1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách chuẩn nhất

Tác giả: My Ly - Ngày cập nhật: 12/08/2023 08:51:24

Không khó để tìm hiểu về những kỹ thuật bơi ếch, bao gồm cả kỹ thuật phối hợp chân tay hay kỹ thuật thở. Vậy như thế nào mới là kỹ thuật bơi ếch đúng cách? Chúng ta nên tập bơi ếch bắt đầu từ đâu?

kỹ thuật bơi ếch

Bơi ếch

1. Lý do nên chọn học bơi ếch là gì?

Bơi ếch là 1 kiểu bơi không còn xa lạ với những ai thích bơi lội. Bơi ếch có các lý do sau đây mà bạn nên chọn như:

Đặc trưng của bơi ếch

Bơi ếch có đặc điểm là sử dụng rộng và âm thanh bơi thấp, là cơ sở của các kỹ thuật bơi khác.

Bài tập có giá trị lớn

 • Bơi ếch cần sự phối hợp nhịp nhàng của chi trên và chi dưới và là kiểu bơi có giá trị và thiết thực nhất trong môn bơi lội.
 • Dễ phân tích các động tác để thực hiện.
 • Phối hợp các động tác dễ dàng, nhịp nhàng với hơi thở.
 • Người tập cảm thấy thoải mái vì có thời gian nghỉ trong khi bơi.

Các Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Mà Ai Cũng Cần Phải Biết

Bơi ếch có giá trị cao

Âm thanh êm khi bơi vào

Vì bơi ếch cần phải thực hiện cả tay và chân dưới nước nên khi bơi vào sẽ phát ra âm thanh tương đối nhỏ. Bơi ếch cũng thích hợp cho bơi chậm, bơi tại chỗ và bơi lội nước. Điều này làm cho bơi ếch thuận tiện cho việc ẩn nấp dưới nước, trinh sát và bơi lội. Đồng thời có thể đóng một vai trò đặc biệt trong khoa học và quân sự.

Là cơ sở của các kiểu bơi khác

Hầu hết các kiểu bơi đều liên quan đến bơi ếch ở các mức độ khác nhau. Vì vậy việc học bơi ếch có thể tạo nền tảng tốt cho việc học các kiểu bơi khác.

Lợi ích của bơi ếch đối với sức khỏe

Bơi ếch là sự kết hợp giữa tắm nước, không khí và tắm nắng trong một môn thể thao, giải trí rất có lợi cho sức khỏe. Bơi ếch có nhiều chức năng và giá trị thực tế như:

Tận hưởng ba lần tắm, kéo dài tuổi thọ

Không khí tự nhiên, ánh sáng mặt trời và nước là nguồn sống của con người. Khi con người thực hiện bài tập bơi ếch, họ có thể tận hưởng đầy đủ sự nuôi dưỡng của không khí, ánh sáng mặt trời và nước vào cơ thể con người. Từ đó làm cho cơ thể cường tráng và kéo dài tuổi thọ.

Định hình thân hình cân đối

Một số chuyên gia nghiên cứu về hình dáng và hình thái cơ thể con người chỉ ra rằng bơi ếch có thể giúp con người chỉnh sửa một số hình dạng cơ thể bất thường nhất định. Đồng thời có thể làm cho tất cả các bộ phận trên cơ thể và cơ bắp được phát triển cân đối và toàn diện. Vì vậy, thường xuyên tham gia các bài tập bơi ếch có thể giúp xây dựng một thân hình cân đối.

Các Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Mà Ai Cũng Cần Phải Biết

Bơi ếch giúp thân hình thêm cân đối

Dưỡng ẩm cho da và tăng độ đàn hồi

Bơi ếch được thực hiện dưới nước, dòng nước và cơ thể cọ xát nhẹ nhàng. Các khoáng chất trong nước từ từ nuôi dưỡng làn da, giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu ở mao mạch da và quá trình trao đổi chất của tế bào biểu bì. Nếu thoa kem chống nắng hoặc kem dưỡng da sau bài tập bơi ếch, bạn cũng có thể giúp da trắng, mềm, mịn và đầy đàn hồi.

Tăng cường chức năng tim

Thường xuyên tham gia tập bơi ếch có thể làm cho tim được vận động tốt. Ví dụ như cơ tim được phát triển dần, khả năng co bóp được tăng dần, chức năng tim cũng được tăng cường tương ứng. Từ đó nâng cao khả năng trao đổi chất của cơ thể.

Tăng dung tích phổi

Bài tập bơi ếch có tác động rất lớn đến hệ hô hấp. Mỗi nhịp thở khi tập luyện cần hít vào một lượng lớn oxy và thở ra khí cacbonic. Sau khi tập bơi ếch trong thời gian dài, các cơ hô hấp sẽ dần phát triển và dung tích phổi cũng tăng dần.

Cải thiện chức năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Xét về góc độ sinh lý, lượng calo tiêu hao lớn và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong quá trình tập bơi ếch. Nên những người thường xuyên thực hiện bài tập bơi ếch sẽ có tốc độ tăng mỡ dưới da nhanh hơn. Và chức năng của hệ thống điều hòa thân nhiệt cũng tăng dần.

Phòng ngừa và điều trị 1 số bệnh

Sau khi tập bơi ếch lâu dài có thể nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể với sự thay đổi của môi trường bên ngoài, chống lại cái lạnh, phòng chống bệnh tật. Nên những người thường xuyên tham gia tập bơi ếch không dễ bị cảm lạnh. Nếu kết hợp bơi ếch với các môn thể thao khác, nó còn có thể điều trị một số bệnh mãn tính. Chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh đường tiêu hóa mãn tính, viêm khớp, suy nhược thần kinh và cong vẹo cột sống nhẹ,...

kỹ thuật bơi ếch

Bơi ếch giúp ngăn ngừa được 1 số bệnh

2. Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Để bơi ếch đúng kỹ thuật, chúng ta nên bắt đầu thực hiện theo từng bước từ tập chân đến tập tay và cuối cùng là đến tập tay chân phối hợp. Để việc tập kỹ thuật bơi ếch không mệt, bạn nên bắt đầu bằng việc tập các động tác trên cạn cho thành thục trước khi xuống nước. Dưới đây sẽ là các bước học kỹ thuật bơi ếch để các bạn tham khảo.

Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn bao gồm 2 bước là tập chân trên cạn và tập chân dưới nước.

 • Tập chân trên cạn

Ngồi trên thành bể, hai chân co lạimở rộng sang hai bên, lòng bàn chân hướng ra bên ngoài như tư thế chân của loài ếch. Tiếp đó đạp mạnh chân sang hai bên rồi khép hai chân thật nhanh, đồng thời duỗi thẳng như lúc ban đầu. Trong các bài hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản, động tác tập chân này thường được hô ngắn gọn thành tên các động tác liên hoàn bao gồm Co (co chân) - Bẻ (bẻ bàn chân hướng ra ngoài) - Đạp (đạp nước) - Khép. Bạn có thể nhớ câu này để việc tập chân trên cạn được dễ dàng hơn.

 • Tập chân dưới nước

Hai tay vịn vào thành bể hoặc ván tập rồi tập đạp chân như đã tập trên cạn. Nên chọn khu vực có nước ngang bụng, sau khi thuần thục bạn chuyển đến nơi có nước sâu hơn khoảng 1 mét. Kỹ thuật là lướt nước rồi đạp theo kỹ thuật bơi chân ếch. Lướt qua trái rồi quay về bên phải.

Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Cũng tương tự như tập chân, kỹ thuật bơi ếch đúng là tập tay trên cạn trước khi xuống dưới nước.

 • Tập tay trên cạn

Đứng khom người về phía trước, hai tay duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng vào nhau và nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt sàn (sau này là mặt nước). Dùng hai cánh tay đẩy mạnh ra hai bên cho đến khi cánh tay gần thẳng hàng với vai, lòng bàn tay hướng ra phía ngoài. Sau đó nhanh chóng khép hai cánh tay lại và thực hiện lại động tác. Động tác tay rất quan trọng trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách, vì nếu không thực hiện đúng bạn sẽ rất mất sức khi bơi.

 • Tập tay dưới nước

Đứng dưới nước, khom người sao cho bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm, lòng bàn tay và cánh tay duỗi thẳng tương tự như tập trên cạn. Tiếp đến vừa đi vừa quạt nước như các động tác đã thực hiện ở trên cạn.

 • Tập tay phối hợp nhịp thở

1 - Đưa tay về phía trước, sau đó đưa đầu ngập trong nước rồi thở ra bằng miệng tạo bong bóng nước.
2- Kéo tay cho người bật về phía trước, ngoi lên và hít oxy bằng cả mũi và miệng.
3- Cứ thế tập nhuần nhuyễn.

bơi ếch đúng kỹ thuật

Mô phỏng kỹ thuật tập tay khi bơi ếch

Kỹ thuật thở khi bơi ếch

Khi tập đến kỹ thuật bơi ếch với các động tác tay, bạn nên bắt đầu chú ý đến kỹ thuật thở khi bơi ếch. Khi thực hiện kiểu bơi này bạn sẽ thở ra bằng miệng khi đầu chìm dưới nước. Tiếp đó, đến động tác trườn về phía trước, vai nâng đầu lên thì bạn sẽ hít vào. Cần chú ý kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch này để bạn không bị sặc nước.

Kỹ thuật phối hợp tay chân và nhịp thở trong bơi ếch

Bước cuối cùng để hoàn thiện kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách là tập phối hợp tay chân. Đây là bước thực hiện cuối cùng trước khi bạn thực sự bước xuống bể.

Tập kỹ thuật phối hợp tay chân và nhịp thở trong bơi ếch khi ở trên cạn:

 1. Chân rộng bằng vai, 2ai tay chắp trước ngực, hơi hạ thấp đầu gối xuống.
 2. Đạp mạnh, duỗi 2 tay thẳng lên trời, chân cũng thẳng hướng dưới đất.
 3. Kéo tay về ngang vai và bắt đầu quạt, đầu ngoi lên, há miệng để hít oxy.
 4. Khép 2 tay lại như thế ban đầu

Kỹ thuật phối hợp tay chân dưới nước:

 1. Đứng gần thành bể bơi, lướt nước bằng cách cho đầu dưới nước, 2 tay duỗi thẳng, 2 chân co lên và đạp mạnh.
 2. Đạp mạnh vào bể để lướt kết hợp thở bong bóng.
 3. Kéo 2 tay để quạt nước đồng thời ngoi lên hít oxy.
 4. Kéo 2 khủy tay và chắp tay trước ngực, chân co lại và bắt đầu tập luyện như ban đầu.

kỹ thuật bơi ếch

Kỹ thuật phối hợp tay - chân - nhịp thở dưới nước

Khi đã tập thành thục kĩ thuật bơi lội này, bạn có thể tập liên hoàn dưới nước với các động tác tương tự như trên cạn.

Có thể bạn quan tâm:

3. Những lưu ý về tư thế trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Để thực hiện được các kỹ thuật bơi ếch đúng cách, bạn cần chú ý một số điều sau về tư thế thân người:

 • Thân người hoàn toàn nằm trên mặt nước, giữ ngực và hai vai luôn trên một đường thẳng và ngang với mặt nước.
 • Mực nước phù hợp là khi chúng nằm ngang với chân tóc, chú ý không để đầu chìm quá sâu.
 • Không chủ động nhấc đầu lên trong khi bơi, đây là một điều cần được đặc biệt chú ý trong hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch.
 • Đầu sẽ luôn nằm dưới cánh tay trong khi tay chụm lại. Điều này sẽ giúp giảm bớt lực cản của nước.

4. Kỹ thuật bơi ếch nhanh

Bơi ếch bản chất không phải là kiểu bơi nhanh. Tuy nhiên nếu bạn muốn tăng cường tốc độ của kiểu bơi với mục đích như rèn luyện sức khỏe hay giảm cân thì bạn cần nâng cao kỹ thuật bơi ếch cơ bản. Cụ thể:

 • Hạ đầu thấp cho thẳng với thân người, chú ý mặt hướng xuống đáy bể chứ không phải nhìn về phía trước. Khi thực hiện động tác tay, bạn phải không nhìn thấy động tác đó. Đây là một kỹ thuật bơi ếch nhanh nhờ đặt đầu đúng vị trí và giảm bớt lực cản của nước.

kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Kỹ thuật bơi ếch nhanh

5. Kỹ thuật bơi ếch không mệt

Tương tự như kỹ thuật bơi ếch nhanh, để bơi ếch không mệt và mất quá nhiều sức lực, bạn cần sửa những lỗi kỹ thuật bơi ếch mà hầu hết chúng ta thường xuyên mắc phải. Dưới đây sẽ là những kỹ thuật bơi ếch không mệt mà bạn có thể tham khảo:

 • Không xoay 1 hoặc 2 bàn chân ra trong lúc đạp chân: Đây là lỗi sai chúng ta thường gặp khi đạp nước. Điều này sẽ khiến chúng ta mất sức khá nhanh trong lúc bơi ếch. Để khắc phục kỹ thuật bơi ếch bị sai này, bạn hãy tập kỹ chân khi ở trên cạn, chú ý giữ bàn chân ở thế lưỡi liềm trong lúc đạp chân.
 • Gập chân quá nhiều: Để khắc phục lỗi sai này và thực hành kỹ thuật bơi ếch đúng, không mệt, bạn có thể nằm ngửa tập lại động tác chân dưới nước và chú ý giữ đầu dưới nước cho đến khi thuần thục.
 • Sai động tác tay: Khi quạt nước, chúng ta có thể quạt quá mạnh và đưa tay về phía sau quá với vai khiến cho vai nhanh mỏi. Để sửa sai kỹ thuật bơi ếch cơ bản này, bạn hãy tập lại động tác tay với hai dây phao đặt dưới khuỷu tay.
 • Tay và chân không đồng bộ: Đây cũng là một lỗi kỹ thuật bơi ếch khiến chúng ta rất mất sức. Kiểu sai hay gặp nhất là quạt tay trước khi đạp chân. Để khắc phục điều này và giúp chúng ta bơi ếch nhanh hơn, bạn hãy thực hiện đạp chân và lướt với hai tay duỗi thẳng về phía trước đồng thời tập lại động tác phối hợp tay chân trên cạn.

6. Luật bơi ếch

Bắt đầu

 • Từ khi bắt đầu bơi vào mỗi lượt, bắt đầu từ động tác cánh tay, cơ thể nên duy trì tư thế nằm sấp.
 • Hai vai phải song song với mặt nước.

Quay đầu về đích

Khi mỗi lần bơi ếch quay đầu và về đích, hai tay phải chạm vào thành bể cùng lúc trên mặt nước hoặc dưới nước. Hai vai nên được giữ ngang bằng. Điều này nên làm cho tất cả những người học bơi phải biết và hình thành thói quen. Trong một số cuộc thi, nhiều người phạm lỗi bơi ếch khi quay người và đập tường khi về đích. Vì không hiểu nội quy và chưa hình thành ý thức tốt nên vi phạm nội quy. Khiến thánh tích bị hủy. Vì vậy, người ta nhấn mạnh một lần nữa là mỗi lượt bơi ếch và khi về đến cuối thì hai tay phải chạm vào tường cùng một lúc.

Những cú đánh tay

Một phần nhất định của đầu vận động viên phải được tiếp xúc với nước trong mỗi chu kỳ hành động hoàn chỉnh được hoàn thành theo trình tự của một cú đánh và một cú đá. Chỉ khi bắt đầu và sau mỗi lượt, vận động viên mới được thực hiện cú đánh hoàn toàn từ cánh tay về phía chân và cú đá (thường gọi là kỹ thuật đánh cú dài) khi toàn thân chìm trong nước. Nhưng ở cú đánh thứ hai, cánh tay phải đạt đến điểm rộng nhất và đầu phải nhô ra khỏi mặt nước trước khi bàn tay hướng vào trong.

Các Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Mà Ai Cũng Cần Phải Biết

Luật bơi ếch

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật bơi ếch căn bản cũng như những cách để giúp chúng ta bơi ếch nhanh mà không mệt. Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn sẽ học được những kỹ thuật bơi ếch đúng và luyện tập hiệu quả. Bơi lội giúp chúng ta linh hoạt còn tập thể dục giúp gia tăng sức mạnh, bạn đừng bỏ qua bất kỳ môn tập luyện nào trong số này.

Bơi lội giúp chúng ta linh hoạt còn tập thể dục giúp gia tăng sức mạnh. Để nâng cao kỹ thuật và sức khoẻ cơ bắp, bạn hãy đi bộ, chạy bộ với: máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục, và các bài tập thể dục tại nhà. Bên cạnh đó, đừng quên dành thời gian để thư giãn sau những bài tập mệt mỏi với ghế mát xa nhé! Nếu bạn đang có nhu cầu mua các thiết bị kể trên thì có thể truy cập website https://elipsport.vn/ để xem những mẫu máy mới nhất nhé!

Câu hỏi thường gặp
Bơi ếch có đặc điểm là sử dụng rộng và âm thanh bơi thấp, là cơ sở của các kỹ thuật bơi khác. Bơi ếch cần sự phối hợp nhịp nhàng của chi trên và chi dưới và là kiểu bơi có giá trị và thiết thực nhất trong môn bơi lội. Dễ phân tích các động tác để thực hiện.Phối hợp các động tác dễ dàng, nhịp nhàng với hơi thở,...
Danh mục sản phẩm