả đá phạt gián tiếp được hưởng quả phạt đền là chính đáng. Aveloya trả đường chuyền về, đầu tiên Navas dùng chân cản bóng rồi đón. Đây là tình huống dùng tay nhận đường chuyền nên trọng tài cho hưởng quả đá phạt gián tiếp. Tuy nhiên, đoạn phim quay chậm cho thấy khi Aveloya chọc khe cho Navas thì Zahar cũng chạm bóng, thực chất đây chỉ là một pha phán đoán sai lầm.

5. Thủ môn có thể dùng tay ghi bàn trong vòng cấm đối phương?

Thủ môn có thể không bắt bóng bằng tay ở bất kỳ vị trí nào bên ngoài vòng cấm. Thế nên không có chuyện thủ môn dùng tay ghi bàn được công nhận trong luật bóng đá sân 5 cho thủ môn hay sân 11.

Kahn một lần đưa bóng vào lưới đối phương khi thực hiện quả đá phạt góc trong vòng cấm đối phương, nhưng trọng tài đã tuýt còi cho rằng bàn thắng không hợp lệ và rút thẻ vàng.

Ngoài ra, bất kể thân thể người của thủ môn trong vòng cấm hay ngoài vòng cấm, chỉ cần bóng ở trong vòng cấm thì anh ta đều có thể dùng tay bắt được (tính cả trên không). Nhưng ngay cả khi bạn đang ở trong vòng cấm và bóng đang ở trên không nhưng vẫn ở ngoài vòng cấm, bạn không được đưa tay ra để chạm vào. Nếu không sẽ là phạm lỗi. Hơn nữa, khi cơ thể của thủ môn hoàn toàn ra ngoài đường biên, miễn là bóng vẫn ở trong đường biên là chuyện bình thường.

Luật của bóng đá khác với bóng rổ, cũng có một giới hạn đối với đường trên không bắt đầu từ đường cấm địa, miễn là bóng nằm trong đường biên.

luật bóng đá sân 5 cho thủ môn

Thủ môn có thể ghi bàn không?

6. Đối phương có thể lấy được bóng khi thủ môn băng ra không?

Eto'o đã cố gắng lén lút tấn công thủ môn Buffon của Juventus khi anh còn chơi cho Inter. Dù không thành công nhưng cảnh cả hai gặp nhau và mỉm cười đã trở thành khoảnh khắc kinh điển được người hâm mộ bàn tán. Khi đó đối phương có thể tóm lấy bóng không?

Thực tế, theo tình hình mà việc này có thể được chấp nhận hay không. Nếu đó là một cú sút đi ra ngoài đường biên, đó là một quả phát bóng lên, và thời gian dứt điểm kết thúc khi bóng rời khỏi vòng cấm thì đương nhiên không thể tóm lấy bóng. Nếu đó không phải là bóng chết, thủ môn đặt bóng xuống đất giống như các cầu thủ khác đặt bóng vào chân họ, và tất nhiên họ có thể tóm lấy nó.

Trong một trận đấu tại giải VĐQG Mexico, gã khổng lồ Mexico Guadalajara đã đánh bại Puebla với tỷ số 3-2 trên sân nhà, cầu thủ đội chủ nhà thực hiện một cú sút và bị thủ môn đội khách cầm chân. Lúc này quả bóng chưa chết khiến thủ môn Puebla của đội khách phải bó tay. Khi kéo bóng xuống đất và lùi lại vài bước để chuẩn bị cho một quả phát bóng lên, tiền đạo Fierro của đội chủ nhà có thể lao ra từ phía sau để lấy bóng và sút vào khung thành trống.

7. Làm thế nào để một thủ môn được tính là "chạm thứ hai"?

Nếu bóng ném ra khỏi tay thủ môn mà không bị người khác tấn công mà bóng lại được chạm vào tay của thủ môn đó, coi như lần chạm thứ hai.

Ví dụ điển hình nhất là trận đấu trên sân nhà AFC Champions League, nơi Luneng chơi 4-4 trước Kashiwa Helios cách đây 3 năm. Khi đó các cầu thủ Luneng cố gắng thực hiện một đường chuyền dài nhưng thủ môn Takanori Kanno của Kashiwa Helios đã dễ dàng thu được bóng. Cú đánh bóng bằng tay trái chậm lại, Yang Xu bước tới ép bóng, Kanno Koken lại ôm bóng. Trọng tài xác định rằng Takanori Kanno đã có thể kiểm soát hoàn toàn trái bóng trước khi anh ta vỗ nhẹ vào bóng, đó là "một lần chạm bóng thứ hai."

Cuối cùng, Luneng được hưởng quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm do bị thủ môn đối phương phạm lỗi "chạm thứ hai", Wang Yongpo đã thực hiện trở lại và Montillo ghi bàn.

8. Thủ môn có thể nhận đường chuyền từ đồng đội ở ngoài vị trí không?

"Theo quy định tại Chương 12 của luật, một cầu thủ có thể chuyền bóng cho thủ môn bằng đầu, ngực, đầu gối,... Tuy nhiên, nếu trọng tài cho rằng cầu thủ cố tình chơi tiểu xảo bằng luật trong trận đấu, đó là hành vi phi thể thao. Anh ta sẽ bị phạt thẻ vàng cảnh cáo và đối phương thực hiện quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi. "

9. Luật bóng đá sân 5 cho thủ môn - Khi nào thủ môn bị phạt?

 • Nếu thủ môn phạm các lỗi sau trong vòng cấm của đội, đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp:
 • Trước khi tung bóng, giữ bóng hơn 6 giây.
 • Sau khi giao bóng, thủ môn lại dùng tay chạm vào bóng trước khi cầu thủ khác chạm bóng.
 • Tay nhận bóng do đồng đội chuyền lại.
 • Sau khi nhận bóng do đồng đội ném trực tiếp, thủ môn lấy bóng lại.
 • Khi thủ môn bị thẻ đỏ vì cố tình phá hoại cơ hội ghi bàn rõ ràng, trọng tài cần xem xét các yếu tố cơ bản sau:

Thủ môn phạm lỗi (ngoài vòng cấm) hoặc cố tình để bóng chạm tay (ngoài vòng cấm) khi cầu thủ tấn công đánh đầu. Thủ môn cố tình phá hoại cơ hội ghi bàn rõ ràng - anh ta bị đuổi khỏi sân và đối phương được hưởng quả đá phạt trực tiếp.

luật bóng đá sân 5 cho thủ môn

Các trường hợp thủ môn bị phạt

Bóng phát triển ở hai bên cánh, và thủ môn cố tình xử lý bóng bằng tay ngoài vòng cấm trước khi cầu thủ tấn công có cơ hội khống chế bóng. Trong trường hợp này, thủ môn không bị coi là cố tình phá hoại cơ hội ghi bàn rõ ràng vì bóng đã không đi về phía khung thành. Thủ môn này đã bị phạt vì hành vi phi thể thao và bị phạt thẻ vàng. Đối thủ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp

10. Luật về án phạt phạm lỗi với thủ môn

Những tình huống sau được xem là cầu thủ đội bạn phạm lỗi thủ môn:

 • Một cầu thủ phạm lỗi để ngăn cản thủ môn giao bóng bằng tay của mình.
 • Trong khi giao bóng của thủ môn, nếu cầu thủ sút bóng hoặc cố gắng sút bóng một cách nguy hiểm, anh ta phải bị phạt.
 • Phạm lỗi cố tình cản trở hoạt động của thủ môn, chẳng hạn như khi thực hiện quả phạt góc.

Trên đây là những luật bóng đá sân 5 cho thủ môn được quy định chính thức. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp những cầu thủ có đam mê kiểm soát khung thành hiểu hơn về vị trí, vai trò của mình cũng như luật quy định. Đừng quên rèn luyện sức khỏe cho bản thân bằng các sản phẩm thiết bị tập luyện như máy chạy bộ, xe đạp tập được sản xuất bởi Tập đoàn thể thao Elipsport để có được cơ thể dẻo dai như một chiến binh thực thụ bạn nhé!

Nếu bạn là một người yêu bóng đá, trước tiên hãy xây dựng cho bản thân một chế độ rèn luyện thể lực mà có thể thích nghi được khi chạy trên sân bóng đá như một cầu thủ thực thụ nhé. Thương hiệu thể thao Elipsport tự hào sẽ mang đến những dòng sản phẩm giúp bạn đạt được điều đó như máy chạy bộ điện Elip hay xe đạp tập tại nhà Elipsport. Ngoài ra, hãy dành thời gian để thư giãn với với ghế mát xa giúp giảm căng thẳng và thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Thủ môn có thể đội mũ không?
Theo luật của trò chơi bóng đá, mũ được phép đội trên sân. Nhưng phải là mũ mềm. Ví dụ như mũ che nắng của Tukane yêu cầu vành mềm và không bị tổn thương khi va chạm vật lý với người chơi. Theo quy định, các cầu thủ khác trên sân cũng có thể đội mũ. Tuy nhiên mũ che nắng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn và đầu nên các cầu thủ khác sẽ không đội vào sân.
Điều 3 Luật đá phạt gián tiếp của FIFA quy định rõ “Đồng đội cố tình sút bóng về, thủ môn chọn tay chạm bóng thì đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp.“ Đối với đồng đội cố tình để bóng trả lại bằng chân, thủ môn không được dùng tay chạm vào bóng sau khi cản bóng bằng chân. Nhưng không được dùng tay chạm vào bóng trong suốt quá trình.
Thủ môn có thể không bắt bóng bằng tay ở bất kỳ vị trí nào bên ngoài vòng cấm. Thế nên không có chuyện thủ môn dùng tay ghi bàn được công nhận trong luật bóng đá sân 5 cho thủ môn hay sân 11.
Thực tế, theo tình hình mà việc này có thể được chấp nhận hay không. Nếu đó là một cú sút đi ra ngoài đường biên, đó là một quả phát bóng lên, và thời gian dứt điểm kết thúc khi bóng rời khỏi vòng cấm thì đương nhiên không thể tóm lấy bóng. Nếu đó không phải là bóng chết, thủ môn đặt bóng xuống đất giống như các cầu thủ khác đặt bóng vào chân họ, và tất nhiên họ có thể tóm lấy nó.
"Theo quy định tại Chương 12 của luật, một cầu thủ có thể chuyền bóng cho thủ môn bằng đầu, ngực, đầu gối,... Tuy nhiên, nếu trọng tài cho rằng cầu thủ cố tình chơi tiểu xảo bằng luật trong trận đấu, đó là hành vi phi thể thao. Anh ta sẽ bị phạt thẻ vàng cảnh cáo và đối phương thực hiện quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi. "

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.