Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Hướng dẫn kỹ thuật chèo thuyền Kayak

Chèo thuyền Kayak là một bộ môn rất thú vị mà có lẽ ai cũng muốn thử một lần trong đời. Muốn chèo được loại thuyền đặc biệt này chắc chắn là điều không dễ dàng. Bạn cần phải có những kỹ thuật nhất định để chèo được thuyền Kayak.

Bài viết sau đây của Elipsport sẽ giúp bạn tìm hiểu về bộ môn chèo thuyền Kayak. Hãy đọc hết bài viết này để nắm được những kỹ thuật cơ bản nhất nhé. 

1. Kỹ thuật chèo thuyền Kayak

Muốn chèo thuyền Kayak đúng kỹ thuật thì tư thế tốt và đẹp chính là chìa khóa thành công nếu bạn biết cách sử dụng cơ thể một cách hiệu quả. Ngồi thẳng, thư giãn vai và hít thở. Và cố gắng không ngả ra sau bạn nhé. Điều chỉnh chỗ để chân sao cho đầu gối của bạn cong hơn một chút. Bộ phận gác chân cho phép bạn xoay thân tốt hơn và chèo thuyền hiệu quả hơn.

Cơ thể và đôi chân của bạn sẽ phải hoạt động tối đa. Vai và cánh tay của bạn chỉ dùng để hỗ trợ. Để tìm hiểu nguyên tắc, hãy thử chèo thuyền kayak bằng cách xoay người và giữ cho cánh tay của bạn hoàn toàn thẳng. Khi bắt đầu chèo thuyền kayak, hãy uốn cong thân trước. Giữ cánh tay dưới mái chèo của bạn gần như thẳng đều. Thư giãn cánh tay trên của bạn một chút, để cổ tay trên gần mắt hơn.

Nhấn mạnh bàn chân của bạn theo hướng bạn đang chèo vào chỗ để chân nhằm mục đích hỗ trợ mái chèo. Cố gắng tạo ra nhiều năng lượng hơn khi bạn bắt đầu chèo thuyền kayak và ít năng lượng hơn khi kết thúc. Bằng cách đó, bạn tạo ra năng lượng ngay khi mái chèo của bạn chìm xuống nước ở góc thuận lợi nhất, với các cơ mạnh mẽ của thân.

Hãy giữ cho cánh tay phía trên mái chèo của bạn được thư giãn và giữ mái chèo lỏng thôi, để các cơ của bạn có thể nghỉ ngơi. Hãy kết thúc cuộc chèo khi tay phía dưới mái chèo của bạn mỏi đến mức hạ xuống tới gần bụng. Cứ tiếp tục chèo thì bạn sẽ quen thôi, nhưng điều đó chỉ làm bạn chèo chậm đi. Cố gắng giữ dòng chảy trong khi chèo, nhưng tập trung vào từng chuyển động của mái chèo.

chèo thuyền kayak

Chèo thuyền Kayak là một môn cực kỳ thú vị

2. Các lỗi thường gặp

Hãy nhớ rằng chèo thuyền Kayak về phía trước không giống như chèo trên một đường thẳng, vì vậy hãy tiếp tục xem xét những điều sau:

 • Tư thế xấu
 • Xoay cơ thể không đủ
 • Đẩy tay lên trên mái chèo quá nhiều
 • Khuấy động thuyền từ bên này sang bên kia khi ngồi không ổn định
 • Tự vặn mình

3. Kỹ thuật chèo thuyền Kayak với mái chèo

Giữ mái chèo đúng cách là chìa khóa cho một buổi chèo thuyền không mệt mỏi và hiệu quả. Bạn cũng nên có một mái chèo có độ dài phù hợp với mình. Nếu bạn không chắc độ dài nào phù hợp với mình, hãy hỏi hướng dẫn viên hoặc nhân viên tại cửa hàng chèo thuyền.

Việc giữ mái chèo đúng cách liên quan tới bốn điều:

 • Hiểu loại cánh khuấy mà bạn có
 • Định hướng lưỡi đúng cách
 • Điều chỉnh vị trí bạn giữ trục cánh khuấy
 • Thư giãn tay trên trục cánh khuấy

chèo thuyền kayak

Mái chèo Kayak

3.1. Hiểu về lưỡi mái chèo

 • Các lưỡi mái chèo có đối xứng không? Câu trả lời sẽ là “không” nếu một bên của mỗi cánh chèo ngắn hơn bên kia một chút (điều này có thể khó phát hiện, vì vậy hãy quan sát kỹ). Tính năng này cho phép mái chèo hoạt động theo đường thẳng (không quay) khi bạn kéo nó qua dòng nước. Thay vào đó, nếu bạn thấy một lưỡi chèo hình bầu dục trông rất đồng đều, điều đó có nghĩa là bạn có một lưỡi chèo đối xứng.
 • Lưỡi chèo có hơi lõm xuống không? Câu trả lời thường là "có", vì vậy hãy chú ý đến vị trí của phần lõm khi bạn nắm vào trục mái chèo.

3.2. Định hướng lưỡi mái chèo

Lấy mái chèo, cầm nó trước mặt bạn và kiểm tra ba điều:

 • Lưỡi chèo vuông góc với mặt đất
 • Cạnh ngắn hơn của mỗi lưỡi chèo phải ở phía dưới (không quan tâm bạn có lưỡi đối diện hay không) của mỗi mặt lõm của mái chèo quay về phía bạn.

3.3. Điều chỉnh chỗ bạn giữ trục mái chèo

Hãy điều chỉnh cách tay cầm dọc theo trục mái chèo để làm sao cho khuỷu tay bạn ở góc 90 độ.

3.4. Thư giãn tay trên trục mái chèo

Thả lỏng cánh tay sẽ giúp cánh tay, cổ tay và bàn tay bớt căng thẳng và áp dụng đúng kỹ thuật chèo thuyền Kayak. Nó cũng nhắc bạn dựa vào cơ chính:

 • Tạo chữ O quanh trục chèo bằng ngón trỏ và ngón cái.
 • Sau đó nhẹ nhàng thả lỏng các ngón tay khác trên trục cánh khuấy.

4. Một số cách chèo thuyền Kayak

4.1. Chèo tiến (forward stroke)

Đây là điều bạn sẽ dành phần lớn thời gian để làm, điều này liên quan đến sức mạnh cánh tay nhiều hơn. Kiểm tra kỹ xem bạn đang cầm chèo tốt như thế nào. Sau đó, bạn sẽ sẵn sàng với ba giai đoạn chèo thuyền sau:

 • Giai đoạn bắt nước: Xoay thân và thả hoàn toàn cánh chèo xuống nước từ một phía của thuyền.
 • Giai đoạn đẩy thuyền: Quay người về phía sau khi mái chèo đã lùi về phía sau. Quan sát mái chèo trong nước và thân của bạn cũng sẽ được định hướng cho trận đấu hiệu quả. Đồng thời tập trung đẩy trục cánh khuấy bằng tay trên khi di chuyển.
 • Giai đoạn kết thúc: Khi bạn cảm thấy thấm mệt, kết thúc bước chèo và kéo mái chèo lên khỏi mặt nước.

chèo thuyền kayak

Cách chèo tiến

4.2. Chèo lùi (ngược) (reverse stroke)

Phanh một chiếc thuyền kayak đang di chuyển có thể được thực hiện bằng cách chèo ngược. Chèo ngược này hoàn toàn trái ngược với chèo tiến:

 • Giai đoạn 1: Quay người và hạ hoàn toàn mái chèo xuống nước từ mạn thuyền gần hông của bạn
 • Giai đoạn 2: Quay người trở lại khi lưỡi đã di chuyển trước mặt bạn
 • Giai đoạn 3: Nhấc lưỡi mái chèo lên khỏi mặt nước.

4.3. Chèo quét (để xoay thuyền) (sweep stroke)

Nếu bạn liên tục tiến về cùng một phía của thuyền, bạn sẽ nhận thấy rằng thuyền đang từ từ quay theo hướng ngược lại. Chèo bên, chèo quét là một cách hiệu quả hơn để xoay thuyền. Kết quả là khi bạn xoay thuyền dần dần theo hình vòng cung và ít mất đà hơn. Bạn có thể lặp lại chèo nếu cần hoặc tiếp tục chèo.

chèo thuyền kayak

Cách chèo quét

Trên đây là những kỹ thuật chèo thuyền Kayak dành cho những ai đang muốn tham gia bộ môn thú vị này. Để có được độ bền thích hợp lẫn sự dẻo dai cần thiết khi chèo thuyền Kayak, hãy áp dụng vận động nhiều hơn với máy chạy bộ hoặc xe đạp tập thể dục của Elipsport bạn nhé! Chi tiết xin liên hệ 1800 6854.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Mấu chốt khi muốn chèo thuyền Kayak là gì?
Muốn chèo thuyền Kayak đúng kỹ thuật thì tư thế tốt và đẹp chính là chìa khóa thành công nếu bạn biết cách sử dụng cơ thể một cách hiệu quả. Ngồi thẳng, thư giãn vai và hít thở. Và cố gắng không ngả ra sau bạn nhé. Điều chỉnh chỗ để chân sao cho đầu gối của bạn cong hơn một chút. Bộ phận gác chân cho phép bạn xoay thân tốt hơn và chèo thuyền hiệu quả hơn.
Tư thế xấu Xoay cơ thể không đủ Đẩy tay lên trên mái chèo quá nhiều Khuấy động thuyền từ bên này sang bên kia khi ngồi không ổn định Tự vặn mình
Hiểu loại cánh khuấy mà bạn có Định hướng lưỡi đúng cách Điều chỉnh vị trí bạn giữ trục cánh khuấy Thư giãn tay trên trục cánh khuấy
Bạn cần phải trên 18 tuổi và biết bơi là một lợi thế
Hãy chọn những địa hình tương đối dễ dàng để tránh những rủi ro bạn nhé!

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.