1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hóc xương cá có tự khỏi không? Xương cá có tự tan không?

Tác giả: Cộng tác viên - SEO - Ngày cập nhật: 18/04/2024 10:16:15

Hóc xương cá là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý sớm. Trong các trường hợp thì xương cá nhỏ có thể tự tiêu. Tuy nhiên khá năng này lại khá mỏng manh. Vậy hóc xương cá có tự khỏi không? Xương cá có tự tan không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hóc xương cá có tự khỏi không?

Việc hóc xương cá khi ăn là một vấn đề khá phổ biến, đặc biệt là với những loại cá nhiều xương hoặc xương nhỏ. Tuy nhiên, không phải trường hợp hóc xương nào cũng cần đến sự can thiệp y tế. Việc xương cá bị kẹt trong cổ họng có thể tự tiêu hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau đây:

Kích thước mẩu xương cá

Nếu may mắn chỉ hóc bởi một mẩu xương cá có kích thước nhỏ thì bạn nên yên tâm rằng xương sẽ biến mất sau vài giờ. Hoặc chậm nhất thì cũng chỉ mất đi khoảng 1 đến 2 ngày.

Còn trong trường hợp ngược lại, nếu kích thước xương lớn hơn thì không thử tự biến mất. Bởi vì khi đó xương đã tác động gây ra hàng loạt những thương tổn cho các bộ phận trong cổ họng.

Nếu chỉ hóc bởi một mẩu xương cá có kích thước nhỏ thì bạn nên yên tâm rằng xương sẽ tự biến mất sau vài giờ

Nếu chỉ hóc bởi một mẩu xương cá có kích thước nhỏ thì bạn nên yên tâm rằng xương sẽ tự biến mất sau vài giờ

Vị trí mắc xương

Với những mẩu xương cá nhỏ thì vị trí mắc kẹt ở đâu cũng không phải yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, với những mẫu xương lớn thì những cạnh sắc nhọn và cấu tạo cứng của xương theo hoạt động nuốt nước bọt vào có thể gây ra tác động tiêu cực cho cổ họng. Những mẩu xương sắc nhọn này có đâm xuyên thẳng vào cổ họng hoặc có thể đâm thủng vách thực quản.

Theo thống kê, sẽ có rất ít trường hợp mắc xương cá lớn lọt qua đến cổ họng vì cấu tạo của xương cá lớn thường sẽ có kích thước dài và cứng. Bởi vậy nếu nuốt nhầm thì xương sẽ nằm chắn ngang phần cổ họng và gây tổn thương nghiêm trọng cho phần thực quản.

Cần xem xét vị trí mắc xương cá

Cần xem xét vị trí mắc xương cá

Yếu tố bên ngoài

Những sự tác động của yếu tố bên ngoài hoặc can thiệp từ chính chúng ta đóng vai trò cực kỳ quan trọng đến việc có bị hóc xương cá có tự khỏi không.

Phản ứng tự nhiên của mỗi chúng ta khi bị hóc xương hay bất cứ dị vật nào khác chính là cố gắng khạc nhổ ra. Điều này nhằm dùng lực loại bỏ những dị vật khó chịu đó ra khỏi cơ thể.

Nếu may mắn xương cá chưa xuyên sâu vào trong cổ họng thì cách loại bỏ chúng bằng việc ho khạc có thể đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không may mẩu xương đã ở quá sâu hoặc đầu nhọn đã đâm sâu vào cổ họng thì hành động khi đó chỉ làm hại thêm cho cổ họng, thực quản và hệ hô hấp.

Cấu trúc mảnh xương

Việc hóc xương cá có tự khỏi không cũng có ảnh hưởng rất lớn từ cấu trúc và hình dạng của mảnh xương nằm bên trong cổ họng bạn. Đối với những mảnh xương cá có kích thước nhỏ và thẳng thì khả năng tự khỏi và lành sẽ cao hơn.

Những mảnh xương cá với cấu trúc phức tạp hơn ví dụ hình dạng cong, dạng chữ Y… sẽ khiến cho diện tích tiếp xúc cổ họng tăng lên. Từ đó dẫn đến khả năng bám dính vào niêm mạc cổ họng cũng lớn hơn và khó thể loại bỏ hơn.

Cấu trúc mảnh xương cũng là điều quan trọng quyết định khả năng tự khỏi hóc

Cấu trúc mảnh xương cũng là điều quan trọng quyết định khả năng tự khỏi hóc

2. Xương cá có tan không?

Nhiều người cho rằng xương cá khi mắc trong cổ họng sẽ tự tiêu theo thời gian. Thế nhưng ý kiến này chỉ thực sự đúng với những trường hợp hóc xương cá có kích thước nhỏ.

Trong trường hợp đó, bạn hãy bổ sung thêm ngay cho cơ thể loại thực phẩm có thành phần giàu vitamin C chẳng hạn: nước cam, viên sủi bọt… để xương cá dần mềm ra. Tất nhiên với những mẩu xương cá lớn cũng có thể bị bào mòn bởi các loại vitamin C. Tuy nhiên sẽ cần đến một hàm lượng lớn hơn và thời gian sẽ dài hơn.

Chắc chắn bạn không thể nào đợi miếng xương to lớn đó tự tiêu trong cổ họng mình được. Điều này sẽ khiến cổ họng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Việc phải chịu đựng những cảm giác khó chịu như thế trong thời gian dài có thể gây ra phiền toái, thậm chí nguy hại tới tính mạng.

Xương cá không thể tự tan trong thời gian ngắn

Xương cá không thể tự tan trong thời gian ngắn

3. Xương cá dính cổ họng không tiêu nguy hiểm không?

Nếu không may mảnh xương cá không ở cổ họng mà lại kẹt tại thực quản, sau đó vào phế quản hoặc xuyên tới vách động mạch thì không thể nào tự tiêu đi được. Vị trí xương cá đâm vào chính là con đường để cho các loại vi khuẩn xâm nhập, từ đó gây hình thành viêm nhiễm nghiêm trọng.

Những bệnh có thể mắc phải khi bị tổn thương do xương cá như:

 • Nhiễm trùng máu.
 • Nhiễm trùng hô hấp dưới.
 • Áp xe lên thành họng, vòm họng, amidan.
 • Áp xe trong thực quản, phế quản, phổi.
 • Viêm phổi cấp.

Sẽ rất nguy hiểm khi xương cá bị kẹt ở thực quản

Sẽ rất nguy hiểm khi xương cá bị kẹt ở thực quản

4. Khi nào cần gặp bác sĩ?

Khi đã thử qua các phương pháp trên nhưng xương vẫn bị mắc trong cổ họng, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để gắp ra. Hoặc đối với những mẩu xương lớn, nằm sâu, bạn cũng không nên tự xử lý ở nhà. Nếu xương cá nằm sâu trong thực quản và không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Các dấu hiệu cần gặp bác sĩ như:

 • Khó thở, thở rít sau khi hóc xương.
 • Cơn đau sau hóc xương tăng dần lên và không biến mất sau vài ngày.
 • Đau ngực.
 • Sưng nề ở vùng cổ, họng.
 • Bầm tím.
 • Chảy nhiều nước miếng.
 • Không thể nào ăn hay uống.

Nên đi gặp bác sĩ nếu bị nặng

Nên đi gặp bác sĩ nếu bị nặng

5. Lưu ý khi bị hóc xương cá

Nếu như bạn biết cách xử lý thì xương cá có thể được lấy ra khỏi cổ họng một cách dễ dàng và an toàn. Tuy nhiên, nếu như không biết cách thao tác thì lại làm cho người bị mắc xương cá gặp phải nguy hiểm. Sau đây là một số lưu ý khi bị hóc xương cá mà bạn nên biết:

 • Dừng việc ăn uống lại ngay lập tức sau khi phát hiện bị hóc xương cá
 • Tuyệt đối không ăn, nuốt thêm cái gì khác và nhổ hết thức ăn trong miệng ra
 • Sử dụng nước lọc để ngậm và súc miệng, kết hợp với ngửa đầu lên, đưa lưỡi ra trước và nói “a” khoảng 3-5 phút. Việc làm này nhằm tạo ra lực để thúc đẩy phần xương bị hóc ra ngoài
 • Không được tự ý thực hiện bất kỳ cách làm truyền miệng nào khi chưa thể xác định cụ thể tình trạng hóc xương

Đến gặp bác sĩ khi hóc những mẩu xương lớn, nằm sâu trong họng

Đến gặp bác sĩ khi hóc những mẩu xương lớn, nằm sâu trong họng

Nếu thường xuyên ăn cá thì bạn dễ dàng đối mặt với nguy cơ bị hóc xương. Hiện tại có nhiều phương pháp giải quyết vấn đề này, tuy nhiên chỉ áp dụng với xương kích thước nhỏ. Vì vậy nếu có triệu chứng nghiêm trọng thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra. Đừng nên chủ quan bởi hóc xương cá sẽ có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Tham khảo thêm nhiều bài viết sức khỏe khác cập nhật tại Elipsport.vn nhé!

Xem thêm

Elipsport mách bạn những dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà với đa dạng tính năng, giá cả ưu đãi nhất trên thị trường:

Hy vọng bài viết đã hữu ích cho bạn đọc trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà. Xem thêm bài viết tin tức khác trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Trên thực tế, việc xương cá mắc kẹt trong cổ tự tiêu hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Danh mục sản phẩm