Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Học bơi ếch mất bao lâu? Những lỗi thường gặp khi bơi ếch?

Bơi ếch là kiểu bơi dễ học được nhiều người lựa chọn khi bắt đầu học bơi? Vậy học bơi ếch mất bao lâu? Có những lưu ý gì khi học bơi ếch? Hãy cùng Tập đoàn thể thao Elipsport tìm hiểu những điều này ngay sau đây nhé.

Bơi lội là một trong những phương pháp tăng chiều cao hiệu quả được nhiều người lựa chọn và bơi ếch là môn bơi căn bản, phổ biến nhất hiện nay. Kiểu bơi này dễ học, nhẹ nhàng và ít tốn sức hơn so với các kiểu bơi khác. Bơi ếch phù hợp cho mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già học bơi. Đối với câu hỏi học bơi ếch mất bao lâu thì câu trả lời là bơi ếch không tốn nhiều thời gian học của bạn. Nếu được hướng dẫn bởi một huấn luyện viên chuyên nghiệp hiểu rõ kỹ thuật và có phương pháp giảng dạy tốt thì bạn có thể đạt được thành thạo bơi ếch trong từ 8 - 12 buổi học.

học bơi ếch mất bao lâu

Bơi ếch là kiểu bơi dễ học nhanh 

1. Học bơi ếch mất thời gian bao lâu

Với câu hỏi học bơi ếch mất bao lâu thì câu trả lời đó chính là bơi ếch sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn vì động tác cũng như cách thực hiện rất dễ. Nếu như bạn gặp được một huấn luyện viên tốt và có tâm thì bạn sẽ còn có thể rút ngắn thời gian học nữa đấy. Một huấn luyện chuyên nghiệp sẽ giúp bạn học bơi ếch và thành thạo bơi từ sau 20 giờ học bơi đối với người lớn.

2. Những lỗi thường gặp khi bơi ếch

Để việc học bơi ếch mất bao lâu có thể rút ngắn được thời gian và nâng cao hiệu quả, bạn cần hiểu về những lỗi mà người bơi thường mắc phải. Từ đó bạn có thể rút kinh nghiệm để không phạm phải chúng.

2.1. Lỗi đạp chân 

  • Lỗi thường gặp đầu tiên đối với người tập bơi ếch là lỗi đạp chân. Nhiều bạn có thói quen co chân vào nhưng khi đạp ra lại không bẻ cổ chân. Bàn chân của chúng ta cũng giống như một cái chân vịt. Bộ phận này có nhiệm vụ đẩy nước khi bạn đạp chân. 
  • Lỗi thứ 2 nhiều người thường gặp khi đạp chân là đạp 2 chân xuôi ra sau chứ không đạp rộng ra 2 bên. Động tác này vừa không tạo đà tiến về phía trước vừa khiến bạn nhanh bị mỏi chân.
  • Một lỗi nữa thuộc về động tác chân đó là sau khi đạp chân ếch không có động tác nghỉ. Nhịp nghỉ sau khi bạn đạp chân có tác dụng giúp bạn lướt trong nước tốt hơn (đặc biệt với các bạn mới bắt đầu bơi).

2.2. Lỗi quạt tay 

Nếu bạn thực hiện sai động tác tay khi bơi ếch thì bạn không thể lấy hơi được. Lỗi phổ biến nhất mà người bơi thường gặp đó là ngoi đầu lên khỏi mặt nước trước khi quạt tay. Bạn lên nhớ rằng lực của động tác tay sẽ giúp nâng cơ thể của bạn lên khỏi mặt nước để lấy hơi. Vì vậy việc ngoi đầu lên trước khi quạt tay là sai kỹ thuật. Sai sót này sẽ khiến bạn nhanh chóng bị đuối sức khi bơi.

học bơi ếch thì mất bao lâu

Lỗi quạt tay khi bơi ếch

2.3. Không thả lỏng cơ thể trước khi bơi ếch

Hãy thư giãn cơ thể và cảm nhận nước khi bơi. Để cơ thể nhẹ nhàng và dễ nổi, bạn cần thả lỏng các cơ. Cảm nhận nước và nổi là bước cơ bản quan trọng cho người mới bắt đầu. Cơ thể luôn căng thẳng khiến bạn nhanh chóng mệt mỏi và khó nổi trên mặt nước.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần thả lỏng hoàn toàn cơ thể và thả lỏng khi thực hiện các kỹ thuật tay chân.

học bơi ếch mất bao lâu

Không thả lỏng người khi bơi

2.4. Co chân nhưng vẫn giữ nguyên đầu gối và bắp chân

Lỗi này đa số mọi người đều mắc phải đó chính là co chân mà vẫn giữ nguyên đầu gối và bắp chân. Vì thế bàn chân sẽ nâng lên quá cao. Điều này dẫn đến việc đạp chân không đúng kỹ thuật, không thể đẩy người đi đồng thời gây áp lực lớn lên hông. Áp lực này sẽ nén khiến cơ thể không nổi lên trên mặt nước hoặc khó kéo tay lên để lấy hơi.

Cách khắc phục lỗi này là chú ý khi gập chân phải đảm bảo bắp chân và cẳng chân sát nhau. Vị trí đặt chân sát mông, đùi vuông góc với thân.

học bơi ếch mất bao lâu

Lưu ý khi bơi ếch

2.5. Không điều chỉnh được nhịp thở

Đây là lỗi thường gặp mà hầu hết ai khi mới bắt đầu tập bơi ếch đếu gặp. Những người mắc phải lỗi này thường nín thở dưới nước, thở ra bằng miệng và thở khi ngẩng cao đầu. Hít thở dưới nước quá mạnh cũng là một sai lầm khiến bạn bị hụt hơi.

Để khắc phục điều này, bạn hãy hít thở bằng miệng và hít thở hoàn toàn trong nước bằng mũi. Bên cạnh đó, khi kéo nước cần ngẩng đầu lên để lấy hơi, thả lỏng vai và ngửa cổ lên để lấy hơi một cách nhẹ nhàng.

2.6. Đẩy bắp đùi lên cao về phía hông

Động tác co đẩy bắp đùi lên cao hơn hông sẽ khiến mông trồi lên khỏi mặt nước và gây sốc hông khi bạn tiến hành động tác để đẩy nước lướt đi. Cách khắc phục lỗi này rất đơn giản, chỉ cần đưa bắp chân vuông góc với cơ thể khi co chân.

2.7. Không đẩy nước bằng lòng bàn chân

Sai lầm phổ biến này là không mở chân ếch để đẩy nước. Hoặc cũng có thể do người tập đẩy nước bằng ngón chân chứ không phải bằng lòng bàn chân. Để khắc phục lỗi này, sau khi gập bàn chân sát mông, bạn hãy tiến hành với lòng bàn chân hướng ra sau. Sau đó xoay người ra ngoài, giữ cố định chân và đẩy ra sau theo hình chữ V cho đến khi chân thẳng.

3. 4 bài tập người mới tập bơi không được bỏ qua

3.1. Bài tập khởi động trước khi bơi

Rất nhiều người bỏ qua bước khởi động trước khi bơi. Nguyên nhân có thể là do họ không nhận thức đầy đủ về tác dụng và tầm quan trọng của việc này. Khởi động giúp các cơ và khớp linh hoạt và dẻo dai khi xuống nước. Nó còn giúp giảm thiểu tối đa các chấn thương không đáng có khi bơi (điển hình là chuột rút). Một khi bạn đã bị chuột rút thì coi như bạn phải bỏ nguyên buổi tập, rất lãng phí thời gian. Bên cạnh đó nếu bạn không khởi động thì cảm giác thích nghi với môi trường nước sẽ giảm xuống. Đồng thời nó làm giảm hứng thú của bạn trong quá trình bơi. 

3.2. Tập nín thở dưới nước

Nín thở dưới nước là một kỹ năng quan trọng bạn bắt buộc phải học khi bắt đầu tập bơi. Ban đầu việc này có thể sẽ khá khó khăn đối với bạn, đặc biệt là những ai sợ nước. 

Cách tập nín thở dưới nước:

  • Đầu tiên bạn cần phải đứng ở nơi có mực nước ngang ngực và bám vào thành bể bơi.
  • Ngụp mặt xuống nước từ 5 đến 10 giây rồi trồi lên.
  • Tăng dần thời gian nín thở dưới nước khi bạn đã quen dần để xem giới hạn của bản thân bạn đến đâu.
  • Lưu ý không nên để cho hết hơi rồi mới trồi lên. Nếu bạn canh thời gian không chuẩn là sẽ bị uống nước ngay.

mất bao lâu để học bơi ếch

Nín thở dưới nước là kỹ năng quan trọng khi bơi ếch

3.3. Tập thở nước

Tập thở nước là kỹ năng cực kỳ quan trọng khi bạn tập bơi. Có những người kỹ năng bơi không quá tốt nhưng họ có thể bơi được trong hàng giờ chỉ vì hơi thở tốt. Những người trẻ thường bơi rất hăng hái và đúng kỹ thuật. Nhưng họ thường chỉ bơi liên tục từ 15 đến 20 phút. Đó là ví dụ chứng minh tầm quan trọng của việc thở dưới nước. Để tập thở nước được hiệu quả, các bạn cần làm theo các bước sau đây:

  • Tập thở trên cạn trước: ngậm miệng lại, thở ra bằng và lấy hơi vào bằng miệng.
  • Tập thở nước ở dưới nước: bạn hãy đứng ở chỗ có mực nước ngang ngực, sau đó úp mặt xuống nước thở ra bằng mũi. Sau khi bạn trồi lên khỏi mặt nước thì lấy hơi vào bằng miệng. 

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu học bơi ếch mất bao lâu. Hy vọng những lời khuyên ở trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn. Từ đó bạn sẽ có kế hoạch tập luyện bơi ếch phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất cho mình. Bơi lội là một môn thể thao tốt cho sức khỏe những sẽ tốt hơn nếu bạn kết hợp vận động với máy chạy thể dục, máy tập thể dục đạp xe. Chúng sẽ giúp bạn có một cơ thể săn chắc và một sức khỏe dẻo dai, tránh xa bệnh tật.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”