Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Hướng dẫn xây dựng đội hình bóng đá hiện đại

Xây dựng đội hình chính là bước giúp cho đội bóng chơi một cách có tổ chức. Bên cạnh đó còn dễ dàng thực hiện chiến lược phòng thủ hay tấn công. Một đội bóng có thể có nhiều đội hình khác nhau, tùy theo từng thời điểm, chiến lược của huấn luyện viên.

Hiện nay trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp hoặc trong cách bố trí đội hình bóng đá 11 người, mỗi đội bóng đều phải xây dựng sơ đồ đội hình cho mình. Đây là bước cực kỳ quan trọng, vì nếu không có đội hình, các cầu thủ sẽ không biết được vai trò và vị trí của mình để chơi trong trận đấu. Nó sẽ gây ra những khó khăn trong việc thực hiện chiến thuật một cách suôn sẻ. Vậy có những đội hình phổ biến nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta nắm rõ.

1. Xây dựng đội hình kim cương 4-4-2

Đội hình 4-4-2 là đội hình phòng thủ. Đây là cách xây dựng sơ đồ phổ biến nhất trong bóng đá hiện nay. Đội hình này cho phép bốn tiền vệ có thể nhanh chóng lui về để hỗ trợ hàng phòng thủ bên dưới. Ngoài ra, nó làm giới hạn không gian tấn công của đối phương. Xây dựng một đội hình bóng đá kim cương giúp tạo ra tuyến phòng thủ chắc chắn.

xây dựng đội hình

Đội hình bóng đá 4-4-2

Đội hình kim cương cho phép một tiền vệ dâng cao lên và chơi với vai trò là một tiền vệ tấn công. Lúc này, một tiền vệ sẽ đá thấp hơn và tập trung vào việc phòng thủ nhiều hơn. 

Do đó, việc xây dựng đội hình 4-4-2 sẽ mang lại hiệu quả cao nhất khi hai tiền vệ cánh có tốc độ và kỹ thuật cao. Nhờ vậy họ có thể nhanh chóng lên công về thủ một cách nhuần nhuyễn nhất. Đội hình chiến thuật này cũng cho phép các hậu vệ trung tâm có thể theo sát các cầu thủ tấn công của đội tuyển đối phương. Bên cạnh đó còn giúp hạn chế cơ hội ghi bàn của họ.

Những huấn luyện viên áp dụng đội hình kim cương thường chọn những cầu thủ mạnh mẽ và bền bỉ nhất để chơi ở vị trí trung vệ nhằm hạn chế phạm vi hoạt động và hỗ trợ dập tắt nhanh chóng các đợt tấn công của đối thủ. Tiền vệ tấn công phải là một cầu thủ có khả năng giữ bóng và chuyền bóng chính xác bởi vì cầu thủ này là người tạo cơ hội cho hai tiền vệ phía trên. Hai tiền vệ cánh phải thường phải khỏe mạnh và nhanh nhẹn để có thể hỗ trợ nhanh chóng các đợt tấn công.

Xây dựng đội hình này là một chiến lược tuyệt vời để chống lại những đội bóng có khuynh hướng tấn công trung lộ thay vì sử dụng những tiền vệ cánh để tạo nên khoảng trống.

2. Đội hình bóng đá tấn công 4-3-3

Đội hình 4-3-3 cần một cầu thủ có khả năng chơi bao sân với một sức bền vô cùng lớn. Cầu thủ này phải sẵn sàng thi đấu như một tiền vệ phòng thủ, tham gia vào các cuộc tấn công hoặc hỗ trợ cho các đồng đội khi cần thiết. Nói về đội hình này thì hiện nay có hai đội bóng lớn xây dựng đội hình 4-3-3 đó là Barcelona và Arsenal. Họ có lối chơi hấp dẫn, tấn công và phòng thủ vô cùng khéo léo. 

Đội hình bóng đá tấn công 4-3-3

Đội hình bóng đá tấn công 4-3-3

Hạn chế rõ ràng nhất của sơ đồ 4-3-3 là không gian rộng mở giữa hậu vệ cánh và tiền vệ cánh. Thông qua việc chơi trong sơ đồ ba người, các tiền vệ cánh thường không tập trung phòng ngự nhiều, cũng như các huấn luyện viên cũng không sử dụng họ như một phần của hệ thống phòng ngự. Đây là lý do tại sao sơ đồ 4-3-3 có thể nguy hiểm khi sử dụng cho các đội không cầm bóng nhiều. Bởi vì không có bóng sẽ có rất nhiều không gian rộng mở.

Chỉ với những hậu vệ cánh có đầu óc phòng ngự và một tiền vệ phòng ngự chất lượng hàng đầu, có thể bao quát nhiều mặt sân (giống như đội bóng Croatia), một đội mới có thể chơi thành công sơ đồ 4-3-3 mà không cần kiểm soát bóng. Điều đó nói lên rằng, những đặc quyền và ưu điểm của sơ đồ 4-3-3, chẳng hạn như tiềm năng tấn công áp đảo, có thể là vô giá đối với bất kỳ đội bóng nào muốn chơi thứ bóng đá tự do.

Tóm lại,  sơ đồ bóng đá 4-3-3 là một đội hình tấn công tuyệt vời. Thế nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau đây khi xây dựng sơ đồ này:

  • Đội bóng phải sở hữu một tiền đạo tài năng có khả năng tạo khoảng trống trong khu cấm địa để chơi ở vị trí trung tâm trên hàng công.
  • Các tiền vệ phải khéo léo và nắm bắt tình hình tốt để dễ dàng chuyền bóng cho các tiền vệ cánh.
  • Các cầu thủ chạy cánh có thể tận dụng khoảng trống dọc đường biên hoặc dẫn banh vào trung lộ.

3. Xây dựng đội hình phòng ngự 4-5-1

4-5-1 về bản chất là một đội hình phòng ngự để hạn chế sự sáng tạo của các đội đối thủ từ khu vực giữa sân. 4-1-4-1 và 4-4-1-1 là những đội hình tương tự. Trong đó, 1 trong số 3 tiền vệ có nhiệm vụ bảo vệ hàng hậu vệ 4 hoặc hỗ trợ tiền đạo tuyến trên.

Xây dựng đội hình phòng ngự 4-5-1

Xây dựng đội hình phòng ngự 4-5-1

Nhưng nhiều huấn luyện đã chuyển đội hình 4-5-1 này sang chiến lược tấn công, chiến lược đã được chứng minh là rất thành công. Đó là các tiền vệ cánh di chuyển xa hơn tạo nên sơ đồ 4-3-3 khi cần hỗ trợ cuộc tấn công. Và cũng có thể biến trở lại thành sơ đồ 4-5-1 khi cần chơi phòng ngự. 

Đội tuyển bóng đá Man Utd đã sử dụng đội hình bóng đá và cách thay đổi sơ đồ này để đánh bại Arsenal ở sân của chính họ, nơi Rooney xuất sắc như một tiền đạo duy nhất, trong khi cả Nani và Park đều đóng góp từ hai bên cánh bằng một bàn thắng.

Cụ thể, khi Man Utd không có bóng, họ đã dồn ép và gây khó khăn cho Arsenal trong việc di chuyển qua trung lộ. Khi có bóng, Man Utd phản công rất nhanh và chuyển sang sơ đồ 4-3-3, mà cả ba bàn thắng đều thể hiện rõ điều này với sự ghi bàn của Rooney, Nani và Park, trong khi họ có 3 tiền vệ trung tâm với Carrick chơi ở hàng hậu vệ 4.

Hay đội tuyển Tây Ban Nha đã xây dựng đội hình bóng đá này vô cùng thành công trong trận chung kết EURO 2008 với Đức, và rõ ràng họ không hề chơi phòng ngự. Do đó, đây là lối chơi linh hoạt được nhiều huấn luyện viên áp dụng. 

4. Đội hình 4-2-3-1 phổ biến nhất thế giới

4-2-3-1 là một trong những đội hình phổ biến nhất trên khắp thế giới. Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1 cung cấp nền tảng tuyến giữa vững chắc, cho phép các đội chơi thăng hoa trong cả tấn công và phòng ngự. Trong tấn công, bộ tứ tiền đạo có thể gây ra sự tàn phá cho bên sân nhà đối thủ. Và ở hàng thủ, các tiền vệ cánh thường lùi về và làm nhiệm vụ phòng ngự.

Đội hình bóng đá phổ biến nhất thế giới

Đội hình 4-2-3-1 phổ biến nhất thế giới

Những đội bóng thành công trước đây thường triển khai lối chơi phòng ngự phản công, chẳng hạn như Borussia Dortmund hay những đội bóng của Jose Mourinho trong những năm qua.

Xây dựng đội hình bóng đá 4-2-3-1 cho phép một đội bóng chơi thực sự linh hoạt. Bởi đội bạn có thể dễ dàng biến đổi thành sơ đồ 4-3-3 hoặc 4-5-1 khi cần phòng ngự nhiều hơn. Sơ đồ bóng đá sân 11 này không chỉ hoàn hảo cho thứ bóng đá phản công như Mourinho đã chứng minh, mà còn cho phép chuyển đổi nhanh như chớp trên hàng công.

Một sơ đồ đối với sơ đồ 4-2-3-1 phải thiết lập sao cho tiền vệ tấn công phải là tâm điểm trên hàng công. Nếu không, đội hình này sẽ hoạt động không còn hiệu quả.

4-2-3-1 cũng tạo ra khoảng cách lớn hơn giữa các tiền vệ cánh và hậu vệ so với sơ đồ 4-5-1 truyền thống. Nhưng nếu các tiền vệ phòng ngự có thể bao phủ rất nhiều khoảng trống trên sân thì điều này trở nên ít vấn đề hơn.

Nhìn chung, 4-2-3-1 có thể được sử dụng hiệu quả như một đội hình tấn công hoặc phòng thủ tùy thuộc vào cách tiếp cận của huấn luyện viên và xác định rõ ràng vai trò cho người cầu thủ trên sân - điều mà ít đội hình khác có thể đạt được.

5. Xây dựng đội hình bóng đá 4-1-4-1 

Về cơ bản, đội hình 4-1-4-1 có lối chơi phòng thủ của đội hình 4-5-1 và biến nó thành một trong những đội hình tấn công linh hoạt nhất hiện có. Với sơ đồ 4-1-4-1, các HLV có thể lựa chọn lối chơi phòng ngự với sơ đồ 4-5-1 hoặc có thể chơi như Manchester City của Guardiola và đẩy các tiền vệ cánh lên cao để trở thành sơ đồ 4-3-3 trên hàng công.

Xây dựng đội hình bóng đá 4-1-4-1 

Xây dựng đội hình bóng đá 4-1-4-1 

Bởi vì cách xây dựng đội hình 4-1-4-1 tương đối mới, nó là một trong những hình thức ít được nghiên cứu và nhờ đó mà các huấn luyện viên có thể tận dụng sự linh hoạt mà đội hình này mang lại. Chìa khóa cho sự linh hoạt của đội hình nằm ở việc quyết định cặp cầu thủ nào sẽ trở thành hệ thống hỗ trợ chính cho tiền đạo đơn độc và đội sẽ đối phó như thế nào khi chỉ có một tiền vệ phòng ngự.

Nếu đó là hai tiền vệ tấn công trung tâm hỗ trợ tiền đạo, các tiền vệ cánh cần phải đặc biệt kỷ luật trong phòng ngự. Do đó, hầu hết đều chọn tiền vệ cánh làm hệ thống hỗ trợ cho tiền đạo, như West Ham của Manuel Pellegrini. Điều này cho phép các tiền vệ trung tâm lùi sâu hơn tùy theo tình huống, loại bỏ nhược điểm thường được cho là của đội hình, khi chỉ có 1 người ở hàng tiền vệ phòng ngự.

Đội hình này cũng rất thuận lợi khi cho phép các hậu vệ cánh chơi thuận chân trước. Điều đó nói lên rằng, những đội không cầm bóng nhiều có thể gặp khó khăn trong việc đối phó trong các đợt chuyển đổi phòng ngự do tuyến thứ hai trong số bốn người có vai trò phòng ngự ít được xác định rõ ràng hơn.

Bóng đá mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc tuyệt vời. Hơn thế nữa, nhờ vào cách xây dựng đội hình thông minh từ các huấn luyện viên đã góp phần làm nên những đội bóng tài năng. Nếu bạn đam mê bóng đá, muốn chơi tốt nhất, bạn phải tập sức chạy bền bỉ và bức tốc tốt. Tập luyện máy chạy bộ sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều để có đôi chân khỏe mạnh. Hãy đến Elipsport để trải nghiệm mua sắm máy chạy bộ hoặc gọi đến hotline để được tư vấn. Mọi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ được đáp ứng hoàn toàn với Elipsport.

Bóng đá là môn thể thao vua, do đó lượng người hâm mộ rất lớn. Môn thể thao này không chỉ giúp người chơi giải trí, thỏa ước mơ làm huấn luyện viên mà còn giúp nâng cao khả năng tư duy phân tích để xây dựng đội hình bóng đá đỉnh cao. Hãy thường xuyên truy cập website của Tập đoàn Elipsport nhé, có rất nhiều thông tin hữu ích về bóng đá được cập nhật thường xuyên cũng như nhiều thiết bị, dụng cụ hỗ trợ tốt cho việc rèn luyện thể dục thể thao tại nhà như máy chạy bộ điện, xe đạp tập thể dục, ghế massage,...

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Xây dựng đội hình bóng đá thiên về tấn công như thế nào?
Xây dựng đội hình 4-3-3 chính là đội hình dành cho những đội bóng thiên về tấn công được các HLV sử dụng phổ biến nhất thế giới. FC Barcelona, ​​Ajax và Real Madrid đều đã sử dụng đội hình để đạt được thành công vang dội.
4-5-1 là đội hình phòng thủ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đồng thời còn có thể chuyển sang thành sơ đồ tấn công khi 2 tiền vệ cánh di chuyển xa hơn.
Sơ đồ 4-2-3-1 được sử dụng hiệu quả như một đội hình tấn công hoặc phòng thủ tùy thuộc vào cách sắp xếp của HLV và xác định rõ cho những cầu thủ trên sân vai trò của họ.
Sơ đồ 4-4-1-1 là một lựa chọn chắc chắn cho những đội không sở hữu tất cả cầu thủ mạnh và giỏi. Bởi các cầu thủ đối phương sẽ phải tìm cách vượt qua tám cầu thủ của đội bạn để ghi bàn.
Sơ đồ 3-5-2 vẫn là một lựa chọn phổ biến ở Serie A và bóng đá nữ bởi sự phân bố đều các cầu thủ trên sân giúp phái nữ hạn chế việc bòn rút thể lực quá mức.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.