Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Hướng dẫn cách đeo kính áp tròng ban đêm

Đeo kính áp tròng ban đêm là một trong những phương pháp điều trị tật khúc xạ không phẫu thuật đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy bạn đã biết cách đeo kính áp tròng ban đêm chưa? Nếu chưa thì Elipsport sẽ chia sẻ đến bạn về phương pháp này nhé! Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Đeo kính áp tròng ban đêm có thể giúp chúng ta điều chỉnh độ cong của bề mặt giác mạc ở mắt. Từ đó khắc phục và giảm mức độ cận, giúp những người bị cận cải thiện thị lực tốt hơn. Vậy kính áp tròng ban đêm là gì mà lại hiệu quả đến vậy?

1. Kính áp tròng ban đêm là gì?

Để điều chỉnh tật khúc xạ của mắt chúng ta, có rất nhiều phương pháp được áp dụng như đặt kính áp tròng,  đeo kính gọng và phẫu thuật. Đeo kính gọng là phương pháp thông dụng nhất nhưng có nhiều hạn chế như gặp bất lợi khi chơi các môn thể thao, kính hay bị nhòe mờ khi đi ngoài trời mưa,... Còn với những phương pháp phẫu thuật Lasik, bệnh nhân chỉ được thực hiện khi đã đủ 18 tuổi. Chính vì vậy, những người bị cận thị chưa đủ tuổi phẫu thuật hoặc không thích đeo kính gọng truyền thống có thể lựa chọn một phương pháp trị liệu khác chính là sử dụng kính áp tròng ban đêm.

Kính áp tròng ban đêm thường có đường kính dưới 12mm, nằm trên bề mặt của giác mạc, là phần tròng đen của mắt. Kính sẽ được đặt vào bên trong mắt ngay trước khi đi ngủ buổi tối. Sau đó chúng ta lấy nó ra khi thức dậy và buổi sáng, dùng thay thế cho các phương pháp sử dụng kính khác vào ban ngày.

 đeo kính áp tròng ban đêm

Kính áp tròng ban đêm là gì?

Về cơ chế điều trị, kính áp tròng ban đêm được thiết kế riêng cho từng loại mắt và có khả năng điều chỉnh thị lực ban ngày cho những người bị tật khúc xạ nhờ tính chất đàn hồi tự nhiên của giác mạc. Người có tật khúc xạ về mắt sẽ thực hiện đeo kính áp tròng ban đêm. Cụ thể là cùng với lực tác động của mi mắt khi nhắm mắt ngủ sẽ dần dần tạo nên khuôn tròng nhẹ, làm thay đổi độ cong của giác mạc trong một khoảng thời gian vào ban đêm.

2. Ai có thể sử dụng được kính áp tròng ban đêm?

- Người từ 8-40 tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 18 tuổi. Dưới 18 tuổi, cách chữa cận thị duy nhất là dùng kính áp tròng ban đêm.

- Người có độ cận thị từ 1-6 độ và độ loạn thị không quá 2,5. Đối với người cận thị trên 6 (tầm 6,5-7), việc sử dụng kính này tùy thuộc vào chu kỳ của bệnh nhân và phản ứng của mắt mỗi người. Thế nhưng không thể xác định được giá trị tối đa hiệu quả của nó. Nếu nhu cầu của bệnh nhân không phải là tăng độ cận thị khi đeo kính, kính áp tròng vẫn có thể đáp ứng, mặc dù không chắc chắn 100%. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tối đa hóa thị lực sau khi sử dụng, kính áp tròng ban đêm sẽ không phải là lựa chọn hàng đầu của bạn.

- Những người chưa phẫu thuật lasik. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra mắt kỹ lưỡng và chuyên sâu trong khoảng 1-2 giờ để đảm bảo rằng mắt bạn đủ khỏe mạnh để sử dụng kính áp tròng này. Việc khám này cần rất nhiều máy móc tiên tiến, hiện đại mà không phải bệnh viện nào cũng có được như máy đo địa hình hay kính hiển vi… 

3. Ưu, nhược điểm của phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm chỉnh tật khúc xạ

3.1 Ưu điểm vượt trội, thiết thực

 • Kiểm soát sự tiến triển của tật cận thị, đặc biệt là tật khúc xạ nói chung 
 • Người bị tật khúc xạ ban ngày không còn phải dựa vào kính cận, kính áp tròng mà vẫn có thể nhìn rõ. Điều này giúp bệnh nhân vận động không bị hạn chế đồng thời tăng tính thẩm mỹ.
 • Áp dụng được cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em có tật khúc xạ tiến triển nhanh do khúc xạ của mắt.
 • Người dùng có thể ngừng đeo kính bất cứ lúc nào mà không cần lo lắng về tác dụng phụ.

 đeo kính áp tròng ban đêm

Ưu điểm của kính áp tròng ban đêm

3.2 Nhược điểm của đeo kính áp tròng ban đêm

 • Kính áp tròng dùng ban đêm chỉ có thể điều trị cận thị và loạn thị chứ không thể điều trị viễn thị được.
 • Những người bị dị ứng hoặc tổn thương trên bề mặt giác mạc như bệnh khô mắt không nên sử dụng phương pháp điều trị này.
 • Những người có đặc thù công việc như thức khuya hoặc khó ngủ cũng không nên đeo loại kính này. Bởi vì hôm trước thiếu ngủ, thiếu ngủ nên thị lực cũng không cải thiện nhiều.

4. Cách đeo kính áp tròng ban đêm

Kính áp tròng ban đêm là sản phẩm đặc biệt, thường được sử dụng vào ban đêm khi ngủ. Có tác dụng hiệu quả trong điều trị tật khúc xạ mắt, viễn, cận và loạn.

Với thiết kế đơn giản, áp sát tròng mắt ngay khi vừa đặt kính vào. Cách đeo kính áp tròng ban đêm đơn giản ngay tại nhà như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ bằng nước rửa tay kháng khuẩn, lau khô tay trước khi đeo kính.
 • Bước 2: Đặt kính áp tròng vào ngón tay thuận, lưu ý quay chiều của kính áp vào tròng mắt lên trên.
 • Bước 3: Nhỏ giọt nước bôi trơn vào tròng kính để kính có thể dễ dàng áp sát vào trong mắt hơn.
 • Bước 4: Đeo kính bằng cách nhìn vào trong gương. Kéo nhẹ mí mắt dưới xuống, mở to tròng mắt và đưa kính áp tròng vào bên trong mắt. Điều chỉnh sao cho cân đối bằng cách liếc nhẹ.

Trong những trường hợp hiếm xảy ra, một ống kính có thể bị trật khỏi trung tâm của mắt và di chuyển sang một bên. Điều này có thể gây không thoải mái cho bạn nhưng sẽ không gây hại gì đến mắt cả.

 • Nhìn vào trong gương để xác định lens đang ở đâu.
 • Di chuyển mắt của bạn theo vị trí ngược lại của lens. 
 • Nhẹ nhàng đẩy kính áp tròng ban đêm trở lại trung tâm của mắt bằng mí mắt của bạn. Tránh trực tiếp đẩy kính bằng ngón tay vì điều này có thể gây hại cho mắt.
 • Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ để tháo ra gắn vào lại như lúc đầu.

Lưu ý

 • Khi treo kính áp tròng, đảm bảo mắt bạn đang trong tình trạng khỏe mạnh và không có những vấn đề về mắt.
 • Nếu khi đeo bạn gặp phải tình trạng châm chích, nóng rát hoặc đau, hãy tháo lens ra, rửa sạch và lắp lại. Nếu vấn đề vẫn còn, hãy bỏ lens ra và gặp bác sĩ sớm nhất nhé.
 • Thời gian đeo kính được khuyến nghị trung bình từ 6 – 8 tiếng/đêm.
 • Thời điểm thích hợp để đeo kính áp tròng ban đêm là trước khi ngủ 15 phút.
 • Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ khi đeo kính nếu gặp trường hợp khó chịu hoặc đỏ mắt.

 đeo kính áp tròng ban đêm

Cách đeo kính áp tròng ban đêm

5. Hướng dẫn cách làm sạch và bảo quản kính, hộp đựng kính

5.1. Làm sạch, bảo quản kính

 • Trước khi làm sạch kính, đảm bảo rằng tay bạn đã được vệ sinh bằng nước sát khuẩn
 • Sau đó đặt kính vào lòng bàn tay, để mặt trong kính ngửa hướng lên trên.
 • Đổ dung dịch vệ sinh kính vào, dùng đầu ngón tay trỏ nhẹ nhàng lau theo chiều kim đồng hồ trong 30 giây. Thực hiện tương tự đối với mặt kính bên ngoài.
 • Sau đó tráng kính lại với nước muối sinh lý. Tránh những dung dịch sát khuẩn gây ảnh hưởng đến mắt.
 • Sau đó đặt nhẹ nhàng kính vào hộp. Đổ nước ngâm kính sao cho ngập hết phần kính rồi mới đậy nắp lại.

Lưu ý: Khi vệ sinh kính nếu nhận thấy vết xước hoặc thấy dấu hiệu lạ trên kính áp tròng. Cần phải  tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi đeo kính vào lần tiếp theo.

5.2. Làm sạch, bảo quản hộp kính

 • Đảm bảo rằng đã đổ dung dịch ngâm kính trước khi cho kính áp tròng vào hộp.
 • Trước khi làm sạch hộp kính. Đảm bảo bạn đã lấy kính áp tròng ra bên ngoài và đổ toàn bộ nước ngâm kính vào.
 • Sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch và trắng hơn. Sau đó, lấy một chiếc khăn mềm, sạch nhẹ nhàng lau khô lại.
 • Đổ dung dịch ngâm kính áp tròng mới vào. Để kính áp tròng vào lại bên trong. Lưu ý thường xuyên thay dung dịch đựng kính mỗi ngày.

Lưu ý: Bảo quản hộp đựng kính ở những nơi thoáng mát. Không sử dụng những dung dịch lạ, không có nguồn gốc để rửa hộp kính.

 đeo kính áp tròng ban đêm

Cách bảo quản kính áp tròng

6. Lưu ý khi sử dụng phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm

Dùng kính áp tròng ban đêm bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau đây:

 • Khi bệnh nhân quyết định đeo kính áp tròng vào ban đêm, cần kiểm tra toàn diện các thông số như độ diop, độ dày giác mạc, v.v …
 • Tuân thủ chế độ bảo quản để giữ kính tránh nhiễm khuẩn, nấm.
 • Trước khi đeo kính phải rửa tay bằng xà phòng, lau khô tay và sử dụng nước rửa kính đặc biệt để không gây nhiễm trùng mắt.
 • Nếu tháo kính không đúng cách có thể gây sưng, mờ mắt và mờ mắt. Khi có triệu chứng này, người bệnh cần ngừng đeo kính và quay lại cơ sở y tế chuyên khoa mắt ngay.
 • Người đeo kính áp tròng ban đêm cần ngủ đủ giấc, ít nhất 6-8 tiếng mỗi đêm để có thị lực tốt vào ngày hôm sau.
 • Đúng hạn thì phải thay kính, không đeo kính quá hạn sử dụng.
 • Tái khám định kỳ: 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng sau lần đeo kính đầu tiên. Hoặc tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Đeo kính áp tròng vào ban đêm là một biện pháp hữu hiệu để điều chỉnh tật khúc xạ. Khi lựa chọn phương pháp điều trị này, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ và thăm khám thường xuyên để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất, tránh nguy cơ biến chứng.

 đeo kính áp tròng ban đêm

Lưu ý đi khám mắt thường xuyên

Kính áp tròng ban đêm là sản phẩm hoàn hảo trong việc hỗ trợ điều trị các tật khúc xạ về mắt. Trên đây là một số thông tin chi tiết và hướng dẫn cách đeo kính áp tròng ban đêm mà Elipsport muốn gửi đến bạn. Hy vọng bạn đã có thể nắm rõ những thông tin và có thể tự thực hiện ngay tại nhà mình nhé!

Với những ai bị tật khúc xạ mắt thì lens đã trở thành vật thân thuộc. Tuy nhiên, đeo lens cũng có nhiều tác hại nếu đeo và bảo quản không đúng cách. Ngoài trang bị đầy đủ kiến thức khi đeo lens, bạn cũng nên bổ sung thực phẩm tốt cho mắt và tập luyện thể thao, tăng sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong. Nếu bạn không có nhiều thời gian đến phòng tập hằng ngày, hãy chọn máy chạy bộ hoặc xe đạp tập tại nhà làm bạn đồng hành để cải thiện lối sống lành mạnh cho cả gia đình. Thêm vào đó, hãy sử dụng ghế massage vào cuối ngày để thư giãn tinh thần và cơ bắp sau một ngày làm việc và tập luyện căng thẳng. Các hoạt động này vừa giúp bạn giảm cân vừa có sức khỏe tốt.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Kính áp tròng ban đêm là gì?
Kính áp tròng ban đêm thường có đường kính dưới 12mm, nằm trên bề mặt của giác mạc, là phần tròng đen của mắt. Kính sẽ được đặt vào bên trong mắt ngay trước khi đi ngủ buổi tối. Sau đó chúng ta lấy nó ra khi thức dậy và buổi sáng, dùng thay thế cho các phương pháp sử dụng kính khác vào ban ngày.
Bảo quản hộp đựng kính ở những nơi thoáng mát. Không sử dụng những dung dịch lạ, không có nguồn gốc để rửa hộp kính.
Trong những trường hợp hiếm xảy ra, một ống kính có thể bị trật khỏi trung tâm của mắt và di chuyển sang một bên. Điều này có thể gây không thoải mái cho bạn nhưng sẽ không gây hại gì đến mắt cả.
Đeo kính áp tròng ban đêm có thể giúp chúng ta điều chỉnh độ cong của bề mặt giác mạc ở mắt. Từ đó khắc phục và giảm mức độ cận, giúp những người bị cận cải thiện thị lực tốt hơn.
Nếu trong quá trình đeo kính áp tròng ban đêm thấy khó chịu hay đỏ mắt thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé!

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.