1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng Dẫn Chiến Thuật Bóng Đá 5 Người Cực Hay

Bạn nghĩ bóng đá 5 người có cần chiến thuật không? Bóng đá dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp đều có thắng thua, và chẳng ai thích làm người thua cuộc đã. Nếu muốn chiến thắng, đội bóng của bạn phải có chiến thuật rõ ràng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chiến thuật bóng đá 5 người.

Bóng đá có rất nhiều chiến thuật, có loại thiên về phòng thủ, loại lại chuyên tấn công và cả loại vừa thủ vừa công. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn chiến thuật phù hợp để giành chiến thắng cho đội mình dễ dàng hơn. Bóng đá 5 người có nhiều điểm khac biệt so với bóng đá 11 người, số lượng ít người chơi chính là điểm khó khăn khi bố trí vị trí cầu thủ. Bởi lẽ đó, sau đây là hướng dẫn chiến thuật bóng đá 5 người được đề ra để hỗ trợ bạn.

hướng dẫn chiến thuật bóng đá 5 người

Hướng dẫn chiến thuật bóng đá 5 người

1. Hướng dẫn chiến thuật bóng đá 5 người

1.1. Chiến thuật kim cương đen

Chiến thuật cân bằng giữa công và thủ, yêu cầu phải có 1 hậu vệ 1 tiền đạo cắm chốt, 2 tiền vệ hỗ trợ phòng thủ và tấn công. Với chiến thuật này, 2 biên thông thoáng cho phép các cầu thủ linh hoạt đổi vị trí. Điểm yếu là dễ bị công phá hàng thủ.

1.2. Chiến thật tứ trụ

Ngoại trừ thủ môn canh giữ khung thành, 4 cầu thủ còn lại trên sân sẽ tách ra 2 khu vực với niệm vụ phòng thủ và tấn công. Dựa vào tình hình cuộc đấu, các cầu thì thay đổi linh hoạt. Điển lợi của chiến thuật tứ trụ là các cầu thủ hỗ trợ tốt với nhau và cân bằng việc công - thủ. Tuy nhiên vẫn có điểm sơ hở là hàng phòng thủ có thể không được bảo vệ tốt nếu các cầu thủ không kịp lui về phòng ngự. Bên cạnh đó, việc không nắm rõ đá ở vị trí nào sẽ làm cầu thủ chần chừ trong nhiều pha bóng.

1.3. Chiến thuật kim tự tháp

Chiến thuật kim tự tháp cần 1 tiền vệ trung tâm, 1 tiền đạo và 2 hậu vệ. Tiền vệ trung tâm vừa thủ vừa công nên giữ nhiệm vụ quan trọng trong chiến thuật. Nếu muốn thiên về lối chơi tấn công, bạn áp dụng chiến thuật này. Ưu thế là khi bị tấn công luôn được bọc lót, phát huy hết công suất khả năng hoạt động của tiền đạo.

1.4. Chiến thuật hình chữ Y

Chiến thuật này cũng có xu hướng tấn công. Thế nhưng, bạn nên cân nhắc khi dùng vì hàng phòng thủ quá mỏng, dễ bị đối phương ghi bàn. Chiến thuật chữ Y chỉ thích hợp khi đang cần ghi thêm điểm hoặc đối thủ yếu hơn đội bóng của bạn.

hướng dẫn chiến thuật bóng đá 5 người

Chiến thuật chữ Y không được áp dụng nhiều vì rủi ro cao

2. Chiến thuật di chuyển trong bóng đá 5 người

Mỗi cầu thủ sẽ có điểm mạnh riêng, vì vậy cần bố trí đúng sở trường của họ thì mới có thể phối hợp nhịp nhàng và phát huy tối đa khả năng. Các cầu thủ cần linh động đảo chỗ, chạy liên tục để đối phương không có cơ hội kèm cặp. Khi giữ bóng cần quan sát và chuyền cho người đang ở vị trí thích hợp.

Yêu cầu cầu thủ:

  • Hậu vệ cần phải lùi về khi cần thiết và bảo vệ khung thành
  • Tiền vệ bố trí tại trung tâm, điều khiển nhịp độ trận đấu.
  • Tiền đạo cần có kỹ thuật cá nhân tốt và dứt điểm chuẩn xác.

3. Chiến thuật phòng thủ

Với diện tích sân bóng đá dành cho 5 người không lớn, hầu như các đội thường áp dụng chiến thuật trong bóng đá 5 người phòng ngự phản công. Cơ hội ghi bàn bằng việc phản công nhanh cao hơn nhiều so với chuyền bóng qua lại. Phần sân nhà nên có ít nhất 1 - 2 hậu vệ ở lại để phòng thủ. Nếu nhận được bóng ở sân nhà, cầu thủ cần nhanh chóng tấn công, không nên giữ bóng lâu vì có thể tạo cơ hội để tiền đạo đối phương cướp bóng. Hậu vệ có thể phá bóng bằng việc chuyền lên tuyến trên hoặc đá ra ngoài sân. Tiền vệ cần lui về hỗ trợ phòng ngự khi bị phản công.

Bài viết trên đã hướng dẫn chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả và được áp dụng phổ biến. Trước mỗi trận đấu, bạn nên lập chiến thuật phù hợp để đội nhà có cơ hội chiến thắng cao hơn. MMoi72 bạn theo dõi website của Tập đoàn Elipsport để biết thêm nhiều thông tin về thể thao khác.

Để đặt được kết quả cao trong bóng đá, bạn cần phải thường xuyên tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe. Do đó, các thiết bị tập luyện tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp tập là giải pháp tốt nhất để tập luyện cho những ngày bận rộn. Đừng quên sử dụng ghế mát xa trước khi ngủ để thư giãn, giải tỏa căng thẳng của cả ngày làm việc nhé! Hy vọng Elipsport đã mang đến bạn đọc những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm