Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Hướng dẫn cách tập côn nhị khúc cơ bản

Côn nhị khúc là bộ môn hấp dẫn. Chính vì vậy mà nhiều người đã tìm hiểu cách tập côn nhị khúc để có thể ứng dụng vào các bài luyện hàng ngày. Ta sẽ không khó để thấy được kết quả của việc tập côn nhị khúc. Hầu hết ai luyện tập bộ môn này sẽ nhờ vào đó mà trở nên linh hoạt hơn, cơ bắp dẻo dai hơn rất nhiều.

Vậy cách tập côn nhị khúc ra sao? Nếu như là người mới bắt đầu thì phải học từ đâu và luyện những bài gì? Hãy đọc hết những tin tiếp theo sau đây để tìm hiểu bạn nhé.

1. Cách tập côn nhị khúc để phòng vệ - Lưu tinh cản nguyệt

Phương pháp này còn được gọi là "sao đuổi theo mặt trăng" thích hợp để phòng thủ và tấn công. Trong quá trình theo đuổi cách tập côn nhị khúc này, bạn phải duy trì tốc độ và khả năng giữ thăng bằng.

Những điểm quan trọng của kỹ thuật này mà bạn cần chú ý:

 • Tay phải giữ chặt côn nhị khúc, thân côn còn lại xoay từ trên xuống hoặc từ ngược lên trên. Bạn cũng có thể xoay ly hợp từ trên xuống dưới hoặc từ trước ra sau.
 • Để tối đa hóa sức mạnh của mình, bạn không nên để cánh tay và khuỷu tay quá xa nhau. Động tác này sử dụng sức mạnh của cổ tay là chủ yếu. Bạn chú ý sao cho lực phân bố đều ở tay trái và tay phải.

cách tập côn nhị khúc

Tập luyện côn nhị khúc để khỏe khoắn hơn

2. Tả hữu phùng nguyên - tuyệt kỹ côn nhị khúc phòng thủ và tấn công

Đây cũng được coi là một trong những tuyệt kỹ của cách tập côn nhị khúc. Thành thạo kỹ thuật này, bạn có thể sử dụng nó để bảo vệ toàn thân, cả tấn công và phòng thủ. Động tác này có thể được kết hợp hàng loạt với "lưu tinh cản nguyệt".

Khi tập kỹ thuật này, bạn cần chú ý những điểm quan trọng sau:

 • Một tay cầm côn và múa côn nhị khúc thành hình số 8. Khi tập với tay trái khoảng 10 lần, bạn cần đổi sang tay phải và tập kết hợp giữa. bàn tay.
 • Thực hành thường xuyên để trở nên thông thạo với đôi tay của bạn. Đây là lý do tại sao động thái này còn được gọi là "trái phải cùng một nguồn".
 • Tay trái và tay phải sử dụng một lực vừa phải và chính xác. Thân và chân di chuyển về phía trước đồng bộ và đảm bảo tính linh hoạt và khả năng làm chủ tốc độ.

3. Huyên tân đoạt chủ (Khách náo loạn đoạt ngôi chủ)

Động tác này có thể rèn luyện phản ứng của các khớp ngón tay linh hoạt trong việc giữ, giữ và buông ly hợp. Đây là kỹ thuật được sử dụng nhiều trong các bài học múa côn nhị khúc cơ bản do cần tốc độ và sự linh hoạt của đôi tay.

cách tập côn nhị khúc

Luyện tập côn nhị khúc

Cách thực hành kỹ thuật, chiêu thức này như sau:

 • Dùng ngón tay giữ phần giữa của côn nhị khúc. Bạn có thể móc ngón trỏ của mình vào mắt giữa nếu bạn sử dụng ly hợp xích là dây xích. Một côn nhị khúc ở trên và một côn nhị khúc ở dưới.
 • Dùng ngón tay cái nắm lấy đầu một trong hai nắm và buông 3 ngón còn lại. Dùng sức ở cổ tay để ly hợp kia có thể tự bắn một lần vào ly hợp đang được giữ. Đồng thời, 3 ngón tay duỗi ra và cầm ngay thân côn vừa vọt lên. Bạn nên thay đổi vị trí giữa các bộ ly hợp và tay trái và tay phải.
 • Chiêu thức này bạn hoàn toàn có thể kết hợp với chiêu thức Quyền điểu chi phản và Lưu tinh cả nguyệt.

4. Bạch xà thổ tín

Các động tác trong cách tập côn nhị khúc này có thể tấn công các bộ phận khác nhau của đối thủ như: đầu, mặt, vai, cằm dưới, hông và phần dưới. Kỹ thuật đánh côn nhị khúc này rất thực dụng và đối thủ khó lường trước được.

Bạn có thể thực hành kỹ thuật này như sau:

 • Dùng tay giữ một trong hai chiếc ly hợp, chiếc ly hợp còn lại kẹp vào
  nách phải
 • Thư giãn hai bên nách của bạn và duỗi thẳng cánh tay trái ra phía trước. Cổ tay phải dùng lực đẩy thân côn bắn vào đối thủ. Lưu ý chỉ nên thư giãn vùng nách trong thời gian rất ngắn.
 • Dùng sức ở cổ tay và cánh tay nhanh chóng rút ly hợp lại và kẹp dưới nách. Cần sử dụng và tập đều hai tay. Cường độ luyện tập ở tay trái và tay phải là như nhau.
 • Khi bạn đánh hình nón vào vai, cánh tay, khuỷu tay hoặc vai, vai của bạn phải hướng về phía trước cùng một lúc. Lưu ý khi thu ly hợp, bạn cần đứng chéo để thuận tiện trong việc đánh côn, kéo ly hợp về phía sau và kẹp ly hợp dưới nách.

Kỹ thuật côn nhị khúc này có thể kết hợp rất tốt với chiêu thức Lưu linh cản nguyệt. Chỉ cần bạn có có thời gian luyện tập nhuần nhuyễn thường xuyên chiêu thức này là được. Đừng quên luyện tập tốt chính là điều quan trọng nhất trong cách tập côn nhị khúc.

cách tập côn nhị khúc

Rèn côn nhị khúc mỗi ngày

5. Loan côn nhị khúc cơ bản số 1

Đây là động tác cơ bản nhất cho người mới bắt đầu. Việc di chuyển này chủ yếu để người côn làm quen với ly hợp, học cách điều khiển ly hợp và có thể di chuyển ly hợp một cách linh hoạt khi sử dụng. Về quy mô, đây là kỹ thuật dễ nhất. Bạn nên nắm vững kỹ thuật cơ bản mượn côn nhị khúc côn số 1 trước khi thực hiện các động tác nhảy tiếp theo.

Butterfly Taper - loan côn cánh bướm là kỹ thuật côn nhị khúc cơ bản dành cho những ai muốn luyện tập biểu diễn côn nhị khúc. Thao tác côn này sẽ làm cho các đầu ly hợp gập lại và chuyển động lên xuống giống như cánh bướm. Nhìn bề ngoài, kiểu áo này rất bắt mắt nên thường được sử dụng trong biểu diễn nhiều hơn vì nó không mang tính tấn công hay phòng thủ.

Điểm mấu chốt trong kỹ thuật này đó là bạn cần điều chỉnh lực lên dây xích để dây có thể đi vòng qua các ngón tay của bạn và các đầu côn không bị va chạm khi tập luyện.

6. Loan côn số 8

Loan côn số 8 là kỹ thuật côn nhị khúc cơ bản dành cho những ai muốn luyện tập biểu diễn côn nhị khúc. Thao tác côn này sẽ làm cho các đầu ly hợp gập lại và chuyển động lên xuống giống như cánh bướm. Nhìn bề ngoài, kiểu áo này rất bắt mắt nên thường được sử dụng trong biểu diễn nhiều hơn vì nó không mang tính tấn công hay phòng thủ.

Điểm mấu chốt trong kỹ thuật sải bướm là bạn cần điều chỉnh lực lên dây xích để dây có thể đi vòng qua các ngón tay của bạn và các đầu côn không bị va chạm khi tập luyện.

cách tập côn nhị khúc

Một trong những động tác dễ nhất của côn nhị khúc

Trên đây là những cách tập côn nhị khúc cơ bản dành cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo. Hãy luyện tập mỗi ngày thật chăm chỉ để có thể trở nên dẻo dai khỏe khoắn hơn bạn nhé. Ngoài bộ môn này thì mọi người còn có thể rèn luyện cơ thể bằng cách luyện tập chạy bộ với máy chạy bộ hoặc tập đạp xe để nâng cao thể lực ngay tại nhà.

Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hỗ trợ quá trình giảm cân bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm tập thể dục từ Elipsport như máy chạy bộ, xe đạp tập. Và đừng quên chăm sóc sức khỏe mỗi ngày cùng ghế mát-xa toàn thân toàn thân.

Hãy bắt đầu thay đổi ngay hôm nay để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Côn nhị khúc là gì?
Côn nhị khúc là loại dụng cụ phòng thân có dạng của một đoản côn gồm hai thanh, được nối với nhau bằng một đoạn dây mềm.
Côn nhị khúc là dành cho tất cả mọi người. Không chỉ riêng những người học võ mà với những người khác đây cũng được coi là một dụng cụ luyện tập thú vị. Không chỉ giúp mọi người rèn luyện thêm sức khỏe. Mà nó còn có thể giúp mọi người tự vệ trong những tình huống nguy hiểm đấy. Do đó, đối với bất kỳ ai côn nhị khúc đều rất phù hợp để luyện tập
Bạn có thể học ở những câu lạc bộ côn nhị khúc hoặc tự học trên mạng.
Điều đó còn phụ thuộc vào phương pháp, giáo án luyện tập lẫn cường độ luyện tập của bạn.
Côn nhị khúc có nhiều loại, giá trung bình sẽ giao động từ 80.000VND - 120.000VND
popup-btn3