1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hít thở trong hít đất đúng cách và những sai lầm phổ biến cần tránh

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 22/04/2023 08:10:52

Hít thở trong hít đất đúng cách giúp tăng lượng oxy, tăng sức bền, tăng hiệu quả. Cách hít thở đúng vô cùng đơn giản. Đó là khi hạ người, bạn hít vào và khi nâng người, bạn thở ra.

Hít đất là một bài tập cơ ngực vô cùng phổ biến mà hầu hết mọi người đều có trong lịch tập gym của mình. Trong quá trình tập luyện những bài hít đất, tập đúng tư thế, sử dụng đúng nhóm cơ luôn được mọi người quan tâm. Thế nhưng, có một phần khác vô cùng quan trọng trong bất kỳ bài tập này, kể cả hít đất thường bị bỏ qua rất nhiều. Đó chính là thở đúng cách.

Hít thở trong hít đất

Hít đất là một bài tập cơ ngực phổ biến

1. Cách hít thở trong hít đất 

1.1. Hít vào bằng mũi - thở ra bằng miệng

  • Hít vào bằng mũi, gập khuỷu tay để hạ thấp cơ thể xuống cho tới khi ngực gần như chạm sàn.
  • Tiếp đến, bạn thở một hơi thật dài ra bằng miệng khi bạn nâng tay lên thẳng trở lại.

Hít thở trong hít đất

Hít vào bằng mũi - thở ra bằng miệng khi hít đất

1.2. Hít thở khi hít đất bằng cơ hoành

Không chỉ cần chú ý tới việc khi nào hít vào và khi nào thở ra khi hít đất. Mà bạn còn phải hít thở đúng cách mới mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, có quá nhiều người không sử dụng cơ hoành để thở khi hít đất và thường thở bằng ngực. Đây là cách thở ngắn và nông. Chỉ thở nông tới ngực, thì phổi nằm ở phía dưới không nhận được nhiều không khí oxy, có nghĩa là các cơ bắp khi hít đất cũng sẽ không nhận được oxy.

Do đó, bạn nên hít và thở khi hít đất bằng cơ hoành. Để làm được điều này, bạn cần hít thật sâu cho tới khi thấy bụng ra. Sau đó, khi thở ra, bạn cũng thực hiện thở ra thật sâu để lấy toàn bộ không khí từ trong bụng ra.

Nguyên lý hoạt động của cơ hoành đó là: Cơ hoành là một nhóm cơ có hình giống như chiếc ô nằm giữa khoang ngực và khoang bụng. 

Khi bạn hít thật sâu, cơ hoành có nhiệm vụ nhận không khí và đẩy xuống phổi, khiến khoang bụng tự động phình to. Còn khi bạn thở ra thật sâu, chiếc ô này được nâng lên, đẩy không khí ra ngoài.

1.3. Tập thở trước khi hít đất bằng cơ hoành 

Để thực hành phương pháp hít thở trong hít đất bằng cơ hoành này, bạn có thể tập hít thở riêng trước khi áp dụng vào bài tập hít đất. Vì trong thời gian tập hít đất, bạn phải chú tâm nhiều cho tư thế, cơ đang hoạt động, không thể đồng thời tập hít thở. Do đó, trong một thời điểm bất kỳ trong ngày, hãy thực hiện các bước sau:

  • Bạn nằm trên mặt đất, một tay đặt trước ngực và một tay đặt lên bụng.
  • Khi bạn từ từ hít vào và thở ra bằng mũi, hãy chú ý đến ngực và bụng.
  • Với cách hít thở bằng cơ hoành, toàn bộ phần ngực, bụng đều phồng lên và xẹp xuống. Khi thành thạo phương pháp này, bạn cho phép cơ thể vừa tập hít đất vừa thở ở mức cao hơn, hiệu quả hơn nhiều.

Hít thở trong hít đất

Cơ hoành có nhiệm vụ đưa không khí xuống phổi

2. Tác dụng khi hít thở trong hít đất đúng cách

2.1. Cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ bắp

Chú ý đến hít thở trong hít đất thực sự có thể mang lại hiệu quả nhiều hơn cho cơ thể bạn.

Đầu tiên, cần phải hiểu ra cơ bắp của con người luôn cần oxy để thực hiện tất cả các hoạt động. Về cơ bản, oxy chính là nhiên liệu của cơ bắp. Cơ bắp cần oxy để làm bất cứ điều gì, bao gồm đi bộ, nói chuyện và tập thể dục, trong đó có hít đất. Đặc biệt, khi bạn hít đất thì cơ bắp cogn cần nhiều oxy hơn những gì chúng thường cần.

Khi bạn hít thở, không khí sẽ đi qua thanh quản, rồi tới khí quả. Tiếp đến là đi tới phổi qua phế quản chính bên phải và bên trái, là những con đường đưa không khí đến phổi. Sau đó, phổi bơm oxy đến não, tim và cơ bắp đồng thời loại bỏ carbon dioxide ra khỏi cơ thể qua đường mũi và miệng.

Khi bạn tập hít đất, cơ bắp cần nhiều oxy, đó cũng chính là lý do bạn cần chú trọng hơi thở nhiều hơn. Để cung cấp cho cơ bắp đủ lượng oxy cần thiết cho hoạt động hiệu quả.

2.2. Giúp cơ thể kiểm soát nhiều hơn

Thêm vào đó, hít thở đúng cách khi hít đất cho phép cơ thể bạn kiểm soát nhiều hơn. Để giúp bạn bình tĩnh và tỉnh táo trong suốt quá trình tập luyện để bạn có thể tích cực vận động tất cả các nhóm cơ ngực, cơ vai, cơ bắp tay của mình. Hít thở đúng cách thậm chí có thể cung cấp cho bạn khả năng nâng cao hơn.

Và về lâu dài, tập hít thở trong hít đất đúng cách sẽ giúp bạn:

  • Cắt giảm lượng không khí bạn cần hít vào và thở ra trong khi tập hít đất.
  • Giúp các nhóm cơ bắp sản xuất ít carbon dioxide hơn.
  • Hít thở đúng cách còn hỗ trợ cải thiện lưu thông máu và sức khỏe tim mạch.
  • Hít thở khi hít đất đúng cách có thể giúp bạn tránh được các chấn thương liên quan đến cơ xương khớp.
  • Cuối cùng, hít thở khi tập gym đúng cách giúp tối đa hóa mức độ tập luyện và thể chất của người tập.

Hít thở trong hít đất

Thở đúng cách khi hít đất giúp tăng hiệu quả

3. Cách hít thở sai lầm khi hít đất cần tránh 

Rất nhiều người có thói quen nín thở để giữ cơ thể vững chắc, không rung lắc, đặc biệt là trong các bài tập ở tư thế như hít đất, plank. Bởi họ cho rằng không chuyển động, kể cả sự chuyển động của mũi và bụng sẽ giúp cơ thể không dịch chuyển.

Thực tế, đây là một sai lầm mà rất nhiều người gặp phải. Tạo thói quen nín thở khi hít đất có thể khiến huyết áp đột ngột tăng lên. Và điều này có thể dẫn đến tình trạng chóng mặt, buồn nôn hoặc thậm chí là đau tim khi hít đất.

Thay vào đó, hãy sử dụng bài tập hít đất như một thời gian để thực hành hít thở sâu. Hít thở sâu có thể làm giảm huyết áp, tăng cường thư giãn để tập luyện hiệu quả hơn.

Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách thực hiện hít thở trong hít đất cho tất cả mọi người. Chăm chỉ luyện tập kết hợp cùng thói quen hít thở sâu sẽ tối đa tác dụng của bài tập này là một điều cần thiết. Không chỉ trong hít đất, mà trong các bài tập khác như chạy bộ với máy chạy bộ, nâng tạ, gập bụng,... bạn cũng nên áp dụng cách thở sâu bằng cơ hoành.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Hít vào bằng mũi, gập khuỷu tay để hạ thấp cơ thể xuống cho tới khi ngực gần như chạm sàn. Tiếp đến, bạn thở một hơi thật dài ra bằng miệng khi bạn nâng tay lên thẳng trở lại.
Danh mục sản phẩm