• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Hướng dẫn nấu cháo cho người bệnh đủ dinh dưỡng

Người ốm thường sẽ được bác sĩ khuyên nên ăn cháo để dễ dàng tiêu hóa cũng như hấp thụ dưỡng chất dễ hơn. Tuy nhiên cách nấu cháo cho người bệnh sao cho ngon miệng và hợp khẩu vị thì đây vẫn là câu hỏi còn nhiều thắc mắc. 

Cháo là một món ăn đơn giản từ xưa đã được dân gian lưu truyền là có tác dụng dùng để giải cảm rất tốt. Nếu muốn người bệnh ăn ngon miệng và nhanh chóng hồi phục bạn nên biết cách nấu cháo cho người bệnh với các nguyên liệu đơn giản. Tùy vào từng tình trạng bệnh khác nhau, bạn sẽ có cách nấu cháo khác nhau. 

nấu cháo cho người bệnh

Cháo dành cho người bệnh

1. Người ốm nên ăn cháo gì?

Khi lên thực đơn các món ăn cho người ốm, bạn nên chọn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hoặc có thành phần là các thảo dược như gừng, tía tô…

Sau đây là gợi ý các món cháo cho người ốm mà bạn có thể xem qua:

  • Các món cháo cho người đang bị sốt: cháo trứng gà tía tô, đậu xanh, cháo gà,…
  • Các món cháo cho người đang bị cảm thông thường: cháo thịt băm kết hợp gừng tươi, cháo bí đỏ, hành tiêu…
  • Các món cháo cho người ốm vừa khỏi: cháo lươn, cháo thịt bò, cá hồi, thịt băm…

Khi người thân đã khỏe hơn, bạn có thể xen kẽ thêm nhiều món cháo khác vào thực đơn ăn sáng hoặc ăn tối: cháo hàu, cháo nấm, cháo cải bó xôi,… Bạn cũng không nên lặp lại một món cháo suốt 3 bữa ăn, nó sẽ vô tình “làm hại” ngược lại người ốm đấy!

2. Lưu ý gì trong nấu cháo cho người bệnh?

Khi nấu cháo cho người ốm, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Để ninh cháo nhanh nhừ, bạn có thể rang sẵn gạo rồi để vào nồi áp suất, nồi ủ hoặc bình ủ cháo để qua đêm.
  • Đối với người vốn không thích ăn cháo, bạn không nên nấu cháo quá nhừ dễ gây ra cảm giác ngán nên không muốn ăn.
  • Cách nấu cháo ngon cho người bị ốm là bạn cần cho ăn cháo nóng và thêm các loại gia vị giải cảm khác như hành, ngò, gừng…

3. Cách nấu cháo cho người bệnh

3.1. Nấu cháo gà

Cháo gà là một trong những gợi ý cần thiết để giúp bạn hạ sốt cho người ốm tại nhà. Bạn nên chọn gà tươi ngon và cũng đã chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian nấu cháo cho người ốm.

nấu cháo cho người bệnh

Nấu cháo gà giúp hạ sốt

3.1.1. Nguyên liệu

  • 200 gram gạo
  • 1 con gà
  • ½ củ cà rốt
  • Gừng 1 nhánh to
  • 1 củ hành tây
  • Hành khô 2 củ
  • 2 – 3 nhánh hành lá
  • Gia vị cơ bản: mắm, muối, hạt tiêu…

3.1.2. Cách thực hiện

  • Rửa sạch gà và xát qua muối để khử đi mùi tanh.
  • Vo sơ gạo, nhặt bỏ đi sạn và bụi bẩn rồi ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng giúp nấu nhanh hơn.
  • Cho vào chảo để rang phần gạo nấu cháo gà, đến khi gạo vàng thơm thì bắt đầu tắt bếp.
  • Cho gạo và gà vào trong nồi nước, đun lửa vừa tầm khoảng 1 tiếng. Tốt nhất là nên mở hé nắp nồi để tránh bị trào khi sôi.
  • Trong thời gian đợi cho cháo nhừ, bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Ví dụ như thái hạt lựu hành tây và cà rốt, cắt khúc phần hành lá, phi thơm hành khô, đập dập củ gừng.
  • Khi gà đã chín mềm và nở, bạn cho các nguyên liệu còn lại vào rồi nêm nếm gia vị nấu thêm khoảng 15 – 20 phút.
  • Rắc tiêu, hành phi và chút hành lá sau khi đã múc ra tô để món cháo thêm phần hấp dẫn hơn.

3.2. Nấu cháo hành

Cháo hành được nhắc đến trong một tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao như một món ăn kết duyên của cặp đôi nổi tiếng ở làng Vũ Đại. Bát cháo hành này chẳng những có tác dụng giải cảm sau một trận say ăn vạ mà còn thức tỉnh phần “người” lương thiện vốn có bên trong cái vỏ quỷ dữ của Chí Phèo. Hãy thử xem qua cách nấu cháo hành cho người ốm để vượt qua cơn cảm nhanh hơn nhé.

3.2.1. Nguyên liệu

  • Gạo tẻ 80 gram
  • Gạo nếp 50 gram
  • 2 củ hành khô
  • 2 – 3 nhánh hành lá
  • 250 gram thịt lợn
  • Trứng gà 1 quả
  • Rau mùi 50 gram
  • Gia vị cơ bản: muối, hạt tiêu, nước mắm…

nấu cháo cho người bệnh

Cháo hành nổi tiếng

3.2.2. Cách thực hiện

Khi áp dụng cách nấu cháo hành cho người ốm, bạn nên kết hợp với thịt lợn và trứng gà để bổ sung thêm dưỡng chất. Nếu không có sẵn gạo nếp, bạn chọn nấu gạo tẻ cũng được.

  • Rang gạo nấu cháo và đun với phần lửa nhỏ. Châm thêm nước lạnh để cho cháo nhanh nhuyễn.
  • Rửa sạch, băm nhuyễn và ướp phần thịt heo đã sơ chế khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm gia vị.
  • Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm hành khô và xào cho thịt bằm chín rồi cho vào nồi cháo.
  • Đập trứng vào tô, múc phần cháo đang sôi đổ vào khuấy đều cho chín trứng.

Rắc thêm chút hành lá, rau mùi và tiêu nữa là bạn đã có thể thưởng thức ngay món cháo hành nóng hổi.

Khi học cách nấu cháo cho người bệnh, tốt nhất bạn nên rang gạo để nấu cho có hương vị thơm ngon hơn. Nếu người bệnh không muốn ăn bạn có thể nấu xen kẽ nhiều món và chỉ cho ăn cháo một lần trong ngày. Cháo cũng là một món ăn dễ tiêu hóa phù hợp cho cả người ốm lẫn người khỏe mạnh. Chỉ cần biết cách nấu một số món cháo cơ bản, bạn có thể áp dụng để kết hợp với những nguyên liệu khác nhau. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết sức khỏe khác tại elipsport.vn nhé! 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Người ốm nên ăn cháo gì?
Dạ chào chị. Người ốm nên ăn cháo trứng gà tía tô, đậu xanh, cháo gà,...
Dạ chào chị. Để ninh cháo nhanh nhừ, chị có thể rang sẵn gạo rồi để vào nồi áp suất, nồi ủ hoặc bình ủ cháo để qua đêm.
Dạ chào chị. Cần 200 gram gạo để nấu cháo gà thành công.
Dạ chào chị. Cần bao nhiêu gạo tẻ 80 gram, gạo nếp 50 gram để nấu được cháo hành giải cảm.
Dạ chào chị. Rửa sạch, băm nhuyễn và ướp phần thịt heo đã sơ chế khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm gia vị.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.