• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Hướng dẫn tự làm bánh mì nguyên cám mật ong tại nhà

Bánh mì nguyên cám mật ong nghe có vẻ lạ lẫm nhưng với một số người thì nó lại là một món ăn vô cùng quen thuộc. Món ăn này tương tự như bánh mì thông thường nhưng lại có rất nhiều mặt tốt cho sức khỏe của con người.

Bánh mì nguyên cám mật ong nghe thành phần thì có nét giống với bánh mì trắng thông thường nhưng nó lại có những điểm khác biệt riêng. Nếu trước đây mọi người thường dùng bột mì trắng để làm bánh mì thì những ngày nay, bột mì nguyên cám lại là sự lựa chọn của không ít người. Tại sao bánh mì này lại được ưa chuộng đến vậy?

1. Bánh mì nguyên cám mật ong là gì?

bánh mì nguyên cám mật ong

Bánh mì nguyên cám là gì?

Bánh mì nguyên cám mật ong là một loại bánh mì vốn được làm từ bột nguyên cám. Đây là một hỗn hợp bột có màu sẫm được xay từ nguyên hạt lúa mì. Bột này hoàn toàn khác với bột mì trắng vốn được xay từ một phần hạt lúa mì. Loại nguyên cám chuyên được dùng làm bánh mì đen, bánh mì giảm cân, sandwich và một số sản phẩm bánh có hàm lượng chất xơ cao tốt cho sức khỏe. 

Khi dùng bột mì nguyên cám thì bánh sẽ nở ít hơn, nặng hơn và kết cấu cũng không được bông mềm như làm từ bột mì trắng. Điều này là là do trong bột mì nguyên cám vốn có thêm phần vỏ cám và phôi làm cản trở sự phát triển của gluten. Mà gluten lại là yếu tố chính để tạo nên kết cấu và độ phồng cho bánh. 

Dù không có gluten nhưng đây lại là loại thực phẩm vô cùng lý tưởng cho những ai có nhu cầu muốn giảm cân. Bù lại việc làm bánh mì nguyên cám lại khó hơn so với dùng bột mì trắng. Và nó cũng có giá thành tương đối đắt hơn bánh mì trắng

2. Tại sao nên dùng bánh mì nguyên cám mật ong?

2.1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Với những thành phần dinh dưỡng trong bánh mì mật ong nguyên cám, bánh mì này sẽ giúp làm giảm cholesterol xấu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch đến từ sự tích tụ chất béo ở động mạch, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

2.2. Hỗ trợ đường huyết

Trong khi đó, mật ong là nguyên liệu tạo ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết. Sự kết hợp của fructose và glucose có trong mật ong sẽ giúp cơ thể điều chỉnh lại lượng đường huyết,  giữ cho đường huyết ổn định hơn.

2.3. Hỗ trợ giảm cân

bánh mì nguyên cám mật ong

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Theo một số nghiên cứu, mật ong có khả năng giúp kích hoạt hormone để ức chế sự thèm ăn, ngăn ngừa việc tăng cân. Do đó nếu bạn còn lo ngại đến vấn đề cân nặng thì bánh mì mật ong nguyên cám sẽ khiến bạn hoàn toàn an tâm.

3. Cách làm bánh mì nguyên cám mật ong

3.1. Nguyên liệu

  • 270 gram bột làm bánh mì thông thường
  • 30 gram bột mì nguyên cám
  • 40 gram đường cát hoặc đường ăn kiêng
  • ¼ thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê men instant
  • 70 gram sữa chua không béo để nhiệt độ phòng
  • 30 gram mật ong
  • 120 gram sữa tươi bảo quản nhiệt độ phòng
  • 20 gram bơ lạt

3.2. Cách thực hiện

3.2.1. Bước 1

Cho bột làm bánh mì, bột mì nguyên cám, đường cát, muối và men instant vào thố trộn. Bên cạnh đó cho thêm sữa chua, mật ong và sữa vào cùng. Dùng que trộn hỗn hợp bột và bật máy trộn ở tốc độ 1 để trộn đều các nguyên liệu trong 1 phút. Tăng lên tốc độ 3 và để máy tiếp tục nhồi bột trong 5 phút.

Cho bơ vào và tiếp tục nhồi ở cấp độ 3 thêm 18 đến 20 phút. Để thử xem bột đã đạt chuẩn chưa, lấy một phần bột và kéo màng thử. Bột sử dụng được là khi có độ đàn hồi, có thể kéo ra rất mỏng nhưng không bị rách.

3.2.2. Bước 2

Lấy bột ra khỏi thố trộn. Cho ít bột vào tay và tạo hình bột thành hình khối tròn mềm mịn. Để khối bột vào thố trộn và tiếp tục bọc lại với màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm. Để cho bột nở ở nhiệt độ phòng khoảng 28 - 30 độ C trong vòng 1 giờ. Bạn cũng có thể để đến khi bột nở lên gấp đôi.

Lấy bột ra khỏi thố trộn. Rắc một lớp bột mỏng rải lên bàn và nhồi sơ lại để đẩy túi khí ra khỏi bột. Nhồi thành khối tròn mịn sau đó tiếp tục bọc lại với màng bọc hoặc khăn ẩm, để cho bột nghỉ khoảng 10 phút.

3.2.3. Bước 3

bánh mì nguyên cám mật ong

Làm bánh mì nguyên cám mật ong thế nào?

Dàn mỏng khối bột ra và lấy đồ cán thành hình chữ nhật có kích cỡ 18cm x 30cm. Cuộn lại theo chiều ngắn hơn giống như hình dạng bánh cuộn để tạo thành một khối bột. Ấn chặt phần mép bột lại. Cho bột vào khuôn bánh mì đã được chống dính, đặt phần mép xuống bên dưới. Phủ lại với một màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm để cho bột nở lần 2. Lần này đặt trong khoảng 40 phút - 1 tiếng hoặc tới khi thấy bột nở gấp đôi. Quét lên trên mặt bánh một lớp nước và rắc lúa mạch lên cán ra.

3.2.4. Bước 4

Nướng bánh trong lò đã nóng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 30 phút đến khi mặt bánh chuyển màu nâu vàng. Lấy bánh ra khỏi lò, gỡ ra khỏi khuôn và để lên giá có khe hở để bánh nguội. Khi bánh đã nguội, cất ngay vào hộp kín. Bánh dùng ngon nhất khi ăn trong vòng 2 đến 3 ngày.

Không chỉ có thành phần dinh dưỡng cao, bánh mì nguyên cám mật ong còn có rất nhiều ưu điểm khác nhau, đặc biệt là hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Nếu khi sử dụng bánh mì này, bạn cũng nên kết hợp với một số thực phẩm khác hoặc dụng cụ tập luyện hiệu quả như máy chạy bộ, xe đạp tập,... Đừng quá lạm dụng hay ỷ lại vào những thành phần dinh dưỡng của nó. Tham khảo thêm một vài bài viết khác về dụng cụ tập luyện tại nhà của Elipsport hoặc cách giảm cân thông thường ở elipsport.vn nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Bánh mì nguyên cám mật ong là gì?
Dạ chào chị. Bánh mì nguyên cám mật ong là một loại bánh mì vốn được làm từ bột nguyên cám. Đây là một hỗn hợp bột có màu sẫm được xay từ nguyên hạt lúa mì. Bột này hoàn toàn khác với bột mì trắng vốn được xay từ một phần hạt lúa mì. Loại nguyên cám chuyên được dùng làm bánh mì đen, bánh mì giảm cân, sandwich và một số sản phẩm bánh có hàm lượng chất xơ cao tốt cho sức khỏe.
Dạ chào chị. Khi dùng bột mì nguyên cám thì bánh sẽ nở ít hơn, nặng hơn và kết cấu cũng không được bông mềm như làm từ bột mì trắng. Điều này là là do trong bột mì nguyên cám vốn có thêm phần vỏ cám và phôi làm cản trở sự phát triển của gluten. Mà gluten lại là yếu tố chính để tạo nên kết cấu và độ phồng cho bánh.
Dạ chào chị. Theo một số nghiên cứu, mật ong có khả năng giúp kích hoạt hormone để ức chế sự thèm ăn, ngăn ngừa việc tăng cân. Do đó nếu còn lo ngại đến vấn đề cân nặng thì bánh mì mật ong nguyên cám sẽ khiến người dùng hoàn toàn an tâm.
Dạ chào chị. Nướng bánh trong lò đã nóng ở nhiệt độ 190 độ C trong vòng 30 phút đến khi mặt bánh chuyển màu nâu vàng.
Dạ chào chị. Bột nguyên cám cần dùng để làm bánh là 30 gram.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.