• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Hướng Dẫn Tập Chân Bé Đúng Chuẩn

Tự đứng dậy và sau đó thực hiện bước tiếp theo để tập đi là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của bé. Vậy làm thế nào để tập chân bé cho đúng cách?

Tập chân bé đi đúng cách yêu cầu bé phối hợp hầu hết tất cả các nhóm cơ chính của mình cùng một lúc, từ cánh tay đến lưng, chân và bàn chân của chúng. Một bài tập tăng cường cơ tuyệt vời, đứng là bước đầu tiên để thực hiện những bước đầu tiên quan trọng đó.

1. Khi nào là thích hợp để tập chân bé đi?

tập chân bé

Khi nào là thích hợp để tập chân bé đi?

Độ tuổi điển hình để trẻ bắt đầu tập đi là từ 10 - 15 tháng. Đó là một phạm vi rộng lớn bởi vì  tất cả trẻ em đều phát triển theo tốc độ của riêng chúng . Tuy nhiên, vẫn không có gì bất thường nếu con bạn bắt đầu đi ở những khoảng cuối hoặc ngoài phạm vi này.

Một số trẻ sẽ bỏ chạy trước khi bạn thậm chí có cơ hội chấp nhận rằng chúng gần như là một đứa trẻ mới biết đi. Đó thường là những đứa trẻ không sợ hãi và hướng ngoại. Những người khác có thể không tiếp tục bước đi vì họ thận trọng hoặc nhút nhát hơn một chút. Bạn sẽ nhận thấy rằng rất nhiều  kỹ năng mới nổi có thể dựa trên tính cách, thay vì dựa trên thể chất hoặc nhận thức. 

Điều này có nghĩa là,  nếu con bạn đạt đến một mốc phát triển muộn hơn dự kiến, điều đó không nhất thiết có nghĩa là cơ thể hoặc não bộ của chúng có vấn đề. Họ chỉ có thể là loại  trẻ thích dành thời gian của họ  (mà bạn có thể biết ơn về lâu dài) hoặc không thể chờ đợi để đến đó nhanh chóng.

Cố gắng không lo lắng về việc so sánh con bạn với những người khác  và chỉ tập trung vào khả năng của con bạn. Sẽ không có vấn đề gì khi cháu gái của bạn bắt đầu biết đi lúc 10 tháng và bé của bạn đã 13 tháng mà vẫn chưa tự đứng được.

Con đầu lòng của tôi bắt đầu đi du thuyền (đi dọc theo đồ đạc) khoảng 9 tháng và có những Nó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của điều gì đó không ổn nếu họ đạt được một mốc quan trọng muộn. Tuy nhiên, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu trẻ không biết đi và trẻ trên 15 tháng tuổi.

2. Các cách để tập chân cho bé tự đi dễ dàng hơn

tập chân bé

Các cách để tập chân cho bé tự đi dễ dàng hơn

Cung cấp sự hỗ trợ phù hợp

Nếu bạn là bậc cha mẹ đưa tay ra đỡ con bạn trên đôi chân của chúng, thì bạn không đơn độc. Hầu hết các bậc cha mẹ tin rằng đây là một cách tốt để hỗ trợ khi trẻ tập đứng. Thật không may, nó thực sự khiến bé nghiêng người về phía trước. Nếu bạn cố gắng đi bộ với họ, bạn sẽ nhận thấy họ đang bước rất nhanh. Điều này là do chúng mất cân bằng và đang cố gắng bắt kịp với trọng tâm của chúng. Thay vì chìa tay ra, hãy tập trung hỗ trợ vào cơ thể của chúng. Điều này sẽ giữ cho bàn chân của họ vững chắc trên mặt đất thay vì nghiêng, giúp hình thành sức mạnh của cơ và xương.

Để bé đi chân trần

Nên để trẻ đi chân trần thường xuyên nhất có thể. Trẻ sơ sinh dựa vào 'cảm giác' để hướng dẫn chúng và bằng cách cảm nhận mặt đất, chúng có thể điều chỉnh thăng bằng khi cần thiết. Các bề mặt khác nhau yêu cầu sử dụng các khớp, cơ và tư thế khác nhau, và khi bé không thể cảm nhận được qua giày của mình, điều đó sẽ cản trở quá trình học hỏi này.

Khuyến khích ngồi xổm

Ngồi xổm là một kỹ năng cực kỳ quan trọng và sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bé trong việc tự đứng. Đặt đồ chơi dưới chân chúng khi được hỗ trợ bởi ghế sofa, và khuyến khích chúng ngồi xổm và nhặt chúng lên. Chuyển động lên xuống sẽ xây dựng cơ bắp tuyệt vời ở hông và đùi.

Để đồ chơi trên ghế và bàn có thể với được

Nhặt đồ chơi của bé lên khỏi vị trí mặt đất thông thường và đặt chúng trên bề mặt có thể tiếp cận được sẽ khuyến khích bé di chuyển lên xuống. Nếu họ đang gặp khó khăn để kéo mình lên, hãy hỗ trợ bằng cách đặt tay lên hông họ hoặc đặt tay dưới mông họ.

Nếu ghế của bạn nhẹ và dễ bị lật, hãy di chuyển chúng ra xa chỗ em bé của bạn và thay thế bằng những vật dụng chắc chắn, không thể di chuyển mà chúng có thể kéo lên. Nếu họ đứng dậy chỉ để kéo ghế đè lên người mình, điều đó có thể khiến họ sợ hãi và ngăn họ thử lại.

Phòng ngừa mọi thứ

Ý tưởng tương tự về an toàn cũng áp dụng cho các góc hoặc gờ mà bé có thể va vào. Bảo vệ đầu của trẻ bằng cách đệm các khu vực có thể bị tổn thương khi va vào. Để tránh trượt ngã, hãy nhặt bất kỳ giấy tờ nào trên sàn hoặc tạp chí trơn trượt. Nếu bé đi tất để giữ ấm chân, hãy chọn tất chống trượt hoặc tất chống trượt.

Chơi với người khác

Trẻ sơ sinh dễ bị ảnh hưởng và học tốt nhất từ ​​việc quan sát người khác. Sắp xếp nhiều chỗ chơi với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi khác và chúng sẽ sớm cố gắng theo kịp. Nếu chúng thấy những em bé khác đang kéo để đứng, con bạn cũng có thể bắt đầu làm điều đó.

3. Xe tập chân cho bé đi có tốt không?

tập chân bé

Xe tập chân cho bé đi có tốt không?

Xe tập đi - thiết bị được thiết kế để giúp trẻ sơ sinh vận động khi trẻ tập đi - có thể gây ra những chấn thương nghiêm trọng. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên sử dụng xe tập đi cho bé.

Ví dụ, trẻ sử dụng xe tập đi có thể:

  • Chuyến đi và ngã
  • Lăn xuống cầu thang
  • Đi vào những nơi nguy hiểm mà nếu không sẽ khó tiếp cận

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc sử dụng xe tập đi không giúp ích cho quá trình tập đi của trẻ. Thay vào đó, xe tập đi loại bỏ ham muốn đi bộ.

Không cho phép con bạn sử dụng xe tập đi và đảm bảo rằng những người chăm sóc khác của con bạn cũng không sử dụng xe tập đi. Thay vào đó, hãy cân nhắc sử dụng máy tập đi hoặc trung tâm hoạt động cố định. Thay vì bánh xe, những thiết bị này có ghế xoay và nảy. Chúng sẽ cho phép bé chơi một cách an toàn khi bé tập đi.

Hãy tận hưởng niềm vui với con bạn và xem chúng phát triển kỹ năng đi bộ mới này. Đừng chớp mắt, nếu không bạn có thể bỏ lỡ những cột mốc nhỏ này khi chúng trôi qua!

Đi bộ mỗi ngày là phương pháp bảo vệ sức khỏe đơn giản những mang lại hiệu quả nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện và thời gian để đi bộ ngoài trời, ngoài công viên. Thay vào đó các bạn có thể linh động sắp xếp thời gian đi bộ của mình ngay tại nhà với thiết bị máy đi bộ tại nhà. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể thay đổi từ việc đi bộ sang đạp xe với thiết bị xe đạp tập thể dục và sử dụng ghế massage mỗi ngày để thư giãn gân cốt. tăng cường sức đề kháng, giải tỏa căng thẳng.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.