• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Hướng dẫn tư thế đứng và ngồi đúng để cải thiện cho bạn

Do nhu cầu công việc hiện nay việc mỗi ngày bạn đều phải ngồi đối diện với màn hình máy tính. Từ đó khiến các bệnh như đau lưng ngày càng nhiều lý do đa số là do ngồi sai tư thế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tư thế ngồi đúng là như thế nào nhé!

Hầu hết chúng ta dành 8-9 giờ mỗi ngày để ngồi trước máy tính hoặc làm việc, cộng thêm một vài giờ nữa khi về nhà. Chúng ta không nhận thức được rằng tư thế sai đang ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta như thế nào. Hãy cùng chúng tôi đi đến với phần tiếp theo để biết được tư thế ngồi đúng là như thế nào nhé!

1. Tư thế ngồi đúng có lợi ích gì gì?

Tư thế là tư thế bạn giữ cơ thể khi đứng, ngồi hoặc nằm. Tư thế tốt bao gồm việc rèn luyện cơ thể của bạn để đứng, đi, ngồi và nằm sao cho ít bị căng cơ và dây chằng nhất trong khi bạn đang di chuyển hoặc thực hiện các hoạt động chịu trọng lượng.

Tư thế ngồi đúng giúp bạn theo những cách sau:

 • Giữ cho xương và khớp ở đúng vị trí (căn chỉnh) để các cơ được sử dụng đúng cách.
 • Giúp cắt giảm sự hao mòn của bề mặt khớp (chẳng hạn như đầu gối) để giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh viêm khớp .
 • Giảm căng thẳng cho các dây chằng ở cột sống.
 • Ngăn không cho cột sống cố định ở những vị trí bất thường.
 • Ngăn ngừa sự mệt mỏi vì các cơ đang được sử dụng hiệu quả hơn, điều này cho phép cơ thể sử dụng ít năng lượng hơn.
 • Ngăn ngừa đau lưng và đau cơ.

tư thế ngồi đúng

2. Tư thế ngồi đúng là như thế nào

2.1. Tư thế ngồi đúng khi làm việc

 • Ngồi thẳng lưng và ngửa vai. Mông của bạn phải chạm vào lưng ghế.
 • Cả 3 đường cong lưng bình thường nên có khi ngồi. Bạn có thể sử dụng một chiếc khăn nhỏ, cuộn lại hoặc cuộn ở thắt lưng để giúp duy trì các đường cong bình thường ở lưng.
 • Ngồi xuống cuối ghế và thả lỏng người hoàn toàn.
 • Vẽ người lên và làm nổi bật đường cong của lưng càng xa càng tốt. Giữ trong vài giây.
 • Thả nhẹ vị trí (khoảng 10 độ). Đây là một tư thế ngồi tốt.
 • Phân bổ đều trọng lượng cơ thể lên cả hai hông.
 • Gập đầu gối của bạn ở một góc vuông. Giữ đầu gối của bạn bằng hoặc cao hơn một chút so với hông. (Sử dụng chỗ để chân hoặc ghế đẩu nếu cần) Không bắt chéo chân.
 • Giữ bàn chân của bạn phẳng trên sàn.
 • Cố gắng tránh ngồi cùng một tư thế trong hơn 30 phút.
 • Tại nơi làm việc, hãy điều chỉnh độ cao của ghế và vị trí làm việc để bạn có thể ngồi gần chỗ làm và nghiêng về phía bạn. Đặt khuỷu tay và cánh tay của bạn trên ghế hoặc bàn, giữ cho vai của bạn được thư giãn.
 • Khi ngồi trên ghế xoay và xoay, không vặn ở thắt lưng khi ngồi. Thay vào đó, hãy xoay toàn bộ cơ thể.
 • Khi đứng lên khỏi vị trí ngồi, di chuyển đến phía trước của ghế. Đứng thẳng bằng cách duỗi thẳng chân. Tránh cúi người về phía trước ở thắt lưng của bạn. Ngay lập tức kéo căng lưng của bạn bằng cách thực hiện 10 động tác gập lưng.

2.2. Dưới đây là cách để tìm một vị trí ngồi tốt khi bạn không sử dụng giá đỡ lưng hoặc cuộn thắt lưng

 • Phân bổ đều trọng lượng cơ thể lên cả hai hông.
 • Gập đầu gối của bạn ở một góc vuông. Giữ đầu gối của bạn bằng hoặc cao hơn một chút so với hông. (Sử dụng chỗ để chân hoặc ghế đẩu nếu cần) Không bắt chéo chân.
 • Giữ bàn chân của bạn phẳng trên sàn.
 • Cố gắng tránh ngồi cùng một tư thế trong hơn 30 phút.
 • Tại nơi làm việc, hãy điều chỉnh độ cao của ghế và vị trí làm việc để bạn có thể ngồi gần chỗ làm và nghiêng nó về phía bạn. Đặt khuỷu tay và cánh tay của bạn trên ghế hoặc bàn, giữ cho vai của bạn được thư giãn.
 • Khi ngồi trên ghế xoay và xoay, không vặn ở thắt lưng khi ngồi. Thay vào đó, hãy xoay toàn bộ cơ thể.
 • Khi đứng lên khỏi vị trí ngồi, di chuyển đến phía trước của ghế. Đứng thẳng bằng cách duỗi thẳng chân. Tránh cúi người về phía trước ở thắt lưng của bạn. Ngay lập tức kéo căng lưng của bạn bằng cách thực hiện 10 động tác gập lưng.

tư thế ngồi đúng

2.3. Tư thế ngồi đúng khi ngồi trước máy tính

2.3.1. Vị trí cổ và màn hình

Đặt màn hình của bạn sao cho dòng văn bản đầu tiên trên màn hình ngang tầm mắt.

Cổ phải ở vị trí trung tính, với màn hình trực tiếp phía trước để tránh phải quay cổ.

Màn hình nên được đặt ở khoảng cách tầm tay, hoặc cách xa 20 đến 30 inch.

Khi nói chuyện điện thoại, hãy sử dụng chức năng tai nghe hoặc loa ngoài của điện thoại. Không bao giờ giữ điện thoại giữa tai và vai, điều này có thể dẫn đến căng cơ.

2.3.2. Vị trí cơ quan và chủ tọa

Tối đa hóa sự tiếp xúc của lưng bạn với tựa lưng của ghế. Sử dụng một chiếc gối thắt lưng riêng nếu cần.

Điều chỉnh lưng ghế văn phòng của bạn để nó có thể ngả 100-110 độ . Một góc nghiêng làm giảm áp lực cột sống.

Vai nên được thư giãn.

2.3.3. Vị trí đặt bàn phím

 • Điều chỉnh độ cao của tay vịn sao cho khuỷu tay của bạn ở góc mở 100-110 độ.
 • Đặt bàn phím ở độ nghiêng âm nhẹ nếu bạn đang ngồi thẳng.
 • Khi đánh máy, bàn tay phải hơi thấp hơn khuỷu tay, các ngón tay hướng xuống / xuống sàn.
 • Hạn chế tối đa việc vặn cổ tay từ bên này sang bên kia hoặc lên xuống.
 • Khay bàn phím có thể hữu ích trong việc có được bàn phím và góc chuột chính xác mong muốn. Chọn một cái đủ lớn để chứa cả hai.
 • Chỉ sử dụng phần tựa bàn phím khi cần thiết khi bạn không nhập văn bản. Không tựa cổ tay vào phần còn lại khi gõ phím, điều này khiến cổ tay của bạn bị lệch sang bên trong khi gõ phím, dẫn đến mỏi cổ tay.
 • Sử dụng phím tắt bất cứ khi nào có thể để tối ưu hóa khối lượng công việc và giảm thiểu việc sử dụng chuột.

Tư thế ngồi đúng cho người bị đau lưng

Nếu bạn bị đau lưng hoặc cổ, tư thế lý tưởng để giảm căng thẳng và đau lưng không phải là tư thế thẳng đứng 90 độ. Ngược lại, một tư thế ngả lưng sẽ tốt hơn nhiều để giảm căng thẳng lưng vốn chỉ gây đau lưng:

Theo một nghiên cứu mang tính đột phá sử dụng quét MRI để đo lượng áp lực đĩa đệm mà các tư thế ngồi khác nhau được tạo ra, góc ngồi dẫn đến ít áp lực nhất là 135 độ về phía sau.

Cho dù tư thế ngồi của bạn có tốt đến đâu, không thể phủ nhận rằng việc ngồi trong thời gian dài về cơ bản có hại cho sức khỏe của bạn. Trên thực tế, tác động tiêu cực từ việc ngồi lâu thậm chí không thể được bù đắp bằng việc tập thể dục.

Dưới đây là một số mẹo:

Hãy đứng dậy và nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút.

Kết hợp định kỳ đứng vào quy trình làm việc của bạn, chẳng hạn như đứng vài phút sau mỗi 30 phút đứng. 

Di chuyển định kỳ, chẳng hạn như đi bộ hoặc thực hiện các bài tập thể dục đơn giản trong vài phút sau mỗi 30 phút. 

Đảm bảo căn phòng của bạn được chiếu sáng tốt mà không gây chói trên màn hình. Ánh sáng mờ làm mờ mắt bạn nhanh chóng hơn. 

Thường xuyên nghỉ ngơi mắt bằng cách thỉnh thoảng nhìn vào các vật ở xa. Sử dụng một công cụ như ứng dụng 20-20-20 để cho mắt bạn nghỉ ngơi trong 20 giây sau mỗi 20 phút.

tư thế ngồi đúng

Tạm kết

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách để giữ tư thế ngồi đúng, hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ cải thiện được tư thế và sức khỏe của bạn mỗi ngày. Để cải thiện được quá trình đau lưng khi ngồi sai tư thế bạn có thể sắm cho mình một chiếc ghế massage để thư giãn mỗi tính sau khi tan làm. Để có thể tham khảo các mẫu ghế massage hiện đại nhất hãy truy cập vào website Elipsport.vn để tham khảo hoặc gọi trực tiếp đến hotline 1800 6854 để được tư vấn trực tiếp nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để biết tư thế của tôi có đúng không?
Đứng sao cho mặt sau của bạn đầu, bạn bả vai và bạn mông chạm vào tường, và bạn gót là 2-4 inches từ các bức tường. Đặt một bàn tay phẳng phía sau lưng nhỏ của bạn . ... Nếu có quá nhiều khoảng trống phía sau của bạn lại thấp hơn, vẽ bạn rốn về phía bạn cột sống.
Cả hai bàn chân của bạn phải thoải mái chạm đất . Đôi chân lơ lửng là một trách nhiệm rất lớn, vì sự hỗ trợ qua bàn chân giúp ổn định phần lưng dưới của bạn . Lưng của bạn đầu gối nên không chạm vào các chỗ ngồi của các ghế trong khi bạn đang thoải mái ngồi
Một nghiên cứu mới cho thấy rằng việc ngồi thẳng hàng giờ liền - chẳng hạn như khi làm việc trước máy tính - có thể dẫn đến đau lưng mãn tính. Thay vào đó, vị trí tốt nhất cho lưng của bạn là hơi ngả về phía sau, ngồi ở góc 135 độ thay vì góc 90 độ mà hầu hết các loại ghế văn phòng được thiết kế.
Tóm lại, ghế mềm thực sự thúc đẩy tư thế kém hơn. Đây là lý do tại sao ghế Secretlab chắc chắn hơn theo thiết kế. ... Tuy nhiên, nếu bạn đã quen với những chiếc ghế mềm hơn mà không có đủ sự hỗ trợ, bạn có thể cần một thời gian để điều chỉnh sang một chiếc ghế cứng hơn để khuyến khích thói quen ngồi tốt hơn.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.