• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Phòng Ngự Bóng Đá 5 Người

Bóng đá mini 5 người rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Đa phần những người chơi bóng đá mini là nghiệp dư, nên nếu muốn giành chiến thắng thì lời khuyên cho bạn là cần phải có chiến thuật rõ ràng và kỹ thuật tốt để vượt mặt đối thủ cũng như bảo vệ khung thành. Sau đây là hướng dẫn kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người.

Bất kỳ 1 đội hình bóng đá nào đều được sắp xếp với 2 yếu tố chính là tấn công và phòng thủ. Tùy vào đối thủ, khả năng cầu thủ mà sẽ có phương pháp xây dựng sơ đồ thiên về xu hướng tấn công, phòng thủ hay cân bằng phòng thủ tấn công. Điều này có thể thấy được phòng thủ rất quan trọng, bất cứ cầu thủ ở vị trí nào cũng cần biết cách phòng thủ. Vì vậy, bài viết sau sẽ mang đến bạn các hướng dẫn kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người.

kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người

Các kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người

1. Đối mặt trực tiếp

Để phòng thủ, tùy vào từng tình huống khi đối diện với cầu thủ đội bạn mà cầu thủ sẽ lựa chọn kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người cho phù hợp. Kỹ thuật đầu tiên có thể kể đến là đối mặt trực tiếp hay còn gọi đối mặt trực diện. Khi cầu thủ áp dụng tư thế phòng ngự bóng đá này sẽ tạo rất nhiều áp lực lên đối thủ khiến đối phương cảm thấy choáng. Yêu cầu để áp dụng kỹ thuật đối mặt trực tiếp là cầu thủ phải cướp được bóng với 1 động tác chuẩn xác. Cách thực hiện như sau: Hậu vệ nhanh chóng chạy đến vị trí của tiền đạo rồi dừng lại tại một khoảng cách phù hợp chắn ở trước mặt của tiền đạo.

2. Phòng ngự song hành

Với kỹ thuật phòng ngự bóng đá này, cầu thủ hậu vệ có thể mở đường chạy đua cùng tiền đạo đối thủ xu hướng phòng ngự. Cầu thủ hậu vệ khi thực hiện phòng ngự song hành sẽ tiến hành đoạt bóng bằng việc tì đè hay xoạc bóng trước khi chuẩn bị làm cú nước rút với đối thủ.

3. Phòng ngự tư thế 45 độ

Phòng ngự tư thế 45 độ là sự kết hợp giữa 2 kỹ thuật phòng ngự được đề cập ở bên trên. Đặc điểm của kỹ thuật phòng ngự này là cầu thủ phải nhanh nhẹn và tốc độ để nhanh chóng cướp bóng của đối phương, song song đó bẻ cong đường chạy của cầu thủ đối thủ. Thực hiện phòng ngự tư thế 45 độ như sau: Cầu thủ hậu vệ chạy đến vị trí tiền đạo nhưng hơi chếch một chút sang góc 45 độ và cơ thể nghiêng về hướng bên đấy.

4. Phòng thủ tư thế xoay lưng

Kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người này ít được áp dụng hơn so với những kỹ thuật phòng ngự còn lại. Thông thường, cầu thủ hậu vệ sẽ thực hiện phòng thủ tư thế xoay lưng khi muốn nhử mồi để xỏ chân qua 2 chân đối đối thủ để giành bóng và ngăn không cho tiền đạo đối phương di chuyển. Thực hiện như sau: Cầu thủ tấn công xoay mặt hướng đến phía hậu vệ, khi bóng đi qua thì hậu vệ nhanh chóng dùng cơ thể chắn để không cho cầu thủ đối phương tiếp cận bóng.

5. Phòng ngự đeo bám

Như tên gọi của kỹ thuật phòng ngự này, hậu vệ áp dụng phòng ngự đeo bám sẽ tìm mọi cách bám theo đối phương. Khi hậu vệ đã tiếp cận được tiền đạo đối phương sẽ thực hiện các bước di chuyển ngắn để bẻ hướng đi của họ rồi quan sát thời cơ cướp bóng. Yêu cầu của hậu vệ khi áp dụng phòng ngự đeo bám là cần đưa cơ thể về hướng đối thủ và luôn sẵn sàng cắt bóng.

kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người

Khi cần thiết, hậu vệ áp dụng phòng ngự đeo bám cũng sẽ phải đua với tiền đạo đối thủ. 

Phòng ngự đóng vai trò quan trọng trong đội hình bóng đá, chính vì vậy các cầu thủ cần nắm vững kỹ thuật kỹ thuật phòng ngự bóng đá 5 người. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về bóng đá, hãy thường xuyên truy cập website của Tập đoàn Elipsport nhé! Nhiều tin tức hữu ích luôn được cập nhật mỗi ngày.

Để đặt được kết quả cao trong bóng đá, bạn cần phải thường xuyên tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe. Do đó, các thiết bị tập luyện tại nhà như may chay bo dien, xe đạp tập là giải pháp tốt nhất để tập luyện cho những ngày bận rộn. Đừng quên sử dụng ghế massage trước khi ngủ để thư giãn, giải tỏa căng thẳng của cả ngày làm việc nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.