Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Top 7 cách bấm huyệt chống say xe hiệu quả

Say tàu xe là nỗi khổ của rất nhiều người, chính vì thế đã khiến rất nhiều người bị say xe cảm thấy “ngán ngẩm” khi đi xe khi đi xa và rất ngại đi du lịch. Tham khảo một số cách bấm huyệt chống say xe đơn giản mà bạn có thể thực hiện ở bất kỳ đâu để có thể giảm được tình trạng say xe. Cùng Elipsport tìm hiểu ngay nhé!

1. Nguyên nhân say xe

Các triệu chứng say xe lần đầu tiên đã được mô tả bởi Hippocrates, khi ông ghi chú rằng "khi đi thuyền trên biển, chuyển động làm cơ thể con người bị rối loạn". Triệu chứng chủ yếu của say tàu xe là buồn nôn (nausea), có nguồn gốc từ nguyên từ “naus” trong tiếng Hy Lạp, có ý nghĩa là tàu.

Say xe xảy ra khi hệ thống tiền đình trở nên rối loạn do bị kích thích quá mức bởi chuyển động. Chứng say xe có thể xuất phát từ những động tác như chuyển động lặp đi lặp lại, tăng tốc hoặc giảm tốc, quay đầu và di chuyển theo đường tuyến tính. Hoặc cũng có thể là do sự xung đột giữa các thông tin mà hệ thống tiền đình, thị giác và cảm giác của cơ thể nhận được.

Các dấu hiệu của tình trạng say xe là buồn nôn, cảm giác không thoải mái ở bụng, nôn, chóng mặt, mệt mỏi, đổ mồ hôi,...

Say xe xảy ra khi hệ thống tiền đình trở nên rối loạn do bị kích thích quá mức bởi chuyển động

Say xe xảy ra khi hệ thống tiền đình trở nên rối loạn do bị kích thích quá mức bởi chuyển động

2. Vì sao bấm huyệt chống say xe hiệu quả?

Bấm huyệt dựa trên nguyên lý về huyệt vị, kinh lạc, tạng phủ và khí huyết của phương pháp châm cứu. Qua việc kích thích các huyệt đạo trên cơ thể, hệ thống kinh lạc khắp toàn bộ cơ thể được điều chỉnh để ổn định chức năng của khí huyết tạng phủ, nhằm đạt được mục đích chữa bệnh.

Bên cạnh đó, kết quả của nghiên cứu “ảnh hưởng đối với nhóm huyệt nội quan và túc tam lý” đã ghi nhận tác dụng giảm triệu chứng say xe thông qua việc điều chỉ tín hiệu tế bào thần kinh và hormone hoạt động ở tiền đình. Từ nghiên cứu trên, nhiều đơn vị đã tiến hành phát triển sản phẩm mới là băng đeo cổ tay mang tên "Acupan," được đặt cố định tại vị trí của huyệt nội quan. Băng đeo này hoạt động theo cách tương tự như phương pháp bấm huyệt.

Bấm huyệt dựa trên nguyên lý về huyệt vị, kinh lạc, tạng phủ và khí huyết của phương pháp châm cứu

Bấm huyệt dựa trên nguyên lý về huyệt vị, kinh lạc, tạng phủ và khí huyết của phương pháp châm cứu

3. Cách bấm huyệt chống say xe

3.1. Bấm huyệt Hợp cốc

 • Cách tìm huyệt: Bạn hãy xòe rộng ngón cái và ngón trỏ. Lấy nếp gấp giữa đốt ngón tay cái 1 và 2 của ngón tay cái còn lại rồi đặt lên mép da nối ngón cái và ngón trỏ. Ngón tay cái ấn vào chỗ nào thì chỗ đó là huyệt, khi ấn vào thì có cảm giác rất ê (có khi nó có cảm giác ê thấu sang phía ngón út).
 • Cách bấm huyệt: Dùng ngón tay cái của tay còn lại hoặc vật có tà tà như đũa phép, bút ... ấn mạnh vào huyệt, lực càng mạnh càng tốt, để xuất hiện cảm giác tê đến mức bạn cảm thấy khó chịu là được. Day và ấn luân phiên hai tay liên tục trong 10 - 15 phút. Hiệu quả của thao tác bấm này được đánh giá bằng việc giảm hoặc làm tiêu tan các triệu chứng say tàu xe.

Bấm huyệt Hợp cốc

Bấm huyệt Hợp cốc

3.2. Huyệt Nội quan

 • Cách tìm huyệt: Từ giữa nếp gấp trước cổ tay đo lên 2 thốn (tương đương khoảng cách của bề ngang 3 ngón tay là ngón trỏ, giữa và áp út), huyệt ở giữa hai gân cơ gan tay dài và gân cơ gấp cổ tay quay.
 • Cách bấm: Bắt đầu từ giữa nếp gấp phía trước của cổ tay, hãy đo lên 2 thốn (khoảng bằng chiều rộng của 3 ngón tay: ngón trỏ, giữa và áp út). Huyệt Nội quan nằm giữa hai gân cơ gan tay dài và gân cơ gấp cổ tay quay.

Huyệt Nội quan

Huyệt Nội quan

3.3. Huyệt Cưu vĩ

 • Cách tìm huyệt: Huyệt nằm ở trên đường dọc chính giữa ngực bụng, ngay sát đầu mũi xương ức, dưới mũi ức 0.5 thốn (hoặc dưới 1 tấc chỗ gặp nhau của 2 bờ sườn).
 • Cách bấm huyệt: Sau khi xác định vị trí huyệt Cưu vĩ, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ và xoay tròn theo chiều kim đồng hồ trong vài phút. Bạn có thể dùng thêm tinh dầu hoặc dầu gió để tăng hiệu quả của phương pháp này.

Huyệt Cưu vĩ

Huyệt Cưu vĩ

3.4. Huyệt Trung xung

 • Cách tìm huyệt: Trung xung huyệt nằm ở điểm giữa của ngón tay giữa.
 • Cách bấm huyệt: Dùng vật cứng hoặc lực mạnh của ngón cái ấn mạnh vào huyệt trung khoảng 10 phút. Lưu ý, ấn mạnh vào huyệt nhưng tuyệt đối không được làm xước da. Thực hiện bấm huyệt ở hai tay, trong đó tay trái bấm trước rồi đến tay phải. Để tránh bị đau, người thực hiện có thể ấn nhẹ đến mạnh dần.

Huyệt Trung xung

Huyệt Trung xung

3.5. Bấm huyệt Quan nguyên

 • Cách tìm huyệt: Huyệt Quan nguyên nằm ở phía dưới rốn cách rốn 4 cm.
 • Cách bấm huyệt: Bấm huyệt chữa say xe tại huyệt quan nguyên bằng cách dùng lòng bàn tay xoa nhẹ vào huyệt 20 lần theo chiều kim đồng hồ, sau đó quay lại 20 lần. Bạn có thể thoa một chút dầu nóng vào lòng bàn tay để có hiệu quả tốt hơn.

Bấm huyệt Quan nguyên

Bấm huyệt Quan nguyên

3.6. Huyệt Túc tam lý

 • Cách tìm huyệt: Huyệt túc tam lý nằm ở dưới đầu gối, nằm phía bên ngoài và trên ống chân, nằm cách bờ ngoài xương bánh chè 4m. Hoặc bạn có thể tìm huyệt này bằng cách lấy lòng bàn tay che đầu gối, huyệt Túc tam lý nằm giữa hai đầu ngón tay út và ngón đeo nhẫn, giống như một vết xước nhỏ giữa hai xương.
 • Cách bấm nguyệt: Dùng hai ngón tay cái ấn sâu vào huyệt, thực hiện đồng thời hai tay lên hai chân. Bạn hãy bấm huyệt Túc tam lý này trong khoảng một phút.

Huyệt Túc tam lý

Huyệt Túc tam lý

Xem thêm: Huyệt túc tam lý nằm ở đâu? Huyệt này có tác dụng gì?

3.7. Bấm huyệt Ế phong

 • Cách tìm huyệt: Huyệt này nằm ở dưới và sau dái tai, chỗ lõm sau xương hàm.
 • Cách bấm huyệt: Bạn hãy dùng hai ngón tay trỏ xoa và day huyệt Ế phong này, mỗi lần 20 bạn hãy day 20 cái. Đây là cách có thể giúp bạn hết bị ù tai, chóng mặt từ đó giúp tình trạng bị say tàu xe được cải thiện đáng kể và nhanh chóng.

Bấm huyệt Ế phong

Bấm huyệt Ế phong

4. Một số lưu ý khi bấm huyệt chống say xe

Bấm huyệt chống say tàu xe đúng phương pháp sẽ giúp cải thiện các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt do say tàu xe gây ra. Tuy nhiên, để có thể đạt được hiệu quả trên, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Khi thực hiện bấm huyệt chống say tàu xe, người ấn huyệt phải cần dùng ngón tay cái để tác động một lực vừa và đủ lên huyệt. Lưu ý nên dùng phần tiếp giáp của móng và da để thực hiện các động tác day và ấn.
 • Uống một cốc nước và nghỉ ngơi sau khi bấm huyệt để chống say tàu xe.
 • Đề phòng say xe bằng cách không ăn quá no hoặc để bụng đói trước khi lên xe. Ngoài ra, tránh ăn những món ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ, không tốt cho hệ tiêu hóa,...
 • Ngồi trên xe với tư thế thẳng lưng, tựa đầu vào thành ghế, không xoay lưng quá nhiều.
 • Giữ một tâm lý thoải mái, lạc quan và tránh lo lắng để không làm tình trạng say xe trở nên nặng hơn.
 • Hình thành thói quen luyện tập luyện tập và nghỉ ngơi phù hợp để tinh thần ổn định và sức đề kháng tốt.

Giữ một tâm lý thoải mái, lạc quan

Giữ một tâm lý thoải mái, lạc quan

5. Các phương pháp chống say xe khác

 • Gừng tươi: Chuẩn bị 1 lát gừng tươi, dùng keo dán dính vào rốn hoặc ngậm trong miệng khi ngồi trên xe.
 • Vỏ quýt: Một nguyên nhân phổ biến gây say xe là do mùi xe, lúc này dùng vỏ quýt đặt lên mũi sẽ giúp át đi mùi hương khó chịu này.
 • Dầu gió: Thường được gọi vui là thuốc chữa bách bệnh. Để chống say xe, hãy thoa dầu gió lên huyệt thái dương và huyệt phong trì.
 • Giấm ăn: Trước khi lên xe, uống 1 ly giấm ấm loãng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng say xe.
 • Nhai kẹo cao su: Kẹo cao su hương bạc hà the mát, vị cam, chanh sẽ giúp làm dịu cảm giác say tàu xe, giúp bạn dễ chịu hơn.
 • Trà hoa cúc: Đây là một loại trà thảo mộc được nhiều người yêu thích, giúp làm dịu dạ dày, giảm axit,... Nhờ đó chống say tàu xe.
 • Rễ cam thảo: Có tác dụng làm giảm các triệu chứng buồn nôn. Bạn hãy sắc rễ cam thảo nấu với nước sạch đến khi còn khoảng một chén thì uống.
 • Sử dụng phương pháp nhĩ châm - cài nhĩ hoàn một số huyệt vị ở loa tai để giúp giảm các triệu chứng say tàu xe.

Dùng vỏ quýt đặt lên mũi sẽ giúp át đi mùi hương khó chịu của xe

Dùng vỏ quýt đặt lên mũi sẽ giúp át đi mùi hương khó chịu của xe

Bấm huyệt chống say xe chỉ có tác dụng khi bạn tìm và ấn một lực đúng lên huyệt, lúc này tình trạng buồn nôn hay khó chịu do say xe sẽ được giảm đi đáng kể. Hy vọng những thông tin về cách bấm huyệt chống say xe mà Elipsport.vn giới thiệu đến cho các bạn đã có ích để giúp đánh bay tình trạng “ám ảnh” khi đi xe cũng như tạo cho bạn cảm giác thoải mái khi đi du lịch. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ đến mọi người cùng biết nhé!

Xem thêm:

Xây dựng thói quen tập thể dục mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng đến từ thương hiệu hàng đầu Việt Nam:

Nếu bài viết hữu ích thì đừng ngại chia sẻ với bạn bè và người thân. Truy cập website https://elipsport.vn/ để đón đọc những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực trong đời sống nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Bấm huyệt có chống say xe được không?
Nguyên nhân say xe, theo Đông y là do bụng bạn bị nóng, lạnh hoặc bị đói. Đầu tiên là do phần khí ở bụng của bạn không thông, cộng vào đó là do phần khi chạy xe bạn bị sốc, lắc lư, phanh gấp,.. làm cho cơ thể bạn bị mất cân đối dẫn đến thanh khí (khí sạch) bị giảm hấp thụ thay vào đó là khí bẩn. Điều này dẫn đến buồn nôn và làm cho đầu óc bạn cảm thấy choáng váng,... Chính vì thế bấm huyệt giúp chúng ta giảm tình trạng say xe.
Một số huyệt đạo giúp bạn chống say xe là: huyệt Hợp cốc, huyệt Nội quan, huyệt Trung xung, huyệt Quan nguyên, huyệt Túc tam lý, huyệt Ế phong.
Khi thực hiện bấm huyệt chống say tàu xe, người ấn huyệt phải cần dùng ngón tay cái để tác động một lực vừa và đủ lên huyệt. Lưu ý nên dùng phần tiếp giáp của móng và da để thực hiện các động tác day và ấn.
Người huyết áp thấp, người hay say tàu xe nên biết đến huyệt hợp cốc để xử lý mỗi khi xuất hiện triệu chứng. Tác động đến huyệt vị này sẽ giúp cải thiện tình trạng, điều hòa huyết áp.
Nguyên nhân say xe, theo Đông y là do bụng bạn bị nóng, lạnh hoặc bị đói. Đầu tiên là do phần khí ở bụng của bạn không thông, cộng vào đó là do phần khi chạy xe bạn bị sốc, lắc lư, phanh gấp,.. làm cho cơ thể bạn bị mất cân đối dẫn đến thanh khí (khí sạch) bị giảm hấp thụ thay vào đó là khí bẩn. Điều này dẫn đến buồn nôn và làm cho đầu óc bạn cảm thấy choáng váng,...
popup-btn3