1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng dẫn cách trượt patin 1 hàng bánh, 2 bánh, 4 bánh

Tác giả: Cao Thị Hậu - Ngày cập nhật: 08/03/2023 09:21:43

Hướng dẫn cách trượt patin 2 bánh, 4 bánh theo 1 hàng về phía trước, lùi về phía sau, trượt sang ngang, trượt lên dốc... được hướng dẫn cụ thể ngay sau đây. Tham khảo để từ người mới bắt đầu trở thành người chơi patin chuyên nghiệp nhất.

Trước khi trượt patin quanh nhà hoặc trên đường phố, bạn phải học cách thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các cách chơi trò chơi đang ngày càng trở nên phổ biến này.

hướng dẫn cách trượt patin

Cách trượt patin đúng chuẩn giúp bạn thỏa mãn đam mê

1. Hướng dẫn cách trượt patin 1 hàng bánh

1.1. Chuẩn bị

Trượt patin có một số rủi ro liên quan tới việc té ngã. Để bảo vệ các khớp quan trọng như đầu gối, cổ tay và khuỷu tay cần phải có mũ bảo hiểm, miếng đệm bảo vệ cổ tay, đầu gối. Bạn có thể có hoặc không có miếng đệm khuỷu tay: đó là vị trí ít có khả năng bị va chạm.

1.2. Kỹ thuật trượt patin 1 hàng

Kỹ thuật trượt patin 1 hàng là bạn luôn chuyển động theo chuyển động chéo. Cố gắng lao thẳng về phía trước sẽ khiến bạn bị ngã vì bánh xe lăn dưới bạn và không giống như các loại giày trượt patin khác, không có điểm dừng để kết thúc việc đó. Vì vậy, bạn phải học cách sử dụng các cạnh của bánh xe để đẩy ra và tiếp tục trượt lên phía trước.

hướng dẫn cách trượt patin

Trang bị đầy đủ đồ bảo vệ

1.3. Tư thế trượt patin

Trong hướng dẫn cách trượt patin thì tư thế của bạn trong khi trượt patin 1 hàng rất quan trọng để duy trì thăng bằng. Bạn không nên giữ một tư thế thẳng đứng cứng nhắc.  Bạn cần hơi nghiêng người về phía trước từ hông, không cúi người về phía trước ở thắt lưng, chỉ hơi nghiêng người về hướng di chuyển của bạn.

Điều này giúp bạn cân bằng với xu hướng các bánh xe muốn lăn ra từ bên dưới bạn. Nếu bạn cố gắng đứng thẳng, hoặc tệ hơn, hơi ngả người về phía sau, bạn chắc chắn sẽ tiếp đất bằng mặt sau của cơ thể nhanh chóng.

1.4. Cách dừng lại 

Phanh nằm ở phía sau của giày trượt patin. Phanh được kích hoạt bằng cách mở rộng chân phanh ra trước mặt bạn và tạo áp lực xuống và lùi từ vị trí gần như ngồi xổm. Nó cần rất nhiều lực mà bạn thực sự có thể cảm nhận được lên gân kheo và cơ bắp chân của bạn. Bạn càng đi nhanh, hoặc dốc càng nhiều, bạn càng cúi xuống sâu hơn để sử dụng phanh.

Cả hai bánh đều có phanh nhưng nếu bạn cố gắng phanh cả hai bánh cùng một lúc trên giày trượt patin 1 hàng, bạn sẽ bị mất thăng bằng về phía sau, dẫn đến việc ngã về phía sau. Vì vậy, chỉ chọn một trong 2 bên phanh khi muốn dừng lại và nên chọn phanh bằng chân thuận và khỏe hơn của bạn. 

hướng dẫn cách trượt patin

Patin 1 hàng di chuyển khó hơn patin 2 hàng

2. Hướng dẫn cách trượt patin 2 bánh

2.1. Tư thế đúng

Giữ bàn chân và chiều rộng bằng vai. Sau đó, thực hiện tư thế ngồi xổm trong khi gập đầu gối của bạn. Với tư thế ngồi xổm thoải mái, hơi hạ lưng về phía mặt đất và nghiêng người về phía trước.

Giữ tư thế này có một chút khó khăn cho những người mới bắt đầu, thậm chí bạn sẽ bị ngã khá nhiều lần vì cảm giác như không thể kiểm soát được cơ thể và đôi giày trượt patin của mình. Nhưng bạn sẽ học được điều đó qua thời gian. Điều quan trọng là bạn tiếp tục luyện tập trượt patin đều đặn.

Đứng yên khá khó khăn khi sử dụng giày trượt patin nhưng bạn phải tiếp tục luyện tập để đứng và cuối cùng bạn sẽ học được. Để giữ thăng bằng, bạn thậm chí có thể di chuyển một chút chứ không nhất thiết phải luôn đứng yên một chỗ.

2.2. Cách di chuyển

Trong khi giữ hai gót chân gần nhau và hướng các ngón chân ra ngoài, hãy từ từ cố gắng bước đi, đầu tiên là về bên phải, sau đó về bên trái, sau đó lại về bên phải và tiếp tục lặp lại chu trình. Để dễ dàng giữ thăng bằng, bạn nên tiếp tục ngồi xổm đồng thời giữ gót chân thẳng bên dưới cơ thể. Bạn có thể ngã xuống một vài lần nhưng bạn nên giữ nguyên tư thế ngồi xổm và giữ vững gót chân trong khi vẫn giữ cơ thể ở chính giữa.

Khi bạn bắt đầu thành thạo hơn, hãy tăng tốc độ và di chuyển nhanh và bước dài hơn. Tăng lực đẩy của bạn trên bánh xe và lăn xa hơn với mỗi bước. Tăng từng tốc độ bạn thực hiện trong một thời gian để làm quen với cách trượt patin. Bạn cần đẩy người bằng một chân, lướt với sự hỗ trợ của chân còn lại rồi chuyển chân và lặp lại. Trong khi lướt bằng một chân, bạn nên giữ chân còn lại trên không để tránh cản trở việc lướt của bạn.

2.3. Hướng dẫn cách trượt patin ngang

Thực hành cách trượt patin sang ngang bằng cách rẽ phải và trái trong khi lướt. Để thực hiện, bạn hơi nghiêng người sang phải trong khi quay phải và hơi nghiêng người sang trái khi quay trái. Giữ thói quen đó trong khi duy trì tư thế ngồi xổm.

2.4. Cách trượt patin nhanh

Khi đã cảm thấy mình thành thạo với tư thế và cách trượt patin thì chính là lúc bạn có thể trượt patin nhanh hơn. Cách thực hiện: Trong khi di chuyển chân của bạn nhanh hơn, hãy tiếp tục duy trì động lượng bằng cách tạo áp lực lên các bánh xe và cố gắng đẩy mình về phía trước. Sử dụng trọng lượng cơ thể của bạn để luyện tập và nó sẽ giúp bạn đạt được tốc độ cao khi trượt patin.

Để giữ thăng bằng, bạn nên thực hiện các động tác như chạy với sự trợ giúp của cánh tay. Trong khi thực hiện động tác này, hãy uốn cong khuỷu tay của bạn và tiếp tục thực hiện động tác đó qua lại.

hướng dẫn cách trượt patin

Trượt patin nhanh

Việc rèn luyện thể dục, chạy bộ trên máy chạy bộ, đạp xe bằng máy đạp xe tại nhà có thể giúp cho đôi chân của bạn linh  hoạt, mạnh mẽ hơn. Hỗ trợ cho việc trượt patin rất nhiều. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề đạp xe, cùng xem ngay các bài viết sau:

3. Cách trượt patin 4 bánh

3.1. Cách trượt patin lùi

Khi bạn trượt về phía trước, bạn tự đẩy cơ thể bằng cách đặt bàn chân thành chữ "V" đồng thời tạo áp lực lên gót chân. Còn để trượt patin lùi thì bạn đặt bàn chân theo hình chữ "V" ngược. Tức là các ngón chân gần sát nhau còn hai gót chân tách ra hai bên xa nhau. Bạn vẫn giữ nguyên tư thế ngồi xổm và tạo áp lực lên ngón chân phải với bàn chân còn lại nâng lên. Sau đó, bạn thả chân trái xuống và áp lực lên ngón chân trái khi bàn chân phải nâng lên.

Vì bạn không thể nhìn thấy khung cảnh phía sau khi trượt patin lùi nên bạn buộc phải quay đầu lại. Nên việc giữ thăng bằng lúc này có thể khó khăn hơn. Hãy bắt đầu từ từ và tìm cách xoay người ở mức độ vừa phải để nhìn về phía sau mà không bị ngã. Tránh ngả người về phía sau, vì đây là lý do phổ biến khiến mọi người bị ngã. Điều quan trọng là tiếp tục luyện tập để trở nên thành thạo.

hướng dẫn cách trượt patin

Trượt patin lùi

3.2. Hướng dẫn cách trượt patin lên dốc

  • Tư thế và vị trí của chân: Xoay các ngón chân về phía bên ngoài để tạo hình xương cá với đường trượt patin của mình. Việc định vị bàn chân này giúp bạn lên dốc dễ dàng hơn.
  • Uốn cong đầu gối: Uốn nhiều hơn bình thường một chút có thể giúp bạn giữ thăng bằng và cho phép bạn lên dốc hiệu quả hơn.
  • Sải bước ngắn với tốc độ nhanh: Sải bước ngắn bằng đầu ngón chân có thể giúp bạn dễ dàng di chuyển lên dốc. Bạn cần thực hiện nhiều cú hích nhỏ nhưng mạnh để tạo ra những xung động mạnh hơn mỗi giây có thể giúp bạn lên đến đỉnh đồi.
  • Đung đưa cánh tay: Yêu cầu sức chịu đựng tốt để tiếp tục sải bước lên dốc với cánh tay vung trong thời gian dài. Một lần nữa, bạn cần phải di chuyển cánh tay của mình theo một kiểu cụ thể như thể bạn đang hái táo từ một cái cây phía trước và ném chúng theo chiều ngang về phía sau khi bạn di chuyển về phía trước.
  • Sử dụng hông cho mỗi sải chân và luôn đưa chân trở lại vị trí trung tâm. 

Trượt patin lên dốc không chỉ yêu cầu bạn luyện tập các kỹ thuật trượt tốt hơn mà còn cần bạn có được thân hình cân đối. Bạn có thể cải thiện thể lực và sức mạnh của mình bằng cách thực hiện lặp đi lặp lại những lần trượt patin lên dốc. Trượt lên dốc không bao giờ giống như trượt patin trên mặt phẳng. Bạn có thể thích luyện tập để trượt nhanh trên các bề mặt nằm ngang nhưng để vượt qua những ngọn đồi, bạn nên luyện tập trên chúng.

Trượt patin lên dốc đòi hỏi bạn phải giữ thăng bằng, lập trường và tốc độ. Để bắt đầu trượt patin lên dốc, bạn cần duy trì tốc độ khi đến chân đồi. Thực hiện các bước mạnh mẽ để đạt được những bước tiến của bạn. Khi bạn chạm dốc, bạn nên giảm số và tăng tốc độ theo nhịp tùy thuộc vào độ dốc của đồi.

hướng dẫn cách trượt patin

Trượt patin lên đồi

Trên đây là hướng dẫn cách trượt patin dành cho người mới bắt đầu để trở nên chuyên nghiệp trong thời gian nhanh nhất. Tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích về cách chơi patin và các môn thể dục thể thao khác tại website Elipsport.

Tập đoàn thể thao Elipsport luôn mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng để tận hưởng cuộc sống lành mạnh. Với bộ ba sản phẩm ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập giúp Elipsport thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người Việt. Hẹn gặp bạn ở những bài viết sau.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Trượt patin 1 hàng khó hơn trượt 2 patin 2 hàng. Thời gian đầu, bạn rất dễ ngã khi tập. Nhưng đừng vì vậy mà bỏ cuộc, chăm chỉ luyện tpaaj đúng cách sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được những bước lướt nhanh.
Danh mục sản phẩm