Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Hướng dẫn đua xe đạp địa hình và cách sử dụng xe đạp

Những ai đang muốn thực hiện đua xe đạp địa hình thì chớ nên bỏ qua bài viết sau đây. Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm khi thực hiện những chặng đua “dài hơi” đầy thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị. 

Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe đến hình thức đua xe đạp địa hình. Đây được xem là 1 môn thể thao khá mạo hiểm chỉ dành cho những ai đủ bản lĩnh cũng như sự kiên trì, yêu thích khám phá. Bạn chỉ với chiếc xe đạp có thể làm nên nhiều kỳ tích với môn thể thao này đấy. Chúng tôi hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm khi lựa chọn tham gia hình thức thể thao này.

Hướng dẫn đua xe đạp địa hình và cách sử dụng xe đạp

Đua xe đạp địa hình

1. Hướng dẫn đua xe đạp địa hình

Để chơi bộ môn đua xe đạp địa hình được vừa khoẻ mạnh, an toàn, chúng tôi đã tổng hợp những kinh nghiệm mà những người chơi bộ môn này chia sẻ. Cụ thể là những kinh nghiệm sau:

1.1. Bạn phải đủ thoải mái để đi ngày này qua ngày khác, bất kể địa hình nào

Bạn nên làm mọi thứ có thể để tăng sự thoải mái trong một sự kiện off-road. Đạp xe nhiều giờ ngày này qua ngày khác trên địa hình gồ ghề, nhiều đá sẽ ảnh hưởng đến các khớp xương của bạn nên bạn cần có cảm giác thoải mái khi ngồi trên chiếc xe đạp. Những va chạm và va chạm liên tục làm tăng thêm sự mệt mỏi về thể chất, nhưng nó cũng khiến bạn bị ảnh hưởng về mặt tinh thần khi bạn không thoải mái khi đạp xe.

Trong khi đi trên đường, bạn có thể phải hy sinh sự thoải mái cho tốc độ hoặc khí động học, bạn sẽ sớm gặp khó khăn nếu thử một chiến thuật tương tự khi vượt qua những con đường địa hình gồ ghề.

Dẹp sạch tâm trạng buông bỏ và phải luôn tạo cho bản thân sự thoải mái là điều cần thiết. Bên cạnh đó, bạn nên thiết kế chỗ ngồi êm ái, phù hợp cho việc ngồi nhiều trên xe của bạn. Đồng thời, bạn cũng phải tạo sự hòa hợp giữa phương tiện là xe đạp với bản thân mình.

Hướng dẫn đua xe đạp địa hình và cách sử dụng xe đạp

Tạo cảm giác thoải mái cho bản thân

1.2. Chuẩn bị những bộ dụng cần thiết

Bất kỳ cuộc đua siêu bền nào cũng đòi hỏi bạn phải tự túc, nhưng có thể tự chăm sóc bản thân ở một dãy núi xa xôi khác hẳn với việc làm như vậy ở trong thành phố phát triển. Việc chuẩn bị 1 hòm y tế cùng với 1 bộ dụng cụ sửa xe là vô cùng cần thiết và đáng được thêm vào kế hoạch đua xe đạp địa hình của bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang ở độ cao lớn, ngay cả vào mùa hè, trời sẽ lạnh và thậm chí có thể có tuyết thế nên bạn cần có 1 bộ dụng cụ leo núi vào lúc này. Bạn có thể sẽ lo lắng rằng mang càng nhiều đồ thì trọng lượng sẽ tăng lên nhưng tính mạng vẫn rất quan trọng nên bạn cần trang bị thêm thì hơn.

1.3. Đóng gói đủ đồ ăn để tồn tại trong 24 giờ

Những chặng đua xe đạp địa hình dài hơi chắc chắn không thể thiếu đi nguồn thực phẩm cần thiết. Mặc dù có thể cồng kềnh cho chiếc xe đạp của bạn nhưng nếu không có nguồn lương thực, chặng đường dài của bạn sẽ thực sự khó khăn đấy. Theo kinh nghiệm của nhiều tay lão luyện thì rất có thể bạn sẽ chẳng gặp được bóng dáng của con người trong suốt chặng đua của mình. Bạn có thể mang theo các gì đó ấm và giữ nhiệt được tốt như 1 bình nước nóng hay một bình súp nóng chẳng hạn. Rất có thể bạn sẽ đi qua vùng có thời tiết lạnh lẽo khắc nghiệt nên đó sẽ là cứu tinh tuyệt vời.

Gợi ý cho bạn là thực phẩm khô, hoặc đồ đông lạnh, mang theo 1 chiếc bếp cũng vô cùng phù hợp để có thể làm nóng đồ ăn. Nguồn thực phẩm dinh dưỡng sẽ giúp người đua xe địa hình được tiếp thêm năng lượng cho đường đua dài phía trước. Khi đến nơi nào gặp được những cửa hàng hay những khu chợ thì đừng quên bổ sung thêm thực phẩm nhé.

Hướng dẫn đua xe đạp địa hình và cách sử dụng xe đạp

Đừng quên đóng gói những thực phẩm cần thiết cho chuyến đi

1.4. Rèn luyện thể lực

Để theo đuổi mục tiêu đường trường của mình, lời khuyên dành cho những người chơi chính là dành phần lớn thời gian để rèn luyện thể lực. Đương nhiên, bạn không phải đợi đến lúc đua mới bắt đầu luyện tập thể lực mà bản thân phải lên lịch tập luyện trước đó một khoảng thời gian dài. Nhiều tay đua đua xe đạp địa hình nói rằng họ dành đến 40 giờ mỗi tuần để tập luyện, kết hợp các buổi tập dài trên yên xe mới có đủ sức chịu đựng cho những chặng đua dài.

Đường đua xe địa hình không chỉ có mặt đường trường trơn láng mà nó còn có những chỗ quanh co, khúc khuỷu, đường dốc gồ ghề, thậm chí là leo núi,... Bạn hoàn toàn không thể thay đổi được địa hình đua đã ấn định từ trước nên việc duy nhất bạn có thể làm được đó là gia tăng thể lực cho bản thân. Bạn cần tập luyện cũng như giả định trước những trường hợp có thể xảy ra trên đường đua để khi gặp thực tế, bạn sẽ không lúng túng và có thể vượt qua dễ dàng được.

Bạn có thể tập luyện những bài tập từ nhẹ đến nặng, tác động lên nhiều bộ phận trên cơ thể chỉ không chỉ riêng gì đôi chân. bạn có thể tập luyện các bài tập như hít xà, hít đất, squat, chạy bộ, đạp xe đạp tại nhà, nâng tạ,...hoặc bạn có thể tìm đến những nơi đào tạo thể chất, đào tạo kỹ năng đua xe địa hình uy tín để được các chuyên gia hướng dẫn chuyên sâu.

Hướng dẫn đua xe đạp địa hình và cách sử dụng xe đạp

Chú ý rèn luyện thể lực trước khi quyết định tham gia vào những chặng đua xe đạp địa hình

1.5. Nghiên cứu trước địa hình

Có câu: “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”, câu này hoàn toàn có thể áp dụng cho trường hợp này. Khi bạn đã quyết định chinh phục đường đua xe đạp địa hình thì bạn cần nghiên cứu trước nơi bản thân mình sẽ đến. Hãy nghiên cứu càng kỹ càng tốt, đừng lo nó sẽ làm bạn bớt đi hứng thú khi bạn tìm hiểu quá rõ ràng. Bạn cần nghiên cứu để biết rằng bạn sẽ có thể đối mặt với dạng địa hình nào, thời tiết khi đi sẽ nóng - lạnh ra sao, nơi đó có đang thiên tai hay có vấn đề nào xảy ra không,... Chắc chắn bạn sẽ không hề muốn bản thân mình đến một địa điểm đang gặp lũ lụt mà chưa có sự chuẩn bị từ trước đúng không nào?

Đua xe địa hình với mục đích là khám phá thế giới mới, đến những địa điểm thú vị, biết được giới hạn của bản thân,...nhưng cũng hãy chắc chắn rằng nơi bạn sẽ đến là an toàn vào thời điểm đó. Mọi sự chuẩn bị đều là không thừa thãi. Nếu không thể trực tiếp đến đó để tìm hiểu, bạn có thể tìm hiểu qua báo đài, mạng xã hội,...thu thập những thông tin của những người đã từng đến đó, đặc biệt là thông tin thời tiết. 

Hướng dẫn đua xe đạp địa hình và cách sử dụng xe đạp

Cần có sự nghiên cứu địa hình trước mỗi cuộc đua

2. Cách chỉnh xích xe đạp địa hình

2.1. Cách kiểm tra độ chặt/lỏng của xích

Một sợi dây chuyền bị đứt có thể làm hỏng cả ngày của bạn. Điều này xảy ra khi xích quá lỏng hoặc quá chặt. Để ngăn chặn tình trạng trật xích ra khỏi bánh răng cũng như làm hỏng xe của bạn thì bạn cần để ý xem xích siết lại như thế nào để không bị quá chặt hoặc quá lỏng. Kiểm tra độ chùng của xích là điều bắt buộc trước mỗi chuyến đi và nó thực sự rất dễ dàng và chỉ mất vài phút.

Nếu xích bị chùng quá nhiều, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy nó khi đang đi xe và hoàn toàn có thể kiểm tra nhanh bằng mắt. Nếu dây xích bị treo như một “sợi dây phơi cũ”, bạn nên thắt chặt nó lại. Ngược lại, nếu dây xích hầu như không chịu lực khi bạn ấn xuống thì nó cần phải chùng xuống, nới lỏng nó một chút.

Ngoài kiểm tra trực quan, bạn có thể dùng ngón tay để kiểm tra ngón tay. Sử dụng phương pháp ba ngón tay trước mỗi chuyến đi. Đặt ba ngón tay chồng lên nhau phía sau thanh trượt dây chuyền của bạn. Để dây xích vắt qua đầu ngón tay trỏ của bạn để kiểm tra việc điều chỉnh dây xích.

Hướng dẫn đua xe đạp địa hình và cách sử dụng xe đạp

Kiểm tra độ lỏng - chặt của dây xích xe đạp địa hình

2.2. Cách điều chỉnh xích

Bước đầu tiên, thiết lập chiều dài của dây xích, kiểm tra sự liên kết của các mắt xích với nhau. Các mắt xích nằm trong bánh răng, nơi chứa trục bánh xe. Việc điều chỉnh xích từ thời điểm này yêu cầu bạn phải nới lỏng đai ốc trục sau. Sau đó, bạn có thể sửa đổi bộ điều chỉnh xích bằng cách nới lỏng đai ốc khóa. Đảm bảo bạn sử dụng cờ lê có kích thước phù hợp ở đây để không làm tuột bu lông và đai ốc điều chỉnh xích.

Sau khi sửa căn chỉnh và điều chỉnh các mắt xích, hãy sử dụng lại quy tắc ba ngón tay và xem cách các mắt xích nằm trên các ngón tay của bạn. Nếu chưa đạt yêu cầu thì tiếp tục vặn chặt bu lông để nới lỏng xích, nới lỏng bu lông để siết chặt xích. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được thông số líp xe đạp của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về những kinh nghiệm đua xe đạp địa hình. Đây chỉ là 1 số những kinh nghiệm tích góp được của một số tay đua. Bạn có thể tham khảo thâm nhiều thông tin hơn nữa trước khi bắt đầu những chặng đua thú vị của mình. Đừng quên rèn luyện thể lực thường xuyên để cơ thể có thể thích nghi được với những đường đua dài nhé. Những sản phẩm rèn luyện thể thao đến từ thương hiệu Elipsport như xe đạp tập, máy chạy bộ, giàn tạ đa năng, thiết bị gym,...sẽ mang lại nguồn thể lực dồi dào đến bạn.

Elipsport mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng để tận hưởng cuộc sống lành mạnh. Xem thêm các sản phẩm tại https://elipsport.vn/ hoặc truy cập danh mục sản phẩm:

Bằng việc thực hiện chế độ ăn uống khoa học kết hợp với tập luyện thường xuyên, bạn sẽ đạt được cân nặng lý tưởng và trạng thái tinh thần tràn đầy năng lượng.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Nên chuẩn bị những bộ dụng cụ gì khi đua xe đạp địa hình?
Bất kỳ cuộc đua siêu bền nào cũng đòi hỏi bạn phải tự túc, nhưng có thể tự chăm sóc bản thân ở một dãy núi xa xôi khác hẳn với việc làm như vậy ở trong thành phố phát triển. Việc chuẩn bị 1 hòm y tế cùng với 1 bộ dụng cụ sửa xe là vô cùng cần thiết và đáng được thêm vào kế hoạch đua xe đạp địa hình của bạn.
Mặc dù có thể cồng kềnh cho chiếc xe đạp của bạn nhưng nếu không có nguồn lương thực, chặng đường dài của bạn sẽ thực sự khó khăn đấy. Theo kinh nghiệm của nhiều tay lão luyện thì rất có thể bạn sẽ chẳng gặp được bóng dáng của con người trong suốt chặng đua của mình. Bạn có thể mang theo các gì đó ấm và giữ nhiệt được tốt như 1 bình nước nóng hay một bình súp nóng chẳng hạn. Rất có thể bạn sẽ đi qua vùng có thời tiết lạnh lẽo khắc nghiệt nên đó sẽ là cứu tinh tuyệt vời.
Đường đua xe địa hình không chỉ có mặt đường trường trơn láng mà nó còn có những chỗ quanh co, khúc khuỷu, đường dốc gồ ghề, thậm chí là leo núi,... Bạn hoàn toàn không thể thay đổi được địa hình đua đã ấn định từ trước nên việc duy nhất bạn có thể làm được đó là gia tăng thể lực cho bản thân. Bạn cần tập luyện cũng như giả định trước những trường hợp có thể xảy ra trên đường đua để khi gặp thực tế, bạn sẽ không lúng túng và có thể vượt qua dễ dàng được.
Hãy nghiên cứu càng kỹ càng tốt, đừng lo nó sẽ làm bạn bớt đi hứng thú khi bạn tìm hiểu quá rõ ràng. Bạn cần nghiên cứu để biết rằng bạn sẽ có thể đối mặt với dạng địa hình nào, thời tiết khi đi sẽ nóng - lạnh ra sao, nơi đó có đang thiên tai hay có vấn đề nào xảy ra không,...
Ngoài kiểm tra trực quan, bạn có thể dùng ngón tay để kiểm tra ngón tay. Sử dụng phương pháp ba ngón tay trước mỗi chuyến đi. Đặt ba ngón tay chồng lên nhau phía sau thanh trượt dây chuyền của bạn. Để dây xích vắt qua đầu ngón tay trỏ của bạn để kiểm tra việc điều chỉnh dây xích.
popup-btn3