• 1800 6854

Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản tại nhà

Sữa chua Hy Lạp từ lâu đã nổi tiếng là một loại sữa chua cực kỳ tốt cho sức khỏe. Vì vậy những cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà đã được nhiều người tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn những cách làm đơn giản nhất.

Trong giới ẩm thực, sẽ luôn có một loại sữa chua có hàm lượng protein cao nhưng calories lại khá thấp. Nó sẽ khá thích hợp cho việc giảm cân nhưng không phải ai cũng biết. Đó chính là sữa chua Hy Lạp. Về cơ bản, sữa chua Hy Lạp cũng giống như sữa chua thông thường với việc bổ sung một bước quan trọng - đó là lọc để loại bỏ váng sữa dư thừa. Từ đó, tạo ra một sản phẩm đặc hơn, giàu protein hơn và là một món ngon không tưởng. Và bạn đã biết những phương pháp làm sữa chua Hy Lạp tại nhà cũng cực kỳ đơn giản và dễ làm chưa? Cùng tìm hiểu.

1. Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện là vật dụng có sẵn trong nhà của hầu hết mọi người Việt nên tin chắc rằng đây là cách làm phổ biến nhất cho tất cả mọi người.

cách làm sữa chua hy lạp

Làm sữa chua Hy Lạp tại nhà được nhiều người quan tâm

1.1. Nguyên liệu

  • 1 lít sữa nguyên kem
  • 130 gram sữa đặc có đường (cỡ khoảng 1/3 hũ sữa đặc)
  • 1 hũ sữa chua không đường
  • Nồi cơm điện
  • Dụng cụ như tô, muỗng, rây, vải lọc và nhiệt kế nếu có

1.2. Cách thực hiện

  • Hòa tan sữa tươi và sữa đặc rồi đem đun sôi lên. Khi đun, bạn hãy khuấy đều tay để sữa không bị khét. Đun sữa đến khi thấy sôi lăn tăn thì tắt bếp rồi để nguội khoảng 50 độ C. Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách nhỏ sữa lên tay, cảm thấy ấm và không phỏng là được.
  • Lấy sữa ấm hoà với sữa chua không đường để sữa chua tan ra và không bị vón cục. Sau đó, cho sữa chua vào nồi sữa ấm, khuấy đều thật nhẹ nhàng theo một chiều trong 2 phút.
  • Cho hỗn hợp trên vào trong nồi cơm điện, đóng nắp lại và nhấn nút “Warm”. Để hỗn hợp đó trong khoảng 30 phút rồi rút điện, ủ 6 đến 8 tiếng là sữa sẽ đông và lên men thành sữa chua.
  • Cho sữa chua vào tô, dùng dụng cụ đánh trứng trộn đều lên. Lúc này bạn sẽ thấy sữa chua không còn bám vào dụng cụ đánh bởi trong sữa sẽ còn nhiều nước khiến cho sữa chua chưa đạt được độ sánh mịn. Chuẩn bị tô, rây lọc, để miếng vải lọc lên trên rây. Sau đó lấy hỗn hợp sữa chua đổ lên miếng vải rồi buộc miếng vải lại để cho nước từ hỗn hợp được tách ra khỏi sữa. Trong cách làm sữa chua Hy Lạp, bước này, bạn cho tô sữa chua này vào tủ lạnh từ 12 đến 18 tiếng để nước được tách ra hoàn toàn.

1.3. Thành phẩm

  • Sau khi đã thấy sữa chua tách nước thành công, ta sẽ có được món sữa chua Hy Lạp dẻo mịn với nhiều dinh dưỡng. Lúc này, bạn dùng dụng cụ đánh trộn đều lên sẽ thấy sữa chua Hy Lạp bám chặt và dẻo hơn chứ không như sữa chua thường.
  • Bạn có thể thưởng thức món sữa chua tuyệt vời này sau khi tập luyện thể dục thể thao. Vì theo nghiên cứu khoa học thì sữa chua Hy Lạp là một loại thực phẩm giúp phục hồi sức khỏe tuyệt vời. Hàm lượng protein có trong sữa chua này có thể giúp tái tạo mô cơ và sửa chữa các tổn thương của sợi. Nhờ đó, giúp cơ bắp hồi phục và phát triển nhanh hơn sau khi tập gym.

2. Cách làm sữa chua Hy Lạp giảm cân bằng nồi hấp

Tiếp đến, nếu bạn không muốn sử dụng nồi cơm điện thì có thể sử dụng nồi nấu canh hằng ngày để làm ra những cốc sữa chua Hy Lạp thơm ngon. Sữa chua Hy Lạp cũng được xếp là một thực phẩm giàu protein lành mạnh cho bản thân và gia đình. 

cách làm sữa chua hy lạp

Sử dụng nồi hấp cũng tương tự nồi cơm điện

2.1. Nguyên liệu

Cách làm này thật ra cũng tương tự như cách làm bằng nồi cơm điện. Điểm khác biệt của phương pháp này chính là chúng ta sẽ hấp cách thủy lên men cho sữa chua. Do đó, các nguyên liệu vẫn tương tự như trên.

2.2. Cách thực hiện

  • Đầu tiên đổ nước vào một nồi nấu, hâm nóng đến khi thấy lên 50oC, sau đó tắt bếp. Tiếp theo bạn đặt các hũ sữa chua vào phần nước nóng, chú ý đến mực nước chiếm khoảng 2/3 hũ sữa chua. Đóng nắp nồi lại để giữ nhiệt tốt hơn hoặc bạn cũng có thể quấn thêm khăn bông để giữ ấm tốt hơn để sữa chua lên men. Nên đặt nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ, bật bếp lên làm nóng nước ủ nếu thấy nhiệt độ nồi ủ giảm thấp.
  • Sau khi ủ xong, chúng ta tiến hành tách tương tự như cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện.

2.3. Thành phẩm

  • Thành phẩm sữa chua Hy Lạp bạn có thể bỏ tủ lạnh để ăn dần với hoa quả, ngũ cốc hoặc trộn dùng chung salad.
  • Một bát sữa chua Hy Lạp có thể giúp bạn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và thậm chí còn giúp bạn giảm cân. Nó thường được áp dụng trong phương pháp giảm cân của người phương Tây bằng cách sử dụng thay cho nước chấm kem chua. Nó lành mạnh để kết hợp ăn với các loại rau củ quả - giúp bạn ăn nhiều chất xơ hơn và từ đó, no lâu hơn, giảm cân tốt hơn.

3. Làm sữa chua Hy Lạp bằng lò vi sóng

Với những gia đình có lò vi sinh thì bạn có thể tham khảo cách làm sữa chua Hy Lạp với thiết bị này như sau đây.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa đặc trắng có nắp giật
  • 1 hộp kem tươi hay còn gọi là Whipping Cream 250ml
  • 1 hộp men sữa chua để làm men cái. Trước khi làm để sữa chua bên ngoài môi trường nhiệt độ thường ở khoảng 2 tiếng.

3.2. Cách thực hiện 

  • Đầu tiên cho hộp sữa đặc vào nồi, lấy chính lon sữa đặc đó đong khoảng 1 lon nước sôi hòa tan sữa. Sau đó cho hết 1 lít sữa tươi cùng 250ml kem tươi hòa tan, tất cả khuấy chung thật đều và thật nhẹ tay.
  • Đem hỗn hợp trên đun nóng, vừa đun vừa khuấy đều cho không bị khét. Đến khi sản phẩm nóng khoảng 70 - 80 độ C là được.
  • Tiếp tục khuấy đều đến khi sữa còn thật ấm, tầm 37 độ C tương tự như nhiệt độ cơ thể thì từ từ cho men sữa chua vào rồi khuấy thật nhẹ và đều tay. Cứ lặp lại cho đến hết hộp sữa chua. Sau khi hòa tan hoàn toàn thì đổ hỗn hợp vào thau sạch.
  • Bật lò vi sóng trong 2 phút ở chế độ hâm thức ăn. Khi lò vi sóng dừng thì cho vào ủ tầm 8 tiếng là dùng được.
  • Sau khi sữa chua được ủ khoảng 8 tiếng, bạn chuẩn bị túi lọc, rây lọc và nồi. Đặt rây lọc lên nồi rồi trải đều khăn mỏng lên trên rây, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa chua lên chiếc khăn. Nước sẽ tách dần và chảy xuống nồi đặt bên dưới. Phần nước tách này có thể dùng được và rất giàu dinh dưỡng. Trong cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà, rất nhiều người sử dụng chúng để nấu canh, hầm rau củ quả. Nhưng nếu ai bị đau dạ dày thì nên bỏ nước này sau khi tách.

cách làm sữa chua hy lạp

Thành phẩm hấp dẫn tự làm

3.3. Thành phẩm

  • Để cả thau và rây vào đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng để thành phẩm sữa chua Hy Lạp đặc quánh. Nếu thích khô hơn bạn có thể để 3 - 4 tiếng nữa.
  • Sau đó, lấy ra thưởng thức, nên ăn cách bữa ăn khoảng 30 phút. Probiotics trong sữa chua Hy Lạp giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn sau khi bạn có một bữa ăn no. 

4. Cách làm sữa chua Hy Lạp không cần nồi

Nếu bạn muốn đơn giản hơn và thậm chí không cần nồi cơm điện, không cần lò vi sóng thì bạn không cần chúng. Bạn có thể thay thế chúng bằng một chiếc chăn hoặc khăn dày. Và chúng cũng sẽ có công dụng làm nóng tương tự. Nhưng nên cách làm này chỉ có thể thực hiện vào mùa hè hoặc khi thời tiết ấm thôi nhé.

4.1. Nguyên liệu 

  • 4 cốc sữa nguyên kem 960 ml
  • ¼ cốc sữa chua mua ở cửa hàng, khoảng 60 g

4.2. Hướng dẫn cách làm sữa chua Hy Lạp

  • Đun nóng sữa: Cho sữa vào nồi vừa và đun đến 85-93 ° C, khuấy thường xuyên để ngăn hình thành những cục vón.
  • Sau đó, tắt bếp và cho sữa vào chậu nước đá (đổ đầy đá và nước vào bồn rửa), để làm lạnh sữa xuống còn 37-43 ° C.
  • Đổ ½ cốc sữa ấm vào một bình hoặc bát sạch riêng biệt. Trộn sữa chua nguyên chất vào, khuấy đều cho đến khi sữa chua quyện đều. Thêm sữa còn lại và trộn đều.
  • Đặt hỗn hợp sữa này ở nơi nào ấm và để trong 4 đến 8 giờ, hoặc cho đến khi sữa chua đặc và có mùi thơm. Phương pháp làm sữa chua yêu thích của nhiều người là bọc hũ trong một chiếc khăn ẩm và ấm, sau đó đặt nó bên cạnh đèn bàn. Đèn sẽ cung cấp đủ nhiệt để sữa chua lên men. Hoặc bạn cũng có thể đặt chúng bên cạnh một bình nước nóng mới đun sôi, gần cửa sổ khi bên ngoài trời đang nắng,...
  • Sau 4 tiếng ủ ấm cho sữa chua, bạn lấy sữa chua ra và đặt một cái rây lưới có lót vải thưa (hoặc khăn giấy cứng) lên một cái bát lớn.
  • Đổ sữa chua vào rây này để lấy phần nước sữa chua đậm đặc và để trong tủ lạnh. Kiểm tra vài giờ một lần cho đến khi sữa chua đạt độ đặc mong muốn. 

4.3. Thành phẩm

  • Chuyển sữa chua Hy Lạp mới làm của bạn vào hộp kín khi nó đã đạt đến độ đặc mong muốn. Có thể chia nhỏ sữa chua vào nhiều hộp nhỏ chuyên dụng để bảo quản và sử dụng dễ dàng hơn. 
  • Lấy chúng ra và thưởng thức trực tiếp hoặc thêm một lớp dâu tây thái lát mỏng, quả việt quất tròn mọng hay một chút nho khô. Để có được một bữa nhẹ lành mạnh vừa giàu protein lại có nhiều vitamin và khoáng chất thôi nào. 

Sữa chua Hy Lạp ắt đã không còn quá xa lạ với những ai giảm cân rồi đúng không? Với những cách làm sữa chua Hy Lạp trên, tin chắc với những ai vụng về nhất cũng sẽ làm được. Để cho việc giảm cân thêm hiệu quả, bạn vẫn nên tập luyện thể dục tại nhà với máy chạy bộ, xe đạp tập hàng ngày. Những phương pháp này kết hợp cùng chế độ ăn uống đều đặn sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Truy cập thêm nhiều bài viết hơn về sức khỏe, giảm cân được cập nhật tại elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Có thể làm sữa chua Hy Lạp bằng cách nào?
Dạ chào chị. Có thể làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện, nồi hấp, lò vi sóng,...
Dạ chào chị. Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi hấp thật ra cũng tương tự như cách làm bằng nồi cơm điện.
Dạ chào chị. Cho tô sữa chua vào tủ lạnh từ 12 đến 18 tiếng để nước được tách ra hoàn toàn là được ạ.
Dạ chào chị. Thành phẩm sữa chua Hy Lạp có thể bỏ tủ lạnh để ăn dần với hoa quả, ngũ cốc hoặc trộn dùng chung salad.
Dạ chào chị. Làm sữa chua Hy Lạp bằng lò vi sóng vẫn cần ủ ạ.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.