• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Hướng Dẫn Cách Giao Cầu Lông Đúng Với Phạm Vi Cho Phép

Phát cầu đúng kỹ thuật là một trong những kỹ thuật quan trọng và nhiều người thường mắc lỗi nhất vì nghĩ đây là bước đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần xem kỹ hướng dẫn cách giao cầu lông đúng luật và chuẩn xác để có bước đệm cho những đường cầu tấn công tiếp theo.

Bên cạnh thông thạo các kỹ thuật đánh cơ bản và các tiểu xảo nhỏ trong lối đánh khác, thì giao cầu cũng là điều cầu thiết đối với một người chơi cầu lông giỏi. Trong bài viết bên dưới, Elipsport sẽ gửi đến các bạn hướng dẫn cách giao cầu lông để giúp bạn tránh lỗi vi phạm đáng tiếc khi chơi cầu.

1. Phạm vi đứng giao nhận cầu 

Phạm vi giao nhân không chỉ đơn là là các khu vực được đánh dấu trên, mà người chơi cũng có thể thực hiện nhiều cú giao và nhận cầu. Tại những điểm này có sự khác biệt giữa đánh cầu đôi và đánh cầu đơn một chút. 

Có tổng cộng 4 khu vực trên sân cầu, ứng với 2 bên khu vực trái và phải mỗi phần sân. Tuy nhiên, chỉ có 2 khu vực được phép sử dụng trong lượt giao cầu. Vì vậy, cả người giao cầu lẫn người nhận cầu phải đứng trong phạm vi khu vực tương ứng khi giao và nhận cầu.

  • Đường trung tâm chính là đường kẻ vuông góc với lưới. Mỗi đội sẽ có 2 khu vực phải và trái với đường kẻ chia phần sân này.
  • Vạch giao cầu ngắn là vạch kẻ nằm cách lưới khoảng 2 mét.
  • Đường biên dọc là những đường vuông góc với lưới. Có tổng cộng hai loại đường biên dọc ứng với 2 hình thức đánh đôi và đánh đơn.
  • Vạch giao cầu dài là vạch kẻ giới hạn phạm vi đứng giao cầu. Khi người chơi giao cầu quá vạch này sẽ bị tính là giao cầu ra ngoài. 
  • Đường biên ngang là những đường song song với lưới, nằm phía cuối mỗi bên sân. Đường biên ngang chính là vạch giao cầu dài trong hình thức đánh đơn. Những đường và vạch kẻ này sẽ giới hạn các khu vực đánh cầu cho cả hình thức đánh đôi và đánh đơn.

2. Phạm vi giao và nhận cầu khi đánh đơn 

Đường trung tâm dùng để giới hạn phạm vi giao cầu đơn. Và vạch giao cầu ngắn sẽ có đường biên dọc phía trong và đường biên ngang. Dựa trên điểm số đội bạn hiện có thì khu vực đứng giao cầu sẽ nằm bên trái hay bên phải.

Hướng dẫn cách giao cầu lông

Trong trường hợp người giao cầu chưa ghi điểm hoặc chỉ có bàn thắng chẵn, họ sẽ đứng giao cầu ở khu vực giao cầu bên phải. Khi đó, người nhận cầu sẽ đứng ở vị trí bên phải trên sân của mình. Ngược lại nếu điểm của người giao cầu là điểm lẻ, thì họ sẽ đứng giao cầu ở khu vực giao cầu bên trái. Thì người nhận cầu cũng sẽ đứng ở khu vực tương bên trái trên sân của mình.

3. Phạm vi giao và nhận cầu khi đôi

Đối với hình thức đánh đôi, sẽ có phạm vi giao cầu rộng hơn. Tuy nhiên lại ngắn hơn đánh đơn. Bởi vì phạm vi này được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn. Và còn có cả đường biên dọc phía ngoài và vạch giao cầu dài phía trên.

Khi xem hướng dẫn cách giao cầu lông đánh đôi bạn sẽ thấy giống với đánh đơn. Các thành viên giao cầu sẽ đứng ở phạm vi khu vực giao cầu bên phải nếu người giao cầu có số điểm chẵn hoặc chưa có bàn thắng nào. Khi các thành viên đứng ở khu vực bên phải của đội nhận cầu mới được phép đánh trả.

Trong trường hợp điểm của đội giao cầu là điểm lẻ, thì thành viên đứng ở khu vực giao cầu bên trái sẽ là người giao cầu. Và chỉ có các thành viên đứng ở khu vực bên trái của đội nhận cầu mới được quyền đánh trả.

Hướng dẫn cách giao cầu lông

Như vậy, sau khi xem qua hướng dẫn cách giao cầu lông đơn và đôi ở trên, các bạn nắm được cách giao cầu sao cho đúng luật. Việc này sẽ giúp các bạn hạn chế được những tình huống phạm lỗi đáng tiết. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo qua các dòng vợt đánh cầu lông chất lượng cao tại Elipsport.vn. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị thể thao uy tín trên toàn quốc. Và để được tư vấn miễn phí bạn hãy gọi ngay số hotline 1800 6854.

Nguyễn Thuỵ Ngọc Trân

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.