• 1800 6854

HIV Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Căn Bệnh HIV

HIV/AIDS được biết đến là căn bệnh thế kỷ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem căn bệnh này như một đại dịch khi số lượng người nhiễm và tử vong ngày càng tăng cao. Việc phổ biến kiến thức về HIV là gì, phương pháp phòng tránh bệnh, cách lây nhiễm của căn bệnh này sẽ giúp mọi người có ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng tránh HIV.

Virus gây bệnh HIV có thể tấn công bất kỳ ai, không phân biệt giới tính, tuổi tác, sắc tộc,... Theo thống kê tại Việt Nam hiện có khoảng 250.000 người nhiễm căn bệnh HIV, đã phát hiện được 200.000 người. Trong số đó có khoảng 100.000 tử vong do căn bệnh này. HIV/AIDS chủ yếu xảy ra tại các thành phố lớn và các tỉnh khu vực phía Nam và phía Bắc giáp biên giới. Thiêu thông tin và hiểu biết về căn bệnh này là một trong những nguyên nhân khiến số người mắc bệnh vẫn tiếp tục tăng lên hàng năm. Dưới đây là những thông tin về căn bệnh HIV bạn cần nắm vững để có thể phòng tránh nó hiệu quả.

HIV Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Căn Bệnh HIV

Số người mắc HIV/AIDS vẫn đang tăng dần theo các năm

1. HIV là gì?

HIV là tên viết tắt của từ human immunodeficiency virus. Nó chính là loại virus gây suy giảm miễn dịch ở người (bệnh liệt kháng) tấn công những tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch như: Lympho bào T hay đại thực bào, tế bào tua. Khi bị loại virus này tấn công hệ miễn dịch của người mắc sẽ dần suy yếu và tử vong do những bệnh rất dễ gặp như cảm cúm, sốt thậm chí một vết đứt tay cũng có thể khiến người bệnh bị nhiễm trùng và tử vong.

Trong giai đoạn đầu của bệnh có triệu chứng gần giống bệnh cúm nhưng sau đó sẽ không có dấu hiệu gì trong một thời gian dài. Thông thường những trường hợp phát hiện ra bệnh chỉ khi bệnh đã tiến triển, hệ miễn dịch đã bắt đầu suy giảm. Đây cũng là thời điểm bệnh nhân dễ mắc những loại nhiễm trùng cơ hội hoặc khối u khác thường. Hiện nay, vẫn chưa có vacxin phòng tránh và thuốc chữa khỏi căn bệnh này. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng virus có thể làm chậm tiến trình phát triển của bệnh và kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

2. Con đường lây nhiễm HIV là gì?

Việc nắm được con đường lây nhiễm của bệnh HIV là gì sẽ giúp bạn có cách phòng tránh với căn bệnh này.HIV/AIDS là căn bệnh chủ yếu lây truyền qua 3 con đường dưới đây

2.1. HIV lây qua đường máu

Virus HIV có nhiều trong máu toàn phần cũng như trong các thành phần của máu như: Tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương, các yếu tố đông máu. Do vậy, HIV có thể lây truyền qua máu và các chế phẩm của máu có nhiễm HIV. Tỷ lệ lây nhiễm qua đường máu chiếm đến 17% số ca lây nhiễm tại Việt Nam. Việc sử dụng chung những vật dụng có khả năng xuyên qua da có chứa máu của bệnh nhân HIV có thể khiến bạn mắc căn bệnh thế kỷ này. Do vậy cần tránh những trường hợp sau: 

 • Sử dụng chung bơm kim tiêm, đặc biệt là đối tượng tiêm chích ma túy.
 • Sử dụng chung các loại kim xăm mình, kim châm cứu, các dụng cụ làm đẹp như xăm lông mi, xăm chân mày, lưỡi dao cạo râu,...
 • Sử dụng chung hoặc dùng khi chưa được vệ sinh, tiệt trùng đúng cách các dụng cụ trong phẫu thuật, dụng cụ khám chữa bệnh có khả năng xuyên cắt qua da.
 • Truyền nhiễm qua các vật dụng có thể dính máu của người nhiễm bệnh như trong các trường hợp sử dụng chung bàn chải đánh răng.
 • Lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HIV vào nơi có các vết thương hở, da, niêm mạc bị xây xát.
 • Lây truyền qua khi tiến hành cấy ghép nội tạng, các mô của người mắc bệnh HIV

Do tính chất dễ lây qua đường máu, nên mỗi người cần có ý thức tự bảo vệ mình bằng cách sau;

 • Không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác như: Bàn chải đánh răng, dao cạo râu, kim tiêm, kim xăm,....
 • Chỉ làm thực hiện phẫu thuật tại những địa chỉ tin cậy, các thiết bị đã được tiệt trùng
 • Chú ý khi cơ thể bị xây xát, có vết thương hở.

HIV Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Căn Bệnh HIV

Có đến 17% các ca lây nhiễm HIV qua đường máu

2.2. HIV lây qua đường tình dục

Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua đường tình dục chiếm đến 65% các ca lây nhiễm. Do vậy đối tượng gái mại dâm, người có quan hệ tình dục không an toàn nhất là đối tượng quan hệ tình dục giữa nam với nam. Việc quan hệ tình dục không an toàn khiến các dịch thể như máu, dịch tiết sinh dục nhiễm HIV xâm nhập vào cơ thể bạn tình có thể nhiễm HIV. Tất cả hình thức quan hệ tình dục như: Quan hệ bằng miệng, quan hệ không an toàn, quan hệ đồng giới với một người nhiễm HIV đều có nguy cơ lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, nhóm có nguy cơ là cao nhất vẫn là qua đường hậu môn, tiếp đến là tới đường âm đạo vào cuối cùng là đường miệng. Thông thường tỷ lệ người tiếp nhận tinh trùng sẽ dễ mắc hơn. Do vậy lựa chọn phương pháp quan hệ tình dục an toàn là cách phòng tránh căn bệnh này. Sống chung thủy cũng là cách bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ mắc bệnh và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

2.3. HIV lây truyền từ mẹ sang con

Con đường lây truyền HIV từ mẹ sang con chỉ chiếm đến 2% các ca lây nhiễm. Tuy nhiên, đây cũng là hình thức lây nhiễm để lại nhiều ám ảnh cho cả người truyền nhiễm và người mắc nhất. 

 • Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể sẽ lây truyền vào thai nhi thông qua nhau thai. Đối với trường hợp biết mình nhiễm HIV thì lời khuyên từ các bác sĩ là nên sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn và bảo vệ bạn tình.
 • Khi sinh: Virus HIV có thể từ nước ối hay dịch âm đạo xâm nhập vào trẻ sơ sinh hoặc từ máu mẹ dính vào niêm mạc của trẻ. Với trường hợp này các bác sĩ có thể sử dụng thuốc ARV đẻ phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ. Tuy nhiên tác dụng của thuốc không đạt 100%, do vậy phụ nữ nhiễm HIV cần cân nhắc khi mang thai.
 • Khi cho con bú: HIV có thể lây khi cho con bú thông qua các vết nứt ở núm vú người mẹ, sữa khi tiếp xúc với tổn thương trên niêm mạc miệng ở trẻ

Do dễ lây qua những con đường khác nhau nên việc phòng tránh và hiểu HIV là gì, phương thức lây truyền của nó sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh.

HIV Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Căn Bệnh HIV

HIV là căn bệnh có thể lây nhiễm từ mẹ sang con

3. Triệu chứng khi mắc HIV là gì?

Người nhiễm HIV sẽ có các triệu chứng tiến triển khác nhau qua từng các giai đoạn. Có thể tóm lược các triệu chứng của người nhiễm HIV qua 3 giai đoạn dưới đây:

3.1. Giai đoạn nhiễm trùng tiên phát

Đây là giai đoạn virus HIV vừa xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Ở giai đoạn này virus sẽ phát triển và nhân số lượng lên rất nhanh chóng. Sau 2-4 tuần kể từ khi phơi nhiễm, người bệnh có thể sẽ có những triệu chứng như: Ho, sốt, nổi hạch, viêm họng, phát ban, đau mỏi cơ, đau đầu, buồn nôn,sưng gan lách, sụt cân,.... Các triệu chứng trên có thể kéo dài khoảng 1 tuần đến 1 tháng nhưng không xuất hiện không rõ ràng. Do vậy, nên bệnh nhân thường nhầm lẫn với căn bệnh cảm cúm thông thường.

3.2. Giai đoạn mãn tính

Ở giai đoạn này, sẽ có một lượng lớn virus tác động bởi hệ miễn dịch gây ra tình trạng nhiễm trùng mãn tính. Đây còn gọi là giai đoạn tiềm ẩn. Thời gian của giai đoạn mãn tính kéo dài từ vài tuần đến vài năm, có những trường hợp kéo dài đến 20 năm. Người nhiễm HIV có thể lây bệnh cho người khác ở trong giai đoạn này. Đây cũng là giai đoạn các hạch bạch huyết thường xuyên bị viêm do việc bắt giữ virus để bảo vệ cơ thể.

3.3. Giai đoạn AIDS

Khi virus HIV đã tấn công và làm suy giảm hệ miễn dịch, nó vô hiệu hóa miễn dịch trung gian qua tế bào, đồng thời tạo cơ hội cho nhiễm trùng do các vi sinh vật khác gây ra. Đặc trưng trong giai đoạn này là suy giảm miễn dịch, nhiễm nấm Candida species ở miệng, mắc bệnh lao, bệnh  viêm phổi do nấm hoặc bùng phát virus herpes gây nên bệnh ung thư hạch bạch huyết và zona thần kinh. Trong giai đoạn này bệnh nhân bị sút cân không rõ nguyên nhân, ngoài ra cũng dễ mắc phải các bệnh nhiễm trùng thông thường. Ở cuối thời kỳ, bệnh nhân dễ bị tấn công và tử vong do các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

3.4. Giai đoạn cuối của HIV là gì

Trong giai đoạn cuối người mắc HIV có những dấu hiệu như: Sụt cân trên 10% trọng lượng của cơ thể, tiêu chảy, sốt, ho kéo dài trên 1 tháng, nhiễm nấm ở đầu họng, nổi hạch trên cơ thể và ngứa toàn thân. Ngoài ra cũng có một số trường hợp cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, nổi ban đỏ.

HIV Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Căn Bệnh HIV

Xét nghiệm máu có thể giúp bạn phát hiện ra tình trạng bệnh HIV

4. Những việc cần làm khi phát hiện bị nhiễm HIV

Trong trường hợp không may kết quả xét nghiệm cho thấy bạn bị dương tính với virus HIV, thì bạn phải thật bình tĩnh để nghe các lời khuyên đến từ phía bác sĩ hoặc chuyên viên y tế. Dưới đây là những lời khuyên mà bạn có thể tham khảo khi biết mình đã nhiễm virus HIV:

 • Bạn không nên quá hoảng hốt bởi HIV không phải là một tệ nạn xã hội. Trên thực tế vẫn có nhiều người nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc trong nhiều năm thậm chí vài chục năm.
 • Điều cần làm là thông báo đến các trung tâm tư vấn HIV/AIDS để tư vấn, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề tiết lộ danh tính.
 • Dừng tất cả các hoạt động tình dục không an toàn và thông báo đến cho những người bạn tình của mình về tình trạng bệnh.
 • Bệnh HIV hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên khi nhiễm bệnh bạn sẽ được kê đơn thuốc làm chậm quá trình phát triển của virus HIV. Việc cần làm của bạn là phải uống thuốc đề đặn đúng giờ và đúng liều để có thể ngăn chặn tối đa sự phát triển của virus.
 • Bạn hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt giống như một người bình thường có ích cho xã hội.

HIV Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Căn Bệnh HIV - ảnh 5

Thuốc làm chậm quá trình phát triển của virus HIV

Trên đây là nnhững thông tin giúp bạn hiểu HIV là gì, nó nguy hiểm như thế nào. Ý thức được mức độ nguy hiểm của căn bệnh HIV, bạn cần chú trọng hơn trong bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Nếu nghi ngờ bản thân đang phơi nhiễm với HIV, hãy hành động đúng đắn bằng cách đến xét nghiệm tại các trung tâm sàng lọc HIV/AIDS để sớm có biện pháp xử lý phù hợp. Hãy chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh và nói không với kỳ thị bệnh nhân HIV.

Nguyễn Nụ

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.